Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Chiết cây giống cho Ngọc Lan

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Thú Tiêu Khiển >> Chiết cây giống cho Ngọc Lan Trang: <<   < phần trước  1 [2] 3 4 5   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Chiết cây giống cho Ngọc Lan - 1/30/2004 5:06:12 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
.
.


Tại Hoa Kỳ, người ta đã thành công trông việc gầy giống cho cây Ngọc Lan qua hai cách là tháp (ghép) vào một gốc rễ (root stock) từ Hy Mã Lạp Sơn để giúp chống với mùa đông khá lanh lẽo của vùng khí hậu Bắc Mỹ; cách thứ hai là địa phương hoá qua cuộc tháp (ghép) vào một gốc cây thực vật tương cận là Magnolia...

Mời xem cách chiết, tháp và giâm cành (cắm hom) cho một thực vật tương cận là cây "Xa Bo", bài trích từ Internet:

quote:

Nhân giống vô tính: Hai phương pháp thường được áp dụng nhất cho xa - bô là chiết và tháp. Phương pháp giâm cành ít được áp dụng vì thường cho hiệu quả kém.

a. Chiết cành: Là phương pháp phổ biến nhất trên xa - bô, nhưng có nhược điểm là hệ số nhân giống không cao. Vật liệu chiết thường là rễ lục bình, rễ gùa, giẻ dừa, rơm (trộn đất sình) hay tro trấu … Rễ gùa, tro trấu và xơ dừa (loại mịn) là vật liệu chiết thích hợp trong mùa mưa nhờ lâu mục và không quá ẩm.

Khi chiết, nên chọn nhánh cho trái khỏe, không quá già, đường kính 1,5 - 3,0 cm. Nhánh tốt và chiết đúng phương pháp sẽ cho rễ tốt sau 4 - 6 tháng. Mùa chiết thường bắt đầu từ tháng 12 dl và có thể kéo dài quanh năm, nhưng tốt nhất là chiết đầu mùa khô để kịp trồng trong mùa mưa.

Sau khi chọn nhánh, dùng dao bén khắc khoanh bỏ lớp vỏ thân một đoạn dài - 5 cm, để ráo trong 7 - 15 ngày, sau đó bó vật liệu đã nhúng ẩm và dùng bao ny lông bao lại. Một số nông dân còn dùng dao rạch bên trên vết khắc 2 - 4 đường ngắn (thẳng góc với vết cắt) để giúp rễ mau phát triển. Cách 1 tháng/lần quan sát bầu chiết và thêm nước để đủ ẩm (có thể dùng ống chích để bơm nước vào bầu), rắc thuốc sát trùng hạt (Basudin, Furadan, …) nếu có kiến phá hoại (nhất là trong mùa mưa).

Cành chiết được cắt khi rễ mọc nhiều, phân nhánh, rễ đâm ra khỏi bầu và đã trở màu vàng nâu. Dùng cưa, dao hay kéo cắt cành (scecateur) cắt khoảng 3 - 5 cm bên dưới cành. Nhánh chiết được giâm trên liếp giâm hoặc trong bầu đất,bội tre, có cây chống đỡ gió, cắt bớt một phần lá non, để nơi mát và đem dần ra nắng đến khi có đọt non mới bứng đem trồng. Tỷ lệ thành công khoảng 60%. Để cành chiết mau ra rễ, sau khi khắc có thể xử lý với chất điều hòa sinh trưởng NAA hay IBA, tốt nhất là khi phối hợp IBA + NAA.

b. Tháp: Ít thông dụng ở Việt nam, nhưng rất phổ biến tại Philippines. Có 3 kiểu tháp trên xa - bô: tháp cành, ghép, áp nhánh và tháp mắt, trong đó tháp mắt là phương pháp kém hiệu quả nhất.

Tháp cành (cleft, grafting): Chọn gốc tháp đã có 1 - 2 tuổi, đường kính thân hơn 1 cm. Chọn nhánh non cho trái khỏe, có mầm đang phát triển, đường kính tương đương với gốc tháp để làm cành tháp. Cành tháp được khắc vỏ vào 2 - 3 tháng trước để dự trữ chất khô, sau đó phải lảy bỏ toàn bộ lá vào l tuần trước khi thắp. Khi tháp, cắt lấy cành tháp một đoạn dài 8 - 12 cm (từ ngọn), vạt xéo đầu và nhét vào vết cắt ở đầu gốc tháp (đã cắt ngọn) như thông thường. Cành tháp sống sẽ đâm chồi mới sau 30 ngày, sẵn sàng để đem trồng sau 3 - 4 tháng và cây cho trái sau 15 năm.

Nêu tháp vào các tháng khí hậu mát (10 - 01 dl) để có thể cho tỷ lệ cây sống cao (80 - 90%).

Tháp áp (inarching): Chọn gốc và nhánh tháp có đường kính hơn l cm, tương đương nhau. Nhánh tháp và gốc được vạt một phần thân, buộc áp vào nhau và cắt sau 3 - 4 tháng. Phương pháp này có thể áp dụng quanh năm và cho tỷ lệ thành công cao (có thể đến 95 - 100%). Cây tháp ra hoa sau 2 năm.

Giâm cành: Thành công rất thấp dù đã xử lý với chất điều hòa sinh trưởng, vì gỗ xa - bô cứng và chứa nhiều nhựa. Chọn các cành non (dài 15 cm từ ngọn) đem nhúng chậm trong dung dịch IAA, NAA hay IBA. Nhúng chậm 24 giờ trong 100 ppm IBA cho hiệu quả cao hơn nhúng nhanh. Tỷ lệ thành công còn tùy thuộc giống. Có thể khắc vỏ cành giâm 3 tuần trước khi cắt cũng giúp tăng thêm tỷ lệ ra rễ của cành.


Và sau đây là một bài viết khác về cây Ngọc Lan (Wong Lan)

Lan Đại Mộc

--------------------------------------------------------------------------------

Trước hết xin nói rõ đây là loài cây không họ hàng gì với họ Hoa Lan (Orchidaceae), mà đơn thuần chỉ do tên gọi. Trong khuôn viên nhà ở, biệt thự người ta thiết kế non bộ, giả sơn, trồng cây xanh, thảm cỏ... tạo cảnh quan gần gũi với thiên nhiên. Trong các loại cây, có thể trồng 2 loài lan đại mộc vừa cho bóng mát, vừa có hoa thơm như sau:

1. Hoàng lan, còn có tên khác: cây Công chúa, Ngọc Lan tây, Ylang Ylang, Ylang Công Chúa; tên khoa học: Canangium odoratum (Lamb.) Hook.F & Thoms, tên cũ Uvaria odorata, thuộc họ Mãng Cầu (Annonaceae). Đây là loài đại mộc cao 15-25m; vỏ màu xám trắng; nhánh ngang hay thòng, mang lá song đính, không lông. Hoa màu vàng xanh, rất thơm, nở quanh năm từ tháng 11 đến tháng 12. Mỗi hoa cho ra một chùm phì quả, mỗi phì quả chứa 10 - 12 hột, giống như hột mãng cầu

Cây Hoàng Lan phân bố: Luang Prabang (Lào); Bangkok, Chiang Mai (Thái Lan); 3 miền Bắc, Trung, Nam (Việt Nam). Cây được trồng khắp miền Nam trong khuôn viên những biệt thự. Hoàng Lan gây nhiều cảm xúc, là đề tài sáng tác cho văn nghệ sĩ. Thạch Lam một nhà văn tiền chiến trong tác phẩm "Dưới bóng hoàng lan", Chuyện kể một mối tình chớm nở giữa chàng thanh niên và cô bạn láng giềng, với kỷ niệm cùng nhật hoàng lan rơi trong sân vườn và trưởng thành khi đi xa hay trở về vườn cũ chàng vẫn nhớ "Cây hoàng lan cao vút, cành lá rủ xuống... Đêm khuya, khi trăng lên, đi qua hai bên bờ lá đã ướt sương, mùi hoàng lan thoang thoảng bay trong gió... Mỗi mùa cô lại giắt hoàng lan trong mái tóc để tưởng nhớ mùi hương". Gần đây, nhạc sĩ Trần Long Ẩn trong bài hát "Đêm thành phố đầy sao" vẫn nhắc "Vườn nhà em bát ngát hương hoàng lan tỏa bay..."

Gần gũi với loài này có cây Cananga latifolia (Hook.f & Thoms) Fin.& Gagn. Công chúa lá rộng, cây này phân bố tự nhiên ở rừng Tây Ninh, Thủ Đức, Biên Hòa; hoa cũng màu vàng xanh rất thơm. Tuy nhiên chỉ có 1-3 hoa đối diện với lá, phì quả có eo chứa 1 hột. Ngoài ra, cùng tên công chúa, trong họ này có loại dây leo to gọi là Dây Công Chúa, tên khoa học: Artabotrys hezapetalus (L.f). Hoàng Lan cũng còn là tên gọi một loài địa lan Cymbidium lowianum Rchb.f thuộc họ Lan; chùm hoa to, màu vàng, thường được trồng ở Đà Lạt, có hoa vào mùa xuân.

2. Ngọc Lan: Cùng họ với Dạ hợp (Magnoliaceae). Loài đại mộc cao trên 25m; lá to, màu lục tươi; lá bẹ to dính nhau thành ống bao lấy chồi, rạch ra và vụng khi lá lớn lên. Hoa mọc ở ngọn nhánh ngắn, to, trắng, thơm và lưỡng phái; đài làm thành một bao có lông, rụng sớm lúa hoa chớm nở; cánh hoa màu trắng dày, gắn theo 3-4 luân sinh tam phân trên đế hoa rất lồi. Rất nhiều tiểu nhụy, chỉ ngắn, bao phấn nhỏ; tâm bì rất nhiều, rời nhau gắn theo đường xoắn ốc; mỗi tâm bì cho ra 1 manh nang, tư khai ở lằn bung.

Ngọc Lan thường được trồng trong khuôn viên nhà ở, biệt thự, đình chùa. Ngọc Lan trồng là loài nhập nội. có 2 loài khác nhau:

- Michekia alba DC - Ngọc Lan trắng, Sứ Ngọc Lan, Đại mộc to cao 15 - 25m; vỏ nhẵm màu xám, cành dài thẳng. Lá mọc so le, phiến thuôn bầu dục, chóp nhọn gốc tù, có lông thưa ở mặt dưới. Hoa màu trắng, thơm, mọc ở chót nhánh ngắn, ra hoa từ tháng 4-11, nở rộ khoảng tháng 4 - 6, có thể dùng chưng cất nước hoa. Nguồn gốc: Ấn Độ, được trồng phổ biến ở đồng bằng Nam Bộ. Đối với người Campuchia, cây Ngọc Lan chỉ được trồng trong khuôn viên đình chùa, kiêng trồng trong sân nhà.

- Michelia champaca L.Ngọc Lan ngà, Sứ vàng. Đại mộc cao đến 35m; là hình bầu dục thuôn dài, xanh đậm bóng ở mặt trên, xanh nhạt và có lông ở mặt dưới. Hoa màu vàng cam cam, rất thơm, dùng ướp trà hoặc chiết tinh dầu. Nguồn gốc Ấn Độ, đảo Java (Indonesia). Loài này được trồng ở miền Bắc, Đà Lạt.

Giống Michelia ở rừng tự nhiên nước ta cũng có 2 loài; M.braianensis Gagn - Giổi lông, phân bố ở Di Linh, ra hoa vào tháng 2; M. mediocris Dandy - Giổi xanh, phân bố vùng Quy Nhơn, Bảo Lộc, Kin Tum, Cao nguyên Đắc Nông. Cả 2 loài này tên địa phương thường gọi là Dầu gió, hoa cũng rất thơm; gỗ có mùi thơm dễ chịu, mềm, dễ gia công, không bị mối mọt, thường được dùng làm mộc trang trí nội thất hoặc mộc gia dụng, đặc biệt gỗ này làm cạt giường thì không có rệp.

Hai loài nhập nội thường thấy bán ở các điểm hoa kiểng cây chiết cành. Hai loài phân bố ở rừng tự nhiên thì có hạt và một số đơn vị lâm trường vùng Tây Nguyên đã thu hái, gieo hạt thành công để phục vụ trồng rừng, và nên chăng 2 loại này đưa vào chủng loại cây xanh trồng ở đường phố vừa cho bóng mát vừa có mùi hương.

(Hoa cảnh - số 10/1998)
hoa Hoàng lan

Mời xem hình ảnh của vài loại Ngọc Lan... khá khác nhau!


[iframe]http://www.picturetrail.com/gallery/view?p=12&uid=840907&gid=2271981&[/iframe]
http://www.picturetrail.com/gallery/view?p=12&uid=840907&gid=2271981&


.

(trả lời: ditanbuon)
Bài số: 11
RE: Chiết cây giống cho Ngọc Lan - 1/30/2004 11:31:42 PM   
ditanbuon

 

Bài: 156
Từ: Thành Phố Thiên Thần
Cảm ơn bác LeThu về bài viết hoa Ngọc Lan.

ditanbuon

(trả lời: LeThu)
Bài số: 12
RE: Cây Ngọc Lan - 1/31/2004 1:15:14 AM   
n2

 

Bài: 693
Chào LAN :

Như vậy chắc LAN rành hoa ngọc lan rồi . Tôi nhớ ở VN hoa ngọc lan trắng có màu trắng hay hơi trắng chứ không vàng như hình slide show LT cho xem . Không biết có phải không ?

Tôi thấy ngươì TH gọi là bạch lan và ngươì Âu Mỹ gọi là michelia alba đều có nghĩa trắng như hình tìm được trên NET này :Chúc vui cuối tuần ,

< Edited by: n2 -- 1/31/2004 6:42:17 AM >_____________________________

n2

(trả lời: Le Anh Nguyet)
Bài số: 13
Chiết cây giống cho Ngọc Lan - 1/31/2004 6:28:37 AM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
.
.


"Ngọc Hoàng Lan"
http://dactrung.net/phorum/thumb.aspx?size=120&imgpath=upfiles/2089/Cz797952253.jpg

Đính kèm (1)

(trả lời: LeThu)
Bài số: 14
RE: Chiết cây giống cho Ngọc Lan - 1/31/2004 12:30:32 PM   
CoBa


Bài: 1367
Từ: San Jose, CA
Ngọc Lan vàng bên Mỹ bán nhiều lắm. Trong chợ Payless ở San Jose góc đường King với đường gì gì gần nhà hàng Cao Nguyên bán đầy đó. Họ có bán cả hoa Nhài VN nữa cơ.


_____________________________

Một quê hương-một ngôi nhà-một tuổi thơ vá lại
EaSola

(trả lời: LeThu)
Bài số: 15
RE: Chiết cây giống cho Ngọc Lan - 1/31/2004 5:24:47 PM   
Le Anh Nguyet

 

Bài: 210
Qua bài của bác LETHU, tui mới được biết thêm nhiều loại Ngọc Lan khác, nhất là loại màu vàng. Còn cây Công Chúa (Ylang Ylang) cũng tương đối thịnh hành tại Nam Việt-Nam (mọc rất nhiều tại các xứ Phi Luật Tân, Mã Lai Nam Dương và đảo Réunion). Tinh dầu của hoa công chúa được dùng trong dược học trị chấy rận trong tóc, bệnh "buồn mơ màng". Cả hai mùi hương của ngọc lan và công chúa đều làm ngây ngất một cách dễ chịu, nhưng hoàn toàn khác biệt nhau. Những ông hoàng bà chúa xứ Phú Lãng Xa thường để vài giọt dầu Ylang Ylang trong phòng ngủ để "thêm phần long trọng". Các anh chị lớn xứ ta thường hò hẹn quanh quẩn bên gốc ngọc lan trong sân chùa chắc cũng tại do sức lôi cuốn của hương hoa chăng ? Cho 1-2 giọt dầu (mua tại hiệu thuốc tây bên Pháp - còn có bán ờ chạp phô bên Mỹ hay không thì PG không biết-) vào rượu khai vị uống hay đáo để. Chúc an vui cuối tuần.

Anh Hai thân mến,
LAN chỉ kể lại thôi chứ chưa nhúng tay bao giờ. Cũng chỉ học lóm của mấy đấng đàn anh, liền chị mà nay cũng sinh bệnh thích cây ngọc lan. Không biết nhà HY có trồng cây NL ngoài sân không nhỉ ?. Anh Hai thử vài giọt lan vàng Ylang Ylang xem sao, phê lắm đó. LAN

(trả lời: CoBa)
Bài số: 16
RE: Chiết cây giống cho Ngọc Lan - 1/31/2004 5:54:19 PM   
HongYen

 

Bài: 2189
Từ: SÀI GÒN
LAN,

Không biết nhà HY có trồng cây NL ngoài sân không nhỉ ?.

Nói gì nói, sao khều quẹt HY vô đây chi vậy. Có mà không có trai nào hẹn với gốc ngoc lan hết é. Ngoại trồng để cúng Trời, không cho ai bén mảng huống hồ trai với gái.

Nầy LAN, mình hẹn nhau lần nửa xem có duyên gặp nhau hun é.

1. Dưới gốc cây ngoc lan trắng cùa anh Hai.
2. Dưới gốc cây ngoc lan vàng cùa Bác LT.
3. OK, LAN. Nếu không dúng mùa hoa nở. LAN đem phòng hờ lọ dầu thơm mua bên Tây, còn HY thủ sẳn chai dầu bông xứ Hôcmon, thơm đáo để đó.

Đúng hẹn.
.

(trả lời: Le Anh Nguyet)
Bài số: 17
RE: Chiết cây giống cho Ngọc Lan - 2/1/2004 1:23:35 AM   
n2

 

Bài: 693
quote:

Trích đoạn: CoBa

Ngọc Lan vàng bên Mỹ bán nhiều lắm. Trong chợ Payless ở San Jose góc đường King với đường gì gì gần nhà hàng Cao Nguyên bán đầy đó. Họ có bán cả hoa Nhài VN nữa cơ.


CoBa có nhớ họ đề tên tiếng Anh là tên nào không ?


_____________________________

n2

(trả lời: CoBa)
Bài số: 18
Hoa Ngọc Lan - 2/1/2004 1:55:11 AM   
n2

 

Bài: 693
Chào LAN:

LAN thích hoa Ngọc Lan chắc còn 1 lý do nữa : vì có tên viết tắt là L.A.N. và hoa này thật là thơm quyến rũ ?

Hình như LAN chỉ biết có hoa màu vàng nên không viết gì đến hoa màu trắng ? Cây ngọc lan màu vàng tôi có gặp ở Chicago mùa thu vừa rồi . Tôi đứng ở gần gốc cây mà không biết . Bất ngờ có luồng gió nhẹ thổi qua . Thật là thơm và cảm thấy sảng khoái , có cảm tưởng như gặp lại cái gì thân thương . Nhìn lên cây chỉ thấy có vài bông nở trên cao :Ngươì TH họ gọi NL trắng là Bạch Lan , NL vàng là Hoàng Lan . Còn cây công chúa là Hương Thủy hay dùng tên phiên âm là Y Lan .

< Edited by: n2 -- 1/31/2004 11:58:41 PM >_____________________________

n2

(trả lời: Le Anh Nguyet)
Bài số: 19
RE: Hoa Ngọc Lan - 2/1/2004 3:48:25 AM   
Le Anh Nguyet

 

Bài: 210
Hi Anh Hai,
LAN chưa có dịp quen biết với Ngọc Lan màu vàng. Xem hình của anh Hai, thấy lá cũng giống nhau. LAN Đã lỡ gắn bó với cây NL bên xứ nhà: hoa màu ngà thì đúng hơn. -vô tình nhớ lại và đi khắp xóm để coi lại, thì không thấy ai trồng sau nhà cả -như vậy cây NL có địa vị cao qúy lắm thay- Bữa chừng chụp được hình cây NL của nhà HY, sẽ đăng lên để anh Hai thưởng lãm nghen. Danh gọi cây Y Lan (cô ca sĩ Ý Lan hay nữ văn sĩ Ỷ Lan chắc không là những người được chọn đỡ đầu cho cây Công Chúa Ylang-Ylang ?. Nếu muốn phát âm giống hơn, chắc ta phải gọi tên của cả 2 nữ nhân đó mới được: ÝLan-ỶLan ,
Anh NguoiDiTanBuon ui, chừng ni anh chiết thành công, anh nhớ cho biết kết quả để LAN cũng thử nghen. Anh sống ở LA, anh đã thử trồng cây Y-Lan chưa ?. Ylang-Ylang trồng trong chậu kiểng cũng có thể cô bông thơm và đẹp lắm đó.

(trả lời: n2)
Bài số: 20
Trang:   <<   < phần trước  1 [2] 3 4 5   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Thú Tiêu Khiển >> Chiết cây giống cho Ngọc Lan Trang: <<   < phần trước  1 [2] 3 4 5   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode