Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Lời mời....

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Thú Tiêu Khiển >> Lời mời.... Trang: <<   < phần trước  4 5 [6] 7 8   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Lời mời.... - 1/12/2004 10:59:29 PM   
ChonThuong


Bài: 2008
LỜI MỜI
Đứng trước thềm Xuân Giáp Thân, mỗi năm cùng với việc du xuân bát phố sắm Tết mọi nhà, Người Sài Gòn thì vẫn là Người Sài Gòn mang một nét gì Đặc Trưng nhộn nhịp hơn những ngày thường. Vẫn như hằng năm, năm nay Hội Hoa Xuân Tao Đàn tổ chức Khai Mạc vào ngày 25 tháng chạp năm Quý Mùi. Thân mời mọi người đến xem và du Xuân giáp Tết Giáp Thân. Và đặc biệt tại gian hàng Trưng Bày Triễn Lãm Thư Pháp Hán-Việt nếu vị nào tới xem và "báo cáo" là thành viên Đặc Trưng sẽ đc tặng chữ free. Phần tặng chữ sẽ do KTS Thanh Sơn, họa sĩ Lê Lân, Phượng Hồng, Ngọc Hân, KB-Nguyên Ân, Ni sư Tắc Hồng ..... đảm nhận. Trân trọng thân mời.
Tân niên kính chúc vạn nhà
Thương hoà lợi tụ nhân ca Cát Tường

T.M Ban tổ chức Hội Hoa Xuân 2004
T.M CLB Thư Pháp Hán-Việt
Chơn Thường

< Edited by: ChonThuong -- 1/12/2004 9:22:24 PM >_____________________________

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 51
RE: THƯ PHÁP - 1/13/2004 4:28:26 AM   
ChonThuong


Bài: 2008
Hi chị, hôm nay em đã tìm đc tranh của ông cụ đó rồi nè, em xin post lên dây cho mọi người xem và thưởng thức.


Hình Mẫu


Đính kèm (1)

< Edited by: ChonThuong -- 1/13/2004 2:33:35 AM >_____________________________

(trả lời: HongYen)
Bài số: 52
RE: THƯ PHÁP - 1/14/2004 11:41:53 PM   
ChonThuong


Bài: 2008
Đây là vài dòng cảm nhận của 1 người Tu sĩ chơi môn nghệ thuật này Cô với bút hiệu là Quảng Nhật đã hết mình cống hiến tài năng có đc của mình cho con chữ và cô cũng chính là học trò ruột của Họa Sĩ Chính Văn- 1 trong 5 đại thụ Thư Pháp của Việt Nam. Xin giới thiệu Cô tới mọi người qua nét bút và bài viết của Cô:
VÌ SAO TÔI ĐẾN VỚI NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP

Cách đây gần sáu năm, khi đang học đại học tại Phật Học Viện Vạn Hạnh, tôi đã có nhân duyên hội ngộ với những bức thư pháp tiếng việt, được triễn lãm tại trường, hay nhừng bức tranh được trưng bày ở phòng kinh sách. Và ngay cái lần hội ngộ đầu tiên ấy, tôi đã bị những nét chữ “ rồng bay phượng múa” kia lôi cuốn thật sự. Từ đó mỗi lần có triễn lãm, tôi đều tranh thủ đi học sớm, hoặc giờ ra chơi là tôi bay ngay xuống phòng triễn lãm như bị nam châm hút.
Tôi bị cuốn hút bởi hai yếu tố:
Một là nội dung của những bức tranh, phần lớn đó là những câu kinh, những bài kệ, những bài thơ, những câu ca dao tục ngữ, những câu triết lý, những lời hay ý đẹp… ca ngợi Tam Bảo, ca ngợi đạo lý, ca ngợi tình yêu cha mẹ, tình xóm làng, quê hương đất nước, khơi dậy những đạo dức, những tình cảm mà dường như chúng ta đang dần dần lãng quên trong cuộc sống bề bộn này.
Hai là cách viết, cách trình bày một bức thư pháp. Vơí tôi, nó không còn là những con chữ vô tri mà đó là những con chữ sống động, có hồn, những con chữ biết nói. Khi say mê nhìn chúng, tâm thức tôi có một sự chuyển biến kỳ lạ, nó thu nhiếp tâm tư tôi một cách cực mạnh. Khi đó, trước mắt tôi chỉ có những dấu chấm như những tảng đá, những quả đồi, ngọn núi đang rơi xuống. Những dấu sắc dấu huyền tựa như những mũi tên đang vun vút bay. Những nét chữ đậm như những bức tường vách núi sừng sững uy nghiêm chắn trước mặt. Những nét chữ nhạt lướt đi nhẹ nhàng tạo ra trước mắt tôi một không gian thời gian mênh mông vô tận, thân tâm tôi tan vào trong đó. Những nét móc, những nét cong như những cơn gió ào ạt thổi, như những đợt sóng nhấp nhô đập mãi vào bờ.v .v …
Từ nội dung và cách trình bày tôi cảm nhận được tâm tư, tình cảm của tác giả gởi vào tác phẩm của mình và tôi hiểu sức tác động của nó vào người đọc, người xem thật lớn, đó là sức mạnh chuyển hoá tâm linh.
Cho nên mỗi lần đi xem triễn lãm tôi đều cầm theo giấy bút ghi lại nội dung cũng như bố cục của những bài viết về làm của và thầm ao ước giá như mình có thể viết được như thế. Có những lúc tôi đứng nhìn chúng như kẻ mất hồn. Bạn bè nhìn thấy bảo :”Bộ muốn làm nhà thư pháp hay sao mà nhìn mê hồn vậy” Tôi chỉ cười không trả lời nhưng trong thân tâm một quyết định đang tượng hình.
Trở thành một nhà thư pháp thì tôi không dám nghĩ tới, nhưng tôi quyết sẽ học và viết được những con chữ này với mục đích của một tu sĩ. Phật dạy: “Tất cả các pháp đều là Phật pháp” và có vô lượng vô biên pháp môn tu tập đem lại lợi ích an vui cho mình và người. Tôi đã tìm thấy giá trị đó trong môn nghệ thuật này. Đó là tác dụng về mặt nội dung mà bài viết chuyển tải. Đồng thời chỉ có những tâm hồn thanh thản tỉnh lặng, tự tại giữa cuộc đời, yêu thương cuộc đời mới có thể tạo ra được những tác phẩm như thế. Và tác phẩm như thế sẽ tác động tốt đến sự chuyển biến đạo đức, tâm linh nơi người xem. Đỉnh cao của môn nghệ thuật này sẽ cùng giáo lý Phật Giáo gặp nhau ở điểm trở về với chính mình, với con người phiêu diêu tự tại không bị mọi vướng bận của cuộc đời trói buộc. Từ đó phát huy mọi tác dụng giá trị trong việc tu tập cho mình và người.
Từ khi thấy được những giá trị đó tôi bắt tay ngay vào việc rèn luyện. Hễ nghe ở đâu có thư pháp là tôi đều đi xem, ghi lại bố cục, nhớ hình dáng từng nét chữ rồi về chùa hý hoáy tập viết. Song cũng thật tình cờ, những bức thư pháp tôi thích, những nét chữ tôi say mê tập luyện đến nằm lòng qua những lần đi xem là của nhà thư pháp _ nhà hoạ sĩ Chánh Văn. Dù đã luyện tập nhiều, đã nhớ nằm lòng các nét chữ nhưng tôi hiểu những con chữ của tôi chỉ đơn thuần là những nét vẽ cứng ngắc, vô hồn , bố cụ rời rạc. Tôi thấm thía câu “ Không thầy đố mày làm nên” và quyết định đi tìm người trong mộng của mình. Có lẽ mục đích, lòng đam mê của tôi đã làm động lòng hoạ sĩ nên không lâu tôi đã gặp người trong một cuộc triễn lãm và nhanh chóng được người thu nhận làm môn đồ.Từ đó, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy, cộng thêm một phần sáng tạo của bản thân, tôi ra sức tập luyện và thật sự có những bước tiến đáng kể. Càng tập luyện tôi càng say mê và cảm nhận được sự chuyển biến rõ rệt của tâm linh. Ngòi bút và những đường nét hiện ra trên giấy đã đưa tâm tôi vào một trạng thái tĩnh lặng, an vui, bỏ xa sự ồn ào náo nhiệt với những lo lắng, buồn phiền, hơn thua, phải trái. Khi tâm linh càng tĩnh lặng thì những nét chữ càng thêm sắc sảo, thêm có hồn.Với sự tương tác này, nếu chúng ta rèn luyện đến một lúc tâm ta và ngọn bút hoà vào một chắc chắn sẽ tạo ra những tác phẩm kiệt xuất, những tác phẩm chuyển tải giá trị nội tâm .
Cho đến hôm nay tôi đã phần nào thực hiện được mục đích của mình, tôi đã tạo ra những tác phẩm và nhận được sự đón nhận của mọi người. Tuy chưa thật sự hoàn hảo, nhưng tôi tự cho phép mình có chút tự hào và thật sự cảm ơn môn nghệ thuật này. Vì nó đã mở ra cho tôi một lối rẽ mới, một lối rẽ đẹp trên bước đường tu học đem lại lợi ích cho mình và người.
Qua những nét bút, tôi có cơ hội gởi gắm tâm tư, tình cảm nguyện vọng của mình đến với người xem, mong góp thêm nét đẹp cho cuộc đời. Nhất là muốn khơi gợi lại những giá trị đạo đức, những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam, cân bằng lại cuộc sống tinh thần giữa một xã hội đang bị vật chất hoá..Về phương diện Phật giáo đó chính là con đường lợi tha, giáo hoá mọi người. Trong Phật Giáo, hay bất kỳ 1 Tôn Giáo bạn khác cũng như ngoài xã hội người ta thường dùng phương tiện truyền thông để truyền tải giáo lý, đạo lý… với mục đích giáo hoá chuyển đổi con người hướng đến những giá trị đẹp đạt đến chân thiện mỹ. Tức đi bằng con đường nói và nghe, tiếp thu bằng thính giác. Song với môn nghệ thuật này, những bài học giáo lý những bài học đạo đức được thể hiện qua những hình ảnh sống động của nét chữ và mọi người sẽ cảm nhận nó bằng thị giác.
Hiện nay môn nghệ thuật này ngày càng được nhiều người yêu thích quan tâm. Nên tôi sẽ luôn cố gắng rèn luyện, phát huy triệt để những giá trị của nó, nhằm đạt được mục đích cao nhất của mình, làm tốt đạo đẹp đời, đem đạo vào đời xuyên qua con đường nghệ thuật này. Và cũng xin nói rằng tôi luôn luôn tạc dạ ghi lòng công ơn của người Thầy đã khai điểm cho tôi môn Nghệ Thuật này, hiện giờ Thầy đã là 1 Tu Sĩ và đã quy ẩn nhưng hình bóng và nét bút của Thầy vẫn mãi theo tôi trên con đường này. " Một chữ cũng là Thầy, 1 ngày cũng nên Nghĩa" vậy.
Quảng Nhật
Nguồn : www.tuoitre.com.vn


_____________________________

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 53
RE: THƯ PHÁP - 1/15/2004 5:10:09 AM   
NhoCanada


Bài: 30
Chào anh.
Hân hạnh đc làm wen với anh nha.
Em cũng có 1 số hình tranh của Cô này, xin post lên phụ anh nhé. Em cũng mê Thư Pháp lắm lắm, cho em gia nhập hội với CT. Chết rồi, em nhớ ra rồi, cần phải post 20 bài trở lên mới upload hình đc. Híc..híc..vậy thì đành chờ vậy.

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 54
RE: Lời mời.... - 1/15/2004 5:47:42 AM   
hoavothuong

 

Bài: 160
HVt mê thư pháp lắm nè, đang định tầm sư học đạo thì phát hiện ra lớp học của CT, nhưng mà hvt hổng còn là sv hs nữa thì cũng vẫn được tham gia phải hôn? hôm trước hvt có ghé qua 280 Nam Kỳ Khởi Nghĩa để xem triển lãm của hoạ sĩ Giang Phong cò rinh về được 1 bức với chữ nhẫn và 2 câu đối, hvt còn đang mê một bức có bốn câu thơ của HT Thích Thanh Từ với chữ Mộng, hổng biết CT có biết hôn nhưng cũng xin ghi ra đây, nhất định 25 tháng chạp này sẽ ghé qua tao Đàn để xin 1 bức Thư pháp có 4 câu này :
Gá chân mộng, dạo cảnh mộng
Mộng tan rồi, cười vỡ mộng
ghi lời mộng, nhắn khách mộng
Biết được mộng, tỉnh cơn mộng
TB : đến đó phải khai báo mình là ai thì mới được tặng chữ hả?

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 55
RE: Lời mời.... - 1/16/2004 1:20:24 AM   
ChonThuong


Bài: 2008
hiiiiiii
Vâng, giỡn vậy thôi. Ko phải thế đâu bạn cứ vào đi. Và nhớ yêu cầu họ viết bài Mộng của Hoà thượng nhé. Mình sẽ tìm ra đc bạn. Hoặc bạn vào tìm tác giả 2 bức tranh này :
" Việt Võ Đạo trường tồn" và " Khi em cuốc phố trồng hoa mới thì Mẹ nghiêng vai gánh Tết về" mình sẽ gặp bạn và trò chuyện nhé. Mình sẽ viết tặng bạn.
Thân.


_____________________________

(trả lời: hoavothuong)
Bài số: 56
RE: Lời mời.... - 1/16/2004 1:27:43 AM   
ChonThuong


Bài: 2008
Àh mình biết hoạ sĩ Giang Phong-cũng là 1 vị Tu sĩ đó và cũng là học trò xuất phát từ CLB Thư Pháp Báo Giác Ngộ. Nét chữ Thầy rất giống với cái bút hiệu của Thầy. Tuyệt vời lắm đó. Ko ngờ bạn cũng ham thích Thư Pháp nhỉ?
" Vô Thường một kiếp rong chơi
Người ơi xin hãy đến nơi Pháp Thường"
Tặng bạn đó.


_____________________________

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 57
RE: Lời mời.... - 1/16/2004 6:45:29 AM   
mary

 

Bài: 2344
quote:

Tất cả mọi sự đều là Vô thường, chỉ có vô thường là THƯỜNG


Hi Chon Thuong,
Mary rat thich doc tho cua Chon Thuong, nhung Mary moi biet Dac Trung, nen khong ro Chon Thuong co phai la tu si khong?
Neu co dieu gi lam Chon Thuong phat y, xin tha thu cho Mary !
Mary


_____________________________

"If you judge people, you have no time to love them"

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 58
RE: Lời mời.... - 1/16/2004 7:11:20 AM   
hoavothuong

 

Bài: 160
Nhất định hvt sẽ tìm gặp tác giả của 2 bức tranh đó, hình như 2 chữ " thường" có cùng sở thích nhỉ? Thích thư pháp lâu rồi nhưng hvt không biết phải học ở đâu, hvt đang chờ lớp mới của thầy GP sẽ khai giảng sau Tết. CT đã hứa sẽ viết cho hvt bài thơ chữ mộng rồi đó nha. Hy vọng nhiều đó. Cảm ơn trước.
Mến


_____________________________

..Đêm dửng dưng tàn, ngày dửng dưng qua
Ta cố dửng dưng đi cho người khác đến
SCT

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 59
RE: Lời mời.... - 1/16/2004 11:39:30 AM   
ChonThuong


Bài: 2008
To Mary:
Hìhì...ko sao đâu tui là thướng dân vô tội mà lị.
Tu đâu ko bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ vẫn là hay hơn.
To Hoa Vô Thường:
Tối hôm nay mình ở đó từ lúc 6g tham dự Khai mac cho tới 9g đói quá về nhà luôn áh, ko thấy bạn đâu cả. Bắt đầu từ hôm nay tối nào mình cũng vào ngồi đó cả cùng với nhiều người nữạ Mình mặc áo dài khăn đống đó hiiiiiiii, thấy ai cao nhất, tướng tá nhìn trẻ đẹp chai là mình heeeeeeeeẹ Vậy đi nhé, tui vừa miu tả tui 1 vài nét rùi đó. Vậy đi nhạ bibi có gì hẹn lại saọ


_____________________________

(trả lời: hoavothuong)
Bài số: 60
Trang:   <<   < phần trước  4 5 [6] 7 8   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Thú Tiêu Khiển >> Lời mời.... Trang: <<   < phần trước  4 5 [6] 7 8   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode