Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Thú Tiêu Khiển >> THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 11/21/2003 4:20:37 AM   
ChonThuong


Bài: 2008
Thân chào tất cả các bạn trong diễn đàn naỳ .
Mình rất muốn làm quen với các bạn cùng sở thích với mình đó là môn nghệ thuật Thư Pháp chữ Việt. Mình đang dự định thành lập 1 CLB dành cho các bạn trẻ Sinh Viên học sinh tham gia Thư Pháp chữ Việt( ưu tiên cho HS,SV thui nhưng mà người lớn vào tham gia cũng đc, mở cửa đón nhận tất cả, hiiiiii)(người lớn thì cho làm cố vấn trẻ con hen). Nếu bạn nào biết rồi thì vào đây mình sẽ học hỏi trao đổi với nhau, nếu bạn nào chưa bết thì vào đây sẽ đc học miễn phí 100% ( ko như ở những CLB khác là có học phí đó) bạn nào yêu tiếng Hoa, chữ Hán thì cũng sẽ đc học. tất cả chúng ta đều là Sinh viên mà (nghèo hiiiiiii) nên dễ thông cảm cho nhaụ Mình đã có liên hệ và liên lạc đc với nhiều người Thư Pháp nổi tiếng cả việt lẫn Hoa, do đó các bạn học thì sẽ đc giao lưu với những người này đó.....hehehehehẹ....Tiêu chí của mình là TẤT CẢ VÌ MỤC ĐÍCH NGHỆ THUẬT KO LỢI NHUẬN KINH DOANH DƯỚI BẤT KỲ HÌNH THỨC NÀỌ Do đó bạn nào có tham gia thì cũng xin suy nghĩ cho kỹ khi bước vào môi trường nàỵ
Thôi viết daì quá moĩ tay quá có gì các bạn cứ liên lạc với minh2 qua điạ chỉ mail : linux123_2003@yahoo.co.uk và qua nick cuả mình trong Yahoo Messenger là saigonhue08 , mình làm việc cả ngaỳ và online cả ngaỳ do đó các bạn muốn hoỉ gì hay liên hệ gì mình đều tiếp hết.
Rất mong được sự đóng góp ý kiến và giao lưu kết bạn với tất cả các bạn có cùng chung chí hướng hiiiiiiiiiiiiiiiị
Hẹn gặp lại vào bài viết sau.

< Edited by: ChonThuong -- 12/5/2003 7:48:09 AM >_____________________________
Bài số: 1
RE: THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 11/22/2003 10:58:37 PM   
spring


Bài: 293
quote:

Trích đoạn: ChonThuong

...Mình đang dự định thành lập 1 CLB dành cho các bạn trẻ Sinh Viên học sinh tham gia Thư Pháp chữ Việt. Nếu bạn nào biết rồi thì vào đây mình sẽ học hỏi trao đổi với nhau, nếu bạn nào chưa bết thì vào đây sẽ đc học miễn phí 100%...


Chơn Thường ơi,hôm nọ thấy dòng "Triển lãm thư pháp và cho chữ" là Spring nhào vô ngay,đâu có kịp đọc cái bài Hồn chữ Việt đâu.Bữa nay rãnh rỗi rảo vòng vòng thì bắt được câu này đó(hết sức là dễ xương và hấp dẫn).Cho nên tức tốc "phóng chuột gửi ngay meo" này để đăng ký xí chỗ trước nè.Nhưng CT biết rùi đó,Spring không còn là SV,HS nữa nhưng cũng mong là hết sức thông cảm nghen.Chừng nào chọn được ngày lành tháng tốt để khai trương thì nhớ hê lên cho học trò này biết nhe.Sau này trong quá trình học nếu lỡ học trò quá ư là tối dạ thì cũng xin sư phụ đừng ký đầu hay bắt quỳ gối trước lớp nha,méc cỡ lém lém á.
À mà hông biết trò này có cần phải dâng lễ vật gì để được thu nhận vào môn phái hôn ta?
*Một chữ nên thầy,một ngày nên nghĩa.
Hy vọng sẽ được đọc thật nhiều bài viết hay và bổ ích về thư pháp của bạn.


_____________________________

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận
Đình tiền tạc dạ nhất chi Mai.

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 2
RE: THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 11/23/2003 7:46:41 AM   
Le Anh Nguyet

 

Bài: 210
Bạn ChonTHuong,
Việc văn học và nghệ thuật tui ham lắm, nhưng không có khả năng và điều kiện tham gia trực tiếp với các bạn được. Trong hiện tại xin bạn cho đăng lên đây (không biết anh Cả có nhắm mắt làm ngơ cho chăng?) vài tác phẩm để mọi người thưởng thức được chăng ?. Bao chừ ghé Sàigòn chúng tôi sẽ ghé thăm.
PS.: Xin bạn làm ơn kiểm soát lại xem địa chỉ Email có đúng không !L.A.N.

(trả lời: spring)
Bài số: 3
RE: THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 11/24/2003 10:35:56 PM   
ChonThuong


Bài: 2008
Xin chào Spring và bạn Lê Anh Nguyệt, trong thời gian ngắn nhất mình sẽ post bài lên, vì hiện giờ công việc Cty mình nhiều quá nên ko có thời gian ngồi gõ phím, rất mong các bạn thông cảm, trong vòng tuần này mình sẽ post bài.


_____________________________

(trả lời: Le Anh Nguyet)
Bài số: 4
RE: THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 12/5/2003 2:32:37 AM   
ChonThuong


Bài: 2008
Thưa các bạn hôm nay mình xin nói về vấn đề nôm na là :Thư Pháp là gì ?

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ...
(Ông Đồ-Vũ Đình Liên).


Ông đồ trong bài thơ trên đây bày mực tàu giấy đỏ để hành nghề viết chữ và tặng chữ cho khách qua đường. Nghề của Ông không cần đến những văn chương chữ nghĩa cao siêu. Bất quá là những chữ phổ cập trong đại chúng như:"Phúc, Lộc, Thọ, Kim Ngọc Mãn Đường, Ngũ phước lâm môn v.v.... Tuy nhiên những chữ này phải được viết thực đẹp để có thể mang về nhà dán lên vách, lên cột như những bức tranh. Yêu cầu về nghề nghiệp của Ông đồ này là phải có hoa tay:
Hoa tay thảo những nét
Như phượng múa rồng bay
Muốn viết được thứ chữ như phượng múa rồng bay đó, người viết cần phải có một Thư Pháp.
THƯ PHÁP (Calligraphy-callégraphie) là cách viết chữ đẹp-một trong những bộ môn nghệ thuật rất trí tuệ và tao nhã.
Cách đây hơn 35000 năm, người tiền sử đã để lại nhiều bức vẽ đầu tiên trong các hang động. Nhưng nếu chỉ biết vẽ thì chưa đủ trí tuệ để đưa con người thoát ra khỏi thời kỳ ăn lông ở lỗ. Chỉ đến khi chữ viết xuất hiện mới chứng tỏ con người đã có một bước ngoặt để tiến vào những nền văn hóa, văn minh.
Chữ viết nảy sinh từ nhu cầu làm sổ sách, kế toán, những văn tự xưa nhất dưới dạng ký hiệu xuất hiện ở vùng đồng bằng Mesopotamia vùng Trung Cận Đông vào khoảng 4000 năm trước tây lịch. Chữ Hán của người Trung Hoa xuất hiện chậm hơn vào khoảng 2000 năm trước tây lịch. Huyền thoại về chữ viết của người Trung Hoa cho rằng người xưa đã quan sát dấu chân chim, chân thú để lại trên tuyết hay trên cát mà sáng tác ra dạng chữ Hán. Trong số những dấu tích xưa nhất của chữ Hán, có thứ chữ khắc trên mai con rùa gọi là giáp cốt văn mang nội dung của Kinh Dịch được xác định niên đại vào khoảng từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XI trước tây lịch. Nghe nói sau này, ở Trung Quốc có học giả Quách Mạt Nhược là người có thể đọc và hiểu được thứ giáp cốt văn ấy.
Chữ viết của người Nhật có từ thế kỷ thứ V trước tây lịch, có nguồn gốc từ chữ Hán, do người Trung Hoa đưa vào qua Kinh Phật. Trong một thời gian dài đến XIII thế kỷ, người Nhật đã phải sử dụng chữ Hán. Mãi đến đầu thế kỷ thứ IX, một số các mệnh phụ phu nhân trong triều đình sáng tác ra một kiểu chữ riêng gọi là Hiragana, mượn từ chữ Hán nhưng đơn giản hóa đi nhiều và tạo ra hình kiểu Nhật Tương tự như thế, Hàn Thuyên và các nhà ngữ học tiên phong của nước ta đã sáng tác ra chữ Nôm.
Ở phương Tây, chữ Anh, chữ Pháp bắt nguồn từ các cổ tự Ả Rập, Hy Lạp, La Mã. Tại thư viện Charles Quint, còn lưu trữ những văn bản viết theo kiểu tràng giang đại hải, câu chữ viết liên tục, không có khoảng cách giữa các từ hoặc các chương. Mãi đến năm 1637, nghề in đã phát triển ở châu Âu mới thấy xuất hiện lần đầu một quyển sách “ thông minh” được trình bày theo quy cách hiện đại. Đó là quyển Phương Pháp Luận ( Discours de la Méthode) của René Descartes viết bằng tiếng Pháp.
Như thế, chữ viết là một quá trình phát triển phức tạp và lâu dài, xem ra nhân loại đã tốn không biết bao nhiêu trí tuệ và tâm huyết.
Song song với việc sáng tạo ra con chữ, người ta còn phải sáng tạo ra cách viết chữ.
Lúc đầu và đơn giản nhất là dùng ngón tay viết trên cát hay trên mặt đất. Muốn giữ lâu hơn thì viết lên những tảng đất sét, tảng đá, trên gỗ. Người Trung Hoa thời xưa chép sử trên những mảnh tre. Người Đạo Bà La Môn (ở Ấ n Độ)chép kinh bằng cách dùng bút lửa viết lên phiến lá bối, da dê. Khi đã phát minh ra giấy thì dùng bút lông, bút cây, bút tre, bút sắt, bút bi.
Và bây giờ, trên máy vi tính chữ viết không đươc tạo hình bằng bút mà bằng “bit”.
Bất cứ thứ chữ viết và cách viết nào lúc đầu cũng phải xuất hiện dưới dạng chân phương. Khi mọi người đã quen tay, quen mắt người viết mới chú ý đến cách trình bày đẹp hơn. Cách viết chữ đẹp dần dần được nâng lên hàng nghệ thuật, tức là thư pháp. Trong thư pháp, người viết gửi gắm “Cái tôi” của mình vào đó rất nhiều. Cái gửi gắm vào đó không chỉ có hoa tay mà còn có 3 yếu tố Tinh, Khí Thần.Tinh là tinh hoa, nghệ thuật đôi tay cầm bút-Thần là sự nhập tâm nhíp tâm vào con chữ đưa hồn người viết và hồn con chữ hòa là 1-Không những thế mà còn có cả Khí lực của người viết tạo nên đường nét dứt khóat và bay lượn của con chữ thể thiện đc mọi điều tinh hoa. Do đó, người không có bản sắc tâm hồn và cá tính mạnh mẽ thì không thể có một thư pháp. Trung Quốc là một nước có nhiều nhà thư pháp lớn. Trong số đó nổi tiếng nhất là Vương Hy Chi đời Tần. Sách Tần thư chép: năm Vĩnh Hòa thứ 9 ngày mồng ba tháng ba họ Vương cùng 41 danh sĩ đương thời họp mặt ở Lan Đình huyện Cối Kê tỉnh Triết Giang nhân dịp này Vương Hy Chi tự tay viết bài Tự Tập Thành 28 hàng 324 chữ đẹp đến nỗi mọi người điều mê mẩn.
Sau Vương Hy Chi đến Vương Duy đời Đường, tài tử đại gia Tề Hoàng Mế Sái đời Tống.
Sau này, tiểu thuyết gia Kim Dung giàu tưởng tượng còn đem cả kiếm thuật, võ thuật vào thư pháp, thêu dệt nên lắm chuyện ly kỳ trong Hiệp Khách Hành hoặc Cô Gái Đồ Long.
Gạt bỏ những điều bịa đặt hoang đường, cái có thực trong các câu chuyện trên là một nghệ thuật thư pháp đã đạt đỉnh cao của người Trung Hoa.
Người Việt Nam có Cao Bá Quát "Văn Siêu,Thánh Quát"là một nhà thư pháp thuộc hàng đệ nhất danh gia(bút tích vẫn còn tại Hồ GƯơm Hà Hội ngay cửa đi vào). Bạn đọc Áo Trắng đã có dịp nhìn thấy bút tích Cao Bá Quát được giới thiệu trong quán sách nói của ông đồ số xuân Bính Tý vừa qua.
Còn hiện nay thì có giai thoại về thư pháp của nhà thơ Hoàng Trung Thông. Hồi đó, nhà thơ Hoàng Cầm mở quán bán rượu nếp làng Vân ở Hà Nội, Hoàng Trung Thông vốn sính rượu vào đấy uống say mèm trong cơn đại tuý, Hoàng Trung Thông đứng dậy viết lên vách tường của quán rượu một chữ TỬU tuyệt đẹp. Tiếc rằng thư pháp của ông ngoài một chữ TỬU ấy không biết còn để lại những gì nữa chăng?
Chữ quốc ngữ mà chúng ta đang dùng tuy là thứ văn tự non trẻ và mang ký tự La Tinh nhưng càng ngày càng có nhiều người viết nâng lên ngang hàng thư pháp. Chèo Vỡ Sông Trăng của Minh Đức Triều Tâm Ảnh là một dạng thư pháp chữ quốc ngữ mang nét chữ Latinh và cái thần của thư pháp Trung Hoa. Lối chữ của Trịnh Công Sơn dùng để chép lời trong các bản nhạc của anh cũng là dạng thư pháp được nhiều bạn trẻ ưa thích bắt chước viết theo khá giống.
Có người cho rằng thư pháp là bộ môn nghệ thuật cao minh hơn hội họa một cái đầu. Điều đó thì chưa thể khẳng định. Có điều ngày nay tranh là một mặt hàng đại trà trên thị trường còn thư pháp, thư họa thì khó kiếm hơn nhiều. Người biết viết đã hiếm và người biết thưởng thức cũng hiếm.

Thư thả tâm hồn nhẹ bút đen
Pháp thân vô nhiễm tung hồn bút
Bút , mực quyện hòa nương khói mây
Nghiêng xưa vững Thể,đồng Chân Triện
Thảo dịu lưu tâm phóng Việt ngôn.


KB-Huyền Mặc

< Edited by: ChonThuong -- 12/5/2003 12:53:45 AM >_____________________________

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 5
RE: THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 12/6/2003 12:40:53 AM   
dama

 

Bài: 138
Từ: Congo


Thư pháp của Bùi Hiến, cháu ruột thi sĩ Bùi Giáng.

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 6
RE: THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 12/6/2003 12:02:13 PM   
Hoàng Hậu


Bài: 839
Chon Thuong,
Em tìm hiểu Thư Pháp hay thật. Chị cũng đã biết viết nhưng hiểu rỏ nguồn gốc thì chưa được dầy đủ như Chơn Thuong. Trước đây Chon Thuong viết Chỉ nhận HS và SV nghèo nên Chị khg dám gia nhập. Nay đã tiếp nhận cả người lớn nghèo nữa nên Chị xin đăng ký để học hỏi thêm. " Đi một ngày đàng, học một sàng khôn " Đi đâu cho xa tốn xăng, tốn thời gian, học ngay cậu Em của mình cho gần mà lại hổng tốn tiền nữa, hoan nghênh cả tứ chi !
Bởi dzậy, phong cho chức Đại Học Sĩ là có lý quá đi chứ.
Thân mến, Chị HH.

< Edited by: Hoàng Hậu -- 12/6/2003 10:03:42 AM >_____________________________

Người đáng nói mà mình không nói là mất người.
Người không đáng nói mà mình nói là mất lời.

KHỔNG TỮ

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 7
RE: THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 12/6/2003 2:53:26 PM   
Le Anh Nguyet

 

Bài: 210
Bạn Chon Thuong,
Tui chắc chắn không bao giờ có thể trở thành một thành viên trong nhóm của bạn được, không phải vì không còn là học sinh hay sinh viên, nhưng thực sự tôi dốt tiếng việt lắm. Tôi rất ham mê tất cả những gì là việt nam, ví dụ tui xem phim truyện trên truyền hình, chỉ vì tui mê những hình ảnh làng mạc của quê hương miền Bắc, những cảnh đình chùa, cái ao, ruộng lúa mà trong đời chưa bao giờ được nhìn tận mặt (Rất tiếc loại phim này không hiểu sao chỉ lấy miền bắc Việt-Nam làm bối cảnh ?). Xem những bức tranh chữ (tôi xin tạm gọi như vậy để tôi phân biệt với hoành phi hay đối trướng -được không các bạn ?), nhất khi được viết bằng chữ quốc ngữ tui có thể hình dung ra được phần nào những điều mà bạn đã dẫn giải ở trên. Xem như vậy Thư Pháp có giá trị văn học cao hơn một bức tranh đẹp (giá trị nghệ thuật lại cao hơn !). Tui mơ ước suốt đời sẽ là người được hướng dẫn (có lời giải thích, bình luận) các bức thư pháp được đăng lên đây. Chúc bạn ChonThuong và các Thư Pháp Sĩ khác cuối tuần an vui. Lê Ánh Nguyệt

(trả lời: Hoàng Hậu)
Bài số: 8
RE: THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 12/7/2003 12:22:48 AM   
Camel


Bài: 4088
Từ: Republic of Zambia
Cám ơn bạn ChonThuong về bài viết ,hay và lý thú... tiếc quá ở hải ngoại mà muốn theo các bạn học hỏi thì không có cách nào hết !

Anh dama , bức thứ pháp của Bùi Hiển do anh post.nguyên văn câu thơ đọc là gì? Anh có coi phim Hero chưa , phim truyện 1:30 hr của Trung Quốc ,nói về sát thủ mưu giết Tần Thủy Hoàng ! Phim hoành tráng và quay kỹ thuật cao với các tài tử thượng thặng. Camel coi đi coi lại 2 ,3 lần , vì coi phụ đề bằng anh ngữ nên... &*%$#@... nên không hiểu hết cái triết lý và ẩn ý của nhà làm phim. Camel tin rằng phim được sản xuất như một message gửi đến người dân Trung Quốc hôm nay... về một điều gì đó ! Trong phim cũng có một đoạn nói đến người kiếm khách đã dùng bút vẽ (viết) một chữ... trong lúc xung quanh đang bị bủa vây bởi tên của đại quân nhà Tần... type tới đây camel vẫn ấm ức và tức anh ách vì mình không hiểu hết các đối thoại của đoạn trên... nó cũng nói về thư pháp như đoạn văn của Chon Thuong nhắc đến... Kim Dung đã đem cả kiếm thuật và võ thuật vào thư pháp... nếu anh có coi qua thì cho vài hàng chỉ giáo !

quote:

THƯ PHÁP (Calligraphy-callégraphie) là cách viết chữ đẹp-một trong những bộ môn nghệ thuật rất trí tuệ và tao nhã.

(trả lời: ChonThuong)
Bài số: 9
RE: THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT - 12/7/2003 10:39:48 AM   
ChonThuong


Bài: 2008
Kính thưa các anh chị và các bạn thân mến,
Nếu nói đến nghệ thuật Thư Pháp thì phải nói đến chữ Hán là hàng đầu vì bản chất của chữ Hán là một thể loại tượng hình, chính cái tượng hình đó đã đc người cầm bút thể hiện theo cái hồn và sự am tường của mình về chữ đó, nói như thế thì ko phải là chữ Việt mình ko có sự tượng hình đâu có đấy chứ , mà mỗi nét chữ mỗi người cầm bút thể hiện khác nhau mặc dù cùng nội dung và tại sao Thư Pháp chữ Việt (chữ Quốc ngữ)mình lại chỉ mới phát triển gần đây thua so với thời gian tồn tại của bên Trung Quốc, ko thua đâu mà mỗi con chữ , cái Tâm của mỗi người cầm Bút khác nhau và mọi sự đều do Duyên đưa đẩy.Cái Duyên và cái hồn cầm bút của người Việt mình rất hay, từ từ em sẽ đưa lên đây vài hình ảnh và các bài kế tiếp để chúng ta cùng chiêm ngưỡng và bình luận tham khảo ý kiến cái hay, cái đẹp của con chữ Việt mình.


_____________________________

(trả lời: Camel)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Thú Tiêu Khiển >> THƯ PHÁP CHỮ VIỆT-HỒN CHỮ VIỆT Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode