Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Gạo lức muối mè và nhịn đói

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Sức Khoẻ/Sắc Đẹp >> Gạo lức muối mè và nhịn đói Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 7:19:23 PM   
senho

 

Bài: 33
Phương pháp dưỡng sinh ăn gạo lức muối mè và sau đó ăn bớt dần rồi nhịn ăn hình như của người Nhật Bản. Phong trào dưỡng sinh này (có tên Nhật mà senho quên rồi) rầm rộ nhất vào trước năm 1975.
Người anh con bà cô ruột của senho là 1 Thượng sĩ không quân đóng tại Biên Hòa (thường mấy ông lớn tuổi trong giới Hạ sĩ quan mới đeo lon Thượng sĩ, không hiểu tại sao ông anh senho tuổi chừng 30 mà đã đeo lon này). Anh sống độc thân trong trại gia binh, cứ khoảng 1 tháng lại về thăm mẹ sống với gia đình người anh trai. Nhà senho gần nhà mẹ anh nên mỗi lần về phép anh đều ghé thăm cậu mợ(là thày mẹ senho, thày đây có nghĩa là bố, cha), anh khoe đang theo phương pháp dưỡng sinh này, lần về sau cùng anh nói nhịn ăn được 1 tuần, sau đó sẽ ăn trở lại, lần kế tiếp sẽ nhịn 2 tuần và cứ thế tăng lên,mấy chị em senho nhao nhao hỏi cách thức nhưng chỉ để cười nhạo sau khi anh về thôi, chứ đời nào tụi này lại chỉ ăn cơm với muối mè và nhịn ăn được.
Rồi một buổi trưa người của đơn vị anh về báo tin cho cô của senho là anh đã chết không biết từ lúc nào, nguyên nhân chết là vì đói, lần này anh đã nhịn ăn 1 tháng (đây là tiêu chuẩn anh đề ra mà không ai biết anh đã nhịn được 1 tháng hay chưa). Khỏi phải nói cô của senho đau đớn biết chừng nào, cô cho là con mình chết đói. Senho nhớ trong đám tang anh có Nguyễn Đức Quang, Diễm Chi và nhóm Du ca (anh cũng hoạt động trong nhóm này) tới viếng và hát trước quan tài anh. Senho định tìm sách đọc để tìm hiểu phương pháp dưỡng sinh này sau cái chết của anh, nhưng rồi biến cố 75, thời cuộc đảo điên, cuộc sống với cơm áo gạo tiền, tha hương, đến nay vẫn chưa biết tìm hiểu được.
ACE nào có biết xin cho senho biết với. Cám ơn ACE nhiều.
Bài số: 1
RE: Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 8:26:00 PM   
Cả Ngố


Bài: 7031
Từ: Thung Lũng Hoa Vàng
Senho coi thử trang này xem nhe:
http://www.thuvienhoasen.org/gaoluc.htm
http://www.thuvienhoasen.org/ac-nhinanvaangaolucmuoime.htm

< Edited by: Cả Ngố -- 11/17/2003 6:48:41 PM >

(trả lời: senho)
Bài số: 2
RE: Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 8:47:08 PM   
dama

 

Bài: 138
Từ: Congo
Có thể xem thêm tin tức ở đây

http://www.richardseah.com/macrobiotics/macteach.html

(có một số inform trong bài ở trang web tvhs khác với trang web tiếng Anh )

(trả lời: Cả Ngố)
Bài số: 3
RE: Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 9:20:25 PM   
tvmt

 

Bài: 2562
Phương pháp dưỡng sinh ăn gạo lức muối mè là 1 phương pháp khác hẳn với phương pháp nhịn đói dần dần. Không hiểu sao anh của senho lại nhập 2 phương cách này thành một. tvmt có biết 1 người Ấn cùng sở, cứ mỗi năm là theo mùa nhịn đói, để cho thân thể được nghỉ ngơi. Mẹ anh ta mới nhịn nhiều, nhịn lần lần, nhưng bà theo phương pháp đàng hoàng, khg thôi thì chết đói!

Macrobiotics, VN ta đồng hóa với gạo lức muối mè, thật ra dưỡng sinh macrobiotics gồm có nhiều thức ăn, khg nhất thiết chỉ có gạo lức muối mè, ăn như vậy thì thiếu vitamins và nhiều chất bỗ dưỡng khác, khg có lợi cho sức khỏe. Trước khi theo phương pháp dưỡng sinh nào, nên hỏi bác sĩ, ít nhất thì phải đọc sách, tìm hiểu. Quyển sách do ông Misho Kushi người Nhật viết dành cho những người đã bị bệnh nan y, rất công phu, được chia làm nhiều chương, chỉ dẫn rõ ràng những thức ăn dành cho từng bệnh (ung thư phổi, ngực, cổ họng, thận vvv). Đại khác các thức ăn macrobiotics gồm có gạo lức, củ cải trắng (daikon), miso soup, nấm đông cô (****ake), mì soba hay udon, đậu đỏ, đậu trắng... và nhiều thức xuất xứ từ Nhật, vì tác giả là người Nhật. Nhưng quyển sách này "khó khăn" lắm, cấm nhiều loại rau cỏ, mà khg hiểu vì sao.

Chúng ta nên tìm đọc các sách về macrobiotics do người Mỹ viết, nhất là các tác giả có bằng cấp y khoa thì các thức ăn được nới ra, dễ tìm trong các chợ health food, và nhất là cho những người mới bắt đầu ăn. Nhiều khi tìm kiếm khó khăn quá, mình đâm ra nản và bỏ nửa chừng. Nhất là nhiều người chưa bị bệnh thì khg cần phải theo 1 cách nghiêm túc quá, e thiếu dinh dưỡng.

(trả lời: senho)
Bài số: 4
RE: Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 9:29:55 PM   
Ngỗng


Bài: 1389
N không biết về gạo lức muối mè nhưng về chuyện nhịn đói thì Bố N cũng đã có nhịn qua. Mỗi năm 2 lần Bố N nhịn mỗi lần 1 tuần chỉ uống nước lạnh. Sau 7 ngày thì Bố N ăn cháo và uống sữa ngày thứ 8, thứ 9 cho bao tử quen trở lại. Theo như lời Bố N nói thì không ăn gì cả chỉ uống nước để giúp cơ thể loại bỏ bớt chất cặn bã trong người. Trong những ngày nhịn đói thì sinh hoạt vẫn bình thường.


_____________________________

Ngỗng

(trả lời: tvmt)
Bài số: 5
RE: Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 9:38:04 PM   
Phượng Các


Bài: 3321
Có nhiều người bắt chước theo cách ăn kham khổ của các vị đi tu, mà quên không bắt chước các hoạt động khác của họ, như tọa thiền, khí công. Chính những hoạt động này đã đem đến cho họ một nội lực kỳ diệu mà thực phẩm không thể mang lại. Lúc đó thực phẩm chỉ còn đóng một vai trò thứ yếu trong việc duy trì chân khí sung mãn của họ mà họ thu nạp được nhờ hít thở cái khí uyên nguyên trong trời đất.

My 2 cents.


_____________________________

Ta van cát bụi bên đường
Dù nhơ dù sạch đừng vương gót này
VHC

(trả lời: tvmt)
Bài số: 6
RE: Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 10:21:22 PM   
SongCon

 

Bài: 5197
Từ: USA
Tôi mới ngồi trong gym đọc vài trang của quyển sách mà tôi bỏ trong gym bag cả tháng nay: Fasting and Eating for Health của Joel Fuhrman, MD .

Quyển sách chỉ dẫn khá chi tiết về các loại thực phẩm, cách nhịn đói cho người bị bệnh tim, tiểu đường, hay nhịn đói cho người muốn xuống ky' , cách thức quay trở lại dùng thực phẩm sau thời kỳ nhịn đói .

Quyển sách dày 228 trang, bỏ những trang phụ lục, giá là $23.95, but you can have it directly from me for $10. Just kidding

SC

(trả lời: Ngỗng)
Bài số: 7
RE: Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 10:24:09 PM   
SongCon

 

Bài: 5197
Từ: USA
quote:

Phương pháp dưỡng sinh ăn gạo lức muối mè là 1 phương pháp khác hẳn với phương pháp nhịn đói dần dần. Không hiểu sao anh của senho lại nhập 2 phương cách này thành một.


Đúng là anh chàng sen trong hồ . Tôi định viết câu trả lời là phương pháp dưỡng sinh Oshawa, nhưng tôi nhớ đâu có chuyện nhịn đói thành thử không viết .

Vui,

SC

(trả lời: tvmt)
Bài số: 8
RE: Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 10:24:38 PM   
tvmt

 

Bài: 2562
Chị PC,

Theo thể thức ăn chay hay ăn macrobiotics khg có nghĩa là ăn kham khổ, mục đích là cho sức khỏe thì đúng hơn. Một quyển sách dinh dưỡng viết đầy đủ, tác giả ít nhất dành chương đầu để giảng nghĩa rõ ràng lý do tại sao nên theo phương pháp dinh dưỡng của họ. Họ cũng nhấn mạnh rằng dinh dưỡng khg là phương cách duy nhất để có một thân thể khỏe mạnh. Tập thể dục, luyện tập tâm trí là những điều cần thiết (hoặc phải cười nhiều i.e. lạc quan) là những yếu tố, goài dinh dưỡng ra, giúp cho con người có một thân thể khoẻ mạnh.

Tu hành cũng tùy phái, các vị đi tu khg chú tâm vào chuyện ăn uống, nhưng khg có nghĩa là phải ăn kham khổ mới gọi là đi tu. Đó chỉ là 1 lối nghĩ trong 1 trường phái nào đó của đạo Phật, khg nhất thiết là các phái khác cũng dạy đệ tử phải ăn kham khổ.

(trả lời: Phượng Các)
Bài số: 9
RE: Gạo lức muối mè và nhịn đói - 11/17/2003 10:32:19 PM   
CoBa


Bài: 1367
Từ: San Jose, CA
Lạy chúa !
CB chỉ cần quên ăn 1 bữa là sáng hôm sau dậy "không còn thấy mặt trời" ngay Có lẽ trò này không thích hợp với người huyết áp thấp rồi.


_____________________________

Một quê hương-một ngôi nhà-một tuổi thơ vá lại
EaSola

(trả lời: Ngỗng)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Sức Khoẻ/Sắc Đẹp >> Gạo lức muối mè và nhịn đói Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode