Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Thịt trâu nấu món gì ngon?

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia Chánh >> Thịt trâu nấu món gì ngon? Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/21/2003 1:03:10 PM   
Mint


Bài: 623
Từ: vườn rau
Ở Việt Nam người nhà hay dặn dò khi đi mua chả bò là "Coi chừng mua nhằm chả trâu!"
Mint nghe vậy mà cũng không biết phân biệt thế nào là chả trâu và thế nào là chả bò vì miếng chả khi chiên lên thì cũng vàng như nhau. Người nhà bảo thịt trâu không thơm ngon như thịt bò.
Mint đi đến mấy cánh đồng lúa mạ thấy mấy con trâu đen đủi vầy nước bùn và có vẻ khoan khoái lắm, chung quanh ruối nhặng bay lẳng nhẳng mà các anh chị trâu ta cũng chả buồn đuổi, chỉ dương đôi mắy lờ đờ uể oải nhơi cỏ thì lúc đó các anh chị trâu ta mới có vẻ "phê" một tí thôi.
Con bò có vẻ sạch sẽ hơn vì chúng chỉ đi gặm cỏ ở những nơi khô ráo và da dẻ chúng cũng mịn màng và sáng màu hơn da trâu (à hình như da trâu dầy nên được dùng để bịt trống?). Bò thì hình như ta được ăn bò tươi còn trâu thì để kéo cầy, lỡ con trâu mắc dịch tả hay dịch hạch thì người ta mới len lén đưa đi xẻ thịt phải không ạ vì ai nỡ làm thịt gia súc kiêm gia nô bao giờ.
Chả bò thì là thơm ngon lắm. Còn chả trâu thì phải cho loại rau gì mới hợp vị?
<= Chị Ngô Đồng đang băm thịt trâu làm chả để bán cho Mint
Bài số: 1
RE: Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/21/2003 6:55:35 PM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
quote:

Chị Ngô Đồng đang băm thịt trâu làm chả để bán cho Mint


Mint ơi. Nếu thật sự em thích ăn thịt trâu thì...chị cũng đành ra chợ tìm cho ra để đãi em. Nhưng chỉ sợ chị tìm không ra mà quí em quá đành mua thịt bò , rồi nói dối với em nó là thịt trâu chăng? Mà rồi nói dối cũng không xong đành nói thật : "em ơi nơi đây chị tìm không ra thịt trâu để đãi em, em xơi tạm thịt bò vậy."

Đọc phần em viết , nhất là đã từng ngắm nghía những con trâu gầy cầy ruộng chị thương tụi nó lắm. Không biết em có thấy đôi mắt của trâu và bò đều buồn hiu như nhau không?

Để phân biệt con trâu và con bò trong chuồng hay ngoài ruộng rất dễ, nhưng sau khi xẻ thịt , người ta mang ra bán lẻ ngoài chợ, thật khó vô cùng cho các bà nội trợ. Như em viết ở trên , chỉ khi nào trâu đau, bịnh hay bị đạp mìn người ta mới nỡ lòng ăn thịt trâu. Hay những người giàu có ghê lắm mới dám ngả trâu ăn tiệc. Thường heo, gà, bò là đủ cho đám tiệc lớn rồi. Ra thớt thịt bò trong chợ VN người ta hay treo đèn đỏ làm những miếng thịt trông đỏ hơn tươi hơn. Chị nghe nói sau này cứ hai bò người ta lại trộn một trâu vào để bán có nhiều lời. Thịt trâu sớ to không mịn như thịt bò , màu sẫm hơn khi nhìn với ánh sáng thường, còn dưới ánh đèn điện đỏ thì bị lầm là thường nếu như gặp người bán cố tình gian dối.

Ngày xưa, ở VN, chị đi chợ mỗi ngày, thường mua thịt ở quày thịt quen, nên người bán đưa cho chị đúng loại chị cần , nhớ ngày ấy mỗi lần đi chợ, mua chỉ hai lạng thịt bò, để xào cho cả nhà ăn đã là sang lắm.

Mua nhằm thịt trâu thì ăn dai ghê lắm. Vì cả hai gần giống như nhau nên có lẽ rau và gia vị cũng giống nhau Mint ạ. Vì có ai cố tình ăn thịt trâu đâu phải không em.

Lâu không thấy em , vài hàng cùng em ngày cuối tuần.


_____________________________


(trả lời: Mint)
Bài số: 2
RE: Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/21/2003 11:02:44 PM   
Bồng Lai

 

Bài: 3136
Từ: USA
Đọc Mint và chị N Đ viết về thịt trâu, BL chợt nhớ nỗi lo sợ mỗi khi đi chợ sợ mua lầm thịt trâu. Má của BL hồi trước thường căn dặn như chị N Đ liệt kê, thịt trâu sớ to, màu sậm, thêm vào đó là thịt trâu có mỡ trắng trong khi thịt bò có mỡ vàng. Ở đây thịt bò cũng có mỡ trắng, cũng màu sậm nếu nhằm thịt bò bắp. BL đoán thịt trâu nghé chắc cũng mềm, chưa chắc trâu luôn luôn dai hơn thịt bò. Chẳng qua người ta nuôi bò để mổ thịt, nên bò vừa lớn là đem mổ, trong khi chỉ có trâu già hết cày kéo gì được mới bị đem ra làm thịt nên phải dai thôi. Vả lại, trâu làm việc nặng nhọc, bắp thịt cũng dai cứng đi tuy cùng độ tuổi với bò. Mint hỏi chả trâu ăn với rau gì hợp. BL nghĩ chắc cũng như chả bò thôi. Nhớ lại món thịt trâu/bò nấu với ngọn rau khoai (lang) có mùi đặc biệt. BL nhớ không lầm là thịt trâu kỵ với rau hẹ, không nhớ là kỵ như thế nào nữa.

(trả lời: Mint)
Bài số: 3
RE: Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/21/2003 11:42:06 PM   
ngocruby

 

Bài: 1845
hồi xưa nrb nhớ có lần đi học sáng sớm mà cả lũ học trò tiểu học hốt hoảng hết vì có một con "trâu điên" chạy thoát khỏi trước khi bị làm thịt, từ khu nhà thờ Ba Chuông, Trương Minh Giảng, chạy về hướng Phú Nhuận. Vì con trâu đang sợ, nên chạy cuống cuồng và húc lung tung, có vài người bị thương và chết, không biết trong phố có ai từng biết hay nghe kể chuyện này không?

từ đó, nrb cứ đinh ninh là tại VN mình ăn thịt trâu nhiều hơn thịt bò, vì mắt thấy con trâu điên chạy ra đường trước khi bị làm thịt.

nrb cũng được mẹ dạy như chị Bồng Lai, là mỡ trâu thì trắng, mỡ bò thì vàng, thịt trâu thì đen (lúc tươi thì đỏ sậm), thịt bò hồng nhạt hơn, nhưng cũng được dạy là ngoài chợ người ta nhuộm màu mỡ trâu cho vàng như mỡ bò, nên chắc chỉ đoán được bằng cách xem thớ thịt (mịn, nhỏ, hồng tươi thì là bò )...

sau này có lúc nrb đọc tài liệu nào đó, nói là đàn bà ăn thịt trâu thì tốt, mà không biết có đúng không, có thể là thịt này có nhiều chất sắt, nhiều chất vôi, và nhiều Magnesium (chất? ) rất cần cho đàn bà.

Bố của nrb rất thích thịt bò, nhất là bê thui. Ông cũng thích ăn chả bò có nhiều thìa là. Vì hay nấu ăn cho ông, nên nrb cũng để ý đến cách chọn và nấu thịt bò lắm.

nrb đoán nếu chả trâu cho nhiều thìa là, tiêu hột, thì cũng ngon...

nhưng mà chị Ngô Đồng nói, người nông dân Việt không ai nỡ ăn thịt trâu, người bạn đồng áng của mình, thì nrb tin rằng điều đó đúng, với người nông dân mà thôi, không đúng với chủ lò thịt.

nrb có một thằng em nuôi gốc nhà quê, từng chăn trâu và cày bừa, kể chuyện người dân quê thương con trâu hơn Mỹ quí con chó của họ. Con Trâu là tất cả tài sản và tương lai của một gia đình nông dân. Con trâu tốt được gọi là "con Giống" và rất được yêu quí. Thằng em của nrb chăn con giống này từ lúc nó mới lọt lòng, thương nó vô kể. em biết làm con chim tu huýt bằng đất sét để gọi trâu về, và kể là trâu nhớ đường về nhà y như chó biết tìm chủ vậy.

nếu mình từng nhìn thấy mắt bất cứ sinh vật nào, nrb nghĩ mình cũng sẽ không bao giờ ăn được thịt của sinh vật ấy.

ông trời thật là trớ trêu, sinh cho con người là động vật ăn thịt, bắt có một dạ dày, rồi cho thêm đôi mắt và quả tim !
nrb

<Edited by: ngocruby -- 9/21/2003 9:44:52 PM >

(trả lời: Bồng Lai)
Bài số: 4
RE: Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/22/2003 12:56:23 AM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
quote:

hồi xưa nrb nhớ có lần đi học sáng sớm mà cả lũ học trò tiểu học hốt hoảng hết vì có một con "trâu điên" chạy thoát khỏi trước khi bị làm thịt, từ khu nhà thờ Ba Chuông, Trương Minh Giảng, chạy về hướng Phú Nhuận. Vì con trâu đang sợ, nên chạy cuống cuồng và húc lung tung, có vài người bị thương và chết, không biết trong phố có ai từng biết hay nghe kể chuyện này không?


Lò mổ thịt đó chị biết rành lắm. Đi qua cầu TMGiảng hướng về Lăng Cha Cả, qua nhà thờ 3 chuông , gặp ngã tư quẹo trái. Có buổi chiều đi ngang , thấy trâu bò bị nhốt bên trong đưa đuôi ra ngoài, có mấy cậu bé tinh nghịch nắm cả được đuôi. Sáng sớm khoảng 1-2 giờ sáng người ta đã bắt đầu mổ . Khoảng sau này họ dùng điện, nhưng ngày xưa (không nhớ rõ lắm) còn dùng dao , tiếng rống kinh hoàng lắm.

Miềm Nam mình nuôi bò khó, trên Đà Lạt hay những vùng lạnh nuôi dễ hơn , thịt trâu rẻ hơn thịt bò nhiều , nên mình bị ăn thịt trâu nhiều mà không hay đó. Ngay cả tiệm phở thịt chín họ dùng thịt trâu , tái mới dùng bò thật.


_____________________________


(trả lời: ngocruby)
Bài số: 5
RE: Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/22/2003 1:03:23 AM   
Addmore


Bài: 1367
Chị ơi, em thấy tái người ta cũng dùng trâu luôn
Chợ búa chỗ nào cũng nói bán thịt bò chứ đâu ai nói bán thịt trâu , nhưng mỗi chiều đi học về qua đường Lê Đại Hành là em thấy người ta chở trên xe ba gác hàng đống da trâu ...


_____________________________

Kiến nghĩa bất vi vô dõng giả (!)

(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 6
RE: Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/22/2003 5:33:31 AM   
Bún Bò


Bài: 113
bunbo duoc an mon thit trau nhúng hèm mot lan roi , an thay no cung ngon ngon nhung ma khong biet ho lam sao a , hoi thi chac nguoi ta khong chi roi vi di an o nha hang mà


_____________________________

em thích ăn búnbò lắm...

(trả lời: Addmore)
Bài số: 7
RE: Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/22/2003 12:36:11 PM   
Mint


Bài: 623
Từ: vườn rau
Quán Ngô ÐồngMint: Bà ơi bán cho cháu một cái chả bò thì là.
Ngô Ðồng: Chả trên mâm đấy, cháu lựa đi.
Mint: Chả bò hay chả trâu đấy hở bà?
Ngô Ðồng: Bò chứ trâu thế nào được!

Bà Ngô Ðồng mở ngăn kéo lấy tiền thối lại cho Mint. Mint nhìn quanh nhìn quẩn

Mint: Bà ơi sao tay bà to thế hở bà?
Ngô Ðồng: Tay bà to vì bà phải giã giò sống để làm giò chả bán cho các cháu đấy.
Mint (ngước nhìn lên): Bà ơi sao miệng bà rộng thế hở bà?
Ngô Ðồng (gắt): Rõ nỡm, đem chả về đi không thì mẹ mày lại mắng cho đấy!

Con Mint ù té chạy.
Bà Ngô Ðồng vào trong soi lại gương, tay sửa lại vành khăn và nghĩ thầm "Mình hãy còn xuân sắc chán!". Xong bà ra bán hàng tiếp....

(trả lời: Mint)
Bài số: 8
RE: Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/22/2003 3:02:10 PM   
thuynh


Bài: 1920
quote:

Người nhà bảo thịt trâu không thơm ngon như thịt bò.

củng tùy Mint,
Thịt trâu mà luộc sả ,chấm nước mắm sả kiểu Đồng tháp Mười thì....ghiền lun Mint ơi! thử đi ngọt và đậm đà hơn bò nhiều.....hihi

(trả lời: Mint)
Bài số: 9
RE: Thịt trâu nấu món gì ngon? - 9/22/2003 3:08:37 PM   
Bí Bếp

 

Bài: 2707
Từ: Xứ Mưa
quote:

Người nhà bảo thịt trâu không thơm ngon như thịt bò.


Một thời Bí Bếp ở bên Phi... bị ăn thịt carabao <== trâu cày chính hiệu....! Nhớ lại thì mùi vị "xảm" ui là "xảm"! Xơi không dzô....! Thâu, ta dzìa ta tém ao ta... Bò Bảy Món dzẫn "fê" hơn nhiều!


_____________________________

Gánh gì nặng bằng gánh Nam san!

(trả lời: Mint)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia Chánh >> Thịt trâu nấu món gì ngon? Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode