Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Lịch Sử (trước 1930) >> Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/24/2002 3:50:00 AM   
Tytee

 

Bài: 36
Từ: USA
Hồi nhỏ, khi học sử, thầy cô thường giảng với một gio.ng/cách là Hồ Quý Ly là người " bad guy" , tức là cướp ngôi vua. Nhưng ngày nay, đọc lại thấy HQL lại là một nhà cải cách. Cũng lại hồi nhỏ, nói đến Tào Tháo là đồng nghĩa với một con người gian hùng, cũng là " bad guy" ; nhưng ngày nay, có nhiều ý kiến cho rằng Tào Tháo là người có tài, biết dùng nhân tài, v.v. và v.v.. Thế mới biết sự " thông dịch" lịch sử cần thời gian. Mời các anh chị đọc bài sau đây nói về Hồ Quý Ly.

Tưởng cần nói thêm là sau Thế kỷ 14, nhà Trần suy yếu, và nhiều cuộc khởi nghĩa dấy lên chống lại triều đình. HQL, một người tài năng và mưu lược đã dần thâu tóm quyền lực trong triều và truất ngôi vua Trần, tự lập làm vua (1400). HQL đã thực hiện một loạt cải cách kinh tế, văn hóa, quân sư.... Song rất tiếc, những cải cách này đã không được đông đảo dân chúng ủng hộ mà còn làm các mâu thuẫn trong xã hội trầm trọng hơn, và sau cùng là suy sụp.

Khiem

-----------------------------------------------

Nhà cải cách Hồ Quý Ly

Hồ Quý Ly (1336-1407) quê gốc ở Quỳnh Lưu (Nghệ An). Ông có hai người cô đều được vua Trần Minh Tông lấy làm cung phi và đều trở thành mẹ nhà vua Trần, do đó ông sớm được đưa vào triều đình. Ban đầu, vua Trần Dụ Tông cho ông làm Trưởng cục Chi hậu (1371), đến vua Trần Nghệ Tông đưa lên làm Khu mật đại sứ, lại gả con gái là công chúa Huy Ninh. Ông là người có nhiều năng lực về chính trị, kinh tế, văn hóa. Làm việc trong hoàn cảnh nhà Trần đã suy yếu cực độ, đất nước nghiêng ngả, nhân dân cực khổ, ông không chịu nổi. Ông được cử giữ chức cao nhất trong triều. Năm 1395 Thượng hoàng Trần Nghệ Tông chết, ông được cử làm Phụ chính Thái sư, tước Trung tuyên Vệ quốc Đại vương, nắm trọn quyền hành trong nước.

Năm 1400, ông truất ngôi vua Trần, lập nên nhà Hồ, chấn chỉnh bộ máy quan lại. Chưa được một năm, Hồ Quý Ly theo cách nhà Trần, nhường ngôi cho con là Hồ Hán Thương, làm Thái Thượng Hoàng.

Hồ Quý Ly là vị vua Việt Nam đầu tiên quyết định dùng chữ Nôm để chấn hưng nền văn hóa dân tộc, cho dịch các kinh, thư, thi. Chính ông đã biên tập thiên " vô dật" để dạy cho con cái nhà quan và soạn ra 14 thiên Minh đạo dâng lên Trần Nghệ Tông khi trước. Về mặt xã hội, ông thiết lập sở " Quản tế" (như ty y tế ngày nay). Ở các lộ, ông đều lập một kho lúa gọi là " Thường bình" , lấy tiền công mua lúa trữ vào, phòng những năm mất mùa đem bán rẻ cho dân chúng.

Ông thực thi lại chính sách phân phối ruộng đất, quy định trong nước chỉ trừ đại vương và trưởng công chúa, còn không người nào được phép có quá 10 mẫu ruộng. Số ruộng thừa phải nộp lại cho Nhà nước. Ông còn hạn chế số nô tỳ trong các nhà quyền quý, các gia đình phải tùy theo thứ bậc mà nuôi tôi tớ nhiều hay ít, không được quá số quy định. Hồ Quý Ly cũng là người đề xướng việc phát hành tiền giấy đầu tiên ở Việt Nam. Trước sự lăm le xâm lược của nhà Minh, Hồ Quý Ly tích cực chấn chỉnh quân đội, xây thành, đóng thuyền chiến, v.v... Nhìn chung, những cải cách của Hồ Quý Ly là tích cực, với mong muốn xây dựng một nước Việt Nam cường thịnh, tư tưởng đổi mới của ông cũng rất đáng trân trọng song những cải cách của ông chưa mang lại những kết quả đáng kể. Triều Hồ thành lập chưa được mấy năm thì quân Minh tràn sang xâm lược. Hồ Quý Ly tổ chức cuộc kháng chiến, song " quân nhà Hồ trăm vạn nhưng không một lòng" , Hồ Quý Ly không thể cố thủ bằng cách dựa vào thành quách, cho nên sau 6 tháng kháng cự, ông và con cháu bị giặc Minh bắt đưa về Trung Quốc. Tuy thất bại, nhưng ông là người có tinh thần tự chủ cao. Đáp lời người Trung Quốc hỏi về phong hóa nước Nam, ông tự hào viết nên một bài thơ:

" Dục vấn An Nam sự
An Nam phong tục thuần
Y quan Đường chế độ
Lễ nhạc Hán quân thần
Ngọc ủng khai tâm tửu
Kim đao chước tế lân
Niên niên nhị tam nguyệt
Đào lý nhất ban xuân"

Tạm dịch:

" An Nam muốn hỏi rõ
Xin đáp: phong tục thuần
Lễ nhạc nghiêm như Hán
Y quan chẳng kém Đường
Dao vàng cá nhỏ vẩy
Bình ngọc rượu lừng hương
Mỗi độ mùa xuân tới
Mận đào nở chật vườn" .

Khi còn nắm chính quyền, ông cương quyết đề cao công tác giám sát, chống thói xu thời không dám can gián cái sai của nhà vua khiến quốc pháp bị xem thường. Với quan Ngự sử Trung đô úy Đỗ Tử Trừng là người có trách nhiệm, ông gửi lời trách cứ trong một bài thơ:

" Ô đài cửu hỹ, cấm vô thanh
Đốn sử triều đình phong hiến khinh
Tá vấn Tử Trừng nhu Trung úy
Thư sinh hà sự phụ bình sinh"


Tạm dịch:

" Đài gián từ lâu tiếng lặng thinh
Triều đình để phép bị coi khinh
Tử Trừng, Trung úy sao mềm yếủ
Kẻ sĩ không nên bỏ chí mình!"


Với nhà vua bất tài vô dụng, ông cương quyết phế bỏ. Kẻ giáo điều theo chính thống thì cho rằng thế là thoán nghịch, nhưng nhà sử học công minh thì không thể không thừa nhận đó là việc cần làm, nếu đứng trên lập trường vì quyền lợi đất nước, chứ không vì quyền lợi của một cá nhân, một dòng họ. Đối với nhà vua bất tài mà tham quyền cố vị, ông có bài thơ Ký Nguyên quân (gửi Nguyên quân) viết như sau:

" Tiền hữu dung ám quân
Hôn Đức cập Linh Đức
Hà bất tảo an bài
Đồ sử lao nhân lực"


Dịch là:

" Cũng một duộc vua hèn
Hôn Đức và Linh Đức
Sao chẳng sớm liệu đỉ
Chỉ để người nhọc sức!" .


(Bản dịch của Tuấn Nghi)

Thái Anh
Bài số: 1
RE: Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/25/2002 9:25:15 AM   
TuanMinh

 

Bài: 15
Từ: Vietnam
TyteeTôi nghe nói Lê Lợi, Liễu Thăng , Mộc Thạch từng có thời ngồi uống rượu với nhau bàn cách đánh nhà Hồ. Nếu có chuyện như vậy thì hành động đó của Lê lợi có thể coi là bán nước cầu vinh dược hay không ?.

(trả lời: Tytee)
Bài số: 2
RE: Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/25/2002 9:49:43 AM   
nvhn


Bài: 2160
TuanMinh
quote:

Tôi nghe nói


Anh TuanMinh anh nghe ai nói? và nói hồi nào???

(trả lời: TuanMinh)
Bài số: 3
RE: Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/25/2002 1:20:58 PM   
Hoa Mua Ha

 

Bài: 29
Từ:
TyteeChào tất cả các anh chị,

Cám ơn bạn Tytee nhiều nhiều lắm, HMH rất thích bài nói về nhân vật lịch sử Hồ Quý Ly... Theo thiển ý của HMH thì lịch sử nên nhìn nhận một cách khách quan thì đỡ phải bị gặp nhiều định kiến... Có lẽ những trẻ em chưa có khả năng nhìn nhật sự việc xảy ra được như người lớn cho nên các nhà soạn sử viết ra nhân vật HQL như vậy chăng ? Thật ra ai sai ai đúng thì khó mà biết được nhỉ?

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ

Mến

HMH

(trả lời: Tytee)
Bài số: 4
RE: Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/25/2002 1:32:48 PM   
tiendoan

 

Bài: 1456
Từ: miền hạnh phúc
Tytee
quote:


uống rượu với nhau bàn cách đánh nhà Hồ


Không hiểu sao bây giờ lại ... đẻ ra hiện tượng kỳ quái này ! Có phải chăng bây giờ ng` ta thích đọc loại báo Stars, Inquirer thay vì Ny Times, Washington Post ??? thích tin nhảm nhí, giựt gân, nghe hấp dẫn hơn những bài nghiêm chỉnh ???

Đây là mục lịch sử chân chính, xin các bạn đừng đem những tin đồn nhảm vào đây ! Những bạn trẻ đọc được tưởng là thật thì " ôi thôi ai tai" ! Nếu các bạn thật sự có thắc mắc thì làm ơn ghi rõ đây là thắc mắc, và ghi lại chỗ các bạn đã đọc được chuyện đó. Thí dụ như nghi án " Ai giết Lê Lai ? " của Hồ Đắc Duy (btw, giả thuyết này được nhiều nhà sử gia chân chính chỉ ra chỗ sai lầm, là nhà bác họ Hồ này cũng... hồ đồ nốt)

Lúc nhà Hồ chưa mất, LL còn là một anh nhóc tì (27 tuổi), một gã phú hào nhà quê ở mãi Thanh Hoá (không gần biên giới), tư cách đâu mà nói chuyện với Mộc Thạch ?? Còn Liễu Thăng và LL quả nhiên có " mặt đối mặt" thật, nhưng tiếc thay trong lần gặp đầu tiên và cuối cùng đó, LT đã hết uống rượu và hết nói được vì đầu mình đã hai nẻo khác nhau (mình bỏ ngoài ải Chi Lăng, LL không có dự trận này). Và lúc gặp nhau đó, nhà Hồ và nước Đại Ngu đã trở thành lịch sử, chẳng còn chi phải bàn nữa.

< Edited by: tiendoan -- 10/25/2002 3:42:24 PM >

(trả lời: Tytee)
Bài số: 5
RE: Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/25/2002 2:20:29 PM   
tiendoan

 

Bài: 1456
Từ: miền hạnh phúc
Hoa Mua Ha
quote:

Trích đoạn: Hoa Mua Ha
Có lẽ những trẻ em chưa có khả năng nhìn nhật sự việc xảy ra được như người lớn cho nên các nhà soạn sử viết ra nhân vật HQL như vậy chăng ? Thật ra ai sai ai đúng thì khó mà biết được nhỉ?


HMH,

việc làm của HQL đều được sử sách biên chép đúng thật là như vậy. nhưng bài viết này có ý thiên vị vì đã không nói đến những cái xấu, những mưu mô thủ đoạn của QL. Về HQL, cụ Trần trọng Kim viết

quote:


Xem công việc của Hồ Quý Ly làm thì không phải là một người tầm thường, nhưng tiếc thay một người có tài kinh tế như thế, mà giả sử cứ giúp nhà Trần cho có thủy chung, thì dẫu giặc Minh có thế mạnh đến đâu đi nữa, cũng chưa hầu dễ đã cướp được nước Nam, mà mình lại được cái tiếng thơm để lại nghìn thu. Nhưng vì cái lòng tham xui khiến, hễ đã có thế lực là sinh ra bụng muốn tranh quyền, cướp nước. Bởi thế Hồ Quý Ly mới làm sự thoán đoạt, và nhà Minh mới có cái cớ mà sang đánh lấy nước An Nam. Cũng vì cái cớ ấy, cho nên lòng người mới bỏ họ Hồ mà đem theo giặc, để đến nỗi cha con họ Hồ thua chạy, bị bắt, phải đem thân đi chịu nhục ở đất nước người!


Thật ra tôi không đồng ý với cụ TTK vì tôi nghĩ lúc ấy vua Trần (từ Nghệ Tông trở đi) là những hôn quân vô đạo, cần phải trừ đi. Chỉ tiếc rằng thời ấy ng` ta còn coi quá trọng đạo quân thần, cho QL là phản tặc, nên phần đông đã xuôi kiếm hàng, mặc cho quân Minh chiếm nước ta. Nhà Minh lúc bấy giờ đã thống nhất Trung Hoa nên có dã ý nuốt trọn nước ta, không bằng cách này cũng bằng cách khác (sau khi đuổi xong ng` Mông cổ, TQ lại có nội chiến giữa các phe kháng nguyên. mạnh nhất trong các nhóm là Chu nguyên Chương phía bắc, và Trần hữu Lượng phía Nam. THL bị trúng kế CNC, bị giết, CNC thâu được thiên hạ, lên ngôi là Minh Thái Tổ. Tưởng cũng cần nói thêm, Hữu Lượng là nhân vật mà Kim Dung đã đem vào chuyện " Cô Gái Đồ Long" (sửa theo khuyến cáo của bác Bánh Bao), là cháu nội của vương Trần Ích Tắc (vương tộc nhà Trần, đầu Mông Cổ khi Mông Cổ qua đánh VN).

Another factoid, Hồ nguyên Trừng (con thứ của HQL) qua TQ và trở thành ông tổ ngành trọng pháo của TQ, xây cho TQ mấy lò luyện súng thần công. Cho đến đời Càn Long (nhà Mãn Thanh), những lò súng lớn này vẫn là nơi sản xuất súng thần công cho TQ.

ái dà, chiện lịch sử, tdoan có thể nói wài hong hít. bữa nay dừng tạm ở đây dị.

< Edited by: tiendoan -- 10/25/2002 8:11:57 PM >

(trả lời: Hoa Mua Ha)
Bài số: 6
RE: Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/25/2002 2:43:03 PM   
baobatdong

 

Bài: 183
Từ: IRAQ
tiendoan
quote:

TQ lại có nội chiến giữa các phe kháng nguyên. mạnh nhất trong các nhóm là Chu nguyên Chương phía bắc, và Trần hữu Lượng phía Nam. Sau THL bị trúng kế CNC, bị giết, CNC thâu được thiên hạ, lên ngôi là Minh Thái Tổ. Tưởng cũng cần nói thêm, Hữu Lượng là nhân vật trong chuyện " Cô Gái Đồ Long" của Kim Dung, là cháu nội của vương Trần Ích Tắc (vương tộc nhà Trần, đầu Mông Cổ khi Mông Cổ qua đánh VN).


Ái chà, cha ni coi bộ đọc kiếm hiệp tẩu hoả nhập ma rồi kìa, hì hì... Trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký chỉ đúng có mí cí tên thui á, còn chi tiết hỏng giống chong sử. Mí lợi Chần Hũ Lượng có chong sử chước dzồi mí đi vô... chiện Kim Dung, tự dưng cái chả nói... " Hữu Lượng là dzân dzật chong chiện... CGDL" , thiệt là... đoản mờ, hì hì hì...

(trả lời: tiendoan)
Bài số: 7
RE: Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/25/2002 2:45:15 PM   
baobatdong

 

Bài: 183
Từ: IRAQ
tiendoan
quote:

LT đã hết uống rượu và hết nói được vì đầu mình đã hai nẻo khác nhau (mình bỏ ngoài ải Chi Lăng, LL không có dự trận này).


Chú Đoản ơi, dzị chớ cái ải Chi Lăng mí cái Núi Yên Ngựa thì có bà con chi mí nhau hông hở? Coi chong cái tuồng " Câu Thơ Yên Ngựa" á ///

(trả lời: tiendoan)
Bài số: 8
RE: Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/25/2002 2:46:41 PM   
tiendoan

 

Bài: 1456
Từ: miền hạnh phúc
baobatdong
quote:

Trích đoạn: baobatdong

Ái chà, cha ni coi bộ đọc kiếm hiệp tẩu hoả nhập ma rồi kìa, hì hì... Trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký chỉ đúng có mí cí tên thui á, còn chi tiết hỏng giống chong sử. Mí lợi Chần Hũ Lượng có chong sử chước dzồi mí đi vô... chiện Kim Dung, tự dưng cái chả nói... " Hữu Lượng là dzân dzật chong chiện... CGDL" , thiệt là... đoản mờ, hì hì hì...


tui dùng chữ sai, bác sửa đúng lắm (mèn ui, 2 ngày đúng 2 lần, chắc bác Bao từng này hít có cơ hội đỏ tình hihihhihhi Còn YTDLK là cái tên sau này, tui hong thích và hong quen dùng. Lúc tui đọc nó trên báo Chính Luận (?? Trắng Ðen ??), nó là " Cô Gái Ðồ Long" .

< Edited by: tiendoan -- 10/25/2002 2:59:03 PM >

(trả lời: baobatdong)
Bài số: 9
RE: Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh - 10/25/2002 2:55:40 PM   
baobatdong

 

Bài: 183
Từ: IRAQ
tiendoan
quote:

chắc bác Bao từng này hít có cơ hội đỏ tình


Đỏ gì nổi nữa chú, có mà đỏ con mắt thức... chờ, khì khì...

(trả lời: tiendoan)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Lịch Sử (trước 1930) >> Nhà cải cách Hồ Quý Ly --Thái Anh Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode