Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn như thế nào?

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Lịch Sử (trước 1930) >> Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn như thế nào? Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn như th... - 8/22/2003 4:48:53 AM   
Cuong

 

Bài: 302
Chào mọi người,
Hưng Đạo Đại Vương được thờ phụng như là Đức thánh Trần, tuy nhiên theo sử sách (Đại Việt Sử Ký toàn thư), thì cũng có nhiều thông tin khác nữa về ông. Vậy quả thật con người ông ra sao, xin mọi người cho biết thêm ý kiến (nhất là thông tin từ các nguồn sử sách khác).
Bài số: 1
RE: Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nh... - 8/22/2003 1:04:41 PM   
Khach Jzang Ho


Bài: 48
Từ: Chung Nam Sơn
Thưa, đánh giá về một nhân vật lịch sử là điều chúng tôi vạn lần không giám, đặc biệt lại là người mà sử sách ghi danh như một vị anh hùng dân tộc.

Nay chỉ góp chút ít tư liệu về ông


Nguyên ông Trần Thừa (Trần Thái Tổ) có 6 người con. Con trưởng là An Sinh Vương Trần Liễu, con thứ là Trần Cảnh (Trần Thái Tông).

Trần Cảnh không có con nối dõi, nhân thấy người vợ cả của anh (Trần Liễu) là Thuận Thiên đang mang thai, liền nhân đó cướp lấy. Người con đó, về sau không được phong vua, ông chính là Tĩnh Quốc Đại Vương Trần Quốc Khang.

Lại nói Trần Liễu, vì mất vợ mà lòng sinh thù oán, khởi binh ra sông Cái làm loạn. Bị Trần Thủ Độ bắt được, may nhờ có em Trần Cảnh xin cho mới bảo toàn được tánh mạng. Tuy nhiên từ đó lòng thù càng sâu.

Hiện vẫn chưa rõ Trần Liễu có mấy người con, nhưng nổi bật nhất vẫn là Trần Quốc Tuấn. Ông là con người vợ thứ của Trần Liễu, bà Trần Thị Nguyệt. Như vậy Trần Quốc Khang chính là anh cùng cha khác mẹ của Trần Quốc Tuấn.

Trần Quốc Tuấn sinh hạ vào khoảng từ năm 1230 đến năm 1232, mất ngày 20 tháng 8 năm Canh Tỵ (1300), thọ khoảng 70 tuổi.

Vợ của Trần Quốc Tuấn là Công chúa Thiên Thành, con gái út của Trần Thừa, tức cũng là em của Trần Liễu, hay là cô ruột của chính Trần Quốc Tuấn.

Ông sinh được cả thảy 5 người con. Bốn người con trai đều là tướng võ có tài.


_____________________________

Còn không một bận quay về
Vườn xưa ngó bóng trăng thề vàng gieo...
Bùi Giáng

(trả lời: Cuong)
Bài số: 2
RE: Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nh... - 8/22/2003 1:44:45 PM   
Khach Jzang Ho


Bài: 48
Từ: Chung Nam Sơn
Bàn về chuyện hoán chồng đổi vợ nhà chép sử Ngô Sĩ Liên nói: " Thái Tông mạo nhận con của anh làm con mình. Sau này Dụ Tông và Hiến Từ hoàng hậu đều cho Nhật Lễ làm con của Cung túc Vương, đến nỗi cơ nghiệp nhà Trần cơ hồ sụp đổ, há chẳng phải là không có ngọn nguồn của nó hay sao?"

Ông Phan Phu Tiên (?) thì nói:
"Tam cương ngũ thường đều là luân lý lớn của loài người. Thái tông là ông vua khai sáng cơ nghiệp, đáng lẽ phải dựng phép tắc cho đời sau, lại nghe mưu gian của Thủ Độ, cướp vợ của anh làm hoàng hậu, chẳng phải là bỏ cả luân thường, mở mối dâm loạn đó ư?. Liễu từ đó sanh ra hiềm khích, cả gan làm loạn, ấy là bởi Thái tông nuôi nên tội ác cho Liễu vậy..."
----------

Trần Liễu mang mối hận lòng, trước phút lâm chung, trối lại cho người con yêu là Trần Quốc Tuấn:
"Nếu con không vì cha mà lấy được thiên hạ thì ở nơi suối vàng, cha không sao nhắm mắt được"

Như vậy, con người Quốc Tuấn, vốn sanh ra để báo thù nhà. Tất cả võ công, binh pháp, cho đến kiến thức lỗi lạc, đề là dồn hết vào công việc "Lấy thiên hạ" về sau.

-------------
Chuyện đó đã không xảy ra, mặc dù có rất nhiều thuận lợi để có thể xảy ra.

Khi đã nắn chắc binh quyền, Tuấn hỏi hai gia tướng là Yết Kiêu và Giã Tượng" Nay ta muốn tuân lời cha, thừa cơ đoạt lấy giang san, ý các ngươi thế nào?"

Yết Kiêu thưa: Kế ấy nếu thành thì được phú quý một đời, nhưng để tiếng xấu nghìn năm. Đại vương phú quý chưa đủ hay sao? Chúng tôi thà chết già với kiếp gia nô chứ không mong làn quan nhỏ mà bỏ cả trung hiếu. Trọn đời chỉ xin tôn người bán thịt dê tên là Duyệt làm thầy mà thôi.

Tuấn nghe lời ấy, hổ thẹn mà khóc. Từ đó lại càng yêu quý hai kể gia bộc nhiều hơn
(Theo Đại Việt sử ký toàn thư)


Lại có một hôm, vờ hỏi con là Hiển:" Xưa nay, ai cũng muốn có thiên hạ, con nghĩ sao?"

Hiển can: "Việc đó đối với người khác họ, còn không nên làm. Huống chi là người trong cùng một họ?"

Tuấn nghe lời cảm động lắm.

(Đại Việt sử ký toàn thư)

Một lần khác, Con của Tuấn là Tảng, bàn với cha: "Như Tống Thái Tổ kia vốn là một lão nông, vậy mà còn có thể thừa cơ dấy lên, lấy được cả thiên hạ, huống chi là..."

Tuấn nghe giận lắm, định giết Tảng, may có tâm phúc can ngăn mới tha, nhưng nói: "Sau này ta chết, phải đợi đến khi đậy nắp quan tài rồi mới cho Quốc Tảng vào viếng"

(Đại Việt sử ký toàn thư)

Như vậy là không phải Trần Quốc Tuấn không day dứt với lời trăn trối của cha, nhưng tấm lòng trung trinh ái quốc đã níu giữ ông lại. Cho rằng, cái tâm của Trần Hưng Đạo sáng mãi đến muôn đời sau liệu có quá đáng không?


_____________________________

Còn không một bận quay về
Vườn xưa ngó bóng trăng thề vàng gieo...
Bùi Giáng

(trả lời: Cuong)
Bài số: 3
RE: Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nh... - 8/23/2003 12:28:09 PM   
Cuong

 

Bài: 302
Theo ý kiến của tôi thì Hưng Đạo Vương là một tấm gương về sự sửa đổi tính tình, vì theo Đại Việt Sử Ký toàn thư (tôi ko có sách ở đây để trích dẫn chính xác) thì:
- Vào thời trẻ Trần Quốc Tuấn, có yêu người cô ruột là công chúa (xin chú thích là nhà Trần có lệ con cái chỉ gả cho người trong họ, chỉ trong trường hợp ngoại lệ mới gả ra ngoài và cũng nói thêm là nhà Trần không coi vợ hay con gái quan trọng gì), nhưng do người cô này lại được gả cho một người khác nên đang đêm Trần Quốc Tuấn đã đột nhập vào và thông dâm với người tình. Việc này bị phát giác ra, tuy nhiên vua Trần đành đem cô công chúa này gả cho Trần Quốc Tuấn, rồi đem vàng & ruộng đất đền cho gia đình chú rể hụt kia (cũng là anh em ruột thịt thôi).
- Tuy nhiên về sau thì Trần Quốc Tuấn tỏ ra là một con người ngoài mưu lược ra, thì tỏ ra rất biết giữ lễ. Về những việc liên quan đến sự lục đục giữa Trần Thái Tông (mà thực chất là do Trần Thủ Độ chỉ đạo) và An Sinh Vương Trần Liễn, thì ông rất ít khi về kinh sư và chỉ trấn giữ khu vực từ Vạn Kiếp đổ lên Móng Cái. Tục truyền rằng khi ông về kinh sư để họp bàn đánh quân Nguyên, có người gièm với vua Trần về việc ông mang cây gậy gỗ đầu có bịt sắt, thấy vậy ông biền cho người tháo bỏ đầu bịt sắt đó đi.

(Tuy nhiên, về triều nhà Trần mặc dù là triều đại dũng mãnh, anh hùng nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt nam, nhưng vẫn không thoát khỏi chuyện gian hùng khi tha cho Ô Mã Nhi & tàn quân, chuyện này còn nhiều tranh cãi, về nước rồi bí mật cho người đục thuyền để dìm chết hết. Việc này khiến cho cuộc chiến của Triều Tiền Lê & nhà Minh kéo dài thêm mấy năm, vì khi Vương Thông định đầu hàng Lê Thái Tổ thì các viên quan người Việt như Lương Nhữ Hốt đã viện dẫn sự kiện trên làm cho Vương Thông không dám hàng nữa).

(trả lời: Khach Jzang Ho)
Bài số: 4
RE: Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nh... - 9/7/2003 11:28:33 PM   
vuzzan


Bài: 248
Từ: Vu Gia-Thu Bồn
(Bài viết tổng hợp là bản copy, không phải của vuzzan. Không biết tác giả)
Ị Đoàn quân Mông Cổ

Thời Trung cổ, nước Mông Cổ, xét về dân số, chỉ là một nước nhỏ, nhưng họ đã làm rung chuyển thế giới thời đó vì họ có những thủ lãnh xuất chúng với một đạo kị binh thiện chiến giỏi cỡi ngựa, giỏi cung tên và vô cùng tàn ác, " nơi nào ngựa Mông Cổ đi qua, cây cỏ cũng hết sống ".

Thành Cát Tư hãn

Bão táp bắt đầu nổi lên cùng với sự xuất hiện của Thiết Mộc Chân ( Temujin 1162-1227 ), sau này lấy danh hiệu là Thành Cát Tư Hãn, tức Genghis Khan. Vừa nắm được quyền hành, Thành Cát Tư Hãn đã khởi sự chiến tranh, theo đuổi mộng bá chủ.

- 1205-1209: chinh phục nước Tây Hạ (Hsi-Hsia), tức vùng đất Tây Thục sau nàỵ

- 1211-1215: chinh phục nước Kim (Chin), vượt Vạn Lí Trường Thành, chiếm thủ đô Bắc Kinh của người Kim. Sau này, nước Kim sát nhập vào nước Tầụ

- 1218-1219: chinh phục đế quốc Ba Tư (thời đó là Khwarezmian empire của Mohamme Shah), gồm đất Ba Tư, Khorassan, Transoxonia, Samarkand và Afghanistan.

- 1222: Tuân lệnh của Thành Cát Tư Hãn quân Mông tiến sang Âu châu, chiếm toàn vùng Caucasus, vượt sông Don, tràn vào Crimea rồi Ukraine, hạ trại bên bờ sông Dnieper. Ông hoàng thành Kiev đưa 80 ngàn quân đánh quân Mông,nhưng đã bị Subotai và danh tướng Chepe nghiền nát. Năm 1224 danh tướng Chepe bị bệnh chết, Subotai triệt thoái trên con đường dài 4000 dặm để bắt tay với đoàn quân trung ương.

- 1226: Thành Cát Tư Hãn chọn con trai là Ogatai làm người nối nghiệp, rồi chuẩn bị đưa 180 ngàn quân đi trừng phạt quân Hạ và Kim là hai nước đã bị quân Mông Cổ đánh bại, nay liên kết với nhau chống lại quân Mông Cổ.

- 1227: Thành Cát Tư Hãn chết.

Ogatai đại hãn và Kuyuk đại hãn Ogatai và con là Kuyuk tiếp tục mộng bá chủ của chạ

- 1231: Xâm lăng Cao li (Korea).

- 1235-1239: Con Ogatai là Goan đánh chiếm Tây Tạng.

- 1237-1238: Subotai xua 150 ngàn quân trở lại Âu châu, gieo tàn phá, chết chóc khắp vùng phía Bắc nước Nga .

- 1240: Chiếm Kiev, rồi Lithuania và Ba lan.

- Tháng 4, 1240: Subotai hạ thành Pest, tiêu diệt đạo quân của vua Bela IV nước Hung.

- Tháng 9, 1240 ; Đánh tan liên minh quân Đức, Ba lan, và dòng tu Hiệp sĩ Đức (Teutonic Knights). Thủ lãnh của liên minh là hoàng tử xứ Silesia bị giết cùng với hầu hết hiệp sĩ của ông.

- Cuối năm 1241, quân Mông tiến vào nước Ý, vượt qua thành Venice và Treviso, đồng thời ngược lên sông Danube, áp sát thành Viennạ Giữa lúc ấy, Ogatai chết. Theo luật, các anh em của vị đại hãn quá cố phải trở về Mông Cổ để bầu chọn vị đại hãn mớị Nhờ thế mà Âu châu thoát được họa diệt vong. Vậy mà trên đường triệt thoái, quân Mông Cổ còn đủ thì giờ để làm cỏ hai nước Bulgaria và Serbiạ

- Năm 1246, con của Ogatai là Kuyuk được chọn làm đại hãn. Dưới thời ông, Đức giáo chủ Innocent IV gửi đặc phái viên là thầy John di Piano Carpini, dòng Phanxicô, tới các thủ lãnh Mông Cổ để tìm hiểu ý đồ của họ ở Âu châụ Mới nắm quyền được ít lâu, còn đang lưỡng lự nên trở lại chinh phục Âu châu trước hay tiến xuống phía Nam để chiếm trọn nước Trung hoa trước, thì Kuyuk chết vào năm 1248.

Mangu,tức Mông Kha đại hãn và em là Kublai, tức Hôt Tât Liệt đại hãn

- 1251: Một người cháu nội khác của Thành Cát Tư Hãn là Mangu (còn viết là Mengke, ta gọi là Mông Kha) lên ngôi đại hãn. Mông Kha quyết định thôn tính Á châu, đặc biệt là nước Trung Hoa trước. Nước Trung Hoa thời đó chia làm Bắc Tống và Nam Tống. Mông Kha nắm quyền thống soái nhưng lại giao trọng trách cho người em kiệt xuất , đó là Hốt Tất Liệt (Kublai).

- Mông Kha sai một người em khác là Hulagu trở lại thôn tính Ba Tư bao trùm khắp miền Đông Nam Á châụ Đồng thời khuyến khích người em họ là Batu khống chế khắp vùng Đông Âu, toả lên Ba lan, Lithuania và Esthonia, rồi xuống Serbia và Bulgaria một lần nữạ

- 1252-1253: Hốt Tất Liệt chinh phục Vân Nam, từ đó phái một đạo quân mở cuộc xâm lăng bờ cõi nước ta lần thứ nhất vào năm 1257.

- 1259: Mông Kha chết, Hốt Tất Liệt (Kublai) lên ngôi đại hãn vào năm 1260. Lúc ấy đế quốc Mông Cổ trải rộng từ toàn vùng Hoa Bắc sang vùng Tiểu Á, từ vùng thủ đô Moscow của nước Nga xuống biển Đen, xuống Baghda (Iraq) và Iran ngày naỵ

- Nhận được tin Mông Kha chết, người em là Mangu đang chiếm đóng vùng Mesopotamia và Syria phải về Mông Cổ để bầu đại hãn mớị Trong khi ông vắng mặt thì, năm 1260, đạo quân của ông đã bị tướng Baibars (thuộc triều đại Mameluk cai trị Ai Cập và Syria) đánh bại trong trận Aint Jalut, gần thành Nazareth. Chiến công của Baibars có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chứng minh đoàn quân bách chiến bách thắng Mông cổ suốt 70 năm không phải là không thể đánh bại,dấu hiệu suy thoái đã biểu hiện và toàn Âu châu sẽ thoát nạn Mông Cổ.

- 1268-1279: Hốt Tất Liệt không nuôi ý chí chinh phục thế giới như các đại hãn tiền nhiệm, ông dốc hết khả năng để chinh phục toàn cõi Trung Hoa trong một chiến dịch dài ngót mười năm. Năm 1263, ông rời kinh đô từ Karakorum về Bắc Kinh. Trong trận hải chiến cuối cùng vào năm 1279 tại vịnh Quảng Đông, Hốt Tất Liệt đã đánh bại nhà Nam Tống. Thừa tướng nhà Tống là Lục Tú Phu phải cõng vua nhảy xuống biển để cùng tử tiết, từ đó Hốt Tất Liệt cai trị toàn cõi Trung Hoa, xưng là hoàng đế, lập ra nhà Nguyên (Yuan Dynasty). Từ đây ta gọi họ là quân Nguyên Mông.

- Dòm ngó Nhật Bản: Hai lần vào các năm 1274 và 1281 quân Nguyên Mông sang đánh nước Nhật. Nhưng " nhờ Trời ", cả hai lần chiến thuyền của quân Nguyên Mông đều bị bão táp đánh chìm vô số, phải quay về.

- 1292-1293: Với tay xuống mãi đảo Java (Nam Dương), nhưng không ở lại được.

- Đặc biệt nhất là ba lần quân Nguyên Mông xâm phạm bờ cõi nước ta vào các năm 1257, 1284 và 1287. Cả ba lần xâm lăng đều chuốc lấy thảm bạị

IỊ Ba lần đại phá quân Nguyên Mông

Quân Nguyên Mông hai lần đánh sang Nhật, cả hai lần đều bị bão táp cản trở. Trời đã cứu nước Nhật thoát nạn Nguyên Mông. Trường hợp nước ta không được may mắn như thế, bởi ta liền sông liền núi với Bắc phương, thuận lợi bội phần cho kẻ xâm lược.

Ạ Chiến thắng lần thứ nhất

Năm 1257, Hốt Tất Liệt chinh phục xong vùng Vân Nam, đã sai sứ giả sang ra lệnh cho vua nước ta phải thần phục. Vua Trần Thái Tông chẳng những đã không thần phục lại còn bắt giam sứ giả, rồi lệnh cho tướng trẻ Trần Quốc Tuấn đưa quân lên trấn thủ phía Bắc. Hốt Tất Liệt liền sai tướng Ngột Lương Hợp Thai (Wouleangotai), từ Vân Nam, đem quân đánh xuống nước tạ

Khí thế của giặc quá mạnh, Trần Quốc Tuấn lui về Sơn Tâỵ

Vua Thái Tông thân chinh, cũng địch không nổi, phải di tản chiến thuật để bảo toàn lực lượng.

Quân Mông Cổ thừa thắng tiến thẳng xuống tới Đông Bộ Đầu (huyện Thượng Phúc, phía Đông sông Nhị).

Bà Linh Từ quốc mẫu, phu nhân của Thái sư Trần Thủ Độ đã chỉ huy toàn thể triều đình rút lui thàng công về vùng Thiên Mạc (huyện Đông An, Hưng Yên).

Địch vào thành Thăng Long, thấy ba sứ giả của họ còn bị giam, mà một người đã chết, Ngột Lương Hợp Thai nổi giận, cho quân Mông Cổ mặc sức cướp phá, giết người, bất kể già trẻ lớn bé.

Trong tình thế đen tối ấy, vua dò ý quan Thái Uý Trần Nhật Hiệu, ông này muốn đầu hàng.

Nhưng khi hỏi quan Thái sư Trần Thủ Độ thì ông khảng khái thưa: "Đầu tôi chưa rơi xuống đất xin bệ hạ đừng lo". Thái độ cương quyết của quan Thái sư đã làm cho vua an tâm.

Thời gian là đồng minh tốt của quân tạ Quân Mông Cổ chiếm đóng càng lâu càng gặp nhiều khó khăn và để lộ nhiều sơ hở.

Cho tới khi thời cơ chín mùi, vua Thái Tông ra lệnh tổng phản công quân địch ở Đông Bộ Đầụ

Địch thua dần, cuối cùng phải rút về Vân Nam.

Trong chiến thắng quân Mông Cổ lần thứ nhất, tướng Trần Quôc Tuấn, lúc ấy mới 29 tuổi, đã góp công lớn trong nhiệm vụ là tướng của đội quân tiên phong.

B. Chiến thắng lần thứ hai

Trận thắng lần đầu năm 1257 là ta thắng quân Mông Cổ, vì lúc ấy Hốt Tất Liệt tuy đã chiếm được Vân Nam, nhưng mãi tới năm 1279 mới dứt điểm được nhà Nam Tống lập ra nhà Nguyên, cho nên lần thứ hai và thứ ba là ta thắng quân Nguyên Mông.

Sau khi đã an vị, Nguyên Thế Tổ, tức Hốt Tất Liệt, liền sai Lễ bộ thượng thư Sài Thung sang nước ta, bắt vua ta sang chầu và nộp cống phẩm. Vua Trần Nhân Tông không chịu, cho chú họ là Trần Di Ái đi thay mình. Nguyên Thế Tổ phật ý, phong cho Trần Di Ái làm An Nam quốc vương, và sai Sài Thung đưa Di Ái về nước. Hay tin, vua Trần Nhân Tông sai tướng lên chặn đánh, bắn mù mắt Sài Thung và bắt sống lũ phản bội Trần Di Áị Thấy sứ giả bị bắn mù mắt chạy về, Nguyên Thế Tổ nổi giận, liền phong cho con là Thoát Hoan làm Trấn Nam vương, cùng bọn Toa Đô, Ô Mã Nhi, A Bát Xích, v.v., đem 50 vạn quân tiến vào nước ta, lấy cớ mượn đường sang đánh Chiêm Thành! Đạo quân Thoát Hoan tiến vào qua ngả Lạng Sơn, còn đạo quân Toa Đô đi đường biển đánh vòng xuống Chiêm Thành.
Được cấp báo quân Nguyên Mông động binh, vua Trần Nhân tông phong cho Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn làm Tiết chế thống lãnh toàn thể lực lượng quân ta để chống giặc (1283), và triệu tập các bô lão khắp nơi về điện Diên Hồng để hỏi ý kiến nên hoà hay nên chiến.Tất cả các bô lão đồng thanh xin quyết chiến!

Ban đầu thế địch quá mạnh (1284). Cánh quân Thoát Hoan thắng trận Ải Chi Lăng (Lạng Sơn), trận Vạn Kiếp, rồi đoạt thành Thăng Long. Thấy thế, nhà vua lo âu cho sinh mạng của dân nên tỏ ý muốn hàng, nhưng Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn tâu : "Nếu Bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu tôi trước đã".

Vương soạn ra quyển Binh Thư Yếu Lược, rồi truyền Hịch để khuyên răn các tướng lãnh. Các tướng sĩ nức lòng, quyết chí đánh giặc, ai cũng xâm vào tay hai chữ "Sát Đát" (giết quân Mông Cổ).

Đang khi đó, cánh quân do Toa Đô chỉ huy, với sự trợ giúp của đạo quân Ô Mã Nhi, lại đánh từ phía Nam, Thượng tướng Trần Quang Khải không chặn nổi sức tiến của địch, phải rút lùi ra phía ngoàị

Trấn thủ Nghệ An là Trần Kiện ra hàng giặc.

Tại mặt trận Thiên trường ( khúc sông Thiên Mạc, huyện Đông An, Hưng Yên), tướng Trần Bình Trọng của ta cũng thua, bị giặc bắt. Chính Thoát Hoan chiêu dụ ông : "Có muốn làm vương đất Bắc không?". Ông quát lên : "Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc". Không chiêu hàng nổi một vị tướng can trường như thế, Thoát Hoan ra lệnh chém đầu ông.

Tình thế hết sức nguy cấp, quân địch thắng khắp các mặt trận.

Bọn hoàng tộc như Trần Ích Tắc, Trần Tú Viên ra hàng Thoát Hoan.

Giữa cơn sóng gió tứ bề, nổi bật lên dáng đứng anh hùng của Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn, vị Tiết chế thống lãnh. Ngài vẫn bền lòng chỉ huy cuộc kháng chiến. Một mặt Ngài phụng giá đưa vua vào Thanh Hóa, mặt khác Ngài bình tĩnh điều binh khiển tướng quyết chiến thắng quân thù.

Chiến thắng đầu tiên:

Tại Hàm Tử Quan, tướng Trần Nhật Duật đánh tan quân Toa Đô : Toa Đô chỉ lấy được Nghệ An mà không tiến ra phía ngoài thêm được vì bị Thượng tướng Trần Quang Khải án ngữ vững chắc, nên mới cùng Ô Mã Nhi kéo quân theo đường biển ra Bắc mong bắt tay với Thoát Hoan. Được tin, Hưng đạo vương tâu vua cử Chiêu văn vương Trần Nhật Duật và các tướng Trần Quốc Toản, Nguyễn Khoái đem quân ra đón đánh quân Toa Đô tại bến Hàm Tử (huyện Đông An, Hưng Yên). Toa Đô thua to, phải lùi ra cửa Thiên Trường. Chiêu văn vương Trần Nhật Duật là chú của vua Nhân tông, có biệt tài ngoại giao và nói được nhiều thứ tiếng.

Chiến thắng Chương Dương Độ (giữa năm 1285) : Vừa được tin tướng Trần Nhật Duật thắng trận đầu, Hưng Đạo vương tâu vua xin lợi dụng khí thế, mở mặt trận tái chiếm kinh thành Thăng Long. Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải xin đánh trận nàỵ Thượng tướng Trần Quang Khải cùng các tướng Trần Quốc Toản, Phạm Ngũ Lão đưa quân đi đường biển vào tới bến Chương Dương thì ra lệnh tấn công chiến thuyền địch. Quân ta dũng mãnh, địch bị đánh tan. Thừa thắng, quân ta truy kích địch tới chân thành Thăng Long thì đụng đại binh của Thoát Hoan. Bị Thượng tướng Trần Quang Khải dùng phục binh đánh úp, Thoát Hoan bỏ kinh thành chạy qua sông Hồng, chiếm giữ Kinh Bắc (Bắc Ninh). Trần Quang Khải dâng biểu báo tin chiến thắng và vào thành Thăng Long mở tiệc khao quân. Thượng tướng Thái sư Chiêu minh vương Trần Quang Khải cũng là chú của vua Nhân tông.

Chiến thắng Tây Kết, tướng giặc Toa Đô tử trận : Toa Đô đóng quân ở Thiên Trường, cách xa Thoát Hoan cả 200 cây số chưa bắt tay đuợc với chủ tướng Thoát Hoan, nên về đóng tại Tây Kết (Khoái Châu, Hưng Yên). Hưng đạo vương tâu với vua sai Thượng tướng Trần Quang Khải và Chiêu văn vương Trần Nhật Duật ngăn cản, không cho hai đạo quân Nguyên Mông liên lạc được với nhau, rồi đích thân Ngài đem quân ra đánh Toa Đô trước, đánh Thoát Hoan saụ

Tới nơi, quân của Ngài tiến công mạnh mẽ, quân địch thuạ Toa Đô và Ô Mã Nhi lên bộ chạy ra bể, nhưng Toa Đô bị trúng tên bắn chết, còn Ô Mã Nhi lẻn xuống thuyền chạy thoát về Tầụ

Chiến thắng Vạn Kiếp (tháng sáu năm Ất dậu,1285) :

Thời cơ đã tới giai đoạn quyết định. Hưng đạo vương sai các tướng Nguyễn Khoái, Phạm Ngũ Lão đưa quân mai phục ở rừng sậy bên bờ sông Vạn Kiếp, rồi sai hai con của Đại vương là Hưng võ vương Nghiễn và Hưng hiếu vương Uý chặn đường địch sẽ rút về châu Tư Minh. Đích thân vương chỉ huy tấn công bản doanh Thoát Hoan ở Bắc Giang.

Bị quân ta giáng cho những đòn sấm sét, quân địch nao núng, Thoát Hoan dẫn đại binh rút chạy, tới bến Vạn Kiếp, quân mai phục của Nguyễn Khoái và Phạm Ngũ Lão đổ ra đánh, tiêu diệt phân nửa số quân địch, tướng địch là Lí Hằng tử trận. Thoát Hoan phải chui vào ống đồng để tránh tên bắn và được các bộ tướng Phàn Tiếp, A Bát Xích, Lí Quán cố sức đánh mở đường thoát thân. Tàn quân của địch chạy về gần châu Tư Minh, bất thần bị phục binh của Hưng võ vương Nghiễn và Hưng hiếu vương Úy đổ ra đánh. Tướng giặc Lí Quán tử trận, Thoát Hoan và bọn Phàn Tiếp, A Bát Xích thoát về Tầu được.

Thế là sau nửa năm xâm lược nước ta, 50 vạn quân Nguyên Mông đã bị quân ta quét sạch khỏi bờ cõị Chiến thắng vệ quốc lẫy lừng ấy là nhờ ta có tình đoàn kết vua tôi một lòng quyết chiến quyết thắng, nhờ vào tài điều binh khiển tướng và lòng trung quân ái quốc cao cả của Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn

B. Chiến thắng lần thứ ba
Bọn Thoát Hoan chiến bại trở về, khiến Nguyên Thế tổ Hốt Tất Liệt nổi giận, ra lệnh chém đầu, nhờ quần thần xin cho mới được thạ Lúc ấy nhà Nguyên đang chuẩn bị xâm lăng nước Nhật, nhưng vì muốn phục hận, nên đã đình chỉ việc đánh Nhật để dốc toàn lực vào việc chuẩn bị trả thù. Lần xâm lăng này, Thoát Hoan lại được cử làm đại nguyên soái, có bọn A Bát Xích, Áo Lỗ Xích, Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp, v. v., làm phụ tá.

Mùa Xuân năm 1287, Thoát Hoan kéo 30 vạn quân tái xâm lăng nước ta, viện cớ đưa tên phản bội Trần Ích Tắc về làm An Nam quốc vương.

Bên ta, nhà vua lại cử Hưng đạo vương thống lãnh toàn quân chống giặc. Vương bố trí các tướng trấn đóng các yếu điểm và chỉ thị các tướng áp dụng chiến thuật : khi địch mạnh thì tạm lui để bảo tồn lực lượng, đợi khi thời cơ tới thì xua quân tốc chiến tốc thắng.

Quân Nguyên Mông tiến vào nước ta theo hai ngả : Thoát Hoan theo đường bộ, Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp theo đường thủỵ

Ban đầu thế giặc quá mạnh, quân ta chấp hành lệnh tạm luị

Vua Nhân tông và thượng hoàng Thánh tông rời về Thanh Hoá, tuy nhiên lần này địch chỉ tiến được tới Vạn Kiếp, Chí Linh và Phả Lại chứ chưa đặt được chân vào kinh thành Thăng Long.

Chiến thắng Vân Đồn : Thoát Hoan đóng ở Vạn Kiếp sắp cạn lương, sai Ô Mã Nhi đem quân ra cửa Đại Bàng (Hải Dương) để áp tải đoàn thuyền chở lương do tướng giặc Trương Văn Hổ chỉ huỵ Trên đường ra cửa bể, Ô Mã Nhi đã đánh thắng quân chặn đường của ta do Nhân huệ vương Trần Khánh Dư chỉ huy tại ải Vân Đồn ( Quảng Yên). Nghĩ rằng đường vận lương đã được khai thông, nên Ô Mã Nhi trở về trước. Không ngờ Trần Khánh Dư, vì quyết chí phục hận, nên đã nhanh chóng bổ sung lực lượng và phục binh chờ đoàn thuyền của Trương Văn Hổ. Quả nhiên , đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ đã trúng phục binh của Trần Khánh Dư và bị đánh cướp hết cả. Trương Văn Hổ chạy thoát về Quỳnh Châụ Chiến thắnh Bạch Đằng Giang : Tháng 3, 1288, vì mất hết lương thực trong trận Vân Đồn, địch cạn lương, lại thêm khí hậu khắc nghiệt, nhất là vì thấy thế của quân ta đã vững vàng khó phá nổi, nên Thoát Hoan quyết định lui binh. Thoát Hoan lệnh cho Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp rút về theo đường biển, Thoát Hoan sẽ rút theo đường bộ.

Hưng đạo vương biết được kế hoạch lui binh của địch, nên đã sai tướng Phạm Ngũ Lão dẫn quân lên Lạng Sơn mai phục sẵn, rồi sai tướng Nguyễn Khoái bí mật cho quân đóng cọc nhọn bịt sắt khắp lòng sông Bạch Đằng. Khi nước thuỷ triều lên, giả đò ra khiêu chiến và thua chạy, dụ cho địch vượt qua khá xa vùng đóng cọc. Khi nước rút thì lập tức đốc quân phản công đẩy chiến thuyền địch lui vào vùng cọc nhọn. Mọi diễn tiến đã xẩy ra đúng kế hoạch của Đại vương.

Đúng vào lúc Nguyễn Khoái dồn được chiến thuyền địch vào vùng tử địa thì đại quân của Hưng đạo đại vương cũng kịp thời kéo tới tiến công như vũ bãọ Nhiều chiến thuyền địch vướng cọc nhọn bị chìm. Quân Nam lợi dụng thời cơ, đã tiêu diệt gọn địch quân. Các tướng địch Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp bị bắt. Hưng đạo vương toàn thắng.

Thoát Hoan được tin thất trận Bạch Đằng, liền kéo quân rút chạỵ Về tới ải Nội Bàng bị phục binh của Phạm Ngũ Lão đổ ra đánh, tướng giặc Trương Quân bị Phạm Ngũ Lão chém chết. Quân Nam tiếp tục truy kích, thêm hai tướng giặc là A Bát Xích và Trương Ngọc bị tử trận. Riêng Thoát Hoan được tùy tướng Trình Bằng Phi hết lòng phò nguy, mới chạy thoát được về Tầụ

Thế là sau ba lần xâm lăng nước ta, đạo quân Nguyên Mông hùng mạnh nhất thế kỉ 13 đã chuốc lấy thảm bại và chịu từ bỏ hẳn mộng xâm lăng nước tạ Những chiến công hiển hách ấy là thuộc về các vua, quan và dân nước ta đời nhà Trần, song sáng chói nhất là vị thống soái Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn. Chiến thắng của nước ta chẳng những đã bảo vệ được bờ cõi giang sơn nước nhà mà còn giúp làm tiêu tan tham vọng của Hốt Tất Liệt muốn xâm lăng nước Nhật cho bằng được. Nhìn rộng hơn, chiến thắng của nước ta, của Hưng đạo đại vương, cũng làm suy yếu dần dần thế lực của Nguyên Mông trên phạm vi toàn thế giới và ngay tại Trung Hoa đang bị người Mông Cổ cai trị.

IIỊ Hưng đạo vương đặt nợ nước lên trên thù nhà

Thời nhà Lí suy vi, vua Lí Huệ tông (1211-1225) ươn hèn, vô trách nhiệm. Vua sinh hai công chúa : Thuận Thiên và Chiêu Thánh. Năm 1224, Huệ tông truyền ngôi cho Chiêu Thánh công chúa, tức Lí Chiêu hoàng mới lên 8 tuổi, rồi vua cha lên tu ở chùa Chân Giáọ Chiêu hoàng là vua nữ duy nhất trong lịch sử nước tạ

Trong tình hình ấy, quan Thái sư Trần Thủ Độ nhận định vận nước nguy nan, chỉ có nhà Trần ra tay mới cứu được. Cho nên Trần Thủ Độ đã dàn dựng cuộc hôn nhân vương giả Lí Chiêu hoàng lấy cháu của ông là Trần Cảnh, rồi lại thu xếp Lí Chiêu hoàng truyền ngôi cho chồng, tức là vua Trần Thái tông. Lấy nhau lâu, hoàng hậu Chiêu Thánh đã 19 tuổi vẫn chưa sinh con nối dõị Đó là một mối nguy cho triều đại mớị Trần Thủ Độ liền ra tay một lần nữa, bắt Thuận Thiên (chị ruột của Chiêu Thánh) là vợ của Trần Liễu (anh ruột của Trần Cảnh, tức vua Thái tông) đang có bầu gả cho Trần Cảnh; bắt vua phế Chiêu Thánh hoàng hậu xuống làm công chúa, nâng Thuận Thiên lên chức hoàng hậụ

Bị mất vợ,Trần Liễu tức giận, làm loạn. Vua Thái tông cũng buồn lòng, bỏ lên chùa Phù Vân trên núi Yên Tử (Quảng Ninh). Trần Thủ Độ dẫn quần thần lên chùa đón vuạ Vua nói dỗi : Trẫm còn nhỏ dại, không kham nổi việc to lớn, các quan nên chọn người khác để cho khỏi nhục xã tắc. Nài mãi không được, Trần Thủ Độ bảo các quan : Hoàng thượng ở đâu, tức triều đình ở đấỵ Nói xong, Thủ Độ truyền xây cung điện tại chùa Phù Vân. Nhà sư trụ trì vội van lậy vua hồi triềụ Vua Thái tông bất đắc dĩ phải nghe theọ Được ít lâu, Trần Liễu nhắm không thành công, đang đêm cải trang, lẻn lên thuyền vua, xin hàng. Hai anh em ôm nhau khóc. Trần Thủ Độ biết chuyện, tuốt gươm toan chém Trần Liễụ Vua Thái tông lấy thân mình che cho anh và xin chú tha cho Trần Liễụ Vua còn cắt đất An Sinh cấp cho anh và phong cho ông là An Sinh vương.

An Sinh vương Trần Liễu chính là cha của Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Còn vua Thái tông (tức Trần Cảnh) lại là cha của vua Thánh tông và các ông Chiêu minh vương Trần Quang Khải, Chiêu quốc vương Trần Ích Tắc (tức kẻ phản bội, đầu hàng quân Mông Cổ), và Chiêu văn vương Trần Nhật Duật.

Trần Liễu được tha tội làm loạn, được cấp đất và phong vương, nhưng không thể quên được mối thù hận mất vợ, cho nên đã răn dậy Trần Quốc Tuấn phải chăm chỉ học tập, văn ôn võ luyện kiêm toàn, để sau này có dịp rửa mối nhục cho ông. Trần Liễu trăn trối : "Sau này, nếu con không vì ta mà đoạt thiên hạ thì ta nằm dưới lòng đất sẽ không nhắm mắt được".

Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn nhớ lời cha trăn trối, nhưng Ngài không bao giờ thực hiện, bởi vì Ngài biết đặt nợ nước lên trên thù nhà. Trước cường địch, Ngài biết chủ động giải mối thù hận giữa hai gia đình để cùng nhau chung sức cứu nguy đất nước.

Chuyện kể một lần Quốc Tuấn mời Thái sư Trần Quang Khải lên thuyền mình trò truyện, đánh cờ và sai nấu nước thơm để đích tay lau rửa cho Trần Quang Khảị Làm thế để muốn vĩnh viễn xoá bỏ hận thù giữa hai gia đình Trần Liễu và Trần Cảnh.

Chuyện khác kể, có lần Ngài đem chuyện thù oán giữa hai gia đình ra hỏi dò các con. Một người con tên Trần Quốc Tảng khích Ngài nên cướp ngôi, vương nổi giận, toan chém. Các con và bọn tâm phúc van xin vương mới tha cho Tảng, nhưng nghiêm khắc mắng : "Từ nay cho tới khi nhắm mắt, ta sẽ không nhìn mặt thằng nghịch tử, phản thần này nữa".

Đối với vua, với nước thì như thế, còn với những kẻ lầm đường lạc lối thì sao ?

Sau chiến tranh vệ quốc toàn thắng, triều đình dâng sớ tâu vua về những kẻ phản nghịch, đầu hàng giặc. Vua hỏi ý Ngài về cách xử trị Vương đã xin đốt bỏ hồ sơ để xoá hết hận thù, tránh cho kẻ lầm đường phải mang mặc cảm tội lỗi, hoặc là vì bị cùng đường sẽ sinh loạn. Đó là tấm lòng khoan dung, đại lượng của bậc anh hùng.

Tóm lại, Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn là vị anh hùng dân tộc kiệt xuất văn võ song toàn, tài đức siêu quần bạt chúng. Toàn dân Việt Nam muôn đời nhớ ơn Ngài, noi gương Ngàị Chẳng những thế, dân còn tôn Ngài lên bậc hiển thánh và thờ phụng Ngài tại Đền Đức Thánh Trần ở Kiếp Bạc (Bắc Việt), tại Đền Đức Thánh Trần đường Hiền Vương, Sài Gòn, v.v.

Hai tháng trước khi Ngài qua đời, vua Trần Anh tông đến thăm và hỏi Ngài : " Thượng phụ một mai khuất núi, nếu giặc phương Bắc lại sang xâm lấn thì kế sách làm saỏ" Đại vương tâu vua nhiều điều tâm huyết, xin trích một ý : "Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu gốc, bền rễ. Đó là thượng sách giữ nước". Vua Thánh tông đã tưởng thưởng sự nghiệp vĩ đại của Ngài bằng cách vua đích thân làm bài văn kể hết công lao của Ngài, cho khắc vào bia đặt vào đền sinh từ để thờ sống Ngàị

Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tí (1300), vừa nghe tin Ngài qua đời, vua Trần Anh tông khóc to lên : " Thượng phụ là trụ thạch của nước nhà, mặc áo giáp, cầm mũi nhọn, quét sạch bụi Hồ, lấy lại thần kinh, vỗ yên muôn họ, nay bỏ trẫm mà đi, tìm đâu được người lo cho dân, yêu nước như Thượng phụ". Sau đó thượng hoàng Trần Nhân tông và vua Anh tông truyền chỉ các quan mặc áo đại tang, vua đi xe mộc, ngựa trắng, thân hành tới tận nơi chủ trì tang lễ.

Theo lời di chúc, thi hài Ngài được hỏa táng, chôn trong vườn, đất san bằng và trồng cây lên như cũ, không xây lăng mộ. Vua phong cho Ngài là Thượng Quốc Công Bình Bắc Đại Nguyên Súy Long Công Thịnh Đức Vĩ Liệt Hồng Huân Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương, cho lập đền thờ ở Thiên Trường và Vạn Kiếp.

Mặc dù còn hận chiến bại, nhưng sử sách nhà Nguyên vẫn tỏ ra kính trọng Ngài bằng cách không dùng tên húy của Ngài mà gọi là Hưng đạo vương. Trong giới dân giả người Trung Hoa vẫn thường doạ con nít : "Hình tầu tài vòng" (Hưng đạo đại vương). Có nơi còn viết 4 chữ đại tự này dán lên đầu giường để trấn áp ma quỷ!

IV. Đệ nhất danh tướng thời trung cổ
Nói chung, trước đây thế giới coi nước ta chỉ là một nước "nhược tiểu" so với những nước vùng Đông Á như Nhật và Trung Hoa Nhiều "sử gia" Âu Mĩ thường viết rất thiên lệch và thiếu sót về Việt Nam. Xin lấy ngay một thí dụ trong cuốn Viet Nam của tác giả Davi K. Wright, xuất bản ở Chicago, năm 1989.

Khi viết cuốn này, tác giả đề ở trang đầu là đã tham vấn với hai giáo sư tiến sĩ Clark D. Neher,Ph.D. và Robert L. Hillerich, Ph.D.
Riêng về những cuộc xâm lăng nước ta của quân Mông Cổ do chính Hốt Tất Liệt (Kublai) ra lệnh thì các sách Âu Mĩ không nói tới, nếu có nói cũng chỉ nói sơ sài và bao giờ cũng ngưng lại ở chỗ quân Mông Cổ tiến vào nước ta cách dễ dàng, không thấy tường thuật là họ ở lại được bao lâu và tại sao họ lại rút về, rút về có "ôm đầu máu" không, hay là ra về được bình an thơ thớỉ! Lấy thí dụ trong cuốn Area Handbook For Mongolia của 13 đồng tác giả viết làm tài liệu cho các Đại học Mĩ, do Hội Đánh Giá và Nghiên Cứu Sử thực hiện (Historical Evaluation and Research Organization), ấn bản đầu ra năm 1970. Sách này viết : "In 1252 and 1253 Kublai conquere Yunnan&..Tonking was then invae and pacifie, the conquest ending with the fall of Hanoi in 1257". Sự thật thì khi chinh phục xong Vân Nam, đúng là Hốt Tất Liệt đã sai tướng Ngột Lương Hợp Thai (Wouleangotai) sang đánh nước ta và có hạ được thành Thăng Long vào năm 1257. Nhưng cuộc chinh phục không chấm dứt ở việc "ổn định"(pacifie) gì cả, trái lại, chỉ sau một thời gian ngắn, đoàn quân xâm lăng của Ngột Lương Hợp Thai đã bị quân ta đánh bại tại Đông Bộ Đầu và phải rút chạy về Vân Nam. Các "sử gia" người Mĩ không biết gì về cuộc tháo chạy "té khói" ấy và đọc tiếp cũng không thấy nói chi đến hai cuộc xâm lăng nước ta tiếp theo vào các năm 1284 và 1287. Trong hai lần xâm lược sau, khi tháo chạy về Tầu, nhiều danh tướng của đoàn quân Nguyên Mông đã phải bỏ xác tại trận như đã tường thuật trên đâỵ

Thân phận "nhược tiểu" thường chịu nhiều thiệt thòị Chuyện tầm vóc quốc gia mà còn như thế, huống chi là chuyện của những cá nhân, dù cá nhân có là bậc anh hùng hào kiệt như Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Thế nhưng mới đây, may mắn sao, bên Anh Quốc, lần đầu tiên, những cuộc chiến thắng quân xâm lược Mông Cổ của dân nước ta đã được biết đến và danh tiếng lẫy lừng của vị chỉ huy thống soái Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã được công nhận.

Theo tác giả Trọng Minh trong cuốn Vẻ Vang Dân Việt, tuyển tập 3, thì Ông đã căn cứ vào tài liệu của Viện Khoa Học Hoàng Gia Anh để tường thuật về sự việc này như sau : "Tháng 2 năm 1984, Hội Hoàng Gia Anh, tức viện Khoa Học Hoàng Gia (Royal Society) đã triệu tập một phiên họp, gồm 478 nhà khoa học về lịch sử quân sự của các nước, phần đông cũng là các nhà quân sự có vai vế của thế kỉ, để bầu ra 10 vị tướng soái kiệt xuất nhất trong lịch sử nhân loại, qua các thời đại: thượng cổ, trung cổ, cận và hiện đạị Mục đích là để chuẩn bị cho việc xuất bản cuốn Bách Khoa Toàn Thư nước Anh. Sau khi liệt kê 98 thống soái tài ba nhất của các nước trên thế giới, phiên họp đã bầu ra 10 tướng soái cho cả 4 thời đạị Thời thượng cổ 3 vị; cận đại 4 vị; và hiện đại 2 vị, trong số này có nhiều vị chỉ được 70% số phiếụ Riêng thời trung cổ, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn là vị tướng soái duy nhất được chọn với tuyệt đại đa số phiếu 100%. Điểm đáng chú ý là trong số phiếu còn ghi rõ Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn là người đã đánh thắng kẻ thù mạnh nhất thế giới là quân Nguyên Mông". ( Sd. Trang 26).

Mặc dù chúng tôi chưa có trong tay tài liệu mà tác giả Trọng Minh đã thủ đắc, song chúng tôi cho sự việc này là đáng tin. Bởi vì nếu mở bộ Bách Khoa Toàn Thư nước Anh năm 1991 (The New Encyclopaeia Britannica, volume 11, 15th eition, trang 892 và 893), ta thấy đã nói tới 35 dòng về Nhà Trần ở nước ta, trong đó công nhận 3 lần Nhà Trần đánh đuổi quân xâm lược Mông Cổ, và dành riêng 31 hàng để nói về Trần Hưng Đạo, đã mô tả Ngài là một chiến lược gia sáng chói, ba lần đánh bại những đoàn quân của Hốt Tất Liệt (a brilliant military strategist who defeate Kublai Khan''''''''s Mongol hordes).

Chúng tôi còn tin là từ việc làm tốt đẹp của Viện Khoa Học Hoàng Gia Anh nêu trên, đã gây ảnh hưởng trong một số cuốn sách xuất bản những năm gần đây ở Hoa Kì. Chẳng hạn như trong cuốn Viet Nam Rebuilding A Nation của Sherry Garland, Dillon Press, Inc. xuất bản tại Chicago năm 1990, đã viết như sau :"The Mongol emperor Kublai Khan attacke Dai Viet. Khan''''''''s great army outnumbere the Vietnamese more than two to one, but the VN general was a master of guerrilla warfarẹ VN became one of the few countries in the world to drive off the famous Mongolinvaers." Sd. Trang 37. (Hoàng đế Mông Cổ Hốt Tất Liệt Đại hãn đã tấn công Đại Việt. Đại binh của Đại hãn đông gấp đôi quân nước Việt, nhưng vị thống soái VN là bậc thầy về chiến tranh du kích. Vì thế, VN trở thành một trong ít nước trên thế giới đã đánh đuổi được quân xâm lược Mông Cổ).

Và trong cuốn Vietnam của Karen Wills, do Lucent Books xuất bản tại San Diego năm 2000, đã viết : "Three hundre thousand Mongols prove no match for the guerrilla battle tactics of the Vietnamese" . Sd. Trang 30. (Ba trăm ngàn quân Mông Cổ đã không thắng nổi thuật du kích chiến của người Việt).

Như thế, ngày nay, một số tác giả Âu Mĩ đã bắt đầu nói đúng, mặc dù vẫn chưa nói đủ, chưa nói hết sựthật như tính khách quan của môn sử đòi hỏị Nhưng ít ra có vẫn hơn không.
Tài Liệu Tham khảo:

-Will Durand,Nguyễn Hiến Lê dịch: Văn Minh Ả Rập. Xuân Thu xuất bản.
-Trần Trọng Kim: Việt Nam Sử Lược. Văn Hóa Thông Tin xuất bản,1999.
-Đào Duy Anh: Trung Hoa Sử Cương. Xuân Thu xuất bản.
-Nguyễn Đăng Thục: Quốc Học Việt Nam.Kinh Thi xuất bản.
-Trọng Minh: Vẻ Vang Dân Việt, tuyển tập 3.
-Trevor N. Dupuy, Wendell Blanchard và 11 đồng tác giả: Area Handbook for Mongoliạ 1970.
-Hungarỵ Nelles. Second Revise Eition, 1995.
-R. Worden and Andrea Savaa: Mongolia, A Country Stuỵ 1989.
-Ronald Dolan and Robert Worden: Japan, A Country Stuỵ 1990.
-Anne Commire and Deborah Klermer: Historic World Leaers,D.D. Gale Research, Inc., 1994.
-John Larner: Marco Polo and Discovery Of The World. Yale Univ. Press. New Haven and London, 1999


_____________________________

Bài số: 5
RE: Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nh... - 9/8/2003 11:19:38 AM   
Cuong

 

Bài: 302
quote:

Nước Trung Hoa thời đó chia làm Bắc Tống và Nam Tống

Cảm ơn VZ đã cho 1 trang khá đầy đủ về giai đoạn lịch sử liên quan đến thời Đông A, tuy nhiên tôi nghĩ là:
- Chỉ có 1 nhà Tống thôi, triều Bắc Tống đóng đô ở phủ Khai Phong, sau bị thua nhà Kim nhiều quá, phải lui xuống phía Nam, đóng đô ở Nam Ninh.
- Nói là Thoát Hoan mang 50 vạn quân sang Việt nam thì có lẽ là không đúng, vì quân đội & dân số nhà Trần vào thời chống quân Nguyên lần 1 và chống quân Nguyên lần 2 không chênh nhau là mấy,vậy mà trong lần 1 Ngột Lương Hợp Thai chỉ mang 3 vạn quân thôi mà cả quân nhà Trần phải hết sức cố gắng mới tránh được mũi nhọn quân sự của địch (nhìn chung vào thời đó đối đầu quân sự trực tiếp & ngang bằng quân số với quân Mông cổ thì cơ may chiến thắng là rất nhỏ). Vì thế tôi nghĩ rằng Thoát Hoan mang sang 5 vạn quân thì chính xác hơn.
- Còn chuyện nhà Lý ươn hèn chỉ có nhà Trần mới ra tay cứu nước được thì có phần hơi khiên cưỡng, bởi vì vào thời Lý Huệ Tông thì con cháu của người đánh cá ở sông Thái bình (tiền thân của nhà Trần, mà gốc gác là người đất Mân, Trung Quốc đã sang Việt nam được 5 đời) đã cầm quyền toàn bộ triều đình từ khá lâu. Việc này bắt đầu qua việc Lý Huệ Tông đi tuần (không rõ có phải đi trốn giặc không), rồi nghỉ đêm ở trang trại của họ Trần (tôi quên tên rồi, mà không có sách để tham khảo) sau đó lấy con gái nhà này làm cung phi. Nhờ đó mà nhà Trần mới tham dự được triều chính, sau đó thì khi nhà Trần đã nắm thực quyền (với chức vụ quan trọng bậc nhất là Tiền điện chỉ huy sứ, chỉ huy Ngự lâm quân), rồi cướp được ngôi thì tình trạng rối ren cũng không hề đỡ đi, thậm chí còn phải phong vương cho 1 thủ lĩnh phiến quân ở vùng Bắc giang (hình như là Ngô Bệ), ngoài ra các các vùng xung quanh cũng lộn xộn không kém. Đấy là chưa kể đến các chính sách nhổ cỏ tận gốc rất tàn bạo của Trần Thủ Độ, vị tướng này tuy là Khai quốc của nhà Trần, nhưng cũng làm rất nhiều điều không hay ho gì.
- Việc Trần Hưng Đạo là một người kiệt xuất & đặt nợ nước lên trên thù nhà là việc không có gì bàn cãi. Tuy nhiên phải nhìn nhận là thời đó tuy ông làm Tiết chế & và có một số gia tướng giữ binh quyền thật, nhưng việc cướp ngôi của ông nếu xảy ra cũng khó có thể thành được, vả lại nếu có thành công thì cũng không bền. Bởi vì: các em của Trần Thánh Tông như: Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật đều là các vị tướng tài giỏi có giữ binh quyền, ngoài ra nếu ông có cướp được ngôi rồi nhà Nguyên nhân nước có lộn xộn, lòng người ly tán mà mang quân sang thì chắc chắn là mất nước và diệt tộc.
- Tôi cũng chỉ đọc Đại Việt Sử Ký toàn thư & một số tài liên quan, tuy nhiên do tôi không biết tiếng Hán nên ko thể đọc các tài liệu lịch sử của Trung Quốc, mà tôi nghĩ là nếu đọc được xác tài liệu này thì sẽ có thêm 1 bản tham khảo để có cái nhìn chính xác hơn về lịch sử.

(trả lời: vuzzan)
Bài số: 6
RE: Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nh... - 9/9/2003 2:21:44 AM   
vuzzan


Bài: 248
Từ: Vu Gia-Thu Bồn
quote:

Nước Trung Hoa thời đó chia làm Bắc Tống và Nam Tống

Cái này, theo thiển ý của tôi là đúng. Bởi vì,
Bắc Tống chính là thuộc nước Kim. Chính nước Kim đã đánh Tống trước buộc Tống lui về Nam Kinh. Sau đó, cả Bắc Tống(Kim) lẫn Nam Tống (sau đời Triệu Cấu) đều bị Mông Cổ tiêu diệt.

quote:

Vì thế tôi nghĩ rằng Thoát Hoan mang sang 5 vạn quân thì chính xác hơn.

Tôi cũng công nhận bạn nghĩ có lý. Nhưng dù gì thì gì, không ai có thể chứng minh được là không phải 50 vạn. Vả lại, chúng ta là con dân Đại Việt, lẽ ra phải nên chứng minh 50 vạn là đúng. Tại sao phải coi thêm sử Tàu để chứng minh là 5 vạn, như vậy há chẳng phải là coi thường công đức của tiền nhân hay sao ? Thêm nữa, cái gì chứng minh là sử Tàu đúng hơn Đại Việt Sử Ký Toàn Thư?

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư đã viết:
[41b] Nhâm Ngọ , [ Thiệu Bảo] năm thứ 4 [1282], (Nguyên Chí Nguyên năm thứ 19). Mùa
xuân, tháng 2, Chiêm Thành sai bọn Bố Bà Ma Các một trăm người sang dâng voi trắng.
Mùa hạ , tháng 4, b ọ n Tr ầ n Di Ái đi sứ về nướ c.
Tháng 6, trị tộ i bọn phán thủ Trần Ải 3 . Ải phải đồ làm khao giáp binh Thiên Trườ ng, Lê Tuân phải đồ làm Tố ng binh 4 .
Mùa thu, tháng 8, thú thầ n Lạng Châu 5 , là Lương Uất chạ y trạ m tâu báo rằ ng, Hữu thừa tướng Nguyên là Toa Đô đem 50 vạn quân, nói phao làm mượn đường đi đánh Chiêm Thành, nhưng thực ra là sang xâm lược nước ta .
Toa Đô: tên Mông Cổ là Xôghetu (Sôgatu). Thực ra Toa Đô mang 5.000 quân đi đường thủy từ Quả ng Châu đánh Chiêm Thành từ tháng 11 năm Nhâm Ngọ (1282), còn kẻ chỉ huy 50 vạn quân Nguyên xâm lược Đại Việt là Thoát Hoan và Lý Hải Nha.
ĐẠI VIỆT SKTT

(trả lời: Cuong)
Bài số: 7
RE: Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nh... - 9/9/2003 5:33:28 AM   
SongCon

 

Bài: 5197
Từ: USA
quote:

quote:

Vì thế tôi nghĩ rằng Thoát Hoan mang sang 5 vạn quân thì chính xác hơn.

quote:

Tôi cũng công nhận bạn nghĩ có lý. Nhưng dù gì thì gì, không ai có thể chứng minh được là không phải 50 vạn. Vả lại, chúng ta là con dân Đại Việt, lẽ ra phải nên chứng minh 50 vạn là đúng. Tại sao phải coi thêm sử Tàu để chứng minh là 5 vạn, như vậy há chẳng phải là coi thường công đức của tiền nhân hay sao ? Thêm nữa, cái gì chứng minh là sử Tàu đúng hơn Đại Việt Sử Ký Toàn Thư?[/quote]


Xin cảm ơn Vuzzan,

Có lẽ tôi còn quá trẻ vào thời gian trước 75 nên không biết về những giai thoại xét lại thành tích của anh hùng của dân tộc.

Trong những năm gần đây, đọc những bài viết đòi xét lại thành tích của vua Quang Trung, Hưng Đạo Đại Vương... bằng cách đối chiếu với sử Tàu của nhiều người thuộc loại có "trình độ" (theo tiêu chuẩn của người Việt mình) thì thật là một phương thức phê bình quá tân tiến mà tôi thấy thật là khó hiểu ...

Xin tạm ngừng bút ở đây vì tôi không muốn đi xa thêm.

SC

(trả lời: vuzzan)
Bài số: 8
RE: Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nh... - 9/9/2003 10:01:59 AM   
Cuong

 

Bài: 302
quote:

Vả lại, chúng ta là con dân Đại Việt, lẽ ra phải nên chứng minh 50 vạn là đúng. Tại sao phải coi thêm sử Tàu để chứng minh là 5 vạn, như vậy há chẳng phải là coi thường công đức của tiền nhân hay sao ? Thêm nữa, cái gì chứng minh là sử Tàu đúng hơn Đại Việt Sử Ký Toàn Thư?

VZ ơi,
Mục đích ta tham khảo ở chỗ nọ, chỗ kia không phải để chứng minh là sách sử của ta hay của Tàu rõ ràng hơn, mà là để có thêm cái nhìn & từ đó xác định chính xác hơn về lịch sử. Còn về bản thân tôi thì cho rằng bất cứ sử sách nước nào (nhất là các nước châu Á) cũng đều có ý thiên lệch về đất nước mình, vì thế việc tham khảo sử sách nước khác có thể giúp ta xác định chính xác hơn về lịch sử nước mình.
Còn về chứng minh cho người Việt thì quả thật tôi rất muốn chứng minh & tin tưởng là đất Hoàng sa & Trường sa là của Việt nam.

(trả lời: vuzzan)
Bài số: 9
RE: Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nh... - 9/9/2003 10:07:13 AM   
Cuong

 

Bài: 302
quote:

Trong những năm gần đây, đọc những bài viết đòi xét lại thành tích của vua Quang Trung, Hưng Đạo Đại Vương... bằng cách đối chiếu với sử Tàu của nhiều người thuộc loại có "trình độ" (theo tiêu chuẩn của người Việt mình) thì thật là một phương thức phê bình quá tân tiến mà tôi thấy thật là khó hiểu ...

SC ơi, theo tôi việc xét lại thành tích là một chuyện vô nghĩa vì nó đã xảy ra hàng trăm năm rồi. Tuy nhiên nếu có điều kiện để nhìn nhận lại, trên cơ sở khách quan và xây dựng, sẽ giúp chúng ta không bị thiếu sót, nhầm lẫn, đôi khi sai lệch về lịch sử. Việc này sẽ giúp chúng ta và các thế hệ sau này biết rõ là cha ông ta là người như thế nào, mạnh yếu ra sao và như vậy sẽ không bị huyễn hoặc hay tự ty về quá khứ của dân tộc mình.

(trả lời: SongCon)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Lịch Sử (trước 1930) >> Mọi người đánh giá Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn như thế nào? Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode