Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Báo Trung Quốc nói về Hoàng Sa !

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Quê Hương Tôi >> Báo Trung Quốc nói về Hoàng Sa ! Trang: [1]
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Báo Trung Quốc nói về Hoàng Sa ! - 5/26/2009 4:42:08 AM   
Ly Hương

 

Bài: 27

Trang nhà Sina (Trung Quốc ): "Môi trường xung quanh đã thuận lợi để Trung Quốc tiến hành chiến tranh lớn trừng phạt để Việt Nam không bao giờ quên và các nước Đông Nam Á khác không dám xâm phạm lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông".Với đầu đề trên mạng "Sina" của Trung Quốc ngày 29/7 nhận định rằng gần đây Việt Nam liên tiếp khiêu khích Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Chính phủ Việt Nam đã từng bước quy hoạch một bộ phận Trường Sa thành các lô kêu gọi đầu thầu thăm dò khai thác dầu khí, còn tiến hành bầu cử Hội đồng nhân dân ở Trường Sa. Việt Nam còn cùng các công ty phương Tây như Mỹ .... tiến hành thăm dò và lắp đặt đường ống dẫn khí ở Trường Sa. Không chỉ như vậy Việt Nam còn đưa ra những lời lẽ cứng rắn, thậm chí tuyên bố "quyết không vứt bỏ một tấc đất" và "quyết chiến cùng Trung Quốc". Trữ lượng dầu mỏ ở Biển Đông đạt gần 50 tỷ tấn, trữ lượng khí thiên nhiên khoảng 15.000 tỷ mét khối, được gọi là "vùng Vịnh thứ hai". Hiện nay các nước chung quanh Biển Đông đã khoan hơn 1000 giếng ở quần đảo Trường Sa, hơn 200 công ty dầu khí của các nước đã tham gia thăm dò khai thác. Cho đến nay, Việt Nam đã khai thác hơn 100 triệu tấn dầu, 1500 tỷ mét khối khí tại các giếng dầu ở Trường Sa, thu được hơn 25 tỷ USD.

Hiện nay tình hình Biển Đông rất nghiêm trọng. Bắt đầu từ thập kỷ 60 của thế kỷ 20, các nước xung quanh đã xâm chiếm các đảo và vùng biển phụ cận ở quần đảo Trường Sa. Ngoài 6 đảo do Trung Quốc kiểm soát và đảo Thái Bình do Đài Loan kiểm soát ra, 44 đảo khác do Việt Nam , Philippin và Malaisia chiếm giữ. Ba nước này cùng Brunei và Indonesia đều tuyên bố có chủ quyền một phần hoặc toàn bộ đối với quần đảo Trường Sa. Về an ninh, việc các nước xung quanh xâm chiếm các đảo của Trung Quốc khiến chiều sâu chiến lược của Trung Quốc thu hẹp đi. Tuyến phòng thủ biển của Trung Quốc buộc phải rút về tuyến Hoàng Sa-Hải Nam , trực tiếp đe dọa đến an ninh ở khu vực ven biển Trung Quốc. Còn các ngư dân Trung Quốc--chủ nhân đích thực của Trường Sa luôn bị quân đội Việt Nam và Philippin giết hại dã man ở khu vực biển Trường Sa. Điều này khiến người dân trong nước đau lòng. Về kinh tế, mối nguy hại đối với Trung Quốc càng sâu sắc hơn. Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu khí chủ yếu trên thế giới. Hàng năm phải bỏ ra nhiều tiền của để nhập dầu khí cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong nước. Do các đảo bị xâm chiếm, khiến Trung Quốc mất đi quyền lợi khai thác tài nguyên trên biển. Khu vực rất giàu tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên dầu khí, nhưng lại không thể khai thác lợi dụng, điều này đưa tới hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế Trung Quốc.

Các chuyên gia về an ninh cho rằng hiện nay vấn đề Biển Đông rất phức tạp, đồng thời tồn tại hiểm họa đọ sức giữa các nước lớn. Vấn đề Biển Đông ngày càng trở nên phức tạp bởi những nhân tố dưới đây:
- Nhân tố Đài Loan: Trong khu vực tranh chấp thực tế ở Biển Đông , nhiều khu vực do Đài Loan thực tế kiểm soát. Để tìm kiếm độc lập và mở rộng "không gian quốc tế", nhà cầm quyền Đài Loan đã bán rẻ lợi ích ở Biển Đông. Điều này tạo nên phiền phức lớn cho Trung Quốc trong khi xử lý vấn đề Biển Đông .

-Nhân tố Mỹ-Nhật: Mỹ và Nhật Bản luôn có ý đồ chiến lược bao vây Trung Quốc, vì thế Mỹ-Nhật đều tìm cách lợi dụng các nước ASEAN để kiềm chế Trung Quốc, hòng tìm cách mở rộng ảnh hưởng của Mỹ và Nhật Bản trong khu vực.

-Nhân tố ASEAN: Sau khi ASEAN nhất thể hoá, các nước ASEAN có thái độ nhất trí với nhau trong vấn đề Biển Đông , khiến Trung Quốc trong khi xử lý vấn đề Biển Đông, từ chỗ đối phó với từng nước nhỏ đã chuyển sang phải đối phó với một tập đoàn quốc gia. Điều này tạo nên sự bất lợi đối với Trung Quốc về chính trị. Chính sách của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông là nhằm kiềm chế Trung Quốc, hoạt động của Mỹ tại khu vực này ngày càng tăng lên, tăng thêm nhân tố bất ổn định trong khu vực.

-Nhân tố tài nguyên phong phú của Biển Đông : Biển Đông là lãnh thổ biển lớn nhất của Trung Quốc. Khu vực Biển Đông có diện tích 3,5 triệu km2. Dựa theo quy định luật biển quốc tế, diện tích Trung Quốc quản lý là 2,1 triệu km2, tương đương với 2.3 diện tích lãnh thổ biển của Trung Quốc. Trữ lượng dầu mỏ đã được phát hiện là 640 triệu tấn, khí thiên nhiên là 980 tỷ mét khối. Một số chuyên gia nước ngoài cho rằng tài nguyên dầu mỏ ở Biển Đông có thể đạt 41,8 tỷ tấn. Ngoài ra tại Biển Đông còn có 116 loại khoáng sản khác nhau, có 89 loại khoáng sản đã thăm dò được trữ lượng, có tới hơn 1400 vị trí có thể khai thác. Biển Đông không chỉ tài nguyên phong phú, mà còn có vị trí địa lý chiến lược và là tuyến vận chuyển huyết mạch của thế giới.

Biển Đông án ngữ tuyến đường vận chuyển dầu mỏ huyết mạch của Mỹ và Nhật Bản. Biển Đông cũng là một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất trên biển quốc tế, cũng là tuyến đường vận chuyển đối ngoại quan trọng của Trung Quốc. Biển Đông là bộ phận hợp thành quan trọng của tuyến đường vận chuyển Tây Âu-Trung Đông-Viễn Đông. Biển Đông là khu vực để Trung Quốc có thể liên hệ với Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á, châu Phi và châu Âu. Đặc biệt quần đảo Trường Sa ở vào vị trí xung yếu trên tuyến đường từ Thái Bình Dương đi Ấn Độ Dương, không chỉ án ngữ tuyến đường vận chuyển ở khu vực Biển Đông , mà còn nẩy sinh ảnh hưởng lớn đối với eo biển Malacca. Quá nửa số tàu chở dầu cỡ lớn trên thế giới đều đi qua Biển Đông . Lượng tàu chở dầu đi qua Biển Đông nhiều gấp 5 lần so với đi qua kênh đào Suez, nhiều gấp 15 lần so với đi qua kênh đào Panama . 90% dầu mỏ nhập khẩu của Nhật Bản và Hàn Quốc, 98% dầu mỏ nhập khẩu của Đài Loan phải đi qua Biển Đông . 88% dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc cũng đi qua khu vực này; trong đó 48% là từ Trung Đông, 22% từ các nước châu Á Thái Bình Dương, 18% từ châu Phi. Vì vị trí Biển Đông có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh năng lượng của Trung Quốc. Biển Đông cũng là tuyến đường vận tải hàng không quan trọng. Các tuyến đường vận tải hàng không của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á đều phải bay qua khu vực này. Tuyến đường bay Tây Âu-Trung Đông-Viễn Đông, một trong những tuyến đường bay nhộn nhịp nhất thế giới cũng bay qua khu vực Biển Đông . Tuyến đường bay Tây Âu- Đông Nam Á- Australia cũng phải bay quan khu vực này. Cho nên có thể nói Biển Đông là cơ sở để kinh tế Trung Quốc phát triển bền vững, là cơ sở để con cháu dân tộc Trung Hoa sinh tồn. Chúng ta không thể vứt bỏ, cũng không dám vứt bỏ.

Hiện nay, Việt Nam là nước gây phiền phức nhất ở Biển Đông , cũng là nước tranh giành được nhiều lợi ích nhất. Trung Quốc cần phải trừng phạt Việt Nam để răn đe các nước Đông Nam Á khác tranh cướp Biển Đông của chúng ta, để các nước khác biết rằng nước nào dám xâm phạm lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ tiến hành ngăn chặn răn đe chiến lược, đánh nhỏ đối với Việt Nam không có hiệu quả lớn, phải đánh để cho Việt Nam không bao giờ quên.

Chúng ta phải chuẩn bị tốt chiến tranh cục bộ, tìm cách kiểm soát Biển Đông , bao gồm cả Việt Nam . Sức mạnh của hải quân Trung Quốc trong mấy năm gần đây đã có bước phát triển nhanh, cộng thêm sự giúp đỡ của lực lượng không quân thuộc hải quân có thể tiến hành cuộc tiến công lớn đối với các đảo bị Việt Nam chiếm giữ, tiêu diệt toàn bộ các trạm tiền tiêu của Việt Nam ở Biển Đông . Nếu đuổi Việt Nam ra khỏi Biển Đông , các nước khác không cần đánh cũng phải trao trả Trung Quốc các đảo.

Việc tiến hành cuộc chiến tranh đối với Việt Nam là có tính khả thi. Môi trường chung quanh Trung Quốc hiện nay tương đối ổn định. Phía Đông, đã hòa dịu quan hệ với Nhật Bản; phía Bắc đã cùng Nga hoàn thành việc ký kết hiệp định biên giới; phía Tây Tạng đã bố trí lực lượng mạnh hình thành sự răn đe đối với Ấn Độ; quan hệ với Đài Loan cũng đang phát triển một cách lý tính, khi cần thiết sẽ dùng Đài Loan để kiềm chế Nhật Bản. Đánh Việt Nam để nâng cao ý chí của quân đội Trung Quốc, để cho người Hàn Quốc thấy quân đội Trung Quốc liệu có phải là đội quân chỉ ở tầm thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai như người Hàn Quốc nghĩ hay không? Để cho các chuyên gia quân sự Mỹ thấy quân đội Trung Quốc liệu có phải là đội quân không có ý chí chiến đấu như họ đánh giá hay không? Để cho Nhật Bản thấy nếu không ngồi xuống đàm phán thì Trung Quốc cũng có thể tiến hành cuộc chiến tranh bảo vệ lợi ích của mình. Cuộc chiến tranh này đáng đánh, có thể đánh được. Phải nhằm thẳng vào Việt Nam đánh mạnh. Vì sự ngông cuồng tự cao tự đại của Việt Nam đã đưa tới sự bất mãn trong nội bộ các nước ASEAN, nhân đà này có thể phân hoá sự đoàn kết trong nội bộ ASEAN.

Chủ đề này nhằm mục đích tổng hợp các thông tin từ các trang mạng của Trung Quốc bình luận về Hoàng Sa - Trường Sa và Biển Đông...

“Việt Nam lấn từng tấc đất của Trung Quốc: mối đe dọa đến từ tên lửa với tốc độ siêu âm”, viết: Quân đội VN đã tiến hành một loạt các động tác quân sự phối hợp, lấy đó để răn đe TQ.

Trong số các hành động răn đe quân sự của quân đội VN, đáng chú ý nhất đó là bắt đầu từ cuối 2007 quân đội VN đã không ngừng quảng cáo với bên ngoài về loại “tên lửa chống tàu chiến tầm xa có tốc độ siêu âm do VN tự nghiên cứu chế tạo”.

Quân đội VN rất hy vọng vào loại vũ khí này, không ngừng tuyên truyền loại vũ khí này “thuộc loại tiên tiến hàng đầu ở khu vực Đông Á”. Điều quan trọng hơn là quân đội VN, báo chí và các nhà bình luân quân sự trong nước đã công khai nói “loại vũ khí này sẽ răn đe có hiệu quả TQ” thậm chí nói loại vũ khí này là “khắc tinh của hải quân TQ”. Thế thì loại vũ khí này liệu có phải VN tự nghiên cứu chế tạo hay không? Nó thực sự liệu có là khắc tinh để quân đội VN có thể răn đe có hiệu qủa TQ hay không?

Theo cách nói của người VN loại tên lửa này hoàn toàn do VN tự nghiên cứu chế tạo và tính năng đi đầu ở khu vực Đông Á. Nhưng thông qua tư liệu mà phía VN trình bày, thông qua đặc trưng bên ngoài của loại tên lửa này để phán đoán thì nó chính là loại tên lửa chống tàu chiến tầm xa có tốc độ siêu âm của Liên Xô cũ nay là Nga P-500/SS-N-12 Sandbox hoặc VN mô phỏng chế tạo.

Tên lửa này dài 11,7 m; nặng 4,8 tấn; đường kính 880 mm; sải cánh dài 2,6 m; tốc độ 2,5 M; tầm bắn xa nhất là 550 km; có thể lắp đầu đạn với thuốc nổ TNT nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ tương đương 5 vạn tấn TNT, thân tên lửa chế tạo bằng hợp kim titan.

Nhưng theo quy định quốc tế về việc xuất khẩu tên lửa, nghiêm cấm xuất khẩu tên lửa có tầm phóng trên 300 km. Việc phải hạ tầm phóng xuống dưới 300 km làm giảm đi nhiều giá trị sử dụng của loại tên lửa này. Còn việc sản xuất hợp kim titan, kỹ thuật gia công luôn là điều tuyệt mật của các nước, hiện nay chỉ có số ít nước nắm được kỹ thuật này. Vì vậy để đảm bảo bí mật, vỏ tên lửa Sandbox mà Nga xuất khẩu có thể sử dụng vật liệu thép cường độ cao. Điều này sẽ làm tăng trọng lượng của tên lửa. Ngoài ra trình độ kỹ thuật của VN còn thấp, vì vậy có thể cho rằng tên lửa Sandbox mà VN tự nghiên cứu chế tạo chỉ có tầm phóng khoảng 250km.

Như vậy cũng chỉ tương đương với loại tên lửa chống tàu chiến có tốc độ siêu âm C-101, C-301 của TQ mà thôi. Hiên nay loại tên lửa chống tàu chiến tiên tiến nhất của TQ là loại tên lửa chống tàu chiến tầm xa có tốc độ siêu âm “Ứng Kích-91”, tuy thể tích nhỏ hơn Sandbox nhưng tầm phóng vượt trên 300km, có khả năng tiến công mục tiêu cả trên biển và trên không. Hệ thống dẫn đường vệ tinh tầm xa là thủ đoạn dẫn đường thông dụng đối với các tên lửa chống tàu chiến của Nga, là kỹ thuật quan trọng nhất để đảm bảo khả năng hoạt động của tên lửa. Do đây là những cơ mật quân sự cao nhất của Nga, nên khi xuất khẩu tên lửa Sandbox về cơ bản sẽ không trang bị hệ thống này.

Tên lửa Sandbox có thể sử dụng máy bay trực thăng, máy bay không người lái hoặc máy nay cảnh báo tầm xa dẫn đường. Nhưng đây lại là khâu yếu nhất của VN. Hiện VN không có máy bay cảnh báo tầm xa, trong giai đoạn tương đối dài sau này, tình hình này cũng chưa có sự cải thiện. Hiện nay VN đang tiếp xúc với Nga thăm dò nhập khẩu máy bay trực thăng cảnh báo K-31. Sau này K-31 và một số máy bay tuần tra khác sẽ là công cụ chủ yếu dẫn đường cho tên lửa Sandbox, nếu chỉ dựa vào hệ thống rađa trên đất liền và trên biển để dẫn đường thì tầm hoạt động của tên lửa Sandbox sẽ không vượt quá 200km.

Máy bay oanh tạc lớn nhất của không quân VN là loại SU-30, nhưng loại máy bay này về cơ bản không thể mang theo loại tên lửa Sandbox. Hải quân VN hiện có 2 tàu ngầm mini mua của Bắc Triều Tiên, sau này có thể nhập khẩu tàu ngầm lớp Kilo của Nga, nhưng những tàu ngầm này về cơ bản không đủ điều kiện trang bị tên lửa Sandbox. Cuối cùng tên lửa Sandbox của quân đội VN chỉ có thể đặt trên đất liền. Kỳ thực người VN cũng hiểu rất rõ điều này. Theo kế hoạch của họ, tên lửa Sandbox có thể được đặt trên các đảo ở quần đảo Trường Sa mà VN đang chiếm đóng để tiến công hải quân TQ. Nhưng người VN quên mất một thường thức cơ bản là người TQ dại gì mà mang tàu chiến của mình, thậm chí cả tàu sân bay hoạt động trong tầm phóng của tên lửa Sandbox. Quần đảo Nam Sa có diện tích nhỏ, địa hình bằng phẳng, trong phạm vi như vậy, thể tích lớn như tên lửa Sandbox sẽ trở thành những tấm bia tốt nhất”...
http://www.tagvn.com/story.php?id=4140

Lấy thêm 1 cái link cho các đồng chí mừng.


Việt Nam là 1 trong 32 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới có trang bị tên lửa đạn đạo. Trong 32 quốc gia đó có 15 quốc gia dùng tên lửa đi mua, 17 quốc gia nghiên cứu chế tạo hoặc biên chế tên lửa do nước mình tự sản xuất, trong đó có Việt Nam, ta hi vọng với việc chế tạo đc tên lửa đạn đạo tầm ngắn (Scud B), ta sẽ hướng tới chế tạo tên lửa đạn đạo tầm trung (Scud C-D, có thể là chúng ta đã làm được con Scud C tầm 900km nhưng chưa thông báo), và tiến tới là tên lửa đẩy phóng lên vũ trụ.
http://www.armscontrol.org/factsheets/missiles.asp#3
Sina.com.cn:VN bắt đầu chuẩn bị chiến tranh

Đây là tiêu đề của một bài viết được đăng lên diễn đàn Sina vào tối 27 tháng 8 ,tức là lập tức ngay sau khi thứ trưởng bộ ngoại giao Việt Nam đã có một phát biểu cứng rắn hợp lí khẳng định chủ quyền hợp pháp đối với các dự án dầu khí hợp tác với nước ngoài. Mặc dù mạng Sina không phải là trang báo chính thức của chính phủ Trung Quốc, nhưng trang này vẫn phải thông qua kiểm duyệt và chính phủ Trung Quốc gián tiếp gửi thông điệp qua đây, vì thế các bài viết thường là của những người có khả năng và trình độ nhất định, sau đây là toàn bộ nội dung bài viết này do blogger Hoàng Sa Trường Sa dịch từ nguồn gốc trên mạng Sina.com.cn:

Hiện nay sau những thông tin về việc công ty dầu khí Exxon Mobil của Hoa Kỳ và Việt Nam ký hiệp định về thăm dò dầu khí được chuyền ra ngoài, khiến cho bộ ngoại giao Trung Quốc rất quan ngại, người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định "các hiệp định được kí đều nằm trong chủ quyền của Việt Nam ". Về sau thậm chí có trang mạng của Việt Nam còn xuất hiện những luận điệu cứng rắn cái gọi là "không ngại một cuộc chiến tranh".

Những luận điệu cứng rắn của Việt Nam dựa vào những tiềm lực quân sự trọng yếu tại Nam Sa (tức Trường Sa), quân đội Việt Nam đã tăng cường điều chỉnh bố trí lực lượng, ý đồ là tiến thêm một bước khống chế 29 đảo và vùng biển phụ cận Trường Sa mà đã phi pháp chiếm đóng.

Chiếm đoạt và khống chế Trường Sa thành quyết tâm của quân đội Việt Nam

Địa thế của Việt Nam từ bán đảo Trung Nam khu vực Đông bộ trải về hai phía Nam, Bắc hình thành địa hình chật hẹp chữ "S". Sau một thời gian dài đến này, quân đội Việt Nam đã vận dụng chiến lược "Bắc phòng Nam tấn" làm trọng điểm, dồn lực phát triển lục quân, tập trung quân lực phía Bắc Bộ, hải quân và không quân ở đây xây dựng tương đối lạc hậu. Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 9 đề xuất "chiến lược phát triển biển" ý đồ hướng về biển phát triển, trở thành một "cường quốc hải dương (biển)". Vì thế mà chiến lược quân sự của quân đội nhân dân Việt Nam cũng được điều chỉnh thành "lục địa phòng thủ hải quân tiến công" hướng về Nam Hải (tức Biển Đông), đặc biệt là dã tâm chuẩn bị tốt về quân sự nhằm chiếm đoạt và khống chế các đảo ở Trường Sa, Việt Nam đã đầu tư mạnh vào Hải quân và không quân, điều chỉnh các căn cứ theo chiều sâu kiến thiết trận tuyến địa Trường Sa, hình thành hệ thống kiến trúc trận địa Trường Sa 3 đại trụ cột.

Hiện nay tổng binh lực của hải quân Việt Nam ước tính đạt tới 55 000 người, phân thành 4 khu vực bộ tư lệnh hải quân 1, 3, 4, 5 trong đó bộ tư lệnh hải quân vùng 1 đặt tại Hải Phòng, quản lữ đoàn tầu chiến 170, lữ đoàn lục chiến 147. Bộ tư lệnh hải quân vùng 3 đặt tại Đà Nẵng quản lữ đoàn tầu chiến 161, bộ tư lệnh hải quân vùng 4 đặt tại Vũng Tầu quản lữ đoàn tầu chiến 171, đoàn cảnh giới 103, bộ tư lệnh quân khu vùng 5 đặt tại Rạch Giá quản lí lữ đoàn tầu chiến 175 , đoàn lục chiến 126. Tổng cộng các loại tầu chiến khoảng hơn 300 chiếc, các tầu chiến chủ chiến bao gồm các tầu hộ vệ 7 chiếc, tầu quét ngư lôi 5 chiếc, tầu đổ bộ 6 chiếc, các loại tầu phóng ngư lôi và tầu phóng tên lửa hơn 40 chiếc, tầu đổ bộ cỡ nhỏ hơn 30 chiếc, 2 chiếc tầu ngầm Mini.

Tổng binh lực của không quân Việt Nam khoảng 30 000 người. quản lí 4 hàng không sư, 13 đoàn phi hành (5 đoàn chiến đấu cơ, 3 đoàn vận tải cơ, 3 đoàn huấn luyện cơ, 2 đoàn tăng cường lục chiến cơ), có các loại máy bay Su-27, Su-30 và Mic-23, Mic-21 và nhiều loại khác tổng số hơn 480 chiếc, bộ đội phòng không quản lí 17 binh đoàn tên lửa, 7 binh đoàn pháo cao xạ, 6 đoàn Rada, có các thiết bị cảnh giới trên không và Rada khoảng hơn 1000 bộ.

Lợi dụng các đảo chiếm được làm căn cứ tiền tuyến

Nhằm mục đích thay đổi bố trí trận địa trước đây là "Coi trọng phía Bắc, lớn ở phía Nam, gọn nhẹ ở giữa" quân đội Việt Nam đã đầu tư lớn xây dựng các căn cứ quân sự hướng về Biển Đông bao gồm 11 căn cứ hải quân: Vạn Hóa, Cẩm Phả, Hồng Gai, Hà Tiên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Rạch Giá, Cam Ranh, TP ****, Quy Nhơn. 15 căn cứ không quân bao gồm: Nội Bài, Yên Bái, Hòa Lạc, Kiến An, Thọ Xuân, Đà Nẵng, Phú Cát, Phan Rang, Biên Hòa, Tân Sân Nhất, Tuy Hòa, Cam Ranh, Chu Lai... với dã tâm kết hợp vững chắc hải không quân.

Đồng thời quân đội Việt Nam gắp rút tiến hành xây dựng trận tuyến mạng nhện trên các đảo chiếm được, các đảo này đóng vài chục cho đến vài trăm quân, Năm 2004, 2005, hoàn thành việc xây cất sân bay trên hai đảo Nam Yết và Trường Sa lớn, nhờ vậy mà không quân Việt Nam có được chỗ hạ cất cánh tiên tiến tại Trường Sa. Một khối lượng lớn vũ khí và đạn dược được thông qua "hành lang trên không" không ngừng chuyển đến Trường Sa.

Đặc công trên nước quấy rối các tầu thăm dò Trung Quốc

Nhằm tăng cường khả năng tác chiến với "một quốc gia nào đó" Quân đội Việt Nam mấy năm trở lại đây đã đề xuất cái gọi là "thò ba đại cánh tay sắt" tức là kết hợp uy lực lớn của các tầu phóng hỏa tiễn với lực lượng máy bay chiến đấu tầm xa, cùng lực lượng đặc công trên nước tác chiến. Ý đồ nhằm dùng nhỏ khắc chế lớn, dùng ưu thế bất đối xứng tấn công.

Dựa vào việc Việt Nam mua 4 tầu phóng ngư lôi cỡ lớn, có trang bị tên lửa tầm trung từ Nga, và dựa vào Việc năm 2007 Việt Nam - Nga kí hiệp định cho phép Việt Nam sử dụng kĩ thuật của Nga xây dựng nhà máy đóng tầu chiến ở trong nước, chế tạo 10 tầu chiến cao tốc "tia chớp" trang bị tên lửa. Năm 2009 Nga sẽ còn bàn giao cho Việt Nam hai khu trục hạm trị giá 350 triệu đô la, với những trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay, có thể tàng hình, tấn công từ xa... đã cho thấy quần đảo Trường Sa bị hải quân Việt Nam đặc biệt coi trọng, và dựa vào những hoàn cảnh phức tạp tại đây để lợi dụng "dùng nhỏ uy hiếp lớn".

Dựa vào việc Việt Nam trang bị các máy bay chiến đấu tầm xa tối tân (13 chiếc Su - 27 và 4 chiếc Su-30), quân đội Việt Nam đang tập chung sức chiến đấu tại khu vực tranh chấp vùng biển Trường Sa, tiêu tốn 3,8 tỉ đô la Mỹ để mua 17 chiếc máy bay chiến đấu tiên tiến toàn bộ được đặt ở căn cứ không quân Phan Rang, hình thành bán kính vượt qua 1500Km, phủ rộng toàn bộ khu vực quần đảo Trường Sa tăng cường năng lực không - hải tác chiến. Theo tìm hiểu trong vài năm nữa Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư mua thêm nhiều máy bay chiến đấu Su - 27, Su - 30 và nhiều loại chiến đấu cơ tối tân nữa.

Những binh chủng đặc biệt tác chiến trên biển đó là "truyền thống" của quân đội Việt Nam. Hiện nay tổng binh lực của lực lượng hải quân lục chiến của Việt Nam ước trừng khoảng 27 000 người quản lí lữ đoàn lục chiến 126, 147 binh đoàn đặc công nước 861 và một số binh chủng đặc biệt khác. "Tổng công ty khác thác hải sản Biển Đông" vốn thuộc công ty 128, 129, (nguyên là thuộc lực lượng vũ trang) cũng có những nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

Để tăng cường thực tế khống chế Trường Sa, Việt Nam đã đưa vào huấn luyện, cả người nhái bí mật, tấn công chiếm đóng tầng cao, đặt bộc phá dưới nước, chi viện Trường Sa khi tác chiến làm trọng điểm. Trong lúc hải quân Việt Nam giám sát các tầu thăm dò của Trung Quốc, trong các hoạt động gây nhiễu có thể nhìn thấy ẩn hiện bộ đội đặc công Việt Nam trên mặt nước.

Do các đảo ở Trường Sa không thể cố định đề phòng các tầu chiến, nhiệm vụ hải quân Việt Nam tuần tra trong vùng biển Trường Sa thông thường bao gồm hàng trăm các tầu cá vũ trang đảm nhiệm.

Nói hoảng khi cho rằng "vì thế vận hội" nên Trung Quốc "chịu nhịn"

Trong lúc tích cực chuẩn bị chiến tranh thì Việt Nam vẫn xử dụng chiêu bài "Hợp tung liêm hoành", ý đồ mượn các thế lực bên ngoài để tiếp tục chiếm đóng các đảo Trường Sa, ở phương diện thứ nhất: về chính trị thì hợp tác liên minh với các nước ASEAN, đề cao lập trường nhất trí của các nước đối với Trung Quốc, đặc biệt là tăng cường hợp tác với Phillipin và Malayxia, một mặt khác Việt Nam lại kêu gọi nước ngoài đầu tư vào hợp tác khai thác dầu khí, ý đồ lôi kéo Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ... và một số nước khác vào Trường Sa, khiến cho vấn đề Trường Sa bị Quốc tế hóa, đồng thời từng bước tăng cường hợp tác giao lưu quân sự với các nước Mỹ, Ấn, Nhật... đề cao vị thế của Việt Nam là một nước lớn trong khu vực.

Như năm 2003, 2004, 2005 chiến hạm của Hoa Kỳ liên tục thăm viếng Việt Nam, tháng 7 năm 2007 hai bên Việt - Ấn ký hiệp định quốc phòng song phương, xác lập từ nay về sau Ấn Độ ưu tiên bán cho Việt Nam các trang bi quân sự trong đó có cả tên lửa đạn đạo "Bulamobs" Ấn Độ còn giúp Việt Nam nâng cấp các máy bay chiến đấu Mic-21 đã quá hạn đồng thời cũng phụ trách huấn luyện các phi công Việt Nam lái chiến đấu cơ Su-30. Tháng 3 năm 2008 2 tầu hộ vệ của Nhật Bản cũng đã viếng thăm thành phố **** và cùng hải quân Việt Nam tiếp hành liên hiệp diễn tập.

Lần này Việt Nam đã cùng với công ty dầu khí quốc gia Mỹ Exxon tiếp ký hiệp định hợp tác dầu khí trong vùng biển tranh chấp Trường Sa, khi phán đoán rằng Trung Quốc trong một thời gian dài sau thế vận hội Bắc Kinh sẽ không có hành động cứng rắn nào trong khu vực vùng biển Trường Sa, công nhiên xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Việc phán đoán sai lầm này không chỉ bất lợi với cục diện ổn định ở Trường Sa, đồng thời cũng tổn hại đến bản thân của nền an ninh và phát triển của Việt Nam trong thời gian dài sau này.


o Trung Quốc: Việt Nam dùng Mỹ đối trọng với Trung Quốc vấn đề Trường Sa khó giải quyết sớm.


Dịch từ: http://news.sina.com.cn/c/2004-03-09/11023005212.shtml

Theo tin tức từ Pháp Tân Xã Bắc Kinh ngày 17 tháng 2 năm 2004, sau khi chiến tránh Việt - Trung kết thúc được 25 năm, quan hệ Việt Trung đã được cải thiện đáng kể, tuy vậy vẫn không thể đảm bảo Trung Việt hoài nghi lẫn nhau trong những năm sau này, quan hệ hai bên sẽ không trở lên phức tạp.

Nhiều nhà quan sát nhận định, trên thực người Việt Nam đối với người láng giềng phương Bắc luôn giữ thái độ cảnh giác cao độ, bây giờ đối với họ ( tức Việt Nam ) mà nói thì nước Trung Quốc còn nguy hiểm hơn cả nước Mỹ.Theo chuyên gia về an ninh khu vực thuộc trường đại học vật lí công nghiệp Nam Dương Singapor Andelu Zhen nói: " Việt Nam lo lắng Trung Quốc ôm quá chặt họ " " do vậy Việt Nam ý định thông qua sự trợ giúp từ phía nước Mỹ, mượn một nước lớn khác để đối trọng với Trung Quốc ".

Với sự tan giã của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô, Việt Nam mất đi một chỗ dựa vững chắc, còn Trung Quốc mấy chục năm trở lại đây lần đầu tiên không phải lo sự xâm phạm từ Liên Bang Nga.Việt Nam và Trung Quốc hợp tác với nhau để cùng thực hiện công cuộc cải cách kinh tế và đồng thời cũng tránh xuất hiện tự do hóa chính trị.
Đồng thời với việc đó, để mọi người quên đi quá khứ đầy dãy những xung đột đã xây dựng một số mặt hướng tới tương lai.

Vào tháng 2 năm 2002 trong chuyến thăm Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, ông đã nói với các sinh viên taih Hà Nội rằng : " Chúng tôi hy vọng càng nhiều những bạn tre tham gia vào sự nghiệp phát triển tình hữu nghị Việt - Trung ".

Vấn đề ở chỗ, trở ngại lịch sử quan hệ hai nước mà lịch sử thì không dễ dàng bị lãng quên, bây giờ còn nhiều vấn đề đang đắp đống mà có thể dẫn đến phát sinh xung đột một lần nữa. Trong những vấn đề này, vấn đề quan trọng nhất là những tranh chấp tài nguyên ở vùng biển Nam Trung Quốc, trong đó bao gồm dầu mỏ.

Andelu Zhen nói: " Cái vấn đề này đã ngấm ngầm nhiều năm, nó có thể bùng phát theo thời gian, không có lí do gì để cho rằng vấn đề này trong tương lai sẽ không làm phức tạp thêm các mối quan hệ ".

Các nước Đông Nam Á từ trước tới giờ chưa bao giờ trở thành một lực lượng cân bằng với Trung Quốc như một số nhà quan sát đã từng dự đoán. Trung Quốc vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Mặc dù 10 thành viên ASEAN có một số quốc gia - chủ yếu là Việt Nam, Philipin, Idonexia duy trì cảnh giác với Trung Quốc, còn các quốc gia khác đều muốn làm ăn với lền kinh tế quan trọng phát triển nhanh nhất thế giới này.

Bắc Kinh đã dốc toàn lực để cho các quốc gia khác tin tưởng Trung Quốc là một nước lớn ôn hòa và kiến lập sự tín nhiệm đối với các nước xung quanh. Đây là một bộ phận then chốt trong sách lược của Trung Quốc. Tháng 10 năm trước Trung Quốc đã tham gia vào ASEAN " Điều ước hợp tác hữu nghị ". Tuy nhiên theo các nhà quan sát việc xuc tiến " Hòa bình lâu dài " công ước không xâm phạm lẫn nhau trên thực tế chỉ có tính chất tượng trưng.

Ông Zhen nói: " Đây không phải là một hiệp định có giằng buộc, đây là một phần để tuyên truyền phát triển hữu nghị trong mỗi khoảng thời gian nhất định nào đó, sau nàu nó có thể thay đổi ".
( nguồn tin chỉ để tham khảo )


< Sửa đổi: Ly Hương -- 5/26/2009 4:53:54 AM >
Bài số: 1
Trang:   [1]
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Quê Hương Tôi >> Báo Trung Quốc nói về Hoàng Sa ! Trang: [1]
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode