Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

VPN là gì, mô hình truy cập vào internet

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Học Hỏi] >> Học Hỏi - Hỏi Ðáp Vi Tính >> VPN là gì, mô hình truy cập vào internet Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - 3/1/2009 12:58:26 AM   
Trienchieu


Bài: 6195
-


  Chào mọi người,
 
  nhân việc anh Nguỵ Xưa cung cấp thông tin truy nhập internet của máy Chiều Vàng. Có nhắc đến VPN. Tôi mạo muội vẽ hai tấm ảnh mô hình truy cập bên dưới để các bạn hiểu thế nào là VPN, VPN để làm gì ?

  Trước hết VPN là một phương thức (method) bảo mật đường truyền (connection) giữa hai điểm. Ví dụ như giữa máy ở nhà là điểm bắt đầu và điểm nối vào công ty của bạn là điểm dừng.

  Giữa hai điểm này (Khái niệm điểm được vật lý hoá và điện tử hoá qua khái niệm số IP) sẽ có một đường truyền theo một loại phiên bản (protocol) DSL hay DSL. Gọi tắt là đường truyền DSL.

  Khi bạn vào internet chỉ cần nhập cuộc qua ADSL, DSL Modem của bạn là xong. Thế nhưng khi làm việc remotely qua internet để nhập vào công ty. Tất cả các công ty đều sử dụng THÊM phương thức VPN. Như bên trên vừa viết. VPN chỉ là phương thức bảo mật bao chung quanh đường truyền chính thức là DSL của bạn.

Để dễ hiểu VPN, Bạn cứ tưởng tượng như trên xa lộ có những đoạn chạy xuyên qua một dãy núi. Ở đoạn này thông thường người ta làm một đường hầm.
Khi xe bạn (tưởng tượng như những gói dữ liệu) chạy vào đường hầm thì xe màu xanh, xe màu đỏ, xe to, xe nhỏ, có bao nhiêu người ngồi trong xe.v.v.v. bạn đứng bên ngoài sẽ không cách gì biết được nữa. Bởi vì cái ống hầm bê tông kiên cố này đã che chở và "giấu" tung tích của tất cả những chiếc xe chạy qua đường hầm rồi.

Bạn có thể hiểu phương thức VPN dễ dàng là như thế. Đường xa lộ là DSL, và ống hầm xuyên núi là phương thức bảo mật VPN. Và để bảo mật có hiệu quả, đường hầm có "đầu vào" và "lối ra" tức là hai điểm nhà và công ty mà tôi viết bên trên.

Khi truy nhập vào công ty, cái ống đường hầm VPN sẽ xác định điểm phát xuất là nhà, điểm đến là công ty. Sau đó nó sẽ tự xây dựng một lớp áo kiên cố bao bọc đường truyền DSL của bạn lại.
Khi đã nối với công ty qua VPN, tất cả những dữ liệu truyền qua lòng ống, không bị một "thế lực thứ ba" nào đứng ở giữa có thể chụp, bắt, lắng nghe, sửa chữa gì được, trước sau như một. An toàn dữ liệu trong tin học internet working là đây.

  Khi truy nhập vào công ty rồi, máy của bạn sẽ được cung cấp (assign) một số IP-động từ trong kho số IP có sẵn dành cho VPN-Range. Với số IP được đặt sẵn cho VPN Range bạn có thể làm việc bình thường trong công ty, cũng như máy bạn đang ở trong công ty vậy. "Giống" chứ không phải là y chang. Bởi vì khi bạn xách cái máy này vào công ty, DHCP Server sẽ cung cấp tự động một số IP cho máy bạn nhưng lấy từ "kho IP của LAN, tức là mạng intranet). Thông thường số IP của LAN sẽ "có quyền truy cập" nhiều chỗ hơn là số IP của kho VPN.

  Khi vào công ty làm việc đã đời rồi, muốn surf một tí vào internet. Bạn sẽ viết hay chọn một URL ví dụ như www.dactrung.net chẳng hạn, đoạn gõ nút return cái kịch.
  Lúc này, là lúc xuất hiện anh chàng Proxy server. Proxy server sẽ quyết định là máy bạn hiện đang có địa chỉ IP từ kho VPN của công ty, được phép surf không, nếu được phép thì sẽ được phép surf đi đâu, quy chế nào.....v.v.v

  Nói tóm lại, VPN chỉ có thể xây dựng giữa hai điểm: nhà và công ty. Nhà và khách sạn v.v.v
  Và vào công ty rồi, thì tất cả những quyết định ra vào internet được Proxy server điều khiển.

  Theo hai mô hình internet working bên dưới các bạn sẽ thấy rõ ràng là dùng đường VPN chỉ có lợi cho công việc trong công ty. Còn ngồi nhà dạo chơi internet khơi khơi thì không cần thiết.

   Do đó trên những máy computer của bạn, thông thường  là latop mang từ công ty về nhà, các anh administrator đã hướng dẫn sẵn, vào công ty thì sẽ phải gọi VPN Client. VPN Client là một nhu liệu cài đặt sẵn trong máy và xây dựng đường hầm VPN cũng như nối vào mạng công ty.

   Vì vậy nếu ở nhà thì nên dùng máy nhà để vào internet. Không nên dùng máy công ty, vì đoạn đường sẽ là  NHÀ - INTERNET - CÔNG TY - PROXY SERVER - rồi mới ra lại INTERNET.  Thế nên nó dài và cong quẹo hơn nước hình thể nước Việt Nam mình nhiều. Lại còn có thằng Proxy Server ở công ty gạn lọc, cho phép, block lung tung beng xà bần.

  Hi vọng những giải thích trên đây giúp bạn có một ít kiến thức nho nhỏ về khái niệm VPN.

  

   Bên dưới là 2 mô hình để minh bạch:

  

 

 


_____________________________

Bài số: 1
RE: VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - 3/1/2009 7:50:52 AM   
chiềuvàng


Bài: 2035
Từ: Xứ Vườn
Chào anh TrienChieu,

Đúng như anh Ngụy Xưa đoán, máy của Chiều có VPN software.  Tuy nhiên, Chiều chỉ connect khi nào Chiều muốn để làm việc (phải thêm một tầng login để connect) - còn thì chỉ dùng internet từ local server.

Cho Chiều hỏi điều này:  Chiều có download FireFox trong laptop.  Nhưng chỉ dùng được FireFox ở nhà - mỗi lần log vào server của hảng thì FireFox không connect vào internet được.  Có cách nào chỉnh được không ạ?
Thêm nữa, ở trong văn phòng, máy của Chiều được setup để dùng trên 2 monitors - bi giờ làm sao Chiều chỉnh lại để gom về hết một mối? 

Cám ơn anh Chieu trước.

(trả lời: Trienchieu)
Bài số: 2
RE: VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - 3/1/2009 6:54:44 PM   
banhien


Bài: 385
quote:

Chiều có download FireFox trong laptop. Nhưng chỉ dùng được FireFox ở nhà

Như vậy còn lucky - máy laptop của sở nếu tôi cài cái gì vào (offline) thì chỉ cần lần online kế tiếp là nó bị removed (dù online ở nhà qua LAN của sở). Tôi chỉ được phép cài những thứ dùng riêng cho công việc sau khi đã đăng ký và được cấp trên chấp thuận.

BH


_____________________________


(trả lời: chiềuvàng)
Bài số: 3
RE: VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - 3/1/2009 7:22:33 PM   
Cả Ngố


Bài: 7031
Từ: Thung Lũng Hoa Vàng
Không biết trong trường hợp này, bạn có thể dùng portable applications được không? Loại này sướng cái là copy vào thumb drive, rồi chạy vù vù thôi khỏi phải install gì hết. Thí dụ như portable Firefox:
http://portableapps.com/apps/internet/firefox_portable

(trả lời: banhien)
Bài số: 4
RE: VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - 3/1/2009 9:14:42 PM   
RaginCajun


Bài: 2086
quote:

Cho Chiều hỏi điều này:  Chiều có download FireFox trong laptop.  Nhưng chỉ dùng được FireFox ở nhà - mỗi lần log vào server của hảng thì FireFox không connect vào internet được.  Có cách nào chỉnh được không ạ?
Còn IE thì xài được hả? Thấy cũng lạ đó. Hồi đó tớ cũng bị trường hợp là khi VPN vào hãng là điếc internet. Bây giờ tụi nó cho cái gì gọi là OpenVPN thì OK hết. "Chiều Vàng Nhung Nhớ" hỏi mấy anh IT xem sao. Good luck.


_____________________________

"Laissez Le Bon Temps Rouler!"

(trả lời: chiềuvàng)
Bài số: 5
RE: VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - điều chỉ... - 3/1/2009 10:53:10 PM   
Trienchieu


Bài: 6195
 @Bạn Hiền,
    cũng giống như công ty tôi thôi. Người ta làm vậy để nhân viên táy máy như tôi và anh không có mang software lậu vào công ty hoặc mang virus vào. Làm vậy là đúng đó. Công ty tôi họ dùng Group Policy trong windows domain để undelete software. Cho nên muốn có software thì phải có "black connection" với các anh administrator. hihihi

 @anh Tôm,

  VPN Client nào cũng thế. Anh lẫn lộn giữa "bắt đường dây" và "sử dụng máy".

  VPN Client chỉ có nhiệm vụ nối mạng từ nhà vào công ty có bảo mật như hướng dẫn tôi viết bên trên. Không có ăn nhập gì với lúc sử dụng máy như surf vào internet, check mail, hay access vào những kho dữ liệu (database)...blah blah trong công ty. Lý do IE works còn FireFox không work có hai nguyên nhân. Xem tiếp phần trả lời cho anh Cả và Chiều Vàng.
 @Chiều Vàng, anh Cả,

    Chiều Vàng đã install được FireFox có nghĩa là nhóm admin của công ty Chiều Vàng rất hiền, cho nhân viên install tá lạ tâm binh. Thành ra có thể dùng được rồi. Cái vụ portable applications là trốn admin để xài software mà không cần install như kiểu tôi hay là anh Bạn Hiền thôi anh Cả.

   Sở dĩ Chiều Vàng sử dụng máy lúc remote login công ty qua VPN rồi, mà chỉ sử dụng được trình duyệt để truy cập tiếp tục internet mà không sử dụng được trình duyệt FirFox có hai lý do:

  •    Lý do thứ nhất: PROXY
  •    Lý do thứ hai:   locale XP FIREWALL

Tuy nhiên Chiều Vàng cứ thử giải pháp cho lý do thứ nhất được thì lý do thứ hai không cần tìm hiểu thêm. Trước hết tôi trình bày lý thuyết. Sau đó ghi giải pháp Chiều Vàng có thể thử.


_____ Lý thuyết:

Bên trên tôi giải thích là khi vào công ty bất kể là qua VPN hay đang ngồi trong công ty, việc truy cập internet được điều khiển và gạn lọc qua PROXY SERVER. Và họ làm như sau:

Cách 1:  viết một proxy file, thông thường các admin đặt tên cái file đấy mặc định (default) là proxy.pac
              Có nghĩa là những điều chỉnh dẫn dắt browser từ IP-Range-LAN, từ IP-Range-VPN, gạn lọc
              site..etc vào trong cái file đó. Và TRONG BROWSER đã được chỉnh trước là mỗi khi browser được
              nhân viên gọi lên để surf vào internet, thì browser âm thầm chạy đến gõ cửa PROXY Server để
              download về máy local và update cái file proxy.pac đó ở máy local. Sau đó lệ thuộc vào điều chỉnh
              trong proxy.pac mà có được phép ra vào internet hay không...v.v.v

Cách 2:  Các file đó nằm cố định trên PROXY Server và mỗi lần nhân viên gọi browser lên để surf thì browser
              đến thẳng Proxy để xin ra.


**** Ảnh minh hoạ cách 1:

          Trong trình duyệt IE                                                           Trong trình duyệt FireFox

             
            


**** Ảnh minh hoạ cách 2:


  Trong trình duyệt IE                                                         Trong trình duyệt FireFox

         

        
             


_____  Giải pháp:

      Gọi IE lên copy phần điều chỉnh proxy, gọi FireFox lên paste điều chỉnh đó vào.

      (1)
           Gọi IE lên - bấm vào menu TOOLS - chọn INTERNET OPTIONS
           Nhấn vào tab CONNECTIONS - nhấn vào nút LAN Settings
       
          => xem Proxy được chỉnh theo cách nào như trình bày
               bên trên (proxy file cách 1, hay ra vào cổng cách 2).

      (2)  Thấy có nào cũng được, copy điều chỉnh cách đó ra NotePad hay editor nào đó.
      

      (3) 
           Gọi FireFox lên - bấm vào menu TOOLS - chọn OPTIONS
           Nhấn vào logo ADVANCED (at the top, on the right site)
          Nhấn vào tab NETWORK
          Nhấn vào nút SETTINGS
          
           => tuỳ theo cách 1 hay cách 2 mà admin chỉnh sẵn cho mình như hình trong phần lý thuyết
               mà mình paste hay gõ vào.

  XONG XUÔI.


__________________________


Tái bút của báo lề trái made in Triển Chiêu:

PS: Các bạn ở Việt Nam xem trang nào bị nhà cầm quyền chận, hay dùng free anonymous Proxy Server
      trong mạng, cũng tìm địa chỉ proxy server và điền vào y chang thế thôi. Những bạn này rành 6 câu
      vọng cổ chuyện này đó mà.


 


_____________________________


(trả lời: RaginCajun)
Bài số: 6
RE: VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - 3/2/2009 9:26:04 AM   
chiềuvàng


Bài: 2035
Từ: Xứ Vườn
quote:

Như vậy còn lucky - máy laptop của sở nếu tôi cài cái gì vào (offline) thì chỉ cần lần online kế tiếp là nó bị removed (dù online ở nhà qua LAN của sở). Tôi chỉ được phép cài những thứ dùng riêng cho công việc sau khi đã đăng ký và được cấp trên chấp thuận.


Chào anh banhien,

Hì hì, như anh TrienChieu nói, IT của hảng Chiều hiền khô - muốn download chi cũng được, và muốn đi đâu cũng được - ngoại trừ đến những gì có liên quan đến gambling, s.., và p...
Có lần Chiều quậy quá, laptop bị "tẩu hỏa nhập ma".  Chiều phải kiu IT tech xuống giải mã, cũng hơi ớn - mà không sao.

quote:

"Chiều Vàng Nhung Nhớ" hỏi mấy anh IT xem sao.
quote:

Lý do thứ nhất: PROXY


Cám ơn anh Chieu.  Chiều sẽ thử

Dạ, xin được hỏi lại:  Laptop của Chiều được setup để dùng 2 monitors (trong VP).  Bây giờ làm sao gom hết lại trong 1 monitor?

(trả lời: banhien)
Bài số: 7
RE: VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - 3/2/2009 10:26:42 AM   
Trienchieu


Bài: 6195
quote:


Cám ơn anh Chieu. Chiều sẽ thử

Dạ, xin được hỏi lại: Laptop của Chiều được setup để dùng 2 monitors (trong VP). Bây giờ làm sao gom hết lại trong 1 monitor?


Câu này để sáng mai tôi trả lời nhé. Vì tôi không có 2 monitors kiểu phân hình. Nhưng sáng mai
tôi có ghé khu Help Desk để lấy cục pin mới. Tiện tôi sẽ hỏi luôn. Vì trong call center này thấy
ai cũng có hai cái monitors hết.


_____________________________


(trả lời: chiềuvàng)
Bài số: 8
RE: VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - 3/3/2009 7:00:21 AM   
Trienchieu


Bài: 6195
quote:
quote:

Cám ơn anh Chieu. Chiều sẽ thử

Dạ, xin được hỏi lại: Laptop của Chiều được setup để dùng 2 monitors (trong VP). Bây giờ làm sao gom hết lại trong 1 monitor?Câu này để sáng mai tôi trả lời nhé. Vì tôi không có 2 monitors kiểu phân hình. Nhưng sáng mai
tôi có ghé khu Help Desk để lấy cục pin mới. Tiện tôi sẽ hỏi luôn. Vì trong call center này thấy
ai cũng có hai cái monitors hết.
Chiều Vàng right click on desktop rồi chọn Display Properties rồi bấm vào tab Settings.
Trong đó Chiều Vàng có thể điều chỉnh.
Nếu điều chỉnh không thoả có nghĩa là trên máy có dùng thêm một nhu liệu khác chuyên switch and
use monitor.  Trong trường hợp này CV phải táy máy trong cái nhu liệu đó thôi.

 


_____________________________


(trả lời: Trienchieu)
Bài số: 9
RE: VPN là gì, mô hình truy cập vào internet - 3/3/2009 9:09:24 AM   
chiềuvàng


Bài: 2035
Từ: Xứ Vườn
quote:

Chiều Vàng right click on desktop rồi chọn Display Properties rồi bấm vào tab Settings.


Dạ, cám ơn anh TrienChieu.  Để lát chiều, Chiều về làm thử - bi giờ hông dám quậy sợ cái comp. chết cứng luôn thì chít.  Hổm rày, không "mở" được mấy cái files tại tụi nó bị "mắc kẹt" bên cái monitor bên kia.

(trả lời: Trienchieu)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Học Hỏi] >> Học Hỏi - Hỏi Ðáp Vi Tính >> VPN là gì, mô hình truy cập vào internet Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode