Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Biên Khảo >> Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày Trang: [1] 2 3   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 12/24/2008 9:36:54 AM   
nguyenductrong

 

Bài: 329
Xin được xem như món quà Giánh Sinh và năm mới 2009 dành cho các bạn trên diễn đàn Đặc Trưng.

NDT
********
Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày

Nguyễn Đức Trọng và Thanh Đan

Ghi chú: Đây chỉ là sự chia xẻ suy nghĩ và kinh nghiệm của riêng cá nhân tôi, không nhằm thay thế việc chẩn bệnh và điều trị của y khoa hiện đại.  Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào để chữa trị, giữ gìn sức khỏe, các bạn nên tham khảo với y sĩ gia đình hay quý vị chuyên khoa trước.

Sau một thời gian quá dài mấy chục năm quen với lề lối ăn uống, sinh hoạt trong xã hội như ăn nhiều thịt cá, dầu mỡ, đồ ngọt, bánh kẹo, rượu chè, thuốc lá, lười thể dục thể thao,... đến một lúc nào đó chúng ta nhận ra là mình đã phí phạm thời gian, ăn uống không đúng cách, khiến đủ thứ bệnh tật xãy ra cho chính bản thân, muốn thay đổi tập quán đã ăn sâu vào xương tủy, vào đầu óc của chúng ta thật không dễ dàng chút nào.  Nhìn chung quanh, thân nhân và bạn bè, ai cũng hiểu những điều trên nhưng bảo cố gắng dạy sớm mà tập thể dục lúc 5, 6 giờ sáng và thêm một lần trước khi đi ngủ thì đúng là khó quá, nhất là lúc bên ngoài trời đang mùa đông.  Cũng muốn ăn rau cỏ ghê lắm nhưng thời giờ để làm một dĩa sà-lách đầy đủ và ngon lành thì lâu quá so với việc thảy một miếng thịt bò lên chảo.  Nhìn thức ăn bán ở chợ, nhà hàng, ai cũng nhìn nhận việc ăn rau cỏ quả là khó khăn.

Đa số buông xuôi cho rằng ai sao tui dzậy, cứ ăn uống cho sướng, tập thể dục được thời tập, rồi muốn ra sao thì ra.  Có đau bệnh chi thì đi thăm quý vị y sĩ mà trị bệnh, lấy thuốc rồi uống và tiếp tục uống dài dài suốt đời. Họ chấp nhận một đời sống kéo dài đi chung với cái khổ của bệnh tật.  Cũng như xem là bình thường việc tranh giành tiền tài, danh vọng, hơn thua nhau từng chút.  Một số nhỏ thì nhận chân ra sự việc, vẫn uống thuốc chữa bệnh, cùng lúc cố gắng thay đổi lối sống để có thể sống vui sống khỏe và nhất là không bệnh tật.

Một người bình thường trong xã hội rất khó mà vượt qua những cám dỗ sắp đặt sẳn trước mặt, bao vây chung quanh.  Do đó chuyện chúng ta có vướng mắc vào một đam mê nào đó có hại cho sức khỏe như uống rượu, hút thuốc, ăn nhiều thịt cá, ít tập thể dục, khoái xem phim bộ, thức đêm đánh bài, v.v. cũng là một chuyện bình thường, vì không vướng cái này cũng vướng cái kia.  Nhưng khi hiểu rồi, chúng ta bắt buộc phải làm quyết định là cứ tiếp tục thả trôi cuộc đời, hay lấy lại quyền làm chủ cuộc đời vào tay mình.

So với nhiều người, phải kể là tôi có dịp đi gặp quý vị thầy thuốc nhiều nhất từ Tây Y qua đến Đông Y.  Lý do thứ nhất là tôi bệnh nhiều quá, lý do thứ hai là phải đưa đón thân nhân đi chữa bệnh.  Phần bệnh của tôi kể ra cũng đáng đời vì tính ham ăn, khoái đồ ngọt, thích bia, cà phê, v.v. và kinh khủng nhất là thuốc lá.  Cả 15 năm mỗi ngày từ 2 đến 2 gói rưởi. Cũng may là được kéo lại phần nào do việc thể dục, nên cũng còn cầm cự đến lúc này. Vì ngại chuyện phải uống thuốc dài dài cho các chứng bệnh như cao đường, cao mỡ, cao áp huyết, đau nhức mà tôi biết là mình đang ở bờ vực, nên tôi luôn tìm kiếm cách nào dễ dàng nhất, ít tốn tiền, ít tốn thời giờ để trị các chứng bệnh trên.  Đó là lý do tại sao các bạn cứ thấy một tên chẳng bằng cấp chi về Đông tây Y nhưng lại hay viết bài về sức khỏe và dinh dưỡng làm phiền mọi người.  Từ trước đến nay, các bài viết chỉ là tóm tắt những suy tư, ý nghĩ của tôi, ghi lại nhằm nhắc nhở chính bản thân tôi hơn là cho ai hết.  Sau được sự khuyến khích của bạn bè thân thuộc, tôi mới dám gởi đăng trong các đặc san, hay diễn đàn quen thuộc, chỉ với một hy vọng là có giúp được ai, do hợp với tình trạng thì phước cho người đó.  Những ai hỏi thăm tôi về bệnh tật, tôi đều giới thiệu đến những người đông tây y sĩ thân quen mà chữa trị, vì họ chữa có bài bản hẳn hòi, có bằng cấp bảo đảm cho việc họ làm.

Trong thời gian 10 năm ăn rau cỏ nhiều, tôi gần như không bệnh tật chi.  Nhưng chỉ sau vài năm ít thể dục, ăn uống vô độ, tôi cảm thấy nhiều thay đổi.  Leo cầu thang mới có một tầng mà đã thấy mệt, hoa mắt.  Bàn tay trái lâu lâu lại thấy tê, mất cảm giác.  Và số cân của tôi cứ tăng dần. Tôi không sợ lên cân, nếu lên cân do ngực, bắp tay nở nang thì cũng được, đằng này chỉ vòng bụng là nở.  Đôi lúc cảm thấy như mang ba lô ngược, hay bị cam-tích không bằng! Từ năm 1990, mỗi khi muốn xuống cân hoặc cảm thấy trong người nặng nề, mệt mõi tôi đều áp đụng phương pháp thanh lọc cơ thể với nước chanh. Mỗi lần như vậy là mất hai tuần.  Mỗi năm tôi làm một hoặc hai lần để giữ gìn sức khỏe. Có một lần, vì làm biếng tôi quyết định đi khám vị y sĩ gia đình để xem người ta nhận định tình trạng của mình ra sao. Sau khi có kết quả thử máu, y sĩ cho biết là đúng y chang như tôi nghĩ - ba món ăn chơi tôi đều hội đủ.  Đó là cao đường, cao mỡ, cao áp huyết.  Nhưng thủ phạm chính trong trường hợp của tôi là cao mỡ, do đó cần kiêng khem - ăn bớt đi, cần ăn nhiều rau hơn, tập thể dục và uống Crestor trong 6 tháng. Thế là tôi phải kiêng khem đủ thứ, thể dục cùng lúc uống thuốc tiêu mỡ để trở lại bình thường.  Đó là chuyện 5 năm về trước! 

Những lúc gần đây, sau cả năm ăn uống vung vít do tiệc tùng hội ngộ bạn bè, lễ lạc vui vẻ, ít thể dục, tôi nhận thấy triệu chứng tê bàn tay lại trở về và cảm thấy hơi nóng trong người do việc khô cổ ban đêm, và giây nịt quần lại có vẻ chật hơn. Tôi cũng muốn theo chương trình thanh lọc nước chanh để chữa trị như mọi khi, nhưng không có hai tuần thong thả mà làm vì sắp đi xa.  Tôi dự trù sẽ ghé Nam California tham gia chương trình thanh lọc không ăn không uống " Tiên Thiên Khí Công và Nhập Thất" của giáo sư Phạm Văn Chính trong 3 ngày để thử nghiệm với tình trạng của mình.  Nhưng số không có duyên nên đã đến nhằm lúc giáo sư đã về thăm VN, tôi chỉ mua được vài quyển sách và DVD về TTKC mà thôi.  Trong các sách của giáo sư Chính đều khuyên là chỉ nên Nhập Thất (không ăn không uống) tại các trung tâm để có người theo dõi và săn sóc cho được an toàn.  Mà tôi thì không thể chờ đến lúc giáo sư trở lại Mỹ mở khóa mới, và cũng không có ngày nghỉ để làm theo phương pháp TTKC.

Khi về đến Virginia, lúc cầm trái chanh trong chợ định mua cho chương trình thanh lọc, tôi sực nghĩ là tại sao mình không thay đổi một chút xíu lần này, cho đở mất công pha nước chanh và tốn tiền, dù không bao nhiêu.  Dĩ nhiên là phải an tòan tối đa, vì tôi sẽ áp dụng cùng lúc đi làm việc như bình thường hàng ngày.  Tối về gác chân lên trán, tôi vẻ ra một chương trình "thanh lọc 5 ngày" như sau:
  - ngày 1 đến 3: nhịn ăn hoàn toàn, chỉ nhấp nước cho ướt môi khi nào thấy quá khô miệng mà thôi.  Hoặc chỉ ngậm nước trong miệng, nuốt vào rất ít để tránh việc thanh quản bị khô.  Đề nghị là ngày thứ nhất và ngày thứ nhì không quá 1 tách nước (8oz), ngày thứ ba không quá 2 tách.  Lý do là càng ít nước vào người chừng nào, gan thận được dịp nghỉ nhiều chừng đó, và có cơ hội thải ra các chất độc đang tích tụ trong người nhiều hơn.
  - ngày 4: uống nước chanh cùng cách như trên.  Nước chanh pha như sau: 4 Taplespoons Lime Juice + 4 Taplespoons Maple Syrup + 1 Quart nước.
  - ngày 5: uống nước gạo lức rang nhiều hơn một chút nhưng không quá 2 Quart.
Chắc thế nào các bạn cũng hỏi là tôi sẽ làm gì trong ngày thứ 6.  Tôi ăn chứ làm gì đây!  Nhưng chỉ ăn nhẹ cháo gạo lức nấu với rau cỏ cho nhuyễn bụng thôi.

Kết quả chương trình "thanh lọc 5 ngày" thực vượt quá mức mong đợi bạn ơi!  Có lẻ từ nay về sau, tôi sẽ không còn phải sử dụng chương trình thanh lọc với nước chanh trong hai tuần như trước nữa.  Sau đây là những gì tôi nhận thấy:
1. Những ngày thanh lọc tôi cảm thấy khỏe khoắn và làm việc như thường lệ.  Không có gi đặc biệt xảy ra như nhiều người lo sợ là chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt như khi đói bụng.  Tôi vẫn phải trã lời điện thoại, tính toán ngân sách, và đi họp như thường.
2. Những buổi tập thể dục sáng, tối, thở bụng buổi chiều lại cảm thấy nhẹ nhàng và kéo dài hơn.  Chẳng thấy thèm ăn một chút nào hết.
3. Ngày khó nhất vẫn là ngày thứ nhất, nhưng có lẻ nhờ quen với những lần thanh lọc qua.  Tôi vượt qua rất dễ dàng những cám dỗ.
4. Sau những lần tập thể dục hay thở bụng, cơ thể cảm thấy rất khỏe, không cần ăn nữa.
5. Từ ngày thứ ba đến ngày thứ năm, có cảm giác như đã cởi bỏ những lớp mỡ, lớp màng ứ đọng trong cơ thể, khiến người cứ lâng lâng, nhẹ nhàng lạ lắm!
6. Sau ngày thứ ba thì cảm giác tê bàn tay trái không còn nữa, và như vậy có thể biết phần nào là máu của mình đã sạch hơn và đi thông suốt không còn bị nghẹt khiến tay bị tê. Chạy lên xuống thang lầu nhanh hơn, không còn thấy mệt hay hoa mắt như trước.
7. Do việc "khẩu khai thần khí tán", vào ngày thứ ba tôi cảm thấy hơi mệt mỗi khi phải trã lời ai trong nhà.  Thích ngậm miệng hơn để bảo toàn sức khỏe.  Cũng may là cô hàng xóm của tôi hiểu và thông cảm.
8. Đây là lần đâu tiên sau nhiều năm tôi có thể co thắt bụng dễ dàng hơn, nhiều hơn so với lúc trước.  Cảm giác rõ ràng nhất những khi đi làm về tập thở bụng buổi chiều.
9. Trước giờ tôi vẫn tránh làm thanh lọc vào mùa lạnh vì ngại cơ thể yếu dễ bị cảm cúm, và cũng biết là sẽ sụt cân nhiều hơn là làm vào mùa xuân hay mùa hè, nhưng thật sự không ngờ là sụt nhiều như vậy - tới 20 pounds chỉ trong vòng 5 ngày, từ 170lbs xuống 150lbs.  Vòng bụng xẹp đi nhiều khiến quần nào cũng rộng.
10. Áp huyết của tôi thời gian một tháng trước khi làm thanh lọc quanh quẩn trong khoảng 140-100.  Sau khi thanh lọc xong xuống còn 127-86, chưa lý tưởng lắm, nhưng cũng tạm được.  Chừng vài tuần nữa tôi sẽ đi thử máu và sẽ biết rõ hơn về độ đường và mỡ.

Lời khuyên cho những ai muốn theo chương trình thanh lọc 5 ngày như tôi vừa làm.
a) Nên tìm một chổ yên tịnh mà làm, nếu được.  Thời gian thanh lọc tránh nói nhiều, vì hao hơi tổn sức.
b) Cần tập thể dục, hay đi bộ, để cơ thể có dịp họat động vào buổi sáng và buổi trưa.  Chiều về tập thở bụng để giúp qua cơn đói.  Bạn tập thể dục hay thở bụng phương pháp nào cũng được, tùy theo ý thích của bạn như Thái Cực Quyền, Ngọc Trản Quyển, Bát Đọan Cẩm, Lễ Phật/Chúa, Thập Thức Bảo Kiện Pháp, Càn Khôn Thập Linh gì cũng tốt cả.  Phương pháp thở bụng tôi xài là môn Pháp Luân Chiếu Minh của phái Thiền Vô Vi.  Tôi xin ghi lại bên dưới cho bạn nào muốn áp dụng.  Bạn bè tôi những ngày trong tù cải tạo của CSVN, vì thiếu ăn nên đã dùng phương pháp thở bụng này mà qua cơn đói và sống còn.  Riêng tôi lại dùng nó những khi muốn nhịn ăn và chữa bệnh lặt vặt như cảm, mất ngủ, v.v.
c) Sau khi thanh lọc xong, cơ thể yếu cần bồi bổ trở lại từ từ.  Nên  ngày thứ 6 và thứ 7 sau khi thanh lọc xong, bạn nên ăn cháo nấu với nhiều lọai rau để bao tử tập làm việc trở lại.
d) Tôi cũng nhờ anh Lê Công Luận rành về Đông Y gởi cho toa thuốc Bát Trân để giúp các bạn bồi bổ cho cơ thể được ngon lành.  Nhứt là đối với người lớn tuổi.
e) Cố gắng tìm cho mình một đường lối dinh dưỡng thích hợp để bịnh tật không còn trở lại nữa.
f) Nếu như muốn sự thanh lọc được tiếp tục để chữa bệnh và ngừa bệnh, cũng như để cơ thể có dịp nghỉ ngơi hàng tuần, bạn có thể áp dụng chương trình đại khái như:
   - nhịn ăn vào mỗi ngày Thứ Hai,
   - ăn cháo nấu bằng gạo lức rang với các lọai rau cỏ vào ngày Thứ Ba,
   - năm ngày còn lại theo cách ăn uống thích hợp với bản thân.

Đây là những kinh nghiệm tôi gặt hái được, viết ra để chia vui cùng các bạn thôi.  Không muốn lên lớp hay dạy ai điều gì hết.  Một phương pháp đơn giản, dễ làm, dễ kiểm soát, và gần như không tốn tiền, ai cũng có thể áp dụng nếu thật sự muốn, vì chuyện nhịn ăn vài ngày chẳng làm chết ai được. Những chứng bệnh, thói quen muốn bỏ, mà phương pháp thanh lọc đem đến hiệu quả nhanh chóng, có thể không hết hẳn, nhưng chắc chắn giảm bớt như:
  - bỏ rượu, bỏ thuốc lá, hút sách các loại;
  - mập phì;
  - cao mỡ;
  - cao áp huyết;
  - bệnh Gout;
  - mất ngủ;
  - đau nhức khớp xương;
 - giúp lọc gan, thận, mật.

Định luật SINH LÃO BỆNH TỬ không chừa một ai, trốn tránh cách nào cũng không xong.  Chúng ta nên bình tâm mà chấp nhận, cố gắng sống sao cho khỏe mạnh để có thể an hưởng những ngày tại thế, và bình thản khi phải ra đi.

Thân chào các bạn và xin chúc các bạn mau lấy lại sức khỏe và sống vui những ngày sắp tới.

Nguyễn Đức Trọng và Thanh Đan
Virginia, 24-12-2008

***************************

Phần thêm:
1. Bài thuốc bổ BÁT TRÂN

*** trích thư của anh Lê Công Luận ở Úc ***
 
Hello anh Trọng,
Dưới đây là toa thuốc Bát trân có tiếng Hoa. Toa này là sự kết hợp của hai toa bổ máu (tứ vật ) và bổ khí (tứ quân).
Khi thanh lọc xong có thể xem lưỡi để biết cơ thể cần dùng loại nào để bổ thêm.
Nếu lưỡi màu trắng nhạt thì có nghĩa là khí yếu thì nên bổ khí,  dùng thang Tứ quân.
Nếu lưỡi màu đỏ sậm là dấu hiệu âm hư nội nhiệt, nên bổ máu, dùng thang Bát trân. Nếu bổ máu thì có thể bổ luôn khí để tránh lưu thông khí huyết bị đình trệ .

Tứ Vật
Đương quy - Dang Gui - 当归 -Radix Angelicae sinensis 10g
Xuyên khung - Chuan Xiong - 川芎 - Radix Ligustici wallichii 5g
Bạch thược - Bai Shao - 白芍 - Radix Paeoniae albae 8g
Thục Địa Hoàng - Shu Di Huang - 熟地黄 - Radix Rehmanniae glutinosae praeparata 15g

Tứ Quân
Nhân sâm - Ren Shen - 人参 - Radix Ginseng 3g
Bạch truật - Bai Zhu - 白术 - Rhizoma Atractylodis macrocephalae 10g
Phục linh - Fu Ling - 茯苓 - Sclerotium Poriae cocos 8g
Chích thảo - Zhi Gan Cao - 炙甘草 - Radix Glycyrrhizae uralensis praeparata 5g
Người nào nếu bị lạnh tay chânthì có thể gia them Nhục quế (3gr) và Hoàng Kỳ (5gr) thì thanh thang Thập toàn đại bổ.
Cheers

*** ngưng trích ***

2. Phương Pháp Thở Bụng

Trong tất cả các phương pháp Thiền, và cả về thể dục, việc thở là quan trọng nhất.  Vì khi thở đầy đủ, con người mình lấy lại sức khõe rất nhanh sau 1 ngày làm việc mệt nhọc, giúp bảo toàn sức khoẻ, cũng như giúp chữa những bệnh lặt vặt như cảm, cúm, sổ mũi, chóng mặt, nhức đầu, v.v.
Ngoài ra, ai trong chúng ta đều biết, chúng ta có thể nhịn ăn hàng tuần ( hay hàng tháng) không chết, nhịn uống đôi ba ngày, nhưng chắc chắn là không thể nào nhịn thơ? quá 5 hay 10 phút.  Do đó, nếu làm đúng, chúng ta không cần ăn nhiều nhưng vẩn khỏe mạnh, vì lúc đó chúng ta đã ăn đến những tinh túy trong Trời Đất.  Đôi khi vì cần làm việc, và vì không có thời giờ nấu nướng, tôi đã dùng phương pháp thở bụng đễ bồi bổ, phục hồi sức khỏe cho thật nhanh hầu có thể cày tiếp.
Khi mới bắt đầu tập thở bằng bụng, bạn KHÔNG NÊN tập trong tư thế ĐỨNG, hay NGỒI.  Nên tập ở tư thế nằm trước. 
Ngày xưa tôi không biết thì cứ nằm thở mổi lần chừng 100 hơi thở, khi nào mệt thì nghỉ, không có một hệ thống hay phương pháp nào hết.  Sau này khi nghiên cứu về thiền thì gặp pháp thiền Vô Vi, và trong đó có chỉ cách thở nằm thật hay, kết quả rõ ràng, hiển nhiên và ai tập cũng được, không chịu một sự gò bó, hay ràng buộc buộc nào.  Phương pháp đó gọi là PHÁP LUÂN CHIẾU MINH và cách tập như sau.

PHÁP LUÂN CHIẾU MINH
Trước khi thở, nên uống 1 ly nước từ 2 đến 4 ounces, để máu huyết và khí điển trong người lưu thông dể dàng.  Và phải nhớ là sau bữa ăn ít nhất là 2 tiếng, hoặc khi bụng trống.
Mặc đồ rộng rãi, như đồ ngủ, nằm trên giường loại nệm cứng, hoặc trãi 1 tấm sleeping bag trên thảm mà nằm. Mục đích là sao cho toàn thân thật thẳng.  Nhớ KHÔNG gối đầu, hoặc gối thấp mà thôi.  Nhớ đắp mền hay làm sao giử người cho ấm.
Miệng ngậm; 2 hàm răng chạm nhẹ vào nhau; đầu lưỡi đụng chân răng hàm trên - mục đích là nối hai mạch nhâm và đốc.  Mắt nhắm lại, và nghĩ như là mắt nhìn ra từ giữa 2 chân mày, chiếu thẳng xuống ngay lổ rún.  Hai chân duổi cho thoải mái, 2 tay buông xuôi theo bên mình, và úp 2 bàn tay xuống.
Chúng ta bắt đầu bằng cách xẹp bụng xuống và thở hơi ra cho hết bằng mũi, đương nhiên, vì miệng chúng ta lúc nào cũng ngậm. Hít vào từ từ bằng mũi, cứ tiếp tục hít vào và từ từ phình bụng lên.  Vẩn tiếp tục hít cho đến lúc không hít được nữa, thì thở ra từ từ, và cùng lúc ép bụng xuống cho hơi ra thật hết.  Khi vừa hết thì đếm thầm trong đầu 1(có nghỉa là xong 1 hơi thở gồm hít vào và thở ra).  Và chúng ta tiếp tục như vậy cho đến 12 - có nghỉa là 12 lần hít vào và thở ra.
Tại đây, nghỉ một chút chừng 30-45 giây, rôì bắt đầu trở lại. Và lần này, đếm từ 1 đến 11 mà thôi, rồi lại nghỉ một chút.  Tiếp tục như vậy, thở từ 1 đến 10, rồi từ 1 đến 9, đến 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1 là chấm dứt một chu kỳ hay một vòng.
Một chu kỳ như vậy gồm 78 hơi thở, nhưng tại sao chúng ta không đếm luôn từ 1 đến 78 cho tiện.  Là vì, con số 12 tươ.ng trưng cho 12 con giáp, và khi đếm xuống dần cũng giống như chúng ta loại bỏ sự chi phối của 12 con giáp trên bản thân chúng ta.
Hơi thở phải từ từ, nếu nhanh quá sẽ kém hiệu quả, nếu chậm quá thì dể ngủ quên.  Khi tập không nên cố gắng thái quá, cần phải nhịp nhàng và linh động.  Tính làm sao mình có thể chịu đựng và làm được hết 1 vòng.  Lúc đầu không quen chú ý vào lổ rún, hay phình bụng, có thể dùng 1 cái gối nhỏ để trên bụng, hoặc đặt 1 bàn tay lên bụng, hầu giúp chúng ta chú ý vào đó.  Khi quen rồi thì không cần nữa.
Bạn cố gắng tập thở một ngày từ 2 đến 3 lần, và tập từ 3 đến 6 tháng cho quen để cho hơi thở điều hoà.  Sau thời gian tập quen rồi thì đi đứng năm ngồi gì bạn cũng đều có thể thở bụng, nếu muốn.  Khi đó thì bạn có thể tập ngồi thiền theo phương pháp nào đó, hợp với ban.
Tôi nhận thấy là phương pháp thở bụng này sẽ tập cho chúng ta một tánh nhẩn nại rất nhiều.  Nó còn giúp cho đầu óc các bạn minh mẩn từ từ trở lại.   Ngoài ra, do sự phình ra và ép vào nơi phần bụng, bộ ruột của chúng ta sẽ hoạt động nhẹ nhàng, giúp tiêu hóa thức ăn dể dàng.

Đàn ông vì mê sắc dục nên tinh khí bị suy yếu, do đó hơi thở càng ngày càng yếu; đàn bà vì sinh con nhiều nên cũng mất trung khí, hơi thở không dồi dào.  Nếu thực tập pháp này đều đặn, họ sẽ từ từ khôi phục lại trung khí, từ từ mạnh dạn trở lại, và đầu óc cũng sẽ từ từ thông suốt.

Sau khi thở xong, khí lực trong người tập trung ra bàn tay rất nhiều, chúng ta nên đưa nó trở lại trong người bằng cách như sau:

Chỉa 2 bàn tay thẳng lên trên và chà xát cho thật nóng.  Sau đó áp 2 lòng bàn tay lên mũi, hít hơi ấm từ lòng bàn tay vào mũi.  Rồi vuốt ngược từ cằm lên trán, lên đầu, vòng ra sau, chà lòng bàn tay lên 2 tai và kéo nhẹ 2 trái tai xuống vài lần (làm 3 lần).  Làm như vậy cũng giống như là ủi da mặt của mình vậy.

Sau một thời gian tập đều đặn, mổi sáng khi rữa mặt, nhìn vào gương, chúng ta sẽ thấy da mặt tươi nhuận và hồng hào hơn xưa, rồi cảm thấy yêu mình và yêu đời.
Từ đó, chúng ta cũng nhận biết là mình tiến bộ hay thụt lùi, trên đường tu học - về đời cũng như về đạo, một cách dể dàng.  Chúng ta có thể dối ai được, nhưng chúng ta không dối bản thân chúng ta được đâu!  Ngoài ra, chính từ trường từ người chúng ta phát ra cũng làm cho người ngoài biết chúng ta ra sao.  Đó cũng là lý do giải thích tại sao chúng ta cảm thấy yêu mến người này, hay không thích người kia.   Ngay cả lời văn chúng ta cũng tạo ra từ trường, khiến người đọc phát sinh cảm tình.  Đồng ý chổ này không các bạn ?! :-)
Bài số: 1
RE: Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 12/24/2008 10:04:06 AM   
nhoanh


Bài: 916
Từ: Sài Gòn
Cám ơn anh NDT nhiều ! Nhớ sẽ ghi chép lại và hy vọng những ngày nghĩ lễ Tết Âm lịch sắp đến.Nhớ sẽ thực hành "Thanh lọc cơ thể đơn giản trong 5 ngày "....hy vọng chữa cho mình chứng bệnh mất ngủ
  Chúc anh đêm Giáng sinh an vui


_____________________________

Dẫu đời lận đận tình dâu bể


Xin mãi thắm tươi, một chữ chờ...

(trả lời: nguyenductrong)
Bài số: 2
RE: Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 12/24/2008 10:33:56 AM   
Trienchieu


Bài: 6195
  Cách khử độc này, bên Đức đang là thời trang ăn diet của các cô đó._____________________________


(trả lời: nhoanh)
Bài số: 3
RE: Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 12/29/2008 10:28:49 AM   
nguyenductrong

 

Bài: 329
Chào Phương Thảo và TrienChieu,
Xin được chúc hai bạn và gia quyến nhiều sức khỏe, sinh họat thịnh vượng suốt năm 2009 sắp đến.
PT không cần phải Thanh Lọc liền một lúc 5 ngày, cứ thử cho biết 1 hoặc 2 ngày cho biết.  Sau khi an tâm, hẳn xếp đặt làm chương trình dài hạn. Mỗi tuần Thanh Lọc 1 hoặc 2 ngày suốt năm vẫn khá hơn là Thanh Lọc liền một lúc cả tuần.
Bạn TC ơi, cách Thanh Lọc của tôi dễ dàng quá và không tốn lệ phí nên ít ai tin.   Thời buổi này càng "charge" nhiều, thì thiên hạ càng tin hơn!

Thân quý,
NDT 

(trả lời: nguyenductrong)
Bài số: 4
RE: Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 12/30/2008 4:16:51 PM   
YenLinh


Bài: 619
Wow, nhịn ăn 5 ngày, phải có nhiều nghị lực lắm mới vượt qua được anh NDT nhỉ? YL tin cách chỉ dẫn của anh, và tin... it  works !

Lâu rồi YL có nghe mấy Thầy trên Chùa nói về " Vô Thất " (không biết YL viết có sai chữ không?). Nhịn ăn 7 ngày và ngồi thiền. Lúc ấy mấy chú bác lớn tuổi cũng muốn học và thực hành theo mấy Thầy. YL nghe Thầy dặn những vị nào chưa bao giờ nhịn ăn qua thì cứ thử 1, 2 ngày đầu. Nhịn ăn nhưng không nhịn uống. Uống nước chanh đường, khát bao nhiêu thì uống bấy nhiêu, tránh sự thiếu nước trong cơ thể (dehydration).

YL bắt chước, nhưng không phải để tịnh tâm như Thầy và mấy chú bác.
YL chỉ muốn diet :)
Ngày đầu, qua nhanh lắm. Chỉ uống nước chanh thôi.
Ngày thứ nhì, miệng bắt đầu buồn. Cứ muốn có gì đó nhai nhai . Vậy là thảy miếng gum vào nhai cho đở buồn.  Buổi trưa vẩn uống nước chanh. Đến chiều tối, đói quá, ăn thêm 1 trái chuối.
Ngày thứ ba, cũng thèm nhai... nhưng ráng nhịn. Đến tối, chịu không nổi, ăn vào 1 ly mì.
Ngày thứ tư... bỏ cuộc.
Có tried rồi thưa anh. Nhưng vì tham ăn nên làm không được tròn.

Những ngày sau này, thỉnh thoảng YL có nhịn ăn trọn 1 ngày, và 2 ngày sau chỉ ăn trái cây (ít thôi). Cũng giúp bụng dạ hơi sạch trong 3 ngày.
Có còn hơn không :)

Chúc tất cả anh chị em một năm vui khoẻ, hạnh phúc.
Happy New Year and best wish to all !_____________________________

Yến-Linh,

(trả lời: nguyenductrong)
Bài số: 5
RE: Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 12/31/2008 10:18:19 AM   
nguyenductrong

 

Bài: 329
quote:

Những ngày sau này, thỉnh thoảng YL có nhịn ăn trọn 1 ngày, và 2 ngày sau chỉ ăn trái cây (ít thôi). Cũng giúp bụng dạ hơi sạch trong 3 ngày.
Có còn hơn không :)


Chào YếnLinh,
YL làm được như vậy là hay lắm rồi!  Vài tuần thanh lọc nhẹ một lần vẫn tốt hơn là để một năm mới làm một lần. Đúng vậy không?!
Sau vài lần thanh lọc như YL đã làm, thấy kết quả thế nào YL nhớ cho bà con biết với.
Khi ngồi Thiền, tịnh tâm, cầu nguyện,... người cần ngồi lâu để tiến vào Định va Khai Mở Tâm Linh.  Việc vào Thất, Thanh Lọc trong thời gian lâu dài chỉ là phương tiện giúp cho mục đích ở trên mà thôi. "By-Product" của việc vào Thất, Thanh Lọc là chữa bệnh, ngừa bệnh, giữ gìn sức khỏe.
Cảm ơn YL đã đọc và góp ý.  Chúc YL năm mới 2009 vui khỏe luôn.

NDT   

(trả lời: YenLinh)
Bài số: 6
RE: Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 12/31/2008 11:05:45 PM   
Trienchieu


Bài: 6195
quote:

Bạn TC ơi, cách Thanh Lọc của tôi dễ dàng quá và không tốn lệ phí nên ít ai tin. Thời buổi này càng "charge" nhiều, thì thiên hạ càng tin hơn!

chào anh Nguyễn Đức Trọng và Yến Linh,
bài anh viết chia sẻ rất là hay. Anh cứ tiếp tục như thế nhé. Về việc giải độc như anh
nhưng dưới hình thức ăn giảm, ăn kiêng tôi có viết chơi tâm tình gần cả năm trong này.
Thư ký tôi từ ngày áp dụng vẫn hồng hào xinh xắn. Bản thân tôi thì không thực hiện
được vì thiếu kiên nhẫn. Quan trọng hơn hết là công việc. Làm việc ăn uống chất lỏng này
chỉ khi nào mình nghỉ phép, nghỉ lễ v.v.v chứ trong lúc làm việc tôi thấy khó quá. Tôi thì tuần
nào cũng họp ít nhất một lần. Trong tháng thì họp một lần với nhân viên kéo dài 2 tiếng. Mà
ăn uống các chất lỏng thì đi tiểu tiện hoài khó lòng quá.
Bên Đức gọi loại thực hiện giải độc nhiều lần trong năm này là fasten. Và động từ này đến từ
ăn chay hay nhịn ăn mùa Vọng (??), xin lỗi tôi không nhớ rõ vì không phải là người Thiên Chúa
Giáo. Nhưng rất phổ biến ở giới trẻ đặc biệt là nữ giới.
Anh cứ tiếp tục phổ biến cách ăn uống thanh lọc của anh. Ai thích thì học hỏi, ai thấy khó thì
không áp dụng.
Tôi cũng chúc anh và cô Yến Linh một năm mới 2009 nhiều sức khoẻ và mọi sự hanh thông nhé.
_____________________________


(trả lời: nguyenductrong)
Bài số: 7
RE: Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 1/2/2009 8:22:21 PM   
YenLinh


Bài: 619
quote:

Sau vài lần thanh lọc như YL đã làm, thấy kết quả thế nào YL nhớ cho bà con biết với.
 Chào anh NDT, anh TC, và  bà con trong Phố YL nhớ sau 3 ngày thanh lọc, chỉ có 4 chữ để diễn tả thưa anh : " buồn thiu, nhẹ tênh"  Lúc đó mới hiểu vì sao người ta có câu " biếng ăn, biếng nói "  . Cái " buồn thiu" này chắc anh NDT và anh TC không hiểu đâu. Nếu Phuơng Thảo (NhoAnh) hoặc chị em nào đã thử qua cách thanh lọc thì sẽ hiểu YL nói đến "buồn thiu" nào . Phụ nữ thường có thói quen ăn vặt, thích nhai nhai cả ngày. Đột nhiên răng chưa rụng mà nhai không được thì dĩ nhiên cái miệng buồn lắm.  Vì vậy YL có nói phía trên, đến ngày thứ nhì phải bỏ gum vào nhai cho đở buồn, giống người ta cay thuốc nhai kẹo vậy.  Tất nhiên, sau 3 ngày cái bụng trống rỗng thì sẽ xuống cân. Xuống bao nhiêu có lẽ tùy theo cơ thể của mỗi người. Khi bắt đầu ăn lại, số cân có lên hay không? Điều này đối với YL không quan trọng, vì nghĩ chỉ cần 2 tuần, hoặc 10 ngày thanh lọc một lần để bụng được sạch tốt mới là điều quan trọng. Còn vấn đề xuống cân thì cần thời gian lâu dài và tùy theo sự kiểm sót ăn uống của mỗi người.Nếu 3 ngày nhịn ăn, đến ngày thứ 4,5,6 ăn bù, ăn thả giàn... thì xem như hỏng bét !  Đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân anh em chia sẻ với nhau mà thôi. Như hai anh đã nói, tùy theo hoàn cảnh, sự sắp xếp thời gian, và nghị lực của mỗi người. Và tất nhiên kết quả đạt được của mỗi người cũng khác nhau, không ai giống ai. Có người chọn 1 tuần nhịn 1 ngày, với YL chiêu này không work. Vì sau 1 ngày nhịn ăn, ngày kế có cảm giác ăn bù. Nếu nhịn được liên tục 3 ngày, ngày thứ 4 bụng đã quen với cơn đói nên chỉ cần ăn chút ít thôi đã có cảm giác no. NHƯNG có điều, mẹ của YL thường cảnh cáo " Ăn uống như vậy coi chừng đau bao tử ". Những lúc giảm ăn, YL uống thêm nước V8, có đủ vitamins và calcium, không sợ bị mất sức.    Có thêm một loại nước juice nửa rất tốt cho sự thanh lọc cơ thể. Nhất là chị em phụ nữ, tốt cho da : Đó là Aloe Vera Juice. Nước lá Nha Đam (?) có người gọi là Long Tu (?). Anh chị nào ở Mỹ có thể tìm mua trong Sam's Club, hoặc Costco. Loại Natural Request, nguyên chất không đường, không màu, không pha trộn thêm bất cứ chất gì khác.  Một bình 1 gallon giá $6.48. Họ recommended mỗi ngày chỉ cần uống 8oz.   (hình mẫu) Chúc anh chị em cuối tuần vui khoẻ !


_____________________________

Yến-Linh,

(trả lời: Trienchieu)
Bài số: 8
RE: Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 1/5/2009 8:37:02 AM   
nguyenductrong

 

Bài: 329
quote:

Thư ký tôi từ ngày áp dụng vẫn hồng hào xinh xắn. Bản thân tôi thì không thực hiện
được vì thiếu kiên nhẫn. Quan trọng hơn hết là công việc. Làm việc ăn uống chất lỏng này
chỉ khi nào mình nghỉ phép, nghỉ lễ v.v.v chứ trong lúc làm việc tôi thấy khó quá. Tôi thì tuần
nào cũng họp ít nhất một lần. Trong tháng thì họp một lần với nhân viên kéo dài 2 tiếng. Mà
ăn uống các chất lỏng thì đi tiểu tiện hoài khó lòng quá.


Anh Triển Chiêu mến,
1. Đúng vậy!  Nếu mình Thanh Lọc, nhịn ăn và uống các chất lỏng để cho no, thì chắc chắn sẽ phải đi tiểu tiện hoài.  Vì mình uống nhiều quá, bắt buộc cơ thể phải cho ra, chứ đâu thể nào giữ lại được.

2. Còn nhịn ăn theo kiểu tôi đề nghị trong bài viết, gần như là KHÔNG UỐNG NƯỚC hay RẤT ÍT, người áp dụng hầu như chỉ đi tiểu tiện có một hoặc hai lần trong ngày.  Vì đâu có đem nước vào trong người đâu!  Nước tiểu đi ra thật vàng, đậm đặc, và chắc chắc trong đó có nhiều độc tố trong máu được THẬN lọc ra.

Cảm ơn sự đóng góp của anh trong chuyện Thanh Lọc cơ thể.

NDT

(trả lời: YenLinh)
Bài số: 9
RE: Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày - 1/5/2009 8:51:09 AM   
nguyenductrong

 

Bài: 329
Chào Yến Linh,
Cảm ơn Yến Linh đã cho thêm tin tức và ý kiến.

1. Đúng như YL nói, nếu mình nhịn ăn ngày 1,2,3 và ăn thả giàn ngày 4,5,6,7 thì đúng là hỏng bét. Và đây cũng là tình trạng của nhiều người, không bỏ được các thói quen đã ăn sâu vào tâm tưởng.

2. Việc Thanh Lọc gần giống như việc giải phẩu, giúp chúng ta trong cấp thời loại trừ Triệu Chứng như việc cắt bỏ khối u.  Nhưng bổn phận của chúng ta là sau đó phải thay đổi cách sinh hoạt, ăn uống để chấm dứt nguyên nhân căn bệnh.

3. Aloe Vera giúp rất nhiều cho việc Thanh Lọc Gan, và chỉ cần uống 8oz / ngày là đủ rồi.  Nếu thấy lạnh chân tay, hay đi đại tiện nhiều quá thì nên ngưng.  Không ngờ Costco cũng bán món này!

Chúc YL vui khỏe luôn nha.

NDT     

(trả lời: nguyenductrong)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2 3   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Biên Khảo >> Thanh Lọc Cơ Thể - đơn giản trong 5 ngày Trang: [1] 2 3   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode