Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Lê Quỳnh (1934-2007)

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Phê Bình Văn Học Nghệ Thuật >> Lê Quỳnh (1934-2007) Trang: [1]
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Lê Quỳnh (1934-2007) - 1/7/2008 1:10:57 AM   
tvmt

 

Bài: 2562
LÊ QUỲNH - NAM TÀI TỬ NỔI TIẾNG NHẤT
CỦA NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM ĐÃ QUA ĐỜI

Sáng Thứ Bẩy đầu tiên của năm mới 2008, Nam California bỗng khoác một bộ mặt ảm đạm.   Không phải chỉ vì cơn bão và trận mưa tầm tã đổ xuống đêm qua, mà còn là những giọt nước mắt khóc bạn cùng lời báo tin nghẹn ngào mà anh Nguyễn Cư và chị Kiều Chinh đã thay phiên gọi cho nhau, cho thân hữu và cho tôi để chia sẻ một tin buồn đầu năm: Nam tài tử điển trai và nổi tiếng nhất cuả nền điện ảnh Việt Nam, LÊ QUỲNH đã vừa trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở vùng Orange County vào lúc 12 giờ 40 sáng ngày Thứ Bẩy mùng 5 tháng Giêng, 2008, hưởng thọ 74 tuổi.

Tài tử Lê Quỳnh sinh ngày 6 tháng 9 năm 1934 tại Hà Nội, di cư vào Nam năm 1954. Ngay sau đó, ông đã là tài tử xuất hiện trong bộ phim đầu tiên của nền điện ảnh VN, "Chúng Tôi Muốn Sống" do ông Vĩnh Noãn làm đạo diễn, cuốn phim này đã gây được những tiếng vang lớn lao, tạo niềm xúc động mãnh liệt và đã trở thành một tài liệu lịch sử, nói lên ý chí phấn đấu và lòng yêu chuộng tự do của người Việt Nam, cùng những tội ác có thật mà chế độ Cộng Sản áp đặt trên quê hương đất nước chúng ta bắt đầu từ hơn nửa thế kỷ về trước.

Tiếp theo thành tích vẻ vang vừa kể, tài tử Lê Quỳnh đã liên tục được mời xuất hiện trong hầu hết những cuốn phim có tầm vóc lớn và quan trọng khác của VN hay do các hãng phim quốc tế thực hiện như Đất Lành, Thiếu Phụ Nam Xương, Tổ Đặc Công 13, The Quiet American, A Night of The Dragon v..v.... Đặc biệt là khi nữ tài tử Kiều Chinh lần đầu tiên đóng phim và đã xuất hiện bên cạnh ông trong bộ phim nổi tiếng khác của VN do Lê Dân đạo diễn, đó là phim "Hồi Chuông Thiên Mụ", thực hiện vào năm 1957, khởi đầu cho một kết hợp nghệ thuật tốt đẹp giữa hai tên tuổi được yêu thích nhất của nền điện ảnh VN thời bấy giờ. Điển hình là sự thành công liên tục mà Lê Quỳnh và Kiều Chinh gặt hái được sau đó qua các cuốn phim tiếp nối như "Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ", "Chờ Sáng", hoặc "11 giờ 30" v..v... Ông cũng đã nhiều lần đại diện VN đi dự các đại hội điện ảnh quốc tế ở khắp nơi trên thế giới

Lê Quỳnh gia nhập quân đội năm 1952, ông là một phi công ưu tú và can đảm của Không Lực VNCH, với chức vụ cuối cùng là Thiếu Tá. Trong thời gian phục vụ quân đội, ông đã thực hiện nhiều phi vụ chiến đấu, nhất là tại các chiến trường sôi động như Đồng Soài, Bình Giả, U Minh Thượng, U Minh Hạ v..v.. và đã từng nhận được các huy chương cao quý như Anh Dũng Bội Tinh, hoặc Phi Dũng Bội Tinh. Ngoài ra ông cũng tham gia vào những hoạt động hành chánh dân sự và xã hội khác và đã từng ra ứng cử dân biểu quốc hội VNCH vào năm 1967.

Tài tử Lê Quỳnh sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1975, ngay sau đó ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động văn hoá, nghệ thuật và là một trong số những cố vấn di trú đầu tiên của cơ quan thiện nguyện USCC tại Los Angeles. Ông đã giúp đỡ cho hàng ngàn gia đình có cơ hội đoàn tụ sau những chia cắt gây ra bởi biến cố đau thương 1975. Tài tử Lê Quỳnh ra đi, để lại Vợ và 9 người con, 5 trai, 4 gái, tất cả đều đã trưởng thành, trong số đó có hai người cùng theo nghiệp Cha đi vào con đường phục vụ nghệ thuật, đó là nữ ca sĩ Ý Lan và MC kiêm ca sĩ Quỳnh Hương.  


Nam Lộc, tháng Giêng, 2008
(viết để tiếc thương người anh, người bạn vong niên)


< Sửa đổi: tvmt -- 1/7/2008 1:32:11 AM >
Bài số: 1
RE: Lê Quỳnh (1934-2007) - 1/7/2008 2:32:41 AM   
hoài vọng

 

Bài: 1972
Tôi chỉ còn nhớ  ông Lê Quỳnh với phim Chúng tôi muốn sống các phim sau không được xem
       

Con tem " Chúng tôi muốn sống "
Còn bà Kiều Chinh  trong phim " Người tình không chân dung " mà các nữ diễn viên Việt Nam tôi  chưa
thấy ai diễn xuất hơn bà


_____________________________

bao nhiêu năm...sao ta còn hoài vọng

(trả lời: tvmt)
Bài số: 2
Lê Quỳnh (1934-2008) - 1/7/2008 4:14:27 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 


Tài tử điện ảnh Lê Quỳnh qua đời... theo VOA, ở đây!  . 

08/01/2008Bấm vào đây để nghe (RA 796 KB)
Nghe trực tiếp trên mạng Bấm vào đây để nghe (RA 796 KB)
Bấm vào đây để tải xuống (MP3 1.16 MB)
Nghe trực tiếp trên mạng Bấm vào đây để tải xuống (MP3 1.16 MB)

Tài tử Lê Quỳnh, diễn viên đã bắt đầu sự nghiệp từ những ngày phôi thai của ngành điện ảnh miền nam Việt Nam, vừa từ trần sáng thứ bảy, mồng 5 tháng giêng, tại một bệnh viện vùng Orange County, bang California, sau một thời gian dài đau ốm, hưởng thọ 74 tuổi.


Tài tử Lê Quỳnh tại Đại Hội Phim Berlin năm 1967

Tài tử Lê Quỳnh sinh ngày 6 tháng 9 năm 1934 tại Hà Nội, di cư vào Nam năm 1954. Chỉ một ít lâu sau khi di cư, ông đã xuất hiện trong cuốn phim đầu tay 'Chúng Tôi Muốn Sống', cuốn phim nổi tiếng này đã trở thành một tài liệu lịch sử.
Sau đó, ông liên tiếp được mời đóng những cuốn phim có tầm vóc lớn vào thời đó như Đất Lành, Thiếu Phụ Nam Xương, Tổ Đặc Công, The Quiet American, A Night of the Dragon...
Lê Quỳnh gia nhập quân đội năm 1952, là một phi công ưu tú với chức vụ cuối cùng là thiếu tá, và đã được trao tặng huân chương cao quí Anh Dũng Bội Tinh và Phi Dũng Bội Tinh.
Ông sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1975. Sau đó ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và là một trong số những cố vấn di trú đầu tiên đặc trách về người Việt của cơ quan thiện nguyện USCC tại Los Angeles.
Diễn viên điện ảnh Lê Quỳnh ra đi để lại vợ và 5 trai, 4 gái. Tất cả đều đã trưởng thành. 2 người con gái của ông theo đuổi ngành nghệ thuật là ca sỹ Ý Lan và ca sỹ Quỳnh Hương.
Trước tin buồn này, chúng tôi đã liên lạc với nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh, một người bước vào ngành điện ảnh gần như đồng thời với Lê Quỳnh và đã đóng chung với ông trong nhiều cuốn phim như Hồi Chuông Thiên Mụ, Từ Sài Gòn Đến Điện Biên Phủ, Chờ Sáng... Mời quí vị nghe đoạn trao đổi sau đây với tài tử điện ảnh Kiều Chinh:

Lan Phương: Khi được tin tài tử Lê Quỳnh đã từ trần hôm thứ bảy, chị là người ở cùng thời, cùng ngành với anh, vậy chị đón nhận tin này như thế nào?
Kiều Chinh: Buổi sáng hôm thứ bảy tôi rất xúc động khi nhận được điện thoại của cháu Ý Lan báo tin bố cháu tức nam tài tử Lê Quỳnh vừa qua đời, tôi rất xúc động, dẫu biết rằng anh đã đau bệnh từ lâu, thế nhưng trong sự ra đi như vậy thì không thể nào không có sự xúc động và rất là thương tiếc.

Lan Phương: Xin chị cho biết cảm nghĩ của chị về Lê Quỳnh như một diễn viên điện ảnh.
Kiều Chinh: Thưa chị, tôi cũng được hân hạnh làm việc với anh Lê Quỳnh từ cuốn phim đầu tiên của tôi là cuốn Hồi Chuông Thiên Mụ. Chúng tôi được làm việc chung với nhau trong cuốn phim này từ năm 1957, đó là cuốn phim đầu trong sự nghiệp điện ảnh của tôi.

Lan Phương: Chị có nhận xét gì về diễn viên Lê Quỳnh?
Kiều Chinh: Thưa chị, anh Lê Quỳnh là một người đẹp trai, một người có tài, rất passion với công việc. Ngoài tình đồng nghiệp chúng tôi còn là bạn vì anh Lê Quỳnh còn là bạn của bố của các con của tôi, thành ra chúng tôi được biết nhau trước khi chúng tôi cùng đóng phim với nhau và chúng tôi cũng được biết nhau trước khi anh Lê Quỳnh lập gia đình thành ra thời trẻ chúng tôi rất thân gần.

Lan Phương: Chị có kỷ niệm gì đáng nhớ về cá nhân của anh Lê Quỳnh?
Kiều Chinh: Làm việc với nhau trong một cuốn phim, trong một thời gian dài, mỗi một cuốn phim thường thường là cả tháng trời, chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm với nhau, từ bữa ăn sáng, ăn trưa,trên sàn quay phim cũng như bữa ăn chiều. Thời gian làm phim Hồi Chuông Thiên Mụ chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm. Sau đó là cuốn phim thứ hai là 'Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ' trong đó có anh Đoàn Châu Mậu, anh Lê Quỳnh, chị Thẩm Thúy Hằng và tôi.4 người làm việc chung nên chúng tôi cũng có rất nhiều kỷ niệm. Trong những lần chúng tôi quay phim ở bên Đài Loan rồi ở Sài gòn, trên sàn quay lúc nào anh Lê Quỳnh cũng là một người làm việc hăng say và vui vẻ với bạn bè. Anh tạo nên không khí rất vui và đầy hứng khởi.

Lan Phương: Cá tính nào đặc sắc nhất về anh Lê Quỳnh mà chị còn nhớ?
Kiều Chinh: Tôi chỉ nhớ anh là một người vui vẻ, thẳng thắn, và rất là thông minh, thành ra với tình bạn bè nó rất là nhẹ nhàng và dễ chịu lắm. Con người của anh là con người thẳng thắn, vui vẻ.

Lan Phương: Còn có gì để chị có thể nói về tài tử Lê Quỳnh không?
Kiều Chinh: Dĩ nhiên bất cứ một sự ra đi nào cũng là một sự chia tay buồn bã, dù rằng mình biết là trong đời ai cũng sẽ có một lần ra đi. Nhưng tôi không khỏi nuối tiếc đặc biệt là đối với một người mình đã có nhiều kỷ niệm hoặc đã từng làm việc với trên sự nghiệp điện ảnh cũng như ngoài đời sống thành ra tôi rất là xúc động.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn trên để nghe hoặc tải xuống bài phỏng vấn do Lan Phương thực hiện...


Tài tử Lê Quỳnh qua đời...   

Nam Lộc
Gửi đến BBC từ California, Hoa Kỳ
 


Lê Quỳnh tại Liên hoan phim Berlin năm 1967 

Sáng Thứ Bẩy đầu tiên của năm mới 2008, Nam California bỗng khoác một bộ mặt ảm đạm.

 
Không phải chỉ vì cơn bão và trận mưa tầm tã đổ xuống đêm qua, mà còn là những giọt nước mắt khóc bạn cùng lời báo tin nghẹn ngào mà anh Nguyễn Cư và chị Kiều Chinh đã thay phiên gọi cho nhau, cho thân hữu và cho tôi để chia sẻ một tin buồn đầu năm.
Nam tài tử điển trai và nổi tiếng nhất của nền điện ảnh Việt Nam, Lê Quỳnh, đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở vùng Orange County vào lúc 12 giờ 40 sáng ngày Thứ Bẩy mùng 5 tháng Giêng, 2008, hưởng thọ 74 tuổi.

Điện ảnh

Tài tử Lê Quỳnh sinh ngày 6 tháng 9 năm 1934 tại Hà Nội, gia nhập không quân năm 1952. Ngay sau đó, ông đã là tài tử xuất hiện trong bộ phim đầu tiên của nền điện ảnh VN, “Chúng Tôi Muốn Sống” do ông Vĩnh Noãn làm đạo diễn, cuốn phim này đã gây được những tiếng vang lớn lao, tạo niềm xúc động mãnh liệt và đã trở thành một tài liệu lịch sử, nói lên ý chí phấn đấu và lòng yêu chuộng tự do của người Việt Nam, cùng những tội ác có thật mà chế độ Cộng Sản áp đặt trên quê hương đất nước chúng ta bắt đầu từ hơn nửa thế kỷ về trước.
Tiếp theo thành tích vẻ vang đó, tài tử Lê Quỳnh đã liên tục được mời xuất hiện trong hầu hết những cuốn phim có tầm vóc lớn và quan trọng khác của Việt Nam hay do các hãng phim quốc tế thực hiện.
Lê Quỳnh từng là phi công trong QLVNCH

Một số phim ông đã tham gia như Đất Lành, Thiếu Phụ Nam Xương, Tổ Đặc Công 13, The Quiet American, A Night of The Dragon v..v...
Đặc biệt là khi nữ tài tử Kiều Chinh lần đầu tiên đóng phim và đã xuất hiện bên cạnh ông trong bộ phim nổi tiếng khác của Việt Nam do Lê Dân đạo diễn, đó là phim “Hồi Chuông Thiên Mụ”.
Bộ phim này được thực hiện vào năm 1957, khởi đầu cho một kết hợp nghệ thuật tốt đẹp giữa hai tên tuổi được yêu thích nhất của nền điện ảnh Việt Nam thời bấy giờ.
Điển hình là sự thành công liên tục mà Lê Quỳnh và Kiều Chinh gặt hái được sau đó qua các cuốn phim tiếp nối như “Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ”, “Chờ Sáng”, hoặc “11 giờ 30” v..v...
Ông cũng đã nhiều lần đại diện Việt Nam đi dự các đại hội điện ảnh quốc tế ở khắp nơi trên thế giới.

Binh nghiệp

Lê Quỳnh gia nhập quân đội năm 1952, ông là một phi công của Không Lực VNCH, với chức vụ cuối cùng là Thiếu Tá.
Xuất hiện trước công chúng lần cuối năm 2005

Trong thời gian phục vụ quân đội, ông đã thực hiện nhiều phi vụ chiến đấu, nhất là tại các chiến trường sôi động như Đồng Soài, Bình Giả, U Minh Thượng, U Minh Hạ v..v.. và đã từng nhận được các huy chương cao quý như Anh Dũng Bội Tinh, hoặc Phi Dũng Bội Tinh.
Ngoài ra ông cũng tham gia vào những hoạt động hành chánh dân sự và xã hội khác và đã từng ra ứng cử dân biểu quốc hội VNCH vào năm 1967.
Tài tử Lê Quỳnh sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1975.
Ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động văn hoá, nghệ thuật và là một trong số những cố vấn di trú đầu tiên của cơ quan thiện nguyện USCC tại Los Angeles.
Ông đã giúp đỡ cho hàng ngàn gia đình có cơ hội đoàn tụ sau những chia cắt gây ra bởi biến cố đau thương 1975.
Tài tử Lê Quỳnh ra đi, để lại Vợ và 9 người con, 5 trai, 4 gái, tất cả đều đã trưởng thành, trong số đó có hai người cùng theo nghiệp Cha đi vào con đường phục vụ nghệ thuật, đó là nữ ca sĩ Ý Lan và MC kiêm ca sĩ Quỳnh Hương.

Bài viết thể hiện quan điểm của nghệ sĩ Nam Lộc, và để tỏ lòng tiếc thương tài tử Lê Quỳnh, người ông coi như một người anh, người bạn vong niên.


Mời cùng xem "Chúng Tôi Muốn Sống"..., ở đây!

Raoul Coutard, Hoà Bình (1970)

Hòa Bình 1970

Filmography của Lê Quỳnh

Theo T2T..., ở đây!  . 


Tin Cộng Đồng:  

Hai Ngôi Sao Lớn Của Nền Nghệ Thuật Việt Nam Ðã Tắt... theo SBTN...   .


 
Tin tổng hợp - Hai tin buồn đến cùng lúc với những người thưởng ngoạn nghệ thuật, khi nhạc sĩ Châu Kỳ và nam tài tử Lê Quỳnh đã qua đời trong sự thương tiếc của mọi người. Theo tin từ thân nhân, nhạc sĩ Châu Kỳ qua đời vào lúc 1 giờ 10 phút rạng sáng ngày 6 tháng Giêng, năm 2008 tại Thủ Ðức. sau gần 2 tháng nằm liệt trên giường bệnh vì tuổi già sức yếu. Cho đến lúc mất, nhạc sĩ Châu Kỳ vẫn sinh sống cùng vợ là bà Kha thị Ðàng và vợ chồng đứa con trai tại đường Phước Bình Quận 9 Saigon. Lễ động quan sẽ bắt đầu buổi sáng ngày 10 tháng giêng và sau đó đưa về Huế, nơi sinh của ông và an táng vào ngày 11 tháng giêng tại đồi Nam Giao. Sinh ngày 5 tháng 11 năm 1923 tại Dưỡng Mong, Thừa Thiên-Huế, đến nay hưởng thọ 89 tuổi, nhạc sĩ Châu Kỳ xứng đáng được vinh danh là một trong các nhạc sĩ kỳ cựu của làng âm nhạc Việt Nam. Ông là một người nhạc sĩ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho âm nhạc. Xuất thân từ một gia đình mà anh chị em đều sống với nền cổ ca Huế, Châu Kỳ anh chóng chịu ảnh hưởng và tập hợp cho một vốn liếng nhạc cổ hết sức phong phú của miền Trung. Cho đến lúc ra đi vĩnh viễn, nhạc sĩ Châu Kỳ đã sáng tác hơn 200 ca khúc gồm nhiều thể loại. Sáng tác đầu tay được biết nhiều nhất là là bài Trở về. Nhiều bài hát được sáng tác trước năm 1975 của ông đã trờ thành bất hủ như Ðón Xuân này nhớ Xuân xưa, Hương Giang còn tôi chờ, Cố đô yêu dấu, Miền Trung thương nhớ, Từ giã kinh thành, Nước mắt quê hương, Khuya nay anh đi rồi, Giọt lệ đài trang.


 
Cũng trong ngày hôm qua, tin từ gia đình cho biết nam tài tử nổi tiếng nhất cuả nền điện ảnh Việt Nam là Lê Quỳnh đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở vùng Orange County vào lúc 12 giờ 40 sáng, hưởng thọ 74 tuổi. Tài tử Lê Quỳnh sinh ngày 6 tháng 9 năm 1934 tại Hà Nội, di cư vào Nam năm 1954. Ngay sau đó, ông đã là tài tử xuất hiện trong bộ phim Chúng Tôi Muốn Sống do ông Bùi Diễm làm đạo diễn, cuốn phim này đã gây được những tiếng vang lớn lao, tạo niềm xúc động mãnh liệt và đã trở thành một tài liệu lịch sử, nói lên ý chí phấn đấu và lòng yêu chuộng tự do của người Việt Nam, cùng những tội ác có thật mà chế độ Cộng Sản áp đặt trên quê hương đất nước chúng ta bắt đầu từ hơn nửa thế kỷ về trước. Tài tử Lê Quỳnh đã liên tục được mời xuất hiện trong hầu hết những cuốn phim có tầm vóc lớn và quan trọng khác của Việt Nam hay do các hãng phim quốc tế thực hiện như Ðất Lành, Thiếu Phụ Nam Xương, Tổ Ðặc Công 13, The Quiet American, A Night of The Dragon. Ông còn đóng bên cạnh nữ tài tử Kiều Chinh trong bộ phim Hồi Chuông Thiên Mụ, Từ Sài Gòn đến Ðiện Biên Phủ, vân vân. Tài tử Lê Quỳnh gia nhập quân đội năm 1952, ông là một phi công ưu tú và can đảm của Không Lực Việt Nam Cộng Hòa với chức vụ cuối cùng là Thiếu Tá. Trong thời gian phục vụ quân đội, ông đã thực hiện nhiều phi vụ chiến đấu, nhất là tại các chiến trường sôi động và đã từng nhận được các huy chương cao quý như Anh Dũng Bội Tinh, hoặc Phi Dũng Bội Tinh. Tài tử Lê Quỳnh sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1975, ông ra đi để lại vợ và 9 người con, 5 trai, 4 gái, tất cả đều đã trưởng thành, trong số đó có hai người cùng theo nghiệp Cha đi vào con đường phục vụ nghệ thuật là nữ ca sĩ Ý Lan và MC kiêm ca sĩ Quỳnh Hương. Chi tiết về tang lễ chưa được gia đình loan báo, chúng tôi sẽ theo dõi và thông báo cùng quý khán thính giả khi nhận được những tin tức này.


PBVHNT... theo LT, ở đây! 

LT... các bài đã được đăng ở đây!  

. 


< Sửa đổi: LeThu -- 1/11/2008 2:12:25 PM >

(trả lời: tvmt)
Bài số: 3
RE: Lê Quỳnh (1934-2007) - 1/7/2008 7:30:57 PM   
tvmt

 

Bài: 2562
Trong imdb có filmography của Lê Quỳnh, ông giữ 1 vai trong phim của đạo diễn Pháp Raoul Coutard, tựa là Hoà Bình (1970), dựa theo 1 quyển tiểu thuyết. Phim này được đề cử giải Oscar Phim Ngoại quốc xuất sắc, được chấm 6.5 ngôi sao. Rất tiếc chưa được xem phim.
Sau năm 75 ông có đóng trong 1 episode của chương trình truyền hình Mash (1976), và như Nam Lộc viết, ông tích cực tham gia vào các sinh hoạt văn hoá nghệ thuật, thời đó người Việt tản mác khắp nơi nên làm nghệ thuật, văn hoá thật gian nan . Sau đó có lẽ ông đã lớn tuổi và bận cơm áo cùng gia đình .

(trả lời: LeThu)
Bài số: 4
RE: Lê Quỳnh (1934-2007) - 1/7/2008 9:36:31 PM   
Em


Bài: 80
Từ: một linh hồn rỗi
quote:

Tài tử Lê Quỳnh ra đi, để lại Vợ và 9 người con, 5 trai, 4 gái, tất cả đều đã trưởng thành, trong số đó có hai người cùng theo nghiệp Cha đi vào con đường phục vụ nghệ thuật, đó là nữ ca sĩ Ý Lan và MC kiêm ca sĩ Quỳnh Hương.


Em tò mò quá các bác ạ, bác nào rõ chuyện thì bảo cho Em rõ theo với:

Người ta bảo ca sĩ Ý Lan là con gái danh ca Thái Thanh. Bây giờ được biết thêm là con gái của cố tài tử Lê Quỳnh. Vậy cố tài tử Lê Quỳnh là chồng của danh ca Thái Thanh?

Người ta cũng bảo tài tử Kiều Chinh từng là vợ của cố tài tử Lê Quỳnh. Con trai của tài tử Kiều Chinh là tài tử Tuấn Cường cũng từng là chồng của ca sĩ Ý Lan. Vậy bố của ông Tuấn Cường là ai?

Người ta cũng bảo ca sĩ Mai Linh, con gái đầu lòng của ca sĩ Ý Lan cũng vừa kết hôn với con trai của người chồng hiện tại của ca sĩ Ý Lan?_____________________________

For all the time you stand by me...

(trả lời: tvmt)
Bài số: 5
RE: Lê Quỳnh (1934-2007) - 1/8/2008 12:18:33 AM   
NgheThuatMOD

 

Bài: 33
quote:

Trích đoạn: Em

Người ta bảo ca sĩ Ý Lan là con gái danh ca Thái Thanh. Bây giờ được biết thêm là con gái của cố tài tử Lê Quỳnh. Vậy cố tài tử Lê Quỳnh là chồng của danh ca Thái Thanh?


Tôi xin được trả lời, vì điều này trong bài phỏng vấn ca sĩ Thái Thanh trong báo Người Việt mấy năm về trước bà cũng có nói, thành ra khg có gì là thất lễ. Tuy vậy tôi cũng chỉ xin trả lời 1 lần này thôi .
Đúng thế. Cố tài tử Lê Quỳnh là bố của tất cả các con của bà Thái Thanh (5 người). Xin thêm vào là chồng cũ.
quote:


Người ta cũng bảo tài tử Kiều Chinh từng là vợ của cố tài tử Lê Quỳnh.
Khg phải, hai người thường đóng cặp với nhau trong phim.
Tuấn Cường là con của nữ tài tử Kiều Chinh, bố là chồng bà Kiều Chinh, có 1 lần xuất hiện trong phim với bà, tôi khg nhớ tên ông ta. Hai người đã chia tay.
quote:


Người ta cũng bảo ca sĩ Mai Linh, con gái đầu lòng của ca sĩ Ý Lan cũng vừa kết hôn với con trai của người chồng hiện tại của ca sĩ Ý Lan?
Đúng thế. Hai vợ chồng trẻ có kể chuyện trên website của họ (khg nhớ tên website).

(trả lời: Em)
Bài số: 6
RE: Lê Quỳnh (1934-2007) - 1/8/2008 8:31:53 AM   
ngocdam66

 

Bài: 4256
quote:

Tuấn Cường là con của nữ tài tử Kiều Chinh, bố là chồng bà Kiều Chinh, có 1 lần xuất hiện trong phim với bà, tôi khg nhớ tên ông ta. Hai người đã chia tay.


Chồng Bà K.Chinh là Ông Nguyển Năng Tế (Từ 1955 đến 1980) và có với nhau tất cả là 3 nguời con, sau đó thì tui không biết.

< Sửa đổi: ngocdam66 -- 1/8/2008 8:34:15 AM >

(trả lời: NgheThuatMOD)
Bài số: 7
Lê Quỳnh (1934-2008) - 1/17/2008 12:00:54 AM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 

Tưởng nhớ tài tử Lê Quỳnh... 
 
2008.01.14
Mặc Lâm, phóng viên đài ACTD... ở đây! 
 
Mặc Lâm mời quý vị theo dõi câu chuyện nam diễn viên nổi tiếng trong nền điện ảnh Việt Nam vừa mới qua đời tuần qua tại Miền Nam California (Hoa Kỳ), đó là tài từ Lê Quỳnh, người được biết nhiều nhứt trong vai diễn chính bộ phim "Chúng tôi muốn sống" .
 
 

Bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn này... theo ACTD, ở đây!
Tải xuống để nghe ...  hay ...  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2008/01/14/vliterature011208p.mp3 
 
Một cảnh trích trong phim Chúng Tôi Muốn Sống..., ở đây!
 
Tài từ Lê Quỳnh sinh năm 1934 tại Hà Nội. Ông di cư vào Nam năm 1954 và ngay sau đó ít lâu bắt đầu sự nghiệp điện ảnh của mình qua vai diễn trong phim Chúng Tôi Muốn Sống. Cũng từ phim này tên tuổi của ông bắt đầu nổi lên trong làng phim nhựa Việt Nam từ lúc phôi thai, sau đó ông xuất hiện liên tiếp trong nhiều bộ phim như Đất Lành, Thiếu Phụ Nam Xương, Hồi Chuông Thiên Mụ, Tổ Đặc Công 13, The Quiet American, A Night of The Dragon.
Cùng với nữ tài tử Kiều Chinh, Lê Quỳnh đã thật sự chinh phục khán giả Việt Nam qua các phim Hồi Chuông Thiên Mụ, Từ Sài Gòn Đến Điện Biên Phủ, Chờ Sáng. Ông cũng nhiều lần đại diện cho Việt Nam đi dự các liên hoan phim quốc tế ở khắp nơi trên thế giới. Tài tử Lê Quỳnh mất ngày 5 tháng 1 năm 2008 tại California, hưởng thọ 74 tuổi.
Âm thanh bản nhạc:
 
"Một mùa thu năm qua cách mạng tiến ra đất Việt, bừng ngàn tiếng thanh niên xung phong phá xiềng. Đoàn người trai đi lên, miệng hô lớn: Quyết tiến! Quyết tiến! Chân oai nghiêm đều tiến. Một ngày qua thanh niên đã từ giấc mơ, phất cờ ...."
 
Bài hát mà quý vị vừa nghe được trích từ phần mở đầu bộ phim Chúng Tôi Muốn Sống. Phim được sản xuất bởi hãng Tân Việt vào năm 1956 do hai tài tử là Lê Quỳnh và Mai Trâm thủ vai chính. Tài tử Mai Trâm, trong một lần nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do, cho biết:
 
"Chuyện phim kể lại đời của Đại đội trưởng Vinh, một thanh niên quốc gia yêu nước, chống Pháp giành độc lập cho nước nhà. Vì chính sách cải cách điền địa nên cha mẹ là địa chủ Long đã bị chôn sống, còn chàng tuy không bị giết nhưng đã bị đày đi dân công.
Còn nữ cán bộ Lan - người yêu của Vinh, tận tuỵ hy sinh cho đảng, nhưng sau nhiều thảm cảnh dưới chế độ độc tài bất xứng, đã tỉnh ngộ trước khi rời bỏ cõi đời. Tôi xin nhắc lại, phim Chúng Tôi Muốn Sống đã ghi lại một lịch sử đau buồn của dân Việt khi cộng sản thi hành chính sách cải cách điền địa; và nay tuy đã nửa thế kỷ, đồng bào ta vẫn còn nhớ đến chính sách đã giết hại rất nhiều người vô tội. Cái thông điệp thể hiện trong phim là tiếng kêu thống thiết của những người bị đàn áp tàn nhẫn đến không còn đất để sống nữa."
 
Vai diễn của Lê Quỳnh trong phim này đã hoàn toàn chinh phục khán giả thời ấy. Nét diễn duyên dáng và đầy cá tính của Lê Quỳnh được giám đốc sản xuất của cuốn phim là ông Bùi Diễm, cũng là cựu đại sứ Việt Nam Cộng Hoà, cho biết :
 
"Khi bắt đầu làm Chúng Tôi Muốn Sống thì chúng tôi cũng muốn chọn một người tài tử mà có thể nói rằng không những đẹp giai nhưng mà lại còn có khả năng để đóng phim được.
Thì trong thời gian lựa chọn ấy chúng tôi thấy Lê Quỳnh là người rất là xứng đáng đóng vai chính, thành ra chúng tôi ở trong hãng Tân Việt Điện Ảnh, tức công ty sản xuất ra cuốn phim Chúng Tôi Muốn Sống, thì có nhờ anh Vĩnh Noãn và một người đạo diễn Philippines tên là Manuel Condez, hai người hợp tác với nhau, cho nên chúng tôi sản xuất được cuốn phim Chúng Tôi Muốn Sống.
Trải qua rất nhiều thời gian với nhau khi làm cuốn phim Chúng Tôi Muốn Sống, chúng tôi phải đi ra Nha Trang, ở trong một cái trại do quân đội Việt Nam giúp, thành thử chúng tôi sống chung với Lê Quỳnh, với các tài tử khác như cô Mai Trâm. Do đó chúng tôi quen biết nhiều về cái gọi là cái khả năng đóng phim của Lê Quỳnh. Cuốn phim đó về một phương diện gọi là kỹ thuật, cũng như về phương diện tinh thần, thì vào thời đó có thể coi là một cuốn phim đầu tiên được sản xuất với đầy đủ kỹ thuật.
Thì trong thời gian lựa chọn ấy chúng tôi thấy Lê Quỳnh là người rất là xứng đáng đóng vai chính, thành ra chúng tôi ở trong hãng Tân Việt Điện Ảnh, tức công ty sản xuất ra cuốn phim Chúng Tôi Muốn Sống, thì có nhờ anh Vĩnh Noãn và một người đạo diễn Philippines tên là Manuel Condez, hai người hợp tác với nhau, cho nên chúng tôi sản xuất được cuốn phim Chúng Tôi Muốn Sống.
Nữ tài tử Kiều Chinh
 
Và chúng tôi rất mừng là đã sản xuất được cuốn phim đó, và đồng thời chúng tôi cũng rất mừng được anh Lê Quỳnh nhận đóng cái phim đó. Lắm lúc chúng tôi cũng không đựoc rõ anh Lê Quỳnh ảnh học ở đâu diễn xuất nhưng mà sau khi thu một vài lần diễn thử thì chúng tôi thấy ảnh diễn thật đầy đủ khả năng để đóng phim. Chúng tôi đưa chuyện phim cho anh Lê Quỳnh rồi để cho ảnh đọc để ảnh nghĩ xem ảnh có thủ vai đó một cách có thể, nghìa là lột được tinh thần của cuốn phim không.
Thì ngay lúc đầu anh ta nhận thấy là anh ta có thể làm được. Và sự thực sau một hai tuần làm việc thì chúng tôi thấy ảnh đúng là người có khả năng có thể đóng vai trò chính trong phim đó, đóng vai chính với một tinh thần làm việc hết sức là thận trọng, thành thử vai trò của ảnh là vai trò hết sức xuất sắc trong cuốn phim Chúng Tôi Muốn Sống. Và chúng tôi rất vui lòng được có sự cộng tác của anh Lê Quỳnh trong cuốn phim đó."
 
Nhận xét về những yếu tố chính giúp tài tử Lê Quỳnh đạt được thành công trong lãnh vực phim ảnh cũng được nữ tài tử Kiều Chinh chia sẻ:
 
"Và anh là một người vui tính, nhanh nhẹn, làm việc rất là hăng say. Anh làm việc rất là có lòng, có tình với công việc cũng như với bạn hữu trong khi đóng phim.
Tôi chỉ làm việc với anh trong 3 phim thôi, nhưng mà anh cũng còn có nhiều phim khác trước đó chẳng hạn phim rất nổi tiếng của anh là phim Chúng Tôi Muốn Sống do đạo diễn Vĩnh Noãn và ông Bùi Diễm là producer - nhà sản xuất, phim Hồi Chuông Thiên Mụ chúng tôi cùng đóng với nhau thì do đạo diễn Lê Dân và ông Bùi Diễm, tức là cựu đại sứ Việt Nam Cộng Hoà, ông cũng là producer. Anh Lê Quỳnh còn đóng nhiều phim khác nữa, chẳng hạn phim Thiếu Phụ Nam Xương của đạo diễn Jean le Duc.
Trước khi được làm việc với anh Lê Quỳnh trong phim Hồi Chuông Thiên Mụ năm 1957 thì chúng tôi là bạn, thế nên chúng tôi được biết nhau trước khi chúng tôi được đóng phim với nhau, thế nên khi đóng phim thì rất là thoải mái. Lê Quỳnh là người vui tính, làm việc hăng say, rất là nhanh nhẹn, thông minh, thành ra chúng tôi cũng có nhiều kỷ niệm với nhau.
Sau cuốn phim đầu tiên Hồi Chuông Thiên Mụ quay năm 1957, sau đó, mấy năm sau chúng tôi lại quay được phim thứ hai với nhau, đó là phim Từ Sài Gòn Đến Điện Biên Phủ, cùng có với anh Đoàn Châu Mậu, với lại chị Thẩm Thuý Hằng. Rồi sau đó chúng tôi lại quay một phim thứ ba, được làm việc cùng với nhau, đó là phim Chờ Sáng của đạo diễn Lê Mộng Hoàng.
Anh Lê Quỳnh cũng như là tôi hoặc các diễn viên khác trong nền điện ảnh Việt Nam, thưa anh Mặc Lâm, là chúng tôi cũng kém may mắn là vào nghề vào hoàn cảnh của đất nước trong thời gian chiến tranh, thành ra chúng tôi cùng làm việc rất là hạn chế, mà đặc biệt anh Lê Quỳnh lại là một người trong quân đội nữa. Anh cũng là một Thiếu Tá ở trong Không Quân."
 
Lê Quỳnh cũng được nhiều người biết sau khi sang Mỹ vào năm 1975 khi ông làm việc tại cơ quan USCC chuyên lo việc giúp đỡ những người tị nạn trong giai đoạn đầu đến Mỹ. Nhạc sĩ Nam Lộc là người gần gũi với ông nhiều trong giai đoạn này, kể lại :
 
"Quỳnh được cơ quan bác ái Công Giáo, tức Hội USCC, tuyển dụng và anh đã là một trong những người cố vấn về di trú đầu tiên được sự chọn lựa của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng như là của Sở Di Trú để làm về vấn đề di trú, và tôi thì làm về vấn đề định cư, cho nên hai anh em chúng tôi có nhiều cơ hội làm việc với nhau trong có lẽ cả chục năm trời."
 
Cuộc sống mới nơi đất lạ là đề tài muôn thuở của văn nghệ sĩ lưu vong. Tài tử Lê Quỳnh không là một biệt lệ. Ông cũng có những lúc thất vọng ê chề khi đến đất Mỹ. Tuy là nơi ông sống thoải mái với đời sống vật chất, nhưng nghề nghiệp mà ông yêu thích như chính thân thể của mình đã không còn cơ hội được tiếp tục cống hiến.
Nữ tài tử Kiều Chinh kể lại một ít chi tiết mà bà biết được về ngưòi bạn diễn của mình nơi đất lạ những lúc hai người cùng nhau đi tìm vai diễn tại kinh đô Hollywood:
 
"Thưa, lúc mới sang bên đây tôi có gặp anh Lê Quỳnh một vài lần để đi application, đi interview để đi đóng phim, cũng như là anh Đoàn Châu Mậu. Nhưng rồi cũng không thấy cả hai anh xuất hiện trong các phim trường ở đây."
 
Và nhạc sĩ Nam Lộc cũng chia sẻ những gì mà ông cảm nhận được từ Lê Quỳnh, người mà ông cho là tài tử điện ảnh lớn của Miền Nam Việt Nam, sau khi đến Mỹ:
 
"Về vấn đề nghệ thuật thì tôi tin là anh có một sự thất vọng bởi vì anh cũng cố gắng để tái tham dự vào những bộ phim của Hoa Kỳ được thực hiện tại Mỹ. Tuy nhiên, cái thời gian mà anh Lê Quỳnh làm việc từ lúc đó, chiến tranh Việt Nam là một vết thương chưa lành của người Mỹ, cho nên ít ai dám thực hiện phim về Việt Nam.
Họ cứ nhờ anh đóng những vai của người Á Châu ở nước khác, thí dụ như trong một phim thì họ nhờ anh đóng vai một người chồng Đại Hàn chẳng hạn, thì anh có tâm sự với tụi tôi là thôi, anh sẽ không xuất hiện trong vấn đề phim ảnh cho đến khi mà họ quyết định sử dụng anh trong những vai của người Việt Nam. Rất tiếc là anh cũng đã lớn tuổi rồi và anh cũng bị tai biến mạch máu não cách đây khoảng 10 năm trở lại, cho nên anh không có cơ hội".
 
Sự ra đi của tài tử Lê Quỳnh là một mất mát lớn cho người thân của ông và cũng để lại cho những người ngưỡng mộ ông một niềm luyến tiếc. Chúng tôi xin mượn lời nữ tài tử Kiều Chinh như một lời phân ưu đến nhân tài đất Việt:
 
"Mình tiếc là anh Lê Quỳnh cũng đã đau thời gian quá lâu rồi, nhưng sự ra đi nào cũng buồn. Nhân đây cũng xin có một lời chia tay với anh Lê Quỳnh là chúc anh lên đường bình an và chúng ta sẽ gặp lại nhau".

 
 
 
 
Những bài liên quan
 


Phỏng vấn nhà văn Võ Thị Hảo về những tác phẩm mới
Một người sinh viên phải học bao lâu và bằng cách nào để trở thành một đạo diễn chuyên nghiệp?
Ý nghĩa của việc Việt Nam cho phép tái xuất bản các tác phẩm của Phạm Quỳnh
Nhà thơ Phạm Tiến Duật và bài "Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây"
Cuốn "Chuyện Tướng Độ" do Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân ấn hành
Du Tử Lê – 50 Năm Trên Ngọn Tình Sầu
Blog và Youtube, những web cá nhân có khuynh hướng thông tin như một trang báo tại Việt Nam
Blog, nhu cầu mới của người sáng tác chuyên và không chuyên ngày nay ở Việt Nam
Tác phẩm “Cánh đồng bất tận” được chuyển ngữ và phát hành tại Hàn Quốc
Nhà báo Phan Khôi, người mở đầu và cổ vũ cho phong trào Thơ mới
Nói chuyện với nhà báo Võ đắc Danh (phần 2)
Nói chuyện với nhà báo Võ đắc Danh (phần 1)
Nhà văn Minh Ngọc và những điều chưa kể
Nguyễn thị Minh Ngọc: nhà văn, diễn viên, đạo diễn và nhà biên kịch (phần 1)
Nhà văn Hoàng Đạo và Thạch Lam của Tự Lực Văn Đoàn
2 nhà văn Nhất Linh và Khái Hưng của nhóm Tự Lực Văn Đoàn
Tìm hiểu về nhóm Tự Lực Văn Đoàn
Phỏng vấn nhà thơ Viên Linh về giải thưởng do báo Khởi Hành khởi xướng
Nói chuyện cùng nhà văn Trần thị NgH
Nói chuyện với họa sĩ Trịnh Cung về đề tài hội họa Việt Nam hiện nay
PBVHNT... theo LT, ở đây! 

LT... các bài đã được đăng ở đây!  

398 

(trả lời: LeThu)
Bài số: 8
Trang:   [1]
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Phê Bình Văn Học Nghệ Thuật >> Lê Quỳnh (1934-2007) Trang: [1]
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode