Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Ngầu Pín Tiềm Thuốc Bắc

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia Chánh >> Ngầu Pín Tiềm Thuốc Bắc Trang: <<   < phần trước  28 29 [30] 31 32   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Ngầu Pín Tiềm Thuốc Bắc - 7/21/2008 9:20:34 PM   
Bí Bếp

 

Bài: 2707
Từ: Xứ Mưa
Thưa ACE:

Trước giờ có một số ACE cũng có từng nấu qua một số món theo thể "ông đớp bà khen".  Bí Bếp không rõ hiện tượng nầy có hiệu năng như thế nào nhưng sẵn dịp có người biếu ít sâm & nhung; Bí Bếp mang nấu đại món "Ngầu Pín Tiềm Thuốc Bắc" nầy ....

Nguyên liệu:


* 1 cái pín bò (cắt cỡ 1" dài)


Phần thuốc bắc ....

* Một thang thuốc bắc (cho món pín bò có ... Hoàng thị, Sơn dược, Phục linh, Đại táo, Đỗ trọng, Kỷ tử, Thục địa) và Bí Bếp thêm ít sâm & nhung, & nhãn khô.


Pín bò & thuốc bắc

* 4 quarts nước gà

* Beef essence (muối cốt bò) & đường phèn

Cách làm:


* Trước tiên mình cũng tẩy pín bò trong nước đun sôi như mình tẩy xương nấu phở bò vậy.Pín vừa xắt ... chờ tẩy sạchPín bò đang tẩy ...Các thứ đang sửa soạn ... tiềm

* Cho nước gà và nồi hai lớp (thermal cooker) mà ninh trước cùng pín bò (đã tẩy xong & xả nước lạnh) cỡ 1 giờ, xong cho  thuốc bắc vào ... đậy nắp và cho vào nồi ... để qua đêm.Nồi pín bò đang tiềm

* Ngày hôm sau cứ múc ra mà phục vụ dân chai lọ ...


Một phần "Pín Bò Tiềm Thuốc Bắc"


_____________________________

Gánh gì nặng bằng gánh Nam san!

(trả lời: Deleted User)
Bài số: 291
RE: Ngầu Pín Tiềm Thuốc Bắc - 7/25/2008 6:16:30 PM   
lil_vy

 

Bài: 11
Xin chào Bí Bếp.

chồng Vy rất thích ăn món Bao Tữ phá lấu hầm ngũ vị hương, nhưng Vy hông biết làm cách nào cho bao tữ hông hôi và ướp / nấu / ninh làm sao cho ngon và có nước sền sệt

Bí Bếp có thể chỉ giúp món ăn này để lấy lòng ông xã nhe

Cám ơn nhiều :)

(trả lời: Bí Bếp)
Bài số: 292
RE: Ngầu Pín Tiềm Thuốc Bắc - 7/28/2008 3:42:31 PM   
Bí Bếp

 

Bài: 2707
Từ: Xứ Mưa
quote:

Xin chào Bí Bếp.

chồng Vy rất thích ăn món Bao Tữ phá lấu hầm ngũ vị hương, nhưng Vy hông biết làm cách nào cho bao tữ hông hôi và ướp / nấu / ninh làm sao cho ngon và có nước sền sệt

Bí Bếp có thể chỉ giúp món ăn này để lấy lòng ông xã nhe

Cám ơn nhiều :)


Chào Lil-Vy:

Thong thả Bí Bếp sẽ mần món "bao tử heo tiềm thuốc Bắc" theo thể "phá lấu" nha; trước giờ Bí Bếp có nghe từ "phá lấu" mờ Bí Bếp chẳng hiểu "phá lấu" là gì, từ đâu mà ra, ở đâu mà có... ngoài ba mớ "hầm bà lằng xá cấu" mà họ mang tiềm cho mềm... trong đó có cả... bao tử heo.


_____________________________

Gánh gì nặng bằng gánh Nam san!

(trả lời: lil_vy)
Bài số: 293
Tôm rim! - 7/28/2008 3:57:53 PM   
Bí Bếp

 

Bài: 2707
Từ: Xứ Mưa
Thưa ACE:

Tôm rim có lẽ là một trong những món ăn mà gia đình Việt nào cũng thường có trong những bữa ăn gia đình hàng tuần; dạo sau nầy, hầu như tiệm "cơm chỉ" nào cũng đều có món tôm rim và Bí Bếp làm lại món nầy theo thể "nhanh, gọn, và lẹ" cho bà con duyệt nha.

Nguyên liệu:

- 1.5 lb tôm có đầu (còn gạch thì càng tốt)
- 1.5 tsp muối tiêu
- 1/2 tsp bột nêm
- 1 Tbsp đường
- 2 Tbsp dầu ăn
- 6-8 tép tỏi bằm
- 4-5 thân hành lá (thái cỡ 1" dài)
- 1 tsp riêu cua (thứ mình dùng làm bún riêu)

Nguyên liệu căn bản

Cách làm:

* Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt một phần đầu, đuôi, và râu tôm, để cho ráo nước.

Tôm đã làm sạch

* Cho vào chảo nóng 2 tbsp dầu ăn, đợi dầu thật nóng cho phần đuôi của hành lá vào tao sơ cho thơm (khoảng 10-15 giây là cao)


Đuôi hành lá vào trước

*  Khi hành vừa khử vàng, cho tôm vào đảo thật nhanh cỡ 1 phút (tránh để hành cháy) trước khi mình cho muối tiêu, bột nêm, và tỏi bằm vào đảo tiếp cỡ 1 phút.

Tôm cho vào sau.. vừa đảo lên

* Sau đó chúng ta mới rắc phần đường & thìa cà phê riêu cua (có tác dụng giúp cho màu tôm rim đỏ & hấp dẫn hơn) và đảo đều thêm cỡ 1 phút xong mình tắt lửa mới cho phần hành lá vào đảo (hoặc sóc chảo lại) cho đều, sớt tôm ra đĩa... là xong!

Muối gia vị rắc vào... chờ đảo lần nhất

Khoảng nầy thì đã cho đường & riêu cua vào

Bếp đã tắt lửa... hành lá mới cho vào trước khi đảo lại


Đĩa tôm mới rim xong!

* Tóm tắt thì giai trình sửa soạn cho món tôm rim chỉ mất cỡ 15 phút; giai đoạn nấu chưa đến 5 phút.  Tôm mình không cần rim lâu... vì tôm khá dễ thấm, vỏ tôm cũng hơi dòn (tuy không dòn bằng tôm rang muối có áo bột) tuy nhiên Bí Bếp chọn món nầy hơn là tôm rang muối.

< Sửa đổi: Bí Bếp -- 7/28/2008 4:03:45 PM >_____________________________

Gánh gì nặng bằng gánh Nam san!

(trả lời: Bí Bếp)
Bài số: 294
RE: Tôm rim! - 7/28/2008 4:47:41 PM   
MaryN


Bài: 241
Ngon quá ! Khi ăn với cơm, Mary cũng chuộng món tôm rim hơn là món tôm rang muối.

Tôm rang muối khác với tôm rim ở chổ tôm rang phải có  lớp bột áo bên ngoài và deep fried phải không thưa anh? Vì nếu rang muối mà không có bột và deep fried thì sẽ turn out giống như  tôm rim vậy.  

(trả lời: Bí Bếp)
Bài số: 295
RE: Tôm rim! - 7/28/2008 5:07:13 PM   
QTi

 

Bài: 963
Chiều nay chưa biết làm món gì cho bữa tối, vớ ngay món tôm rim của bác Bí cộng thêm món bầu nấu nước sôi là xong. Thanks bác.

Rim tôm kế đến luộc bầu
Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.

QTi

(trả lời: Bí Bếp)
Bài số: 296
Bò Nhúng Dấm! - 7/28/2008 5:13:21 PM   
Bí Bếp

 

Bài: 2707
Từ: Xứ Mưa
Thưa ACE:

Hầu hết tất cả người Việt mình đều rất quen thuộc cùng món bò nhúng dấm (gọi cho tiện chứ thực tế thì bà con mình cũng nhúng đủ thứ thịt hoặc đồ biển, v.v.). Bí Bếp xin "tản mạn" vài điều căn bản về món bò nhúng dấm mà có một thời Bí Bếp còn tạm cư ở xứ "Vạn Hồ" nọ cũng nhúng đủ 4-5 lần mỗi tuần.

Bí Bếp nghĩ rằng đa số người mình thích món bò nhúng dấm vì cách làm và ăn khá thoải mái qua hình thức mình tự chọn và tự phục vụ lấy khi mình ngồi vào bàn ăn.  Một phần nữa là không khá khá "rôm rả" khi mình có dịp ăn bò nhúng dấm vì thường có nhiều người cùng chia sẻ kinh nghiệm món bò nhúng dấm nầy.  Thêm một điều mờ Bí Bếp cũng chưa suy ra được là thường khi Bí Bếp ăn món bò nhúng dấm, là mình thường ăn một cách "hả hê", ăn tràn trề, ăn tới khi bụng no căn mà vẫn còn muốn ăn... và hay nhất là... Bí Bếp và những người ăn chung... chưa thấy ai bị "phát ách" hoặc "khó tiêu" mờ phải dùng đến thuốc... alka selzer (thuốc tiêu hơi) sau mỗi lần ăn món bò nhúng dấm... phải chăng vì mình có dùng kèm khá nhiều rau cho món bò nhúng dấm... mà ông bà mình từng nhắc "rau là thuốc" chăng?

Sửa soạn cho món bò nhúng dấm (hoặc có các thứ đồ biển "múa đôi" như tôm, ốc, cá, v.v.) thì không mấy khó...; tính cho mỗi phần ăn thì thường mỗi người có thể dùng đến cả 1 lb thịt bò + đồ biển (cỡ 400 gram) khá dễ dàng (qua kinh nghiệm hai lần vào cuối tuần rồi) nên bà con ta cứ thoải mái mà tính cho đủ thịt, tôm, v.v. cho mọi người nhá.

Nguyên liệu: (từng thành phần như sau)

- Thịt bò...; Theo kinh nghiệm thì mình chẳng phải cần mua những miếng thịt đắt tiền, làm thịt bò nhúng dấm mình chỉ cần loại thịt như rump roast hoặc top London broil là tốt đủ (vì mình sẽ thái thật mỏng).  Tiện hơn nữa, nếu bà con nào quen biết với anh thái thịt ở tiệm cứ nhờ họ cho tảng thịt vào ngăn đá cho hơi cứng trước khi cho vào máy thái thật mỏng (paper thin sliced) thì sẽ "giải quyết" đặng lắm công... & thì giờ quí hiếm đấy bà con.


Đĩa thịt bò & tôm đã làm sẵn

- Đồ biển (tôm, cá, hoặc ốc biển tươi) thì tùy cơ ứng biến.  Có để múa đôi thì càng hay cho món "bò nhúng dấm".  Nếu dùng tôm thì chỉ mua tôm cỡ ngón tay trỏ (30-40) là dùng khá tốt (vì tôm lớn quá, khó dùng để cuốn cho món nhúng dấm); Tôm nhớ bóc vỏ, thái đôi, lấy chỉ... cho sạch sẽ... nhá!

- Rau thơm các loại (các loại rau thơm căn bản như tía tô, húng quế, húng cây, diếp cá, ngò rí, hẹ, v.v.) cần càng nhiều càng tốt.   Rau thơm không sợ thiếu... vì mình có thể để dành dùng nhiều việc khác.   Rau thơm không cần ặt lấy lá trước; mình rửa sạch, để cộng dài cỡ gang tay, khi khách ăn tự chọn, tự mần mò, tự sờ, tự cuốn lấy...

Phần rau thơm

- Sà lách; ở xứ mình có loại xà lách Đà Lạt dùng cuốn cho món bò nhúng dấm khá hay; bên Mỹ mình có thể dùng loại romain heart lettuce để cuốn cũng khá tiện (mua luôn vài ba loại sà lách càng hay hơn).  Sà lách cũng chỉ rửa sạch để cho ráo nước.

Sà lách & rau thơm

- Đồ chua... phần nầy mình có thể làm trước; thí dụ như cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh, v.v. có thể ngâm trong dung dịch dấm, nước, đường theo tỉ lệ (1:1:1) có thêm chút xíu muối, để tối thiểu 1 giờ là dùng đường; dĩ nhiên làm từ đêm trước thì sẽ thấm chua & ngon hơn.  Mình có thể dùng thêm chuối chát, táo chua (Granny Smith apple), khế chua (nếu có), khóm tươi, và ớt Jalepeno thái sợi... cũng thêm mùi vị cho món "bò nhúng dấm".


Đĩa đồ chua...gồm có hẹ, củ cải trắng, cà rốt, xoài, chuối chát, ớt Mễ

- Mắm nêm...; ăn món bò nhúng dấm mà thiếu mắm nêm có khác gì xem ti vi mờ thiếu màu... hoặc cập nhật hơn thì thiếu độ phân giải siêu mịn dạng HD hén bà con. Bí Bếp pha mắm nêm bằng cách xay lỏi vài thanh sả, tỏi, và ớt cho thật nhuyễn trước khi cho khóm + đường vào xay đều, thêm ít nước mắm thường, chút nước lạnh cho hơi loãng... ít chanh, giấm... thấy vừa miệng xong...mới cho mắm nêm vào sau cùng nhất; tùy ý thích chung và khả năng tiếp nhận sự nồng nàn tràn đầy hương vị... quê hương mà mình pha mắm nêm vào cho thỏa ý hén...

- Pha nước để nhúng giấm.  Cách pha khá dễ... tỉ lệ dấm và nước dùng (Bí Bếp dùng nước gà) còn ai nớ thích nước lạnh thì cứ tự nhiên.  Bí Bếp cho ít sả + hành tây + vài tép tỏi và ít bột nêm (hòa chút xíu đường & muối nữa) vào đun cho sôi một thoáng mới vớt sả & hành ra.  Có người thích cho cả bia vào để làm nước nhúng tuy nhiên có ít phụ nữ và sóc nhỏ không thích mùi bia nên Bí Bếp ít khi dùng bia.  Sau mỗi lần nhúng dấm, Bí Bếp thường lọc lại phần nước, giữ trong tủ đá lạnh,  mà để dành dùng cho kỳ sau (chỉ hòa thêm chút nước + dấm, sả, hành, tỏi...) là có phần nước dùng cho món "bò nhúng dấm" khá ngon lành ngay.

Nồi nước dùng... đang đun

- Thế còn thiếu gì nữa... ngoài bánh đa cuốn, vài bát nước nóng để nhúng bánh đa, và ..... bia lạnh.  Bí Bếp rất hiếm khi dùng thêm bún để cuốn (vì dễ làm mình no căng hơn); tuy nhiên ai mờ thích kèm bún tươi & giá sống thì cứ... vô tư nhé.

Cách làm:

* Làm cách nào để ăn món bò nhúng dấm...? Phần nầy thuộc hệ "tự do oanh kích" nên bà con cứ tự xử lấy hén.


Xin mời...

< Sửa đổi: Bí Bếp -- 7/28/2008 5:32:44 PM >_____________________________

Gánh gì nặng bằng gánh Nam san!

(trả lời: Bí Bếp)
Bài số: 297
RE: Tôm rim! - 7/28/2008 5:36:52 PM   
Bí Bếp

 

Bài: 2707
Từ: Xứ Mưa
quote:

Tôm rang muối khác với tôm rim ở chổ tôm rang phải có lớp bột áo bên ngoài và deep fried phải không thưa anh? Vì nếu rang muối mà không có bột và deep fried thì sẽ turn out giống như tôm rim vậy.


Vâng... căn bản chỉ thế... và Bí Bếp vẫn thích món tôm rim... nhanh hơn.

quote:

Chiều nay chưa biết làm món gì cho bữa tối, vớ ngay món tôm rim của bác Bí cộng thêm món bầu nấu nước sôi là xong. Thanks bác.

Rim tôm kế đến luộc bầu
Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.Chắc nên mời bác QTi sang chòi của bác ĐV về thơ bếp hén.


_____________________________

Gánh gì nặng bằng gánh Nam san!

(trả lời: MaryN)
Bài số: 298
RE: Tôm rim! - 7/29/2008 1:30:05 PM   
lil_vy

 

Bài: 11
cám ơn Bí Bếp trước nha :)

(trả lời: Bí Bếp)
Bài số: 299
RE: Tôm rim! - 7/30/2008 10:56:41 AM   
Lâm Viên


Bài: 895
Từ: Langbian
Tôm rim của BB nè :)_____________________________

Lâm Viên

(trả lời: Bí Bếp)
Bài số: 300
Trang:   <<   < phần trước  28 29 [30] 31 32   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia Chánh >> Ngầu Pín Tiềm Thuốc Bắc Trang: <<   < phần trước  28 29 [30] 31 32   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode