Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Bánh cuốn nồi hơi

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia Chánh >> Bánh cuốn nồi hơi Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Bánh cuốn nồi hơi - 11/11/2007 5:08:15 AM   
maihoa_hoang


Bài: 278
Chào mọi người,

MH thích ăn bánh cuốn nhất, gần như tuần nào cũng phải ăn 1 lần.  Nhưng mà đôi khi mua nhằm bánh cuốn cũ rồi, ăn nản lắm.   Có anh chị nào chỉ dùm MH cách tự làm bánh cuốn được không?   Mình có thể tự chế cái nồi hấp bánh cuốn hay là mua ở đâủ

Cám ơn các anh chị nhiều,
mh
Bài số: 1
RE: Bánh cuốn nồi hơi - 11/11/2007 5:53:35 AM   
Cội Thông Già


Bài: 4257
Từ: www.thuvyle.com
quote:

MH thích ăn bánh cuốn nhất, gần như tuần nào cũng phải ăn 1 lần. Nhưng mà đôi khi mua nhằm bánh cuốn cũ rồi, ăn nản lắm. Có anh chị nào chỉ dùm MH cách tự làm bánh cuốn được không? Mình có thể tự chế cái nồi hấp bánh cuốn hay là mua ở đâủ

Cám ơn các anh chị nhiều,
mh


chời ơi, nhỏ sống ở Houston mà còn muốn tự làm bánh cuốn nữa sao ?
Hô%m nọ đi Misouri thấy người ta căng vải mùng thật căng trên mặt nồi rồi tráng, mà họ có cây đũa thần nên cuốn giỏi ghê....hihihi chị hong bit làm


_____________________________

*******************
chừ người vĩnh viễn xa rồi
cội thông hiu quạnh giữa trời bơ vơ
************ www.thuvyle.com ********

(trả lời: maihoa_hoang)
Bài số: 2
RE: Bánh cuốn nồi hơi - 11/11/2007 6:23:27 AM   
maihoa_hoang


Bài: 278
Chị ơi,

Nói là Houston nhưng ma đi chợ xa lắc a .  Với lại bây giờ mới dọn đi còn xa hơn nữa a - hết ở Houston rồi, em đi chợ Mỹ là chính thôi, bởi rứa mới la làng lên đó mà.

mh

(trả lời: maihoa_hoang)
Bài số: 3
RE: Bánh cuốn nồi hơi - 11/11/2007 8:30:34 AM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
M-Hoang lấy tìm mua khung thêu tròn, vừa với nồi hấp có vung cao ở nhà, căng vải 100 cotton , nhớ chừa một góc tí thôi không tròn hết trên khung để hơi lên đều.

Ra chợ mua cây đũa cả, chuốt lấy sống tre, để lấy bánh.

Bột gạo chị pha với hai hay ba muỗng bột năng chị để qua đêm, sáng ra đổ nước đi thay vào đúng lượng nước đã lấy ra. rồi tráng bánh.

Nước phải thật sôi nha M-Hoàng. 


_____________________________


(trả lời: maihoa_hoang)
Bài số: 4
RE: Bánh cuốn nồi hơi - 11/12/2007 2:09:03 AM   
maihoa_hoang


Bài: 278
Chị ơi,

Em có lần cũng nghĩ tới mà chưa dám làm.  Khung thêu bằng gỗ đó hả chị, thường nó còn có thêm cái khoá nữa rồi mình làm sao, chị chụp dùm em cái hình để em nghía cái chỗ chị chừa 1 góc em bắt chước được không?

Cám ơn chị nhiều nha
mh

(trả lời: maihoa_hoang)
Bài số: 5
RE: Bánh cuốn nồi hơi - 11/12/2007 6:09:33 AM   
Eden


Bài: 258
1. NỒI TRÁNG BÁNH:

- 1 cái nồi tròn, đường kính khoảng 40cm, cao chừng 30 cm.

- Trên miệng nồi bạn hãy làm một cái vòng tròng bằng sắt hoặc gỗ có thể tròng lọt qua ngoài miệng thùng, có nghĩa là đường kính vòng khoảng 41 – 42cm và trên cái vòng này có căng một tấm vải hoàn toàn bằng sợi coton, màu trắng; tấm vải phải mỏng thưa để nước có thể thấm qua nhanh nhưng phải chắc chắn; viền tấm vải được kết cố định bằng chỉ với vòng tròn. Ở VN, loại vải tám thường dùng để làm khung tráng bánh này. Hãy lưu ý dùng một tấm vải mới, bạn phải ngâm nước, vo sạch, phơi khô rồi mới căng vào khung, nếu không có khâu này, mặt vải sẽ bị thụng xuống sau khi làm một lần. Nồi có nắp hình chóp nhọn. Và chứa vào nồi khoảng 4/5 nước, bạn sẽ đặt nồi trên bếp cho nước sôi thường xuyên trong khi tráng bánh.

- Vá để lường bột và tráng bánh: đó là một cái vá dẹp, cán dài và có dung tích khoảng hơn kém 100cc. Các bà tráng bánh cuốn chuyên nghiệp ở VN thường dùng một cái sọ dừa khô có một cạnh dẹp – rất tiện để khỏa bột lan đi thật nhanh trên mặt khung tráng bánh – và tính toán cưa bớt đi sao cho dung tích cái vá chỉ vừa đủ số lượng bột để tráng đúng 1 một cái bánh. Vá có đính một cán dài bằng tre.

- Một cây nẹp tre mỏng (hoặc vật liệu mềm dẽo) chừng 2 ly, dài chừng 50cm, ngang chừng 01cm dùng để lóc bánh và nếu dùng tre thì cây nẹp mỏng này luôn được ngâm nhúng trong một ống nhỏ chứa nước. Ở VN thùng, khung vải, vá… đều có bán tại chợ Bến Thành, chợ Bình Tây… ****.
2. BỘT ĐỔ BÁNH:


Người ta thường sử dụng khoảng:

- 01kg gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 2 giờ đem xay với chừng 2,5 lít nước. Và có thể cho thêm hàn the (không nhất thiết phải sử dụng vì hàn the là một chất bị cấm sử dụng mặc dầu nó vẫn được dùng lén lút trong chế biến thực phẩm, đặc biệt ở thức ăn được chế biến theo lối thủ công, nếu không - nhất là với loại thực phẩm dạng bột - sẽ khó làm cho món ăn dai, ngon!) với phân lượng 0,01g/01 lít nước. Dĩ nhiên việc trước tiên là bạn phải thay đổi quan niệm khẩu vị về cái dai ngon của những thứ bánh trái bán ngoài đường và vị ngon tự nhiên của những món ăn làm trong gia đình. Có vẻ hơi khó đấy vì nếu bạn đã có lần được ăn vị bánh dai ngon – có thể pha hàn the mà vẫn chưa sao – thì sẽ khó lòng cho bạn không thắc mắc làm sao cho ngon như người ta bán. Nếu không có một nguồn gạo ngon dẻo và bạn đang ở xa quê thì hãy chọn bột gạo đã chế biến, pha với phân lượng 01kg bột + 02,5 lít nước, để qua 20 phút cho bột nở, luôn khuấy lại đều tay trước khi đổ và phải còn gia giảm cho bánh mềm như ý muốn.

- Chuẩn bị một nồi kín có lót vải sạch dùng để chứa bánh sau khi tráng.

- Cho nồi nước sôi có khung tráng bánh lên bếp, đề nước sôi, đậy nắp nồi cho nước sôi lớn, bốc nhiều hơi. Mở nắp nồi, múc 1 vá bột đổ lên khung, dùng đáy vá láng bột nhanh và đều ra khắp mặt khuôn chừng 30cm đường kính. Nếu quen tay bánh sẽ mỏng đều và có độ lớn nhất định. Đậy nắp trong khoảng 1- 2 phút bánh sẽ chín, mở nắp, dùng que lóc bánh gợt vào dưới một mép bánh rồi nhanh tay dở cả cái bánh lên, trải vào nồi chứa cho thẳng thớm… và làm cái khác, xếp chồng bánh đã làm lên nhau.

- Bánh dày mỏng là do tay người đổ. Nếu bánh dễ bị rách là do bột quá loãng, chữa bằng cách để lắng bột, múc bỏ bớt nước trong; nếu khó tráng do bột quá đặc, thêm vào chút nước. Bánh ngon hay dở tùy chất lượng bột gạo. Thêm nước sôi nếu nước trong thùng tráng bánh cạn bớt.

- Tùy người đổ và kinh nghiệm, có người pha thêm khoảng 1/10 hay 2/10 bột năng hoặc bột bắp vào bột gạo đã pha.

3. PHỤ GIA, NƯỚC CHẤM VÀ TRÌNH BÀY:
- Phi thơm hành lá xắt nhỏ với dầu ăn nóng; nước mắm nguyên chất khoảng 45 độ đạm + ít ớt tươi cắt lát + vài giọt chanh, 1 - 2 giọt cà cuống. Gỡ từng tấm bánh rồi láng hành phi lên, dùng kéo cắt nhỏ bánh, chấm nước mắm cà cuống.

- Có người sau khi lóc bánh khỏi nồi, láng ngay lên bánh một ít dầu hành phi rồi mới xếp chồng lên nhau cho dễ gỡ từng cái khi bán.

- Món bánh cuốn Thanh Trì đơn giản nhưng vị ngon tinh tế của bánh cũng giống như các loại bánh trái dân tộc khác là do sử dụng nguồn bột tươi, xay từ loại gạo địa phương cấy trồng tại chỗ. Trong khi đó với hình thức tương tự, món bánh cuốn ở Sài Gòn được ăn kèm với các loại nem chua, chả lụa, bánh tôm, rau thơm, dưa leo, giá sống… thì được gọi là bánh ướt.

CẨM TUYẾT (Chuyên viên gia chánh)

Một cách pha bột khác : Bột Vĩnh Thuận gói 400gr pha với 450ml nước lạnh trộn đều rồi chế 300ml nước sôi trộn đều, cho thêm 1 muỗng cà phê muối để đó 15 phút.
Căng vải để hở 1 tý ( nguồn ):


< Sửa đổi: Eden -- 11/12/2007 6:43:52 AM >

(trả lời: maihoa_hoang)
Bài số: 6
RE: Bánh cuốn nồi hơi - 11/12/2007 7:00:29 AM   
Eden


Bài: 258
Một cách làm bánh cuốn không cần bột của bạn : Ng Vương Minh (nguồn)
Một cách đơn giản không cần pha bột,tráng bánh gì hết mà vẫn có bánh cuốn nhân thịt ngon lành, chỉ cần lấy vỏ bánh đa nem ngâm nước cho mềm là OK ngay! Giới thiệu cho những ai có nhu cầu ăn bánh cuốn mà không ngại mất công hay không khéo tay như tớ nhé:

Nguyên liệu:
-Thịt xay bao nhiêu tùy ý người ăn muốn ăn nhiều hay ít vì tớ toàn làm theo kiểu ước lượng,được ít ăn ít, được nhiều ăn nhiều ăn không hết thì gọi bạn đến ăn cùng :D
- Nấm hương, mộc nhĩ nhiều nhiều cho giòn và thơm
- Hành hoa có cũng được mà không cũng OK
- Hành khô,tỏi,ớt,nước mắm,gia vị, đường,chanh(giấm),dầu ăn
- Banh đa nem(chọn loại hơi dầy một chút sẽ không bị rách khi ngâm)

Cách làm:
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đem đập giập băm nhỏ 2 củ để phi cho thơm khi xào thịt, còn lại thì đem thái mỏng để phi vàng rải lên trên bánh.
Nước mắm, đường,chanh,ớt,tỏi pha nước chấm.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở,thái sợi hoặc băm nhỏ.
Thịt ướp chút gia vị cho ngấm,nếu bạn thích thì cho thêm một chút hành hoa thái nhỏ vào ướp cùng cho thơm.
Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho một chút dầu ăn cho hành băm nhỏ vào phi cho thơm rồi cho nấm và mộc nhĩ đã băm vào xào sơ cho chín hẳn sau đó cho thịt vào xào chín,nêm lại gia vị vừa ăn, bắc ra xúc ra bát để nguội.
Vỏ bánh đa nem chọn loại dầy đem ngâm vào nước lạnh khoảng 1 phút cho mềm, khi ngâm bạn tách từng chiếc bánh khô thả vào nước thì khi gạn nước sẽ lấy ra dễ dàng hơn, đừng ngâm cả tập bánh!
Sau khi ngâm,lấy bánh đa trải ra đĩa rồi rải nhân thịt lên trên thành một lớp mỏng cho dễ cuốn, gập hai đầu bánh lại cuộn tròn la OK.
Trước khi ăn bạn cho bánh vào lò vi sóng rải hành khô đã phi vàng lên trên rồi để ở chế độ làm nóng là OK.Nếu cẩn thận hơn bạn có thể đặt vào chõ hấp tuy nhiên cách này hơi mất công và bánh thường bị nát!
Chúc làm thành công và ăn ngon nhé! :x

(trả lời: Eden)
Bài số: 7
RE: Bánh cuốn nồi hơi - 11/12/2007 7:29:53 AM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
quote:

Chị ơi,

Em có lần cũng nghĩ tới mà chưa dám làm. Khung thêu bằng gỗ đó hả chị, thường nó còn có thêm cái khoá nữa rồi mình làm sao, chị chụp dùm em cái hình để em nghía cái chỗ chị chừa 1 góc em bắt chước được không?

Cám ơn chị nhiều nha
mh


chị tháo cái khóa ra, vì mình mua cái khung vừa với miệng nồi, nên miệng nồi giữ cái khung .

PHần vải dư mình trùm trên mép nồi nên không sợ khung tuột Vả lại sau khi nước thấm vào khung gỗ thì gỗ nở nên chắc chắn không sợ chi hết.

Chị còn một cách tráng bánh cuốn bằng chảo không dính cũng ngon y như tráng hơi.

http://dactrung.net/giachanh/noidung.aspx?BaiID=l%2b%2bldKh57COB69gekzpgYg%3d%3d


_____________________________


(trả lời: maihoa_hoang)
Bài số: 8
RE: Bánh cuốn nồi hơi - 11/12/2007 7:32:54 AM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
quote:Một cách pha bột khác : Bột Vĩnh Thuận gói 400gr pha với 450ml nước lạnh trộn đều rồi chế 300ml nước sôi trộn đều, cho thêm 1 muỗng cà phê muối để đó 15 phút.
Căng vải để hở 1 tý ( nguồn ):


Đây nè MH hên ghê chị không phải tìm. Cám ơn Eden. Lâu rồi không thấy hình ông nội - cháu nội.


_____________________________


(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 9
Bánh cuốn nồi hơi... - 11/13/2007 12:33:41 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 


quote:

Bánh cuốn nồi hơi - 11/11/2007 4:08:15 PM
maihoa_hoang
Nhà Lầu
Bài: 104
Chào mọi người,

MH thích ăn bánh cuốn nhất, gần như tuần nào cũng phải ăn 1 lần. Nhưng mà đôi khi mua nhằm bánh cuốn cũ rồi, ăn nản lắm. Có anh chị nào chỉ dùm MH cách tự làm bánh cuốn được không? Mình có thể tự chế cái nồi hấp bánh cuốn hay là mua ở đâủ

Cám ơn các anh chị nhiều,
mh


Bánh cuốn... Nồi Hơi..., ở đây! 

... còn Bánh cuốn... Hơi Nồi..., ở đây! 


Bánh Cuốn Nhân Thịt Cô Dzoãn
67
 
 
http://www.nhombanthan.com/modules.php?name=Video_Stream&page=watch&id=97&d=


Mã đáo công thành... 

còn các món khác vẫn ở đây!!!  

LT..., các bài đã được đăng đâu đây đấy... đây! 


(trả lời: maihoa_hoang)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia Chánh >> Bánh cuốn nồi hơi Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode