Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Thống Nhất Nước Đức - 20 năm sau ( Nov 1989 - Nov 2009 )

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Tâm Tình >> Thống Nhất Nước Đức - 20 năm sau ( Nov 1989 - Nov 2009 ) Trang: <<   < phần trước  37 38 39 [40] 41   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Thống Nhất Nước Đức - 20 năm sau ( Nov 1989 - Nov 2009 ) - 11/6/2009 9:46:28 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
quote:

chiếc cầu kia được xây lại vững chắc đẹp hơn cầu cũ, mà triệu triệu người phải bỏ "thiên đường" (lời anh con ong) ra đi   


Buồn tủi cho dân mình quá Vann . Bây giờ dân chúng vẫn tìm đủ mọi cách để đi ra khỏi "thiên đường" đó.


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 11/6/2009 9:50:02 AM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: vann)
Bài số: 391
RE: Thống Nhất Nước Đức - 20 năm sau ( Nov 1989 - Nov 2... - 11/7/2009 9:00:44 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ


Cho 7 dán Tiếp bài này nha Lúa !
 
"Một bức tường ở Berlin": bộ phim người Việt cần xem


Tối thứ ba 3-11-2009 vừa qua, trên màn vô tuyến Pháp France 2, bộ phim "Một bức tường ở Berlin" - "Un mur à Berlin" - dài hơn 2 tiếng đồng hồ, được trình chiếu buổi đầu tiên.
Bộ phim được quảng cáo rộng rãi hơn 2 tháng nay, để chào đón ngày kỷ niệm lớn, chẵn 20 năm ngày sập đổ bức tường Berlin - bức tường chia cắt nước Đức, châu Âu và Thế giới sau 28 năm tồn tại; đó là ngày Lịch sử, ngày Vui lớn 9-11-1989, được coi là Ngày có ý nghĩa Lịch sử đặc biệt trong Thế kỷ XX.
Theo báo chí Pháp, từ đầu năm 2009 đến nay, chưa có bộ phim nào được đông đảo người xem vô tuyến ở Pháp nao nức chờ đón và thưởng thức đông đảo như vậy.
Cho đến nay, đĩa DVD của bộ phim được phát hành trên internet và các hiệu sách toàn nước Pháp được bán rất chạy.
Đây là tác phẩm đặc sắc, quý giá của Patrick Rotman, 58 tuổi, nhà nghiên cứu lịch sử, Tiến sỹ sử học, cũng là nhà sưu tầm tư liệu lịch sử nổi tiếng, đồng thời là nhà làm phim thời sự chuyên nghiệp, có nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.
Tác giả đã để ra 18 tháng sưu tầm tài liệu về bức tường Berlin; lịch sử hình thành, tác động và quá trình tan vỡ của bức tường ấy, qua các kho tư liệu, qua các chính khách và dân thường ở Berlin, Moscow, Paris, London, Washington cũng như ở Roma, Warsava, Budapest, Praha, Bucarest ... và nhiều nơi khác. Ông cho biết điều khó nhất là tuyển chọn từ vô vàn tư liệu, đoạn phim dài hàng trăm giờ, gạn lọc, chắp nối, thuyết minh thành một bộ phim phong phú, xúc tích hơn 2 tiếng.
Ông sinh ra trong một gia đình kháng chiến chống phát xít Đức. Bố mẹ ông từng dựng lên một bệnh viện dã chiến trong rừng phục vụ các chiến sĩ du kích chống Đức.
Ông nổi tiếng từ khi làm bộ phim về cuộc chiến tranh Algiérie, sau đó là bộ phim "68", nói về những sự kiện chính trị - xã hội sục sôi năm 1968 trên đất Pháp...Gần đây ông làm bộ phim khắc họa 2 chính khách Pháp đương đại là tổng thống Jacques Chirac và thủ tướng Lionel Jospin.
Bộ phim "Một bức tường ở Berlin" cho người xem hiểu rõ bối cảnh lịch sử tạo nên bức tường này, kết thúc thế chiến 2, các hội nghị quốc tế chia đôi châu Âu, chia đôi nước Đức, chia đôi Berlin; gần 4 triệu người Đông Đức, Đông Âu bỏ phiếu bằng chân sang phía Tây đi tìm tự do, tạo nên tai họa chảy máu "chất xám" ở phía Đông. Những ngày cực kỳ căng thẳng đầu tháng 8-1961 khi phe Cộng sản do Liên xô quyết định dựng bức tường dài hơn 150 km, khi quân lính và xe tăng dàn trận đối địch; nguy cơ chạm trán "tự sát nguyên tử" trong gang tấc; quá trình 28 năm củng cố, kiện toàn bức tường, với 4 thế hệ phòng thủ, từ giây thép gai, tường gạch, đến tường đá, xi măng cốt thép rồi đến điện hóa, điện tử hóa, chiếu sáng hóa, báo động hoá, vĩnh cửu hóa, với hệ thống tháp canh, hỏa điểm, trận địa súng máy, cối, đại bác, súng phun lửa; hàng vạn quân lính, cảnh sát, mật vụ dày đặc, với hàng nghìn chó được huấn luyện kỹ, xe bọc thép, xe tăng ngày đêm tuần tra, được lệnh bắn mọi người vượt tường, kể cả phụ nữ và trẻ em ...
Bộ phim đi vào chiều sâu cho biết bức tường từng ngăn đôi 193 đường phố của 2 thành phố Berlin và Postdam, ngăn đôi nhiều thôn xã, hàng xóm, gia đình, dòng họ, cha mẹ với con cái, ông bà với cháu chắt, chia rẽ lứa đôi, bè bạn, đồng học, thày trò... Bộ phim tố cáo hơn 1.100 người đã bị bắn chết khi định vượt tường, trong đó có cả phụ nữ, cụ già và em bé ..., có hơn 75 ngàn người bị tù giam vì có ý định và hành động vượt tường, đi tìm tự do.
Các nhân vật của 2 bên liên quan đến bức tường đều được nhắc đến. Từ lời dọa hung hăng của N. Khoushtchev, đến lưỡi huênh hoang của Honecker rằng bức tường sẽ tồn tại trăm năm(!); rồi đến tổng thống Kennedy tự nhận là công dân Berlin, tổng thống Reagan kêu gọi ông Gorbachev "hãy phá đổ bức tường này đi!" - tear down this wall !. Bộ phim nhắc đến Lech Walesa đã lập nên tổ chức Công đoàn Đoàn kết đi đầu đục vỡ một mảng tường thành cộng sản toàn trị ở Đông Âu, đến nhà trí thức V. Havel từng sớm nhận định từ đầu những năm 70 rằng bức tường Berlin đang đổ vỡ từng giờ, từng giờ một, đến Giáo hoàng Jean Paul 2, người đã kiên định đòi tự do tôn giáo, tự do công dân cho quê hương Ngài, cho toàn châu Âu và Thế giới.
Bộ phim cũng nhắc đến thái độ mạnh mẽ dứt khoát ngay sau khi bức tường đổ sập của 2 ông Helmut KohnGorbachev cũng như của ông Mitterand trước khát vọng tự do và thống nhất nước Đức, do đó đã tạo thuận lợi cho bức tường Berlin sụp đổ trong an bình, không có một tiếng súng, tiếng bom và nước Đức thống nhất gọn gàng sau đó qua lá phiếu tự do của toàn dân, xác định chỗ đứng vinh dự cường quốc kinh tế và chính trị của mình trong châu Âu thống nhất.
Bộ phim có những đoạn trong phần kết thúc rất cảm động, ghi lại những cuộc nổi dậy của 70.000 công dân Leipzig ngày 9-10-1989, cầm hoa, thắp nến, tuần hành, thét lớn trước quân lính, cảnh sát và xe tăng đã được lệnh nổ súng : " chúng tôi là nhân dân ! ", " không bắn vào nhân dân !" [ xin nhớ 4 tháng trước đó cuộc tàn sát Thiên An Môn đã diễn ra đẫm máu trí thức và sinh viên đòi tự do ]. Và rồi các cô gái tặng hoa, ôm hôn các chiến sỹ chúi mũi súng xuống đất, xe tăng quay về doanh trại. Ngay sau đó biểu tình hoà bình đòi tự do lan rất nhanh đến Plauen, Dresden, Berlin, Postdam ... đẩy bộ chính trị đảng CS vào thế bị động, dẫn đến thủ lãnh CS Honecker từ nhiệm vì lý do sức khoẻ (!) (để lãnh án tử hình sau đó), và những kẻ kế thừa đành phải lùi bước, dẫn đến cuộc họp báo của Sabrowski - kẻ nắm quyền lực cuối cùng - ấp úng tuyên bố : " từ nay, các công dân có thể tự do sang phía bên kia ". Một nhà báo liền hỏi vặn ông ta :" bắt đầu thực hiện từ bao giờ ? " . Ông ta lúng túng một hồi, rồi đành phải nói : " Ngay từ lúc này " (tối 9-11-1989) .
Thế là xong. Cuộc họp báo tan. Trời đã tối. Mọi người đổ xô ra bức tường. Vẫn còn có nơi quân lính chưa nhận lệnh trên bắt mọi người phải có giấy phép, có visa trên hộ chiếu để đóng dấu. Rồi trên đài truyền thanh truyền đi tin chính thức. Thế là xe ô tô nối đuôi nhau, bóp còi chia vui, mọi người công kênh vượt tường, chụp ảnh ca hát... Bà con bên Tây nhào ra chào đón, mời vào nhà, chia vui thâu đêm suốt sáng. Cả 2 bên nhân dân cầm búa, xà beng, gậy sắt phá vỡ từng mảng tường, chụp ảnh, ca hát. Từ đó từng mảng tường có giá, thành vật lưu niệm quý hiếm, được phục hồi và đấu giá ngày nay, vào dịp kỷ niệm 30 năm ...
Làm sao bộ phim này về nhanh được Hànội, Sài gòn, Hải phòng, Huế....và tràn về cả nước Việt nam ta ! Tôi suy nghĩ và mong mỏi như thế suốt cả đêm thứ ba 3-11 vừa rồi, sau khi thao thức với bộ phim " Có một bức tường ở Berlin ".
Mong các mạng internet sẽ truyền về sớm bộ phim này, và cả những nội dung kỷ niệm tại chỗ ở Berlin trong những ngày kỷ niệm tới.
DVD về bộ phim này là quà quý, cực quý lúc này cho quê hương ta.
Tự do là cần, là quý, như dưỡng khí, như cơm ăn, như nước uống. Trông người lại nghĩ đến ta, phải không các bạn.
Cám ơn nhà làm phim Patrick Rotman. Nhắn Patrick một lời tâm sự : có một bức tường ô nhục ở phương Đông, bức tường CS toàn trị - cũng đang vỡ từng mảng đó !
Nó đã thuộc về quá khứ, như bức tường Berlin, nhưng quá khứ không chịu ra đi !
Bộ phim "Một bức tường ở Berlin" sẽ có tác dụng thúc đẩy lịch sử đi tới.

Bùi Tín
Paris 6-11-2009.
>> nguồn_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 392
Thống Nhất Nước Đức - 20 năm sau ( Nov 1989 - Nov 2009 ) - 11/8/2009 10:35:22 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Ðiểm cao trong lễ kỷ niệm tường Bá Linh sụp đổ :
Những con cờ Domino theo nhau sụp đổ


Cổng Brandenburg trong đêm cuối lễ kỷ niệm 20 năm bức tường Berlin sụp đổ. (Hình: Hà Giang/Người Việt)
Tầng tầng lớp lớp những con cờ domino dựng ngay chỗ của “Bức Tường Ô Nhục” ngày xưa. (Hình: Hà Giang/Người Việt)


Hà Giang/Người Việt Viết từ Berlin , Ðức
BERLIN (NV) - Nao nức lây cái vui của người dân Berlin, tối nay tôi ra thăm quảng trường Brandenburg, định ngắm những nhân viên đang dựng sân khấu cho “màn đổ tường Domino” vĩ đại, tiết mục chính của của Lễ Hội Tự Do (Festival of Freedom), và là cao điểm của dịp kỷ niệm 20 năm bức tường Bá Linh sụp đổ.
Ô kìa, dường như không chỉ riêng nhóm chúng tôi muốn đến đây hôm nay! Các con đường dẫn đến Brandenburg Gate đông kịt người.
Và, từ không biết bao giờ quảng trường Brandenburg đã trở thành một kinh thành ánh sáng, thu hút hàng ngàn người đến ngắm hơn một ngàn miếng Domino, mỗi miếng cao hơn hai mét, đã được vẽ xong, và xếp thành một hàng dài 1.5 kilô mét, song song với bức tường trước đây đã ngăn chia Ðông và Tây Ðức, ngang qua cánh cổng Brandenburg Gate lịch sử.
Gió có lúc thổi mạnh, làm những miếng Domino nghiêng ngả, nhưng không hề gì! Hàng dây xích phía dưới đã được tính kỹ để giữ không cho bức tường Domino được đổ xuống trước giây phút đã định của lịch sử, vào ngày 9 Tháng Mười Một, hai mươi năm trước đây!
Sân khấu đã được thiết lập gần xong. Cầu thang dẫn lên hai bên sân khấu đang được trang hoàng. Những ngọn đèn pha chiếu sáng một góc trời.
Loa phóng thanh được gắn khắp nơi. Tiếng nhạc lúc thôi thúc lúc dặt dìu làm ấm không gian.
Mười hai màn ảnh vĩ đại được thiết kế dọc bên đường chiếu lại những sự kiện lịch sử và tóm tắt chương trình hấp dẫn của lễ hội.
Dòng người kéo nhau đi xem bức tường Domino dường như không dứt. Người ta níu tay nhau, chụp hình, quay phim, chỉ trỏ, gật gù tán thưởng...
Dọc theo hai bên “bức tường Domino” sặc sỡ, nhiều lều trắng lớn đã được dựng lên, làm thành các cửa hiệu bán quà kỷ niệm, những tiệm bán thức ăn, thậm chí cả nhà hàng và các quán rượu.
Những người không xem Domino đang ngồi xúm xít trên những chiếc ghế cao quanh từng chiếc bàn tròn để ăn xúc xích nướng và uống rượu.
Mùi xúc xích nướng thơm lừng, và rượu “GlĂhwein” tỏa hương ngào ngạt. Xúc xích nướng (Roast Wurst), một món ăn bình dân rất hấp dẫn của Bá Linh hôm qua tôi đã được nếm thử, và cũng đã “ghiền” rồi. Hôm nay nhất định phải nếm một chút Gluehwein!
Chị bạn mua cho tôi một cốc GlĂhwein nhỏ. Chị bảo GlĂhwein là một loại rượu vang đỏ được pha chế thêm với những gia vị như Quế, Hồi, Thảo Quả, Cam và được đun nóng lên trước khi uống, và có tác dụng làm cho người ta chịu được cái lạnh ngoài trời lâu hơn.
Hy vọng đúng thế.
Cái lạnh Bá Linh đang ngấm dần vào người tôi.
Quả là danh bất hư truyền!
Rượu thơm nhẹ, ngọt, dịu, và ấm.
Chỉ một ngụm thôi mà hình như tôi đã chuếnh choáng. Không gian như ấm lên, và ánh đèn hội chợ bỗng trở nên huyền hoặc, quyến rũ.
Chiếc loa phóng thanh vừa cho biết lễ hội dự đoán sẽ đón chào hơn một trăm ngàn người từ khắp nơi trở về đây để ăn mừng một biến cố lịch sử đã ảnh hưởng đến đời sống của bao triệu người Ðông Âu.

Trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia như Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng Thống Nga Dimitri Medvedev, Thủ Tướng Anh Gordon Brown, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton, và Thủ Tướng Ðức Angela Merkel.
Ban tổ chức cũng vừa tiết lộ chương trình: Ông Lech Walesa, cựu chủ tịch Công Ðoàn Ðoàn Kết Ba Lan sẽ là người vinh hạnh được vung tay làm đổ miếng Domino đầu tiên, tạo ra một ảnh hưởng dây chuyền, kéo đổ theo những miếng Domino khác.Ðang đổ xuống, các miếng Domino này sẽ được dừng lại trong vài phút, đủ để cho cựu Tổng Thống Nga Michail Gorbachev gửi lời phát biểu đến cử tọa và thế giới. Sau lời phát biểu của ông, các chuỗi Domino sẽ tiếp tục đổ xuống, cho đến miếng cuối cùng, biểu tượng của sự sụp đổ hoàn toàn của bức tường Ô Nhục Bá Linh.
Người ta giải thích rằng “Màn Ðổ Domino” là biểu tượng cho sự ngã xuống của biết bao người can đảm đã tạo ra những “phản ứng dây chuyền” gây nên Cuộc Cách Mạng Hòa Bình, mang đến tự do cho người dân Ðông Ðức và các nước Ðông Âu.

Người ta cũng vừa thông báo là dự đoán sẽ có mưa rào vào đúng lúc Lễ Hội Tự Do bắt đầu lúc 7 giờ tối, với một dàn nhạc đại hòa tấu, và sự xuất hiện của nhiều nguyên thủ quốc gia.
Mưa hay không mưa, Lễ Hội Tự Do cũng vẫn sẽ xẩy ra.
Chỉ còn một ngày nữa thôi.
Ðủ kịp thì giờ để đi mua một chiếc áo mưa.
Thôi hãy nhấp thêm một ngụm GlĂhwein nữa.

Saturday, November 07, 2009 . Nguoi Viet Online
Nguồn : dan22t@aim.com __________________
"Dẫu cường nhược có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có"

("Bình Ngô Đại Cáo" Nguyễn Trãi)

Blog

< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 11/8/2009 10:45:12 AM >

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 393
Thống Nhất Nước Đức - 20 năm sau ( Nov 1989 - Nov 2009 ) - 11/8/2009 12:59:44 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ


Vì Sao Bức Tường Bá Linh Bị Kéo Sập Xuống.
Trích đoạn của tác giả Romesh Ratnesar
(Newsweek 9/11/09)
Nguyễn Minh Tâm dịch

 
SỰ SỤP ĐỔ CỦA BỨC TƯỜNG BÁ LINH ĐẾN THẬT BẤT NGỜ.
 
Trong nhiều tháng trước, nhà cầm quyền chế độ Cộng Sản Đông Đức đã phải bó tay chịu trận, không thể nào trấn áp được làn sóng dân chúng Đông Đức đòi đi ra khỏi nước. Vào tối hôm 9 tháng 11 năm 1989, một viên chức của chính quyền Đông Đức tuyên bố trong cuộc họp báo của nhà nước chính sách mới của chính phủ về vấn đề đi du lịch ra nước ngoài. Ông ta lỡ miệng nói rằng việc đi du lịch sang phương Tây (ám chỉ Tây Bá Linh) được mở cửa “ngay tức khắc” .

Chỉ vài giờ sau khi lời tuyên bố được đưa ra, hàng ngàn người dân Đông Bá Linh đã đứng xếp hàng chờ sẵn ở các cổng kiểm soát biên giới tại Bức Tường ngăn cách Đông và Tây Bá Linh.

Lúc đầu, bọn lính gác muốn kiểm tra xem người đi sang Tây Bá Linh có passport hay không. Nhưng rồi chúng thấy việc kiểm soát này vô ích, với số người đứng chờ lên đến hàng ngàn. Đám đông ùn ùn kéo đến ngày càng đông hơn. Có người còn bung ra, chạy liều sang phía bên kia biên giới. Cùng lúc đó, bên phía Tây Bá Linh, nhiều người đứng chờ sẵn để tiếp đón đồng bào vượt tuyến, họ mừng rỡ, ôm nhau, và khui rượu sâm banh ăn mừng ngày đoàn tụ. Cảnh tượng diễn ra hết sức bất ngờ, làm cho bọn lãnh tụ Cộng Sản phải kinh ngạc sững sờ. Vào đầu mùa thu năm 1989, sự rạn nứt trong khối cộng sản đã bắt đầu manh nha, nhưng không ai có thể ngờ được là Bức Tường Bá Linh bị kéo sập xuống nhanh đến như vậy.

Riêng đối với Tổng Thống Reagan, ông đã tiên liệu việc này xảy ra từ lâu. Trong cuộc phỏng vấn với ký giả Sam Donaldson của đài truyền hình ABC, ông nói: “Tôi không biết khi nào chuyện đó sẽ xảy ra, song tôi là kẻ suốt đời lạc quan. Tôi tin tưởng hết mình vào tương lai.” . Trước đó hai năm, Tổng Thống Reagan đã đọc một bài diễn văn ở một đám đông khoảng 20,000 người, ngay tại cổng kiểm soát biên giới Brabdenburg của Bức Tường bá Linh. Trong đó, ông thách thức lãnh tụ Liên Bang SôViết hãy cùng ông “Giật xập Bức Tường đó đi”. Vào lúc bấy giờ, ngay cả cố vấn thân cận nhất của ông cũng phải cho rằng ý kiến xoá bỏ Bức Tường ngăn đôi Quốc Cộng là một ý tưởng xa vời, viển vông. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Reagan là ông Frank Carlucci nói: “Câu nói đó là một câu hô hào rất hay trong một bài diễn văn. Tuy nhiên, sẽ chẳng bao giờ có chuyện đó xảy ra đâu.”. Đến khi Bức Tường thực sự bị kéo sập xuống, thì từ nay bài diễn văn của tổng thống Reagan trở thành câu chuyện dân gian phổ biến khắp nơi trên nước Mỹ. Ông Ken Duberstein, Cựu Chánh Văn Phòng Toà Bạch Ốc vẫn ví von như sau: “Nói đến Tổng Thống Franklin D. Roosevelt, người ta nói đến ba chữ “It's easy” để nhắc đến thành tích phục hồi kinh tế sau trận Đại Khủng Hoảng Kinh Tế. Nói đến Tổng thống Bill Clinton thì người ta nhớ đến câu thề thốt của ông: “Tôi không hề có quan hệ tình dục với người phụ nữ ấy.” để ám chỉ cái câu chối tội lừng danh của ông ta trong vụ cô bé sinh viên tập sự Monica Lewinski.. Nói đến Tổng Thống Reagan, người ta nhớ đến câu ông thách Tổng Thống Nga: “Ông Gorbachev, ông hãy cùng tôi kéo sập Bức Tường đó đi.”.

Ấy vậy mà, hai mươi năm sau, vai trò của ông Reagan trong việc làm sập bức tường Bá Linh và kết thúc cuộc Chiến Tranh Lạnh một cách hòa bình không tốn một viên đạn bị hiểu lầm, xuyên tạc, và diễn dịch sai lạc. Đối với nhiều người hằng ngưỡng mộ lập trường bảo thủ của ông, họ cho rằng nhờ thái độ cứng rắn, không nhượng bộ, nên Tổng Thống Reagan đã đánh bại chủ nghĩa cộng sản, và thắng trong cuộc Chiến Tranh Lạnh. Nhưng thực tế cho thấy, ông Reagan là một người linh động, uyển chuyển, dễ đáp ứng với tình thế. Khả năng chính trị khiêm tốn của ông thường đưa ông đến chỗ chấp nhận sự tương nhượng, đồng thuận. Ông không phải là mẫu người quá cứng rắn như người hâm mộ, cũng như người chỉ trích ông vẫn thường nghĩ. Ông có thể dùng ngôn từ nặng nề, khi ông gọi Cộng Sản Sô Viết là “Đế Quốc của Qủi”, nhưng ông vẫn sẵn sàng thương thuyết, thảo luận với họ. Trong lúc nhiều người nghĩ rằng thái độ thù nghịch giữa hai siêu cường có vẻ như không thể nào phá vỡ được, song bản thân ông lại hy vọng tâm trạng thù nghịch đó có thể thay đổi được.Cho đến nay, mặc dù nhiều người vẫn đề cao chính sách đối ngoại diều hâu của ông, nhưng thành thực mà nói, những thành tựu lớn nhất của ông Reagan không phải nhờ dùng võ lực, mà dựa vào sự thuyết phục, đối thoại, và chính sách ngoại giao.

Bàn về Bức Tường Bá Linh, ông Reagan vẫn thường công khai chỉ trích: “Đó là một bức tường chẳng nên có, giá đừng bao giờ dựng nó lên thì tốt hơn.”. Ngay từ khi còn là Thống Đốc tiểu bang California, hồi năm 1967, ông nói lẽ ra Hoa Kỳ nên phá bỏ hàng rào kẽm gai ngăn cách Đông và Tây Bá Linh ngay vào lúc phe cộng sản dựng lên bức tường này. Trong một chuyến đi thăm Bá Linh vào năm 1978, ông được nghe câu chuyện về cậu bé Peter Fechter, một thiếu niên Đông Đức bị bắn chết khi cậu ta tìm cách leo tường vượt biên giới trốn sang Tây Bá Linh vào năm 1962. Chính quyền cộng sản cứ để cậu bé bị thương nằm chảy máu cho đến chết, không chịu cấp cứu, hay chăm sóc cho nạn nhân. Phụ tá thân cận của ông tại Đức là ông Peter Hannaford nói: “Ông Reagan nghiến răng lại khi nghe kể câu chuyện này. Hành động đó cho thấy ông nhất quyết sẽ làm một cái gì về vấn đề Bức Tường ngăn đôi Đông và Tây Bá Linh.”.

Tuy nhiên, dù cho ông rất ghét Bức Tường, cũng như hệ thống cai trị độc tài mà Bức Tường đại diện, ông Reagan vẫn ý thức rõ tầm mức nguy hiểm về những hậu qủa có thể xảy ra khi phải đối đầu về quân sự với khối Sôviết. Ông từng tuyên bố vào năm1983 như sau: “Nếu có chiến tranh nguyên tử xảy ra, sẽ không có người chiến thắng. Vì thế, đừng bao giờ để xảy ra chiến tranh nguyên tử cả.”. Trong những năm đầu khi làm tổng thống, ông Reagan đã ngấm ngầm ra chỉ thị riêng cho phụ tá tìm cách mở cuộc nói chuyện với các lãnh tụ Liên Bang Sô Viết, nhưng ông không để lộ sáng kiến này ra ngoài. Với sự xuất hiện của ông Gorbachev vào năm 1985, ông Reagan tìm ra được một người bạn đồng hành có thể giúp ông chấm dứt cuộc thi đua vũ trang- để rồi nhiên hậu sẽ hủy bỏ được vũ khí nguyên tử. Sau lần đầu gặp ông Gorbachev tại hội nghị Geneve, ông Reagan nhận xét: “Ở ông Gorbachev, có những điểm rất dễ mến.”.

Sang đến năm 1987, khi ông Reagan đến thăm Bá Linh, ông và ông Gorbachev đã có những mối liên hệ thân tình, đủ tin tưởng vào nhau để cùng thử thời vận làm một sự thay đổi cho toàn thế giới. Vài tuần lễ trước ngày đọc bài diễn văn, một số cố vấn trong chính phủ tìm cách vận động đòi bỏ câu văn : “kéo sập Bức Tường đó xuống” vì họ cho rằng câu nói đó không thực tế, không có vẻ là câu nói của một tổng thống, và có thể sẽ làm bẽ mặt ông Gorbachev. Nhưng người soạn diễn văn cho tổng thống, và chính cá nhân tổng thống nhất định đòi giữ lại câu này. Đối với tổng thống Reagan, ông cho rằng câu nói đó vừa mang tính chất mời gọi, vừa mang tính chất thách thức ông Gorbachev: Hãy cứ rủ ông ta kéo sập Bức Tường đó đi. Tổng thống Reagan nói với một phụ tá sau chuyến đi Bá Linh trở về: “Nếu ông ta dám làm việc đó, ông ấy sẽ được trao giải Nobel Hoà Bình.”.

Tổng thống Reagan nói đúng. (Năm 1990, ông Gorbachev được trao gỉai Nobel Hoà Bình, và được tuần báo Time chọn làm Nhân Vật Của Thập Kỷ, Man of the Decade.). Đúng ra mà nói, cả ông Reagan lẫn ông Gorbachev đều không phải là người làm cho Bức Tường bị kéo sập xuống. Trái lại, Bức Tường tự sụp đổ vì sức nặng của chính nó. Nhưng bài diễn văn của tổng thống Reagan chỉ định cho thấy Bá Linh chính là điạ điểm để ông Gorbachev thực hiện ý định mở tung cánh cửa của khối cộng sản. Ông Reagan nói với ông Gorbachev tại Bá Linh rằng nếu ông Gorbachev muốn mưu cầu hòa bình, và tìm sự giải phóng đích thực, ông phải cho phép kéo đổ Bức Tường Bá Linh. Cuối cùng thì ông Gorbachev đồng ý với ý định đó, và toàn bộ khối Cộng Sản đằng sau Bức Màn Sắt được hoàn toàn giải phóng. Cho phép thể chế Dân Chủ xuất hiện trên toàn vùng Đông Âu vào năm 1989 chính là một công trình vĩ đại nhất của ông Gorbachev . Trong vở kịch tuyệt vời này, ông Reagan chỉ đóng một vai phụ mà thôi. Tuy vậy, nói theo sử gia SeanWilentz, nhà sử học cấp tiến viết trong năm 2008 rằng: “sự thành công của ông Reagan trong việc chấm dứt Chiến Tranh Lạnh là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của một Tổng Thống Hoa Kỳ – có thể nói đây còn là một kỳ tích hay nhất của thế giới kể từ năm 1945 đến nay.”.

Bài học lịch sử nào để cho Tổng thống Mỹ đương thời có thể rút tỉa ra được từ thành qủa trên? Ngay cả trường hợp ông Barack Obama tìm cách làm hòa với những lãnh tụ Iran hay với những tay kháng chiến quân ở Afghanistan như ông Reagan từng hoà dịu với Liên Xô trước đây, chưa chắc gì ông Obama có thể đem lại thành công. Những đe doạ cho nuớc Mỹ không thể một sớm một chiều quét sạch hết được. Muốn hoá giải những mầm mống đe dọa đó, sẽ cần phải có sự hoà hợp thật khéo giữa sự cương quyết đi tìm một giải pháp, và một chính sách ngoại giao kiên nhẫn, và phải do những chính khách Mỹ thật giỏi liên tiếp làm trong thời kỳ có Chiến Tranh Lạnh. Cái năng khiếu trời cho của ông Reagan là cái tài hùng biện của ông khi thuyết giảng về thực tại chính trị của thời đại, trong lúc ông trình bầy thật sáng sủa, gẫy gọn con đường đi đến một tương lai tươi sáng, đầy lạc quan. Ông linh cảm được khi nào cần phải chấp nhận rủi ro, làm liều để rồi sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Thử thách bây giờ dành cho ông Obama cũng tương tự như vậy.

Trích đoạn của tác giả Romesh Ratnesar
trên Newsweek 9/11/09
Nguyễn Minh Tâm dịch
___
MGP
< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 11/8/2009 1:01:29 PM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 394
RE: Thống Nhất Nước Đức - 20 năm sau ( Nov 1989 - Nov 2... - 11/9/2009 11:42:21 AM   
lua9


Bài: 5385
20 Jahre Fall der Mauer
Berlin feiert ein "Fest der Freiheit"
 
[Bildunterschrift: Das Brandenburger Tor am Abend des 9. November 2009. ]

Zum Gedenken an den Fall der Mauer vor 20 Jahren ist Bundeskanzlerin Angela Merkel zusammen mit zahlreichen Staats- und Regierungschefs durch das Brandenburger Tor geschritten. Dort feiern zehntausende Menschen ein "Fest der Freiheit". Die Staatskapelle Berlin unter der Leitung von Daniel Barenboim hatte das Fest mit einem Konzert eröffnet. Im Lauf des Abends soll auch noch einmal symbolisch die Mauer zu Fall gebracht werden - in Form von 1000 riesigen Dominosteinen aus Styropor.
Bundespräsident Horst Köhler hatte die Staatsgäste - unter anderem Russlands Präsident Dimitri Medwedjew, US-Außenministerin Hillary Clinton, Frankreichs Staatschef Nicolas Sarkozy und den britischen Premierminister Gordon Brown - am frühen Abend in seinem Amtssitz im Schloss Bellevue empfangen. Er dankte allen Freunden und Partnern, die den Deutschen die Wiedervereinigung in Freiheit gebracht hätten: "Im Namen aller Deutschen sage ich Ihnen: Danke, diese Nation wird das nicht vergessen."

Dichtes Gedränge auf der Bornholmer Straße
 
 [Bildunterschrift: Bundeskanzlerin Angela Merkel mach einen symbolischen Spaziergang über die Bornholmer Brücke - 20 Jahre nachdem sie an dieser Stelle die Grenze passierte. ]

Am Nachmittag stand ein anderer Ort in Berlin im Mittelpunkt der Feierlichkeiten: der frühere Grenzkontrollpunkt Bornholmer Straße. Dort ging Bundeskanzlerin Angela Merkel zusammen mit dem ehemaligen sowjetischen Staatschef Michail Gorbatschow über die Bösebrücke am früheren Grenzübergang. Im dichten Gedränge wurde sie bei dem symbolischen Spaziergang auch vom früheren polnischen Gewerkschafter und Staatspräsidenten Lech Walesa, Berlins Regierendem Bürgermeister Klaus Wowereit und ehemaligen DDR-Bürgerrechtlern begleitet.
Der Kontrollpunkt an der Bornholmer Straße hat für Berlin und Merkel eine besondere Bedeutung: Am Abend des 9. November 1989 war er der erste, über den die Menschen in den Westen stürmten. Unter ihnen war bereits damals auch die heutige Bundeskanzlerin.

Die Bornholmer Brücke:

Die Bornholmer Brücke (eigentlich Bösebrücke) in Berlin gilt als Symbol für die deutsche Teilung und den Mauerfall. Die ursprünglich nach Hindenburg benannte Brücke im Verlauf der Bornholmer Straße und der Osloer Straße verbindet die Stadtteile Prenzlauer Berg und Wedding. Während der Teilung Berlins von 1961 bis 1989 verlief die Grenze über die Brücke.

Am Abend des 9. November 1989 versammelten sich kurz nach Bekanntgabe der Grenzöffnung erste Menschen an der Kontrollstelle Bornholmer Straße, um nach West-Berlin zu gehen. Gegen 21.30 Uhr drängelten sich dort 1000 Menschen, die DDR-Grenztruppen entschlossen sich zu einer "Ventillösung" und ließen erste Bürger durch ein schmales Tor passieren. Als der Druck der Menschenmassen immer größer wurde, hieß es gegen 23.20 Uhr: "Wir fluten jetzt", und die Grenze wurde komplett geöffnet.

Innerhalb weniger Stunden gingen dort 20.000 Menschen von Ost nach West. Unter ihnen war auch die spätere Bundeskanzlerin Angela Merkel. Die Öffnung der Grenze an der Bornholmer Brücke gilt als Beginn des Mauerfalls. Heute erinnern Gedenksteine an der Bornholmer Brücke an den Mauerfall.
 
"Sprachlos und glücklich"


Merkel verbrachte den Abend des 9. November 1989 zwar zunächst in der Sauna. Später zog es sie dann in Richtung Grenzübergang Bornholmer Straße. Sie sei "sprachlos und glücklich" gewesen, habe allerdings zuerst nicht gedacht, dass die Deutsche Einheit so schnell komme, räumte die Kanzlerin ein. Es sei eine der großen Leistungen Helmut Kohls gewesen, diesen Prozess einigermaßen geordnet zu gestalten.

"Wir wollen die Freiheit bewahren, die damals erkämpft wurde"

Begonnen hatte der Gedenktag am Morgen mit einem Gottesdienst in der Gethsemanekirche am Prenzlauer Berg. Auch in diesem Gotteshaus hatten DDR-Bürger die friedliche Revolution vorangetrieben. Heute versammelten sich dort Bundespräsident Horst Köhler, Bundestagspräsident Norbert Lammert, Mitglieder des Kabinetts und Bundeskanzlerin Angela Merkel zum Gedenken. "Heute wollen wir die Freiheit bewahren, die damals erkämpft wurde", sagte der evangelische Bischof Wolfgang Huber.[Bildunterschrift: An dem Gottesdienst nahmen unter anderen Bundespräsident Horst Köhler und Kanzlerin Angela Merkel teil. ]


Der Vorsitzende der Deutschen Bischofskonferenz, Robert Zollitsch, sagte: "Noch immer bewegen uns Dankbarkeit und das freudige Staunen über dieses Ereignis." Bürger in Ost und West müssten weiterhin gemeinsam Brücken zueinander bauen.

Merkel sieht Einheit noch nicht vollendet

Merkel, die Staats- und Regierungschefs aus rund 30 Staaten zu den Jubiläumsfeiern erwartet, nannte den 9. November 1989 den "glücklichsten Tag der jüngeren deutschen Geschichte". Dennoch sei die Einheit noch nicht vollendet, sagte sie im ARD-Morgenmagazin und rief zu weiteren Bemühungen bei der Angleichung der Lebensverhältnisse in Ost und West auf. Es gebe noch etliches zu tun, daher werde auch der Solidaritätszuschlag weiter benötigt.

"Die Landschaft des Kontinents verändert"


 
 [Bildunterschrift: Feierstimmung herrschte bereits am Morgen beim Treffen zwischen Außenministerin Clinton und der Kanzlerin. ]

Am Morgen hatte die Kanzlerin bereits US-Außenministerin Hillary Clinton begrüßt, die schon einen Tag zuvor angereist war. Clinton erklärte, sie freue sich sehr, anlässlich dieses Jubiläums in Berlin zu sein - "einer Stadt, die so geschichtsträchtig ist und eine so große Bedeutung hat, nicht nur für Deutschland, sondern auch für die Vereinigten Staaten und die Welt insgesamt." Die Außenministerin nannte den Fall der Mauer eines der wichtigsten Ereignisse des 20. Jahrhunderts. "Das hat die Landschaft eines Kontinents verändert." Zugleich rief die US-Außenministerin dazu auf, auch die "Mauern des 21. Jahrhunderts" zu Fall zu bringen.

Multimedia:

Die Chronik der Wende Ereignisse, die 1989 zum Fall der Mauer geführt haben. [flash]
Zehntausende Menschen aus der ganzen Welt strömten bereits am Wochenende an die einstige Trennlinie zwischen Ost und West. Etwa 3000 Journalisten aus aller Welt berichten. Am 9. November hatte der SED-Funktionär Günter Schabowski fast beiläufig die Öffnung der Grenzen verkündet. Zahllose Ost-Berliner waren in den darauffolgenden Stunden und Tagen zur Mauer geströmt und hatten friedlich deren endgültige Öffnung erzwungen.

Hallo Berlin

< Sửa đổi: lua9 -- 11/9/2009 11:46:56 AM >_____________________________

Như đã đọc tâm tình người đâu đó
như gửi trao bạn hữu một chút thơ
ta đã đọc được vài trang thơ nhỏ
hiểu tấm lòng qua những chữ thờ ơ... ( Lúa 9 )

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 395
Ngày 11 tháng 11 năm 2009 tại Đức và Pháp - 11/11/2009 6:01:07 AM   
lua9


Bài: 5385
 
Ngày 11.11.2009 tại Đức và Pháp


Hôm nay bên Pháp là ngày lễ ăn mừng Chiến Thắng, làng xóm vắng tiếng xe, nhà nhà êm đềm như còn say ngủ. Như hàng năm, hai vị nguyên thủ quốc gia láng giềng là bà Thủ tướng Đức quốc Angela Merkel và ngài Tổng thống Pháp Nikolas Sarkozy hôm nay có mặt tại quảng trường Triumphe de Paris, trước là tham dự buổi lễ mừng 91 năm chấm dứt Thế Chiến Thứ Nhất, sau là để thắt chặc tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng Đức Pháp. Hai vị đặt vòng hoa tưởng nhớ đến những anh hùng Vô Danh đã vị Tổ Quốc vong thân.  

Bà Merkel nhắc lại lần nữa về ngày trọng đại của lịch sử Đức quốc ngày 09.11.1989 – 09.11.2009. 20 năm sau ngày bức tường Bá Linh sụp đổ, và ngày 11.11.1918 Đức quốc thua trận.


Hai sự kiện Lịch sử trọng đại cùng xảy ra trong tháng 11 là một sự nhắc nhở chúng ta đến cái giá rất đắt của Tự Do mà vì nó bao nhiêu chiến sĩ vô danh đã ngã xuống, máu và nước mắt đã đổ cho hai chữ Tự Do này.


Trong khi bên kia biên giới Đức, thua trận vào thế chiến Thứ Nhất nhưng bà con vẫn ăn mừng lễ Sankt Martin vui vẻ như thường năm, tối nay bà con làng xóm sẽ có buổi đốt lửa trại, sẽ rần rần quay quần quanh ngọn lửa thật to, ca hát reo hò, ăn bánh Brezeln và uống Glühwein rượu nóng ngọt ngon...và về nhà đã có những con ngỗng vô tội vạ bị cho vào lò thui, và gia đình quay quần sum vầy thưởng thức trong không khí thiêng liêng và thanh bình....

Chuyện ông Thánh St Martin này xứng đáng là chuyện cổ tích kể cho con cháu nghe hoài ...  Kính chúc bà con khắp nơi vui vẻ hạnh phúc bình an.

Lúa 9
11.11.2009
http://dactrung.net/phorum/tm.aspx?m=289366&mpage=24 

Mục đích của Thế Chiến Thứ Nhất ( Wikipedia )


Đây là một cuộc chiến để lập lại trật tự thế giới mới, nó làm sụp đổ bốn đế chế hùng mạnh của châu Âu và thế giới lúc đó là Đế quốc Nga, Đế quốc Đức, Đế chế Áo-Hung Đế chế Ottoman, làm thay đổi sâu sắc bộ mặt của châu Âu và thế giới. Tuy nhiên mặc dù là cuộc chiến đẫm máu và khốc liệt như vậy nhưng cuộc chiến này đã không giải quyết được các mâu thuẫn gốc rễ và "thế giới mới" mà nó tạo ra còn đặt châu Âu và thế giới trước các vấn đề và mâu thuẫn khác còn trầm trọng hơn như phát sinh nhà nước theo chủ nghĩa cộng sản tại Nga, chủ nghĩa quân phiệt phát xít tại Ý, Đức Nhật , sự chia cắt, xâm phạm quyền tự quyết của các dân tộc... Những vấn đề đó sẽ dẫn đến bùng nổ Đệ nhị thế chiến. Đó là lý do một số nhà nghiên cứu cho rằng Thế chiến II chỉ là sự nối tiếp của Thế chiến I sau 20 năm tạm nghỉ lấy sức.
Thế chiến I xảy ra giữa hai khối liên minh quân sự được hình thành sau thế kỷ 19: một bên là liên minh ba cường quốc Đế quốc Anh – Pháp – Đế quốc Nga, hay được gọi là khối hiệp ước Entente ba bên (trong tiếng Pháp entente có nghĩa là sự đồng thuận, hiệp ước) và sau này còn thêm Hoa Kỳ và một số nước khác tham gia; bên kia là phe Liên minh Trung tâm (Central Powers, hay còn gọi là Liên minh ba nước) gồm Đế quốc Đức, Đế chế Áo – Hung và Ý. Tuy nhiên sau đó Ý chiến đấu bên phía Entente ba bên nhưng Liên minh Trung tâm có thêm Đế quốc Ottoman, Bulgaria. Trong khi vai trò của các đồng minh chính trong Entente ba bên khá đồng đều trong việc gánh vác sức nặng chiến tranh thì phía Liên minh Trung tâm vai trò các đồng minh là mờ nhạt hơn, chỉ Đức có vai trò trụ cột vì thực tế mâu thuẫn chủ yếu gây nên chiến tranh là gắn liền với tham vọng chính trị kinh tế và đế quốc của

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 396
Germany Nationalkeeper đã chết ! - 11/11/2009 6:50:30 AM   
lua9


Bài: 5385
 
Nationalkeeper starb im Alter von 32 Jahren
Fußball-Deutschland trauert um Robert Enke

Tin anh giữ Tor của đội đá bóng quốc gia Đức quốc mới 32 tuổi chết làm chấn động người yêu chuộng anh và bộ môn thể thao này tại Đức.

Cả nước Đức đang để tang cho Robert Enke. Theo lời cảnh sát tiết lộ thì tối thứ ba ngày 10.11.09 Robert bị một xe lửa hướng Đông Tây tỉnh Hannover cán chết. Cảnh sát tìm được một lá thư tuyệt mạng anh viết để lại cho vợ nhà, và theo tin tức chính thức cho biết không còn nghi ngờ gì nữa, đó là một vụ tự hũy mình chứ không phải là một án mạng.

Gia đình, bạn bè và đồng đội của anh quá đỗi kinh hoàng khi nghe tin này, Martin Kind vừa từ buổi họp Deutschen Fußball-Liga ( DFL ) từ Frankfurt/Main về, còn ở phi trường đã nghe báo tin dữ, Kind nói „ Thật là kinh khủng. Chúng ta lo sợ những điều gì to khác không ngờ là chuyện này, ngay lúc này tôi cầu nguyện bình an cho người vợ đáng thương và gia đình còn lại của anh ta.“
 
Hannover 96 chuẩn bị một buổi tiếp chuyện với giới truyền thông báo chí „ Sư vắng mặt của anh làm cho đội bóng quốc gia Đức một lổ hổng lớn. Chúng ta đang bị cơn sốc quá bất ngờ thật mà nói chúng tôi không còn bình tĩnh để trả lời bất cứ câu hỏi nào của báo chí „, theo lời của ông Sportdirecktor Jörg Schmadtke đã phát biểu.


http://www.sportschau.de/sp/layout/jsp/komponente/mediaseite/index.jsp?id=86674#mbContent

Lúa 9
* có những điều không thể hiểu nỗi!!

(trả lời: lua9)
Bài số: 397
RE: Germany Nationalkeeper đã chết ! - 11/11/2009 7:34:48 AM   
RaginCajun


Bài: 2086
quote:

Cảnh sát tìm được một lá thư tuyệt mạng anh viết để lại cho vợ nhà
chừng nào kiếm được nội dung lá thư nhớ đăng lên nha.


_____________________________

"Laissez Le Bon Temps Rouler!"

(trả lời: lua9)
Bài số: 398
RE: Germany Nationalkeeper đã chết ! - 11/11/2009 9:02:17 AM   
bò kho


Bài: 2540
Từ: cu ba
mấy ông thủ môn của Đức hình như hong có được bình thường cho lắm: Schumacher, Oliver Kahn, Lehman, bi giờ là Enke


_____________________________

nói thiệt á

(trả lời: RaginCajun)
Bài số: 399
RE: Germany Nationalkeeper đã chết ! - 11/12/2009 4:05:21 AM   
lua9


Bài: 5385
quote:

Con Tôm: chừng nào kiếm được nội dung lá thư nhớ đăng lên nha.


Có nghe TiVi nói sơ sơ rồi anh ơi nhưng đang bận quá sẽ gom gom lại về cái chết của  Robert Enke rồi kể cho anh nghe sau ha, trong các câu người ta phát biểu, Lúa ưng ý câu này nhất nè: " Thấy chưa, thấy anh tự tử chết một cách đau đớn như vậy thì trong giây phút này Football đối với tôi trở thành vô nghĩa "

Bò Kho: mấy ông thủ môn của Đức hình như hong có được bình thường cho lắm: Schumacher, Oliver Kahn, Lehman, bi giờ là Enke

Không phải chỉ mấy ông thủ môn Đức không bình thường đâu anh, tối hôm qua coi phim về cuộc đời tài tử nỗi tiếng Đức, cô Rommy Schneider, chết lúc mới 43 tuổi!! Người đã đóng vai Sisy rất xinh đẹp, yêu phải " thằng cha phải gió " Alain Delon tài tử Pháp đẹp trai nhưng đểu giả....cuối cuộc đời cô hình như Rommy vẫn còn yêu nhớ thằng cha phải gió đó, sau cái chết của con trai cô bị tai nạn, Rommy bị tắt nghẽn mạch tim chi đó, vì sống lệ thuộc vào thuốc và uống rượu quá nhiều, nên Rommy ngủm củ tỏi 11 tháng sau khi con trai chết.

Hoàn cảnh Robert Enke đã mang chứng bệnh depression 3 năm nay, và thêm vụ  mất cô con gái bị mổ tim con bé chết lúc mới 2 tuổi, Robert bị căng thẳng thần kinh, nhưng giấu truyền thông báo chí sợ ảnh hưởng đến " Sự Danh Vọng & Sự Nghiệp " của mình. 

Như vậy Danh Vọng sẽ đi đôi với đau khổ ! Vậy ham danh vọng cố gắng lập sự nghiệp đâu phải Bất Bình Thường !!  Chỉ có tụi nhà báo phóng viên tò mò bán tin thất thiệt chuyện riêng tư, len vào đời tư làm cho người ta đau khổ!! Đau khổ tưởng nhỏ thành đau khổ lớn! Chứ tự tử như Robert lắm người làm nhưng vì
anh ta nổi tiếng nên chuyện riêng hóa ra to đùng!!  

Hôm qua trong xóm Pháp gần Lúa ở có người đàn ông thất nghiệp nản chí thắt cổ chết ! Đâu có báo nào phanh phui rầm rộ đâu, chỉ có trong báo địa phương đăng 1 cột nhỏ xíu. ... 

(trả lời: bò kho)
Bài số: 400
Trang:   <<   < phần trước  37 38 39 [40] 41   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Tâm Tình >> Thống Nhất Nước Đức - 20 năm sau ( Nov 1989 - Nov 2009 ) Trang: <<   < phần trước  37 38 39 [40] 41   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode