Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Cool Edit

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Thính Phòng Đặc Trưng >> Cool Edit Trang: [1] 2 3 4   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Cool Edit - 7/24/2006 11:11:49 AM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
N Đ xin phép anh Tiển Chiêu cho N Đ mang bài viết tuyệt hay này về ĐT để các bạn thích thu âm có thể nghiên cứu cùng N Đ. Anh TC ngoài tài làm web, còn có một giọng hát thật hay, N Đ thích nghe lắm , anh đã và đang là một chuyên viên thu âm và mix âm thanh cho giàn hợp xuớng Gạch Nối.
 
N Đ đuợc biết anh từ ngày ĐT thành lập đến nay đã 6 năm.
 
Nghe anh hát bài Dốc Mơ N Đ mê luôn á
 
Bài 01: Cách cắm đùi gà

Cái "cương liệu" để lo về âm thanh trong máy computer gọi là audio card hay còn gọi là sound card. Ngày trước (trước năm 1996) cái

miếng này không có chức năng vừa ra vừa vào. Nghĩa là vừa phát thanh, vừa thất thanh, hehehe, TC nói đùa, là vừa phát thanh vừa thâu thanh. Ngày nay tất cả các sound card (audio card) cho máy computer đều có chức năng song đôi này, gọi tắt tiếng chuyện môn là: duplex, sound card duplex mình rất dễ biết. Đại khái là chỉ cần lui cui bò xuống bàn computer xem coi có mấy cái lỗ, ai cận, ai viễn cứ đeo cái kính vô coi thử cái lỗ nào có biểu tượng cái đùi gà, là nó rồi.

Xin xem hình:

 trong hình, cái lỗ màu hồng hồng đó, là nơi mình cắm đùi gà vô, thường gọi là "mic in". Xin lưu ý đừng cắm lộn vào lỗ "line-in" rồi ngồi rên hoài sao không thấy có tác dụng gì hết. .

Các anh chị nào tân thời (thời trang cỡ TC ) chút thì ngày nay còn có loại sound box. Sound box là một cái hộp nhỏ nằm riêng bên ngoài và đấu (cắm) vào computer qua chấu cắm USB. Các loại Soundbox này có tác dụng mobil, nghĩa là nhà mình chiến quá, hai ba máy lận, mình có thể xách cái sound box đi từng máy cắm vào để thâu và phát thanh. Loại này tiện dụng, nhưng nếu trong máy đã sound card rồi thì TC khuyên không nên mua, vì cần một ít kiến thức cạo gió khi cái box trở trời đau bịnh.

Bình thường ngày nay một cái sound card cỡ chừng 30 bạc là ô cơ rồi. Ai mua mắc hơn nữa TC không có cản nhưng cũng không có khuyên.

Tiếp theo phần hai của bài 01: cắm đùi gà. Là mình chỉnh âm thanh. Lúc rên, rên có hột hay rên không hột (kiểu thừa tướng Yến Anh - Văn Chung trong tuồng Chung Vô Diệm (Ngọc Giàu)) là do mình chỉnh độ rên của sound card. Cho nên phần này cần tham khảo kỹ càng. Nghe thì khó nhưng thật sự chỉ vài click thôi.

Bài sau TC sẽ nói tiếp nhé.

 
 
Bài 02: chỉnh độ lớn của âm thanh thâu qua microphone

Dưới hệ Windows XP, kế bên cái đồng hồ ở góc phải, thông thường có cái loa:


.... Mình thọt mouse click đúp leen cái loa nó sẽ phóng ra cái bảng bên dưới tiếp theo gọi là "sound control":... thế là mình nào lên chỗ menu Options >>> chọn Properties sẽ lòi ra hình kế tiếp:
... ở chỗ mixer device >> là tên của cái sound card trong máy, nhất cái rẹt vào nút Recording như trong hình, sau đó nhấn cái rẹt nữa vào ô vuông "microphone". Để chi vậy ? Để mình chỉnh volume cho cái đùi gà, nó sẽ hiện tiếp ra cái này:
 


.... mình nhấn tiếp vô cái nút có chữ select để chọn cái đùi gà, rồi kéo cái cần (4) lên vưà phải. Chỗ này tùy theo sound card, microphone và giọng rên của mình mà kéo sao cho vưà. Kéo lên quá thì khi ghi âm qua microphone bị rè, có hột, kéo thấp quá thì khi thâu ra thành rên lí nhí, mà sau này ở bài thâu âm mình nâng giọng lên mệt xỉu. Thâu nhỏ quá mà nâng lên cao là nó bị xè, in hịt như đứng xa lộ xe chạy ầm ầm mà mình ca cải cách. Cho nên cái bài chỉnh số 02 này mọi người nên để dành lúc phối hợp thâu âm thấy bị hơi nhỏ thì lật ra coi, tham khảo và kéo cái cần đó lên chút chút liền.

Bài chỉnh âm thanh chỉ có đơn giản vậy thôi. Dễ ợt há. Nhìn sơ qua cái hiểu liền.

trước khi sang bài 03 là thâu âm và mix, TC đề nghị cái mic nào mà coi bộ thâu âm hơi ồn, hoặc máy các chị chạy mạnh bạo quá (tại cái quạt máy trong computer nó ré ú ú) thì mấy chị hi sinh đôi vớ da người hoặc như TC thì lấy miếng rửa chén, miếng mút, gọt coi được được, thọt nguyên cái đùi gà vô trỏng luôn. Lúc mình ca cái giọng mình hay lên bất ngờ, ta nói ấm cúng quá mà không nghe tiếng bụp bụp (pop hoặc zish sound) hoặc xẹt xẹt. Cái này là cái mánh của TC. Tại TC thấy phòng thâu, trước cái mic họ có gắn cái miếng lưới tròn tròn chỉ có tác dụng lọc lụp bụp như kể bên trên mà thôi, mua chi mắc tiền, dùng nùi giẻ, à không miếng rửa chén bịt cái đầu đùi gà lợi là phê rồi. Ngòai ra nếu coi TV, để ý các phóng viên đứng ngòai đường, họ cầm cái mic, cái đầu bịt mấy miếng mút tổ bà chảng là vậy đó các anh chị. Lọc ồn đó._____________________________

Bài số: 1
Cool Edit (tt) - 7/24/2006 11:51:50 AM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
Khi thâu âm trong computer mình cần nhu liệu thâu thanh và ráp mix. Để thâu âm TC chọn CoolEdit Pro là một nhu liệu cũng tương đối dễ xài.

Bài 03: Chỉnh trong CoolEdit--- install xong, gọi CoolEdit lên:

 


--- Chỉnh soundcard, soundbox, temporary folder trong CoolEdit:
 < Sửa đổi: Ngô Đồng -- 7/25/2006 11:29:47 PM >_____________________________


(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 2
Cool Edit bài số 4 - 7/25/2006 11:51:02 PM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
Bài 04: thâu âm và mix đơn giản với CoolEdit
 
-- gọi CoolEdit:
 


... theo bước trên Bạn đang ở "edit view" cho nên làm tiếp như sau:
  

 


 
 


_____________________________


(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 3
Cool Edit bài số 4 (tt) - 7/26/2006 12:01:27 AM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp


( thâu xong rồi, chuẩn bị save ra).... ở bài 04 liên tục đến đây anh chị đã thâu xong và đã làm giọng đều đặn rồi (nghĩa là không bị cao và lớn quá, hoặc các nốt trầm hát nhỏ quá), tuy nhiên khi mix down giọng khô quá
thiếu mềm mại há.

Cho nên bài này là mình mix nhe, nghĩa là thêm chút mắm muối lên giọng cho đẹp đẹp chút, cho giống ca sĩ chút đỉnh :

Bên dưới theo hình là cách TC hay làm giọng của mình:XONG rồi, bây giờ các anh chị tập luyện, thử hát cho vui nhé.

Chúc thành công.  

 
(1) Cooledit có 2"views", hay là 2 "working environments" là >> Edit ViewMultitracks View

(2) khi mình thâu âm chung với nhạc, thì mình bấm chuyển đổi theo hình (switch to) sang Multitracks View, Multi track bởi vì, track 01 mình để nhạc, track 2 mình ca, track 3, 4, 5, 6.... mình hát bè (background vocal) v.v.v.v theo như hình vậy.

(3) Do đó khi thâu âm mình phải nằm ở Multitrack để mình lấy nhạc vô track 1 (insert nhạc). Rồi mình ca ở track 2.

(4) khi mình ca xong ở track 2 thì mình mix, mix ở đây là edit giọng hát của mình, là nâng lên cho đều hát lớn hát nhỏ, rồi thêm tí echo như hình TC chỉ. Và muốn edit cái giọng mình thì mình bấm cái nút ở góc trái bên trên để switch trở lại multitracks view, ở đó mình mới mix thật sự thành tác phẩm toàn vẹn. Là có giọng mình chung với nhạc. Lúc đó khi mình mix xuống thành file MP3 thì gọi là mixdown.
Trong hình có khúc đó TC chỉ tắt cái track nhạc đi thành màu xám đen đó, và thảy cho ban biên tập, là vì bên GNOL hay có tổ chức hát chung cho vui, nên khi hát thì cần nhạc để giữ nhịp, hát xong rồi thì chỉ mixdown giọng mình xuống thôi không có nhạc để giao cho ban biên tập làm việc ráp với giọng khác. Còn ở đây, mình không có làm vậy mà mình ráp luôn chung với nhạc thành một mình mình hát thôi.

(5) Khi mình mixdown (cho ra tác phẩm) thì mình phải cho ra tác phẩm dạng nào mà mình xài được. Thông thường mình cho ra MP3. Và MP3 thì có nhiều độ nén. Độ nén 128KB/s là standard. Nhưng mà để đốt ra CD thì mình quất lên cho lớn luôn nghe cho đã, nghĩa là mình nén xuống ở độ 320KB/s luôn. Nghe rõ lắm.
Còn thảy lên mạng thì vì các đường truyền của mỗi người khác nhau, nên nếu mình để mập quá thì người ta tải về nghe lâu, cho nên mình chỉ nên nén ở độ tối đa là 80KB/s thôi

 
Về cách hạ tông tương đối đơn giản và chính xác nữa chị Tonka. Nếu chị thấy bài Dốc Mơ cao với chị thì chị gọi CoolEdit lên, insert bài nhạc vào ở Multitrack view, xong bấm nút chuyển sang Edit View như TC viết ở bài trước đó. Sau đó chị highlight bài nhạc một khúc đầu hay khúc nào có nốt cao nhất mà chị nghĩ hát không tới đó chuẩn bị hạ tôn khúc đó để mình thử giọng thôi. Khi highlight (bấm nút chuột phải lên khúc bắt đầu muốn higlight, giữ khúc đó rồi rê sang phải bỏ nút trái mouse ra là mình đã highlight một khúc) xong, chị nhào lên menu "Effects" >>> chọn menu item "Time/Pitch" rồi chọn "Stretch".
Sau đó chị sẽ thấy hình và làm theo chỉ dẫn trong hình:


 
khi ra lại để highlight toàn bài chị cứ việc rightclick lên bài rồi chọn "Select Entire Wave". Toàn bài được highlight rồi chị lại lên effects >> rồi Time/Pitch >> rồi Stretch rồi như trong hình há.
_____________________________


(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 4
Cool Edit bài số (tt) - 7/31/2006 7:33:42 AM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
Bài 06: dời track tới lui khi ngồi ráp và mix

---- căn bản "đường mốc vàng" và dời vị trí "nguyên 1 track"

 
Bài 07: cắt ráp
---- Dời vị trí các đoạn trong 1 track:

 


Bài 08: mix hợp ca

_____________________________


(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 5
Lấy nhạc để hát từ dĩa karaoke. - 9/14/2006 9:45:05 PM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
 Trước hết trong computer mình cần các nhu liệu đã có để playback DVD Karaoke mà có khả năng tắt tiếng vocal đi. Ví dụ như là PowerDVD, WindDVD hoặc cái Windows Media Player đời mới và miễn phí của Microsoft.
Windows Media Player đời mới nghĩa là từ version 9 trở lên (9, 10 hay 11 beta).


>>>>> Phiên bản số 10 (Final) có thể download tại đây: http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyID=b446ae53-3759-40cf-80d5-cde4bbe07999&DisplayLang=en

>>>>> Cái mới nhất là phiên bản số 11 (beta) thì có thể download tại đây: http://www.microsoft.com/windows/windowsmedia/player/11/default.aspx

Bây giờ mần....
Cách thâu nhạc từ DVD Karaoke ra thành file nhạc without vocal:


(1) theo như bài viết chỉnh âm thanh thâu âm qua microphone mà TC đã hướng dẫn từ đầu. Ta cũng làm bước như vậy (vào sound properties - nút cái loa bên góc phải bên dưới của máy, vào Recording properties, vào menu options, chọn properties, bấm vào nút Recording, rồi ngòai microphone ra check thêm ô stereo mix và ô CD-player hoặc ô Wave Out Mix, sau đó bấm OK và check tiếp vào ô vuông select như theo hình bên dưới:Bây giờ mình đã chỉnh xong để Windows XP nhận biết là sẽ thâu âm qua mic và nhạc từ CD, Wave out, Stereo Mix.


(2) Sau khi install windows media player đã download bên trên xong, cho DVD Karaoke vào DVD-Drive của Computer và thử bấm playback. Khi playback right click lên màn hình và chọn language => nghĩa là tắt tiếng hát. Bây giờ chỉ nghe nhạc không nghe tiếng hát ca sĩ nữa.


(3) mở cooledit lên. Làm y chang như chuẩn bị thâu âm hát vậy.

(4) Chọn bài bên Windows Media Player, bây giờ thâu thiệt nhe. Hồi nãy là mở lên để tập tắt tiếng hát thôi. Bây giờ bấm playback, tắt tiếng hát. Song song là bấm ngay bên cooledit vào nút đỏ để thâu lại bài hát.

(5) khi thâu xong bài hát without vocal ra rồi, lên menu file và chọn save as ra mp3 hoặc wave tùy thích.
Vậy là đã có một file nhạc không có vocal rồi đó.


Nếu hát liền luôn thì đề y chang vậy và xách đùi gà ra ca liền một khi . Nhớ nhào vào trang Đặc Trưng lấy lyric xuống ca khỏi chép nhe .


Triển Chiêu


_____________________________


(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 6
RE: Cool Edit (nhắn anh Hồ Dũng) - 11/15/2006 10:09:01 AM   
Trienchieu


Bài: 6195
 TC đem lên để anh thấy há.

(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 7
Xin vấn kế chị Ngô Đồng... - 11/14/2007 12:10:23 PM   
Kiều Minh

 

Bài: 45
Chào chị Ngô Đồng,

Kiều Minh tình cờ tìm thấy loạt bài hướng dẫn về Cool Edit của chị, that's cool !!! Cám ơn chị rất nhiều. Chị cắt nghĩa rõ ràng, lại có thêm sreen captures để minh họa nữa, nên dễ theo dõi. Khi nào cần xài tới, KM sẽ xin phép dùng.

Bây giờ, KM xin hỏi chị 2 điều cơ bản như sau:

1) KM có nhạc dưới dạng mp3, nhưng đó là những bài hát rất xưa, có tiếng rè và distortion, bây giờ muốn edit để làm sạch sẽ và chỉnh sửa cho hay hơn, thì phải dùng options gì, và làm sao?

2) KM muốn dùng CoolEdit để thâu lại tiếng nhạc (phần audio) của DVD ca nhạc (các loại DVD của Asia, PBN Thúy Nga, Vân sơn,..etc.) thì làm sao? KM đã làm thử bằng cách mở CoolEdit lên, rồi play DVD, nhưng quái lạ, tại sao âm thanh từ DVD không thể nhập vô CoolEdit được. Đã thử thay đổi parameter settings trong sound controls, to no avail. Something wrong or missing with my configuration? KM đã từng dùng CoolEdit để lấy nhạc từ cassette deck vô một cách ngon lành mà.

Xin chân thành cám ơn chị

(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 8
RE: Xin vấn kế chị Ngô Đồng... - 11/14/2007 3:25:11 PM   
Ngô Đồng


Bài: 9458
Từ: Cánh Đồng Bắp
Câu số

1/ đợi N Đ thử mới biết phải làm sao - hình như không làm được.

2/ N Đ được dậy mà chưa từng làm, máy comp già quá load đủ thứ vào nó chết- khóc hu hu nên ngưng không nghịch nữa  (học xong đem chia lại cho N Đ  nha)

Trước hết trong computer mình cần các nhu liệu đã có để playback DVD Karaoke mà có khả năng tắt tiếng vocal đi. Ví dụ như là PowerDVD, WindDVD hoặc cái Windows Media Player đời mới và miễn phí của Microsoft.
Windows Media Player đời mới nghĩa là từ version 9 trở lên (9, 10 hay 11 beta).


>>>>> Phiên bản số 10 (Final) có thể download tại đây: http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyID=b446ae53-3759-40cf-80d5-cde4bbe07999&DisplayLang=en

>>>>> Cái mới nhất là phiên bản số 11 (beta) thì có thể download tại đây: http://www.microsoft.com/windows/windowsmedia/player/11/default.aspx

Rồi bây giờ mới dùng cool edit pro

Cách thâu nhạc từ DVD Karaoke ra thành file nhạc without vocal:


(1) theo như bài viết chỉnh âm thanh thâu âm qua microphone mà TC đã hướng dẫn từ đầu. Ta cũng làm bước như vậy (vào sound properties - nút cái loa bên góc phải bên dưới của máy, vào Recording properties, vào menu options, chọn properties, bấm vào nút Recording, rồi ngòai microphone ra check thêm ô stereo mix và ô CD-player hoặc ô Wave Out Mix, sau đó bấm OK và check tiếp vào ô vuông select như theo hình bên dưới:Bây giờ mình đã chỉnh xong để Windows XP nhận biết là sẽ thâu âm qua mic và nhạc từ CD, Wave out, Stereo Mix.


(2) Sau khi install windows media player đã download bên trên xong, cho DVD Karaoke vào DVD-Drive của Computer và thử bấm playback. Khi playback right click lên màn hình và chọn language => nghĩa là tắt tiếng hát. Bây giờ chỉ nghe nhạc không nghe tiếng hát ca sĩ nữa.


(3) mở cooledit lên. Làm y chang như chuẩn bị thâu âm hát vậy.

(4) Chọn bài bên Windows Media Player, bây giờ thâu thiệt nhe. Hồi nãy là mở lên để tập tắt tiếng hát thôi. Bây giờ bấm playback, tắt tiếng hát. Song song là bấm ngay bên cooledit vào nút đỏ để thâu lại bài hát.

(5) khi thâu xong bài hát without vocal ra rồi, lên menu file và chọn save as ra mp3 hoặc wave tùy thích.


Vậy là đã có một file nhạc không có vocal rồi đó.

Thầy TC  ơi vào chỉ lại nè
_____________________________


(trả lời: Kiều Minh)
Bài số: 9
RE: Cool Edit (tt) - 11/14/2007 9:50:44 PM   
RaginCajun


Bài: 2086
quote:

Để thâu âm TC chọn CoolEdit Pro là một nhu liệu cũng tương đối dễ xài
Có free không? Cho em xin .


_____________________________

"Laissez Le Bon Temps Rouler!"

(trả lời: Ngô Đồng)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2 3 4   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Thính Phòng Đặc Trưng >> Cool Edit Trang: [1] 2 3 4   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode