Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MANG THAI

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Sức Khoẻ/Sắc Đẹp >> NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MANG THAI Trang: [1]
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MANG THAI - 3/15/2006 9:19:06 AM   
YenLinh


Bài: 619
(Số Báo : 375)
Tác giả : DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG(Khoa Dược - ĐH Kỹ thuật Curtin - Australia)


Có lẽ đa số phụ nữ đang mang thai đều hiểu biết về mấy điều cấm kỵ căn bản là không nên uống rượu, hút thuốc lá và một vài món ăn phải kiêng cữ. Nhưng những điều đó thôi cũng chưa đủ, vì trong đời sống sinh hoạt hằng ngày - chẳng hạn như việc sử dụng mỹ phẩm, lau chùi buồng tắm… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi mà họ đang mang.

NHỮNG VẬT DỤNG ĐỂ CHÙI RỮA

Đáng tiếc là không phải bà mẹ đang mang thai nào cũng có điều kiện để thuê người giúp việc. Vì vậy, họ vẫn phải làm những công việc lau chùi dọn dẹp nhà cửa như thường lệ. Họ chỉ cần biết rằng phần lớn những chất dùng để chùi rửa, thí dụ như chất để lau bàn ghế cho bóng láng (furniture polish), bột cọ rửa (Scouring Powder), dung dịch lau kính (glass cleaner) đều an toàn. Các bà mẹ sử dụng chúng theo đúng lời chỉ dẫn, đeo bao tay bằng cao su và làm việc trong một môi trường thoáng khí. Các bác sĩ giải thích rằng “Mùi vị của những chất hóa học này thường rất mạnh, ví như bạn đang thò đầu vào bên trong để lau cái oven thì rất khó mà có được một chỗ thở thoáng khí.”

Ngay khi đang làm vườn, các bà mẹ cũng cần thận trọng, tránh sử dụng thuốc trừ sâu, tránh xa các loại thuốc diệt côn trùng và thuốc xịt diệt ruồi muỗi.

MỸ PHẨM ĐỂ TRANG ĐIỂM

Theo một bản báo cáo được công bố bởi Cơ quan Environmental Working Group - một tổ chức chuyên nghiên cứu về môi trường, thì chất hóa học có tên “Phthalates” dùng trong các mỹ phẩm như thuốc đánh móng tay và dầu thơm có thể gây ra tật bẩm sinh nơi loài vật. Tuy nhiên, chưa có một bằng chứng nào về việc những chất hóa học này làm hại con người.

Cơ quan FDA (Mỹ) cũng đồng ý về điều này khi ghi lại trong bản báo cáo của họ là không có lý do gì khiến người tiêu thụ phải lo ngại khi sử dụng những mỹ phẩm có chứa chất phthalates. Nhưng các bác sĩ vẫn cảnh cáo là phụ nữ mang thai vẫn nên cẩn thận và tránh dùng hay tiếp xúc quá nhiều với những sản phẩm kể trên. Và không nên xịt nhiều nước hoa lên người.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh dùng loại kem trị mụn có tên Retin A hay Accutane. Họ cũng khuyên không nên sử dụng sản phẩm chống lão hóa có chứa nhiều nguyên tố K và E bởi vì chúng chưa được thử nghiệm là trong thời gian mang thai mức độ sử dụng là bao nhiêu.

THUỐC TRỪ SÂU VÀ CÁC LOẠI SƠN

Các thứ thuốc trừ sâu bọ và các loại sơn có chứa chất hóa học DEET không tốt cho sức khỏe, nhất là cho người đang mang thai. Nếu tránh được việc sử dụng chất này hay sử dụng không thường xuyên thì tốt hơn. Khi làm vườn và ở trong bụi cây hay cỏ nhiều, nên mang quần dài, áo tay dài và xức chất chống sâu bọ vào áo quần.

Trong khi loại sơn water-based hay latex được coi như an toàn hơn là loại sơn dầu - oil-based, thì hơi của nó vẫn còn làm cho buồn nôn và nhức đầu khi đang mang thai. Nên tránh việc tiếp xúc với mùi sơn trong ba tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai; và đừng nên tự mình sơn một căn phòng không thoáng khí.

Những loại sơn có chất chì (lead-based paint) đã bị cấm sử dụng kể từ năm 1978, thế nhưng nếu căn nhà bạn ở được xây trước đó thì bạn nên thuê những người sơn nhà chuyên nghiệp để cạo bỏ và sơn lớp mới lên trên. Bạn đừng nên tự cạo lớp sơn lead-based này vì nó sẽ tạo ra bụi, làm bạn có thể hít vào và em bé mà bạn sinh ra có nguy cơ bị chậm phát triển về tâm thần.

THUỐC NHUỘM TÓC

Mấy năm trước đây, thuốc nhuộm tóc có chứa chất “Coaltar” và một số chất hóa học rất độc khác có thể gây ra việc hư thai ở thai phụ. Tuy các loại thuốc nhuộm bây giờ có nồng độ nhẹ hơn nhưng bác sĩ cảnh cáo các bà mẹ nên cẩn thận. Họ vẫn có thể nhuộm tóc một vài lần trong thời gian mang thai và điều này không gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên nên chờ ít nhất là ba tháng sau sinh mới nhuộm tóc lại. Nếu bạn cẩn thận hơn thì có thể yêu cầu người thợ cắt tóc dùng một loại thuốc nhuộm làm bằng rau cải (vegetable dyes).
_____________________________

Yến-Linh,
Bài số: 1
RE: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI PHÁ THAI - 3/17/2006 8:24:44 PM   
Quang

 

Bài: 69
2 more women die after abortion pill 
WorldNetDaily - 2 hours, 4 minutes agoU.S. health regulators say two more women have died after using the controversial "morning after" abortion pill RU-486. The Food and Drug Administration has not confirmed the cause of the deaths but said one resembled four cases in California in which women died from an infection in the bloodstream after not following FDA-approved instructions, the Associated Press reported.

(trả lời: YenLinh)
Bài số: 2
Trang:   [1]
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Sức Khoẻ/Sắc Đẹp >> NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MANG THAI Trang: [1]
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode