Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Người Việt trên nước Đức...1

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Biên Khảo >> Người Việt trên nước Đức...1 Trang: [1]
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Người Việt trên nước Đức...1 - 1/17/2006 4:44:48 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 


Người Việt trên nước Đức (Bài 1)
2006.01.13
Minh Thuỳ, đặc phái viên đài RFA..., ở đây! 
 
Hiện nay tại Đức có trên 120.000 người Việt đang sinh sống, trong đó khoảng ¼ không có giấy tờ hợp pháp. Sự thành hình của cộng đồng này tương đối phức tạp vì người Việt đến Đức từ nhiều ngả khác nhau, và điều đáng chú ý hơn là hiện nay vẫn có những người tiếp tục rời bỏ quê hương để đến Đức sinh sống, hợp pháp cũng có mà bất hợp pháp cũng có.

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Tải xuống để nghe


Cộng đồng người Việt tham gia Diễu hành văn hoá ở Frankfurt.
Phái viên Minh Thuỳ của ban Việt ngữ gửi đến quý thính giả một loạt bài tìm hiểu về người Việt tại Đức. Loạt bài gồm có ba phần. Phần thứ nhất là sự thành hình của cộng đồng với tựa đề: Đến đây thì ở lại đây. Phần thứ hai sẽ có tựa đề là, Họ vẫn tiếp tục ra đi và phần thứ ba là những vấn đề của cộng đồng, đựơc trình bày dưới tựa đề : Bức tường Berlin còn đó không. Bây giờ, Minh Thuỳ sẽ gửi đến quý thính giả phần thứ nhất.
Bài 1: Đến đây thì ở lại đây
“Đến đây thì ở lại đây. Bao giờ có rể có dâu thì về...”
Câu nói đùa của những người Việt nam đặt chân đến nước Đức từ 30 năm trước, nay trở thành sự thật. Không phải chỉ có rể, có dâu, nhiều người đã có cháu nội, cháu ngoại đầy đàn, nhưng một số người vẫn chưa một lần trở về Việt Nam.

Điều ngạc nhiên là những người lớn tuổi nặng tình quê hương thì ít về, trong khi số người trung niên và giới trẻ, nhất là những thợ khách “Gastarbeiter”, là những người trước đây đi lao động, làm việc bên Đông Đức để trả nợ cho chính quyền Hà Nội, thì về Việt Nam thường xuyên.
Người Việt sống trên nước Đức hiện nay gồm nhiều thành phần khá phức tạp. Theo số liệu của Bộ nội vụ liên bang Đức, trước năm 1989, số người Việt ở bên Tây Đức có hơn 30.000 người, phần lớn là thuyền nhân được tàu Cap Anamur cứu vớt và chính phủ Tây Đức chấp nhận tị nạn. Họ sống tập trung khá đông ở vùng Bắc Đức như ở thành phố Hamburg, Hannover, Göttingen.
Ngoài ra, còn có hơn 1.000 sinh viên miền Nam du học từ trước năm 1975, kết hợp thành tổ chức “Ngưòi Việt yêu nước” lúc đầu có khuynh hướng thân với chính quyền Hà Nội, nên xảy ra nhiều vụ xung đột với số thuyền nhân. Đến nay thì tổ chức này đã tan rã, nhiều người nhìn ra sự thật ở nước nhà nên thay đổi cách suy nghĩ và hoạt động.
Trong khi đó bên Đông Đức có đến 60.000 người, đa số là “Gastarbeiter”, chỉ có khoảng vài trăm sinh viên do chính quyền Hà Nội đưa đi du học. Khi bức tường Berlin sụp đổ, kéo theo sự sụp đổ của chính quyền cộng sản Đông đức, những người Việtnam, theo dòng người Đông Âu, tìm cách thoát chạy qua Tây Đức.
Một số ít đi qua ngã bức tường Berlin, còn lại đa số đều “đi chui”, qua biên giới đường rừng, vượt đồi, vượt sông nhập trại tị nạn. Một số người, chấp nhận số tiền bồi thường 3.000 Mark của chính phủ Tây Đức, trở về Việt Nam.
Nhưng chỉ sau hai ba năm trở về quê cũ, nhìn thấy đất nước không có gì thay đổi, không thân thế, không tìm được việc làm, tiền dành dụm sau mấy năm cực khổ làm thuê xứ người vơi dần, họ bắt đầu “sáng mắt sáng lòng”, lại phải bỏ ra số tiền lớn, lên đường “đi chui” trở lại nước Đức, làm đơn xin tị nạn! Phần đông những người này sống ở các thành phố Leipzig, Brandenburg và phía đông Berlin.
Boat People
Tính đến năm 2004, có khoảng 120.000 người Việt, số người có giấy tờ hợp pháp là 88.200 người, sống rải rác trên toàn liên bang Đức, số còn lại kể như sống bất hợp pháp. Tập trung đông người Việt nhất vẫn là Berlin, nơi được xem như “thủ đô của dân đầu đen”, nghĩa là người châu Á-tóc đen, có gần 40.000 người Việtnam, nhưng chỉ 12.000 người có giấy tờ hợp pháp, ba phần tư còn lại gồm những người đang xin tị nạn, hoặc đã bị bác đơn tị nạn chờ ngày trục xuất, nên phải sống “chui”, làm chui và ở lậu.
Những người được gọi là Boat People ở nước Đức chưa quên sự kiện con tàu Trường Xuân với 4.000 người bỏ nước ra đi vào một ngày cuối tháng 4-75. Ra khơi được mấy ngày tàu bị chết máy, lênh đênh giữa biển gần 2 tuần, một số người chết vì đuối sức, rất may một tàu Đan Mạch đến kịp thời cứu giúp, đưa mọi người đến Hồng Kông, hơn 3000 người sau đó xin định cư ở Mỹ, số còn lại phân tán đi các nước, nơi họ có thân nhân bảo lãnh.
Chỉ có 4 người xin đến nước Đức, có thể xem đó là những thuyền nhân Việt Nam đầu tiên ở nước Đức, một trong 4 ngưòi đó là ông Nguyễn hữu Dõng, từng là sĩ quan của miền Nam, hiện nay là chủ nhà hàng Việt Nam tại thành phố Köln.
Ông nói: Nhận xét về lớp trẻ - thế hệ thứ hai lớn lên tại đây, ông nói: Lớp trẻ phần đông học giỏi, thành đạt nhưng thiếu quan tâm đến tình hình nước nhà....
Khi tình hình biên giới Việt Hoa căng thẳng vào năm 1978-79, chính sách bài trừ người Việt gốc Hoa lan rộng, đưa tới chương trình đi bán chính thức với hàng ngàn người ra đi trên những con tàu Tùng An, Hải Hồng... Con tàu Hải Hồng với 2500 người, sau hai tháng lênh đênh trên biển vì không một nước nào trong vùng Nam Á cho phép cập bến, đã đánh động lương tâm thế giới.
Truyền thông báo chí các nơi đều lên tiếng kêu gọi sự can thiệp từ các nước, sau cùng tàu Hải Hồng được cập bến Hong Kong. Ông Albrecht, thứ trưởng tiểu bang Niedersachen lúc bấy giờ, không thông qua liên bang, đã đơn phương tiếp nhận 644 người Việt đến Hannover, với sự ủng hộ nhiệt thành của dân điạ phương.
Phong trào “Một con tàu cho người Việt Nam”
Từ đó chính quyền liên bang Đức thay đổi chính sách, chấp nhận cho tị nạn những thuyền nhân Việt Nam phải bỏ nước ra đi, đưa đến phong trào “Một con tàu cho người Việt Nam”. Con tàu Cap Anamur do ông bà Ruppert Neudeck đề xướng, với sự giúp sức của bạn bè ông và sự quyên góp của nhân dân Đức, được xây dựng khẩn trương với mục đích cứu vớt thuyền nhân, tránh những nguy hiểm vì nạn hải tặc vùng biển đông.
Từ năm 1979 đến năm 1986, tàu Cap Anamur đã cứu được 10.375 người Việt Nam. Đối với người Việt Nam, ông bà Neudeck có nhiều cảm tình đặc biệt. Ông khen ngợi người Việt ưa học hỏi, chịu khó làm việc và sống có tình nghĩa.
Hiện nay ông bà Neudeck lại thành lập tổ chức “Mũ Xanh” cứu trợ cho nhiều dân tộc nghèo đói ở các nước. Riêng với Việt Nam tổ chức Mũ Xanh vào năm 2003 đã đi đến tận rừng U Minh, Cà Mau xây dựng cầu, trạm xá, trường học cho dân địa phương. Dù gặp khó khăn với tệ nạn quan liêu hành chính ở Việt Nam, ông vẫn tiếp tục tiến tới các đề án xây dựng mới ở vùng cao nguyên và miền Trung- Việt Nam.
Ông cho biết: Hoàn cảnh thật là khó khăn cho chúng tôi vì các cơ quan thẩm quyền như uỷ ban nhân dân hay công an đều tỏ ra rất thận trọng trong việc cho phép chúng tôi đến làm việc tại những vùng ấy. Tuy nhiên, chúng tôi tin là họ hiểu rằng chúng tôi chỉ có mục đích nhân đạo, chúng tôi chỉ mong muốn làm sao cho đời sống của người dân ở những vùng sâu vùng xa đó đựơc tốt đẹp hơn mà thôi.
Khó khăn mà chúng tôi thường gặp phải là tệ quan liêu, và thật ra thì ở nứơc nào cũng có. Tệ này không bao giờ ủng hộ các chương trình nhân đạo, chưa kể là có khi gây khó khăn nữa là khác. Tuy nhiên, trong những trường hợp ấy, chúng tôi lại có đựơc sự giúp đỡ tích cực từ toà đại sứ Đức ở Hà nội, và chúng tôi tin rằng sẽ vượt qua đựoc những trở ngại ấy trong một ngày không xa.
Minh Thuỳ vừa gửi đến quý thính giả phần đầu của loạt bài về cộng đồng người Việt tại Đức, nói về sự hình thành của cộng đồng này. Kỳ tới, Minh Thùy sẽ trình bày sơ lược về một số khuôn mặt tiêu biểu, mong quý thính giả đón nghe.
 


Bài số: 1
RE: Người Việt trên nước Đức...1 - 1/17/2006 4:55:48 PM   
lua9


Bài: 5385
Oh Cool, das ist was, was ich auch kenne  hier geht´s um die Vietnamese in Deutschland und sogar von der Cap Anamur. Das Schiff für die Bootsflüchtlingen von damals... Danke für diese Mitteilung  anh/chi LeThu
 
Lúa

(trả lời: LeThu)
Bài số: 2
Người Việt trên nước Đức...2 - 1/17/2006 5:21:37 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 Người Việt trên nước Đức (Bài 2)
2006.01.14
Minh Thùy, đặc phái viên đài RFA..., ở đây! 
 
Hiện nay tại Đức có trên 120.000 người Việt đang sinh sống, trong đó khoảng ¼ không có giấy tờ hợp pháp. Sự thành hình của cộng đồng này tương đối phức tạp vì người Việt đến Đức từ nhiều ngả khác nhau, và điều đáng chú ý hơn là hiện nay vẫn có những người tiếp tục rời bỏ quê hương để đến Đức sinh sống, hợp pháp cũng có mà bất hợp pháp cũng có.

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Tải xuống để nghe


Ông Ruppert và ông Nguyễn Văn Ri.
Phần 1b: Một vài khuôn mặt tiêu biểu
Phái viên Minh Thuỳ của ban Việt ngữ gửi đến quý thính giả một loạt bài tìm hiểu về người Việt tại Đức. Dưới đây là bài thứ hai, nói về vài khuôn mặt tiêu biểu.
Một gương mặt thuyền nhân Việt Nam cũng là thành viên trong tổ chức Cap Anamur vừa được chính quyền và giới truyền thông Đức khen ngợi là ông Nguyễn văn Rị ở thành phố Mönchengladbach. Ông cùng gia đình vượt biên năm 1981 với đứa con gái nhỏ mới sinh được 10 ngày, được tàu Cap Anamur cứu thoát chết, cùng với 101 người khác.
Từ khi đến nước Đức, ngoài giờ làm việc, ông Rị hoạt động liên tục trong mọi công việc xã hội, từ thiện cứu giúp mọi người, kể cả những người từ Việt Nam, hay đang ở trại tị nạn viết thư riêng đến ông cầu cứu. Năm 2002 ông được Đức Giáo Hoàng Paulo đệ nhị ban tặng phẩm hàm cao quý “Pro Ecclesia et Pontifice” (Vì Giáo Hội và Giáo Hoàng), tháng 9 năm 2005 ông được nhận lãnh Bảo quốc Huân chương từ Tổng thống liên bang Đức. Ông nói khiêm tốn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Ðến sau khi “Bức tường Berlin đổ”
Sau 30 năm đặt chân đến nước Đức, số thuyền nhân Việt Nam đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong học vấn cũng như vị trí trong xã hội Đức, cuộc sống ổn định. Với hai bàn tay trắng buổi đầu, họ được chính phủ Đức giúp đỡ chu đáo, được trợ cấp xã hội, bảo đảm sức khỏe, theo học miễn phí các lớp tiếng Đức hay học nghề, để tìm việc làm, hòa nhập vào xã hội Đức. Nếu bị thất nghiệp sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp tuy không nhiều nhưng tạm đủ sống, cho đến khi có việc làm mới.
Những người Việt Nam đến sau “Bức tường Berlin đổ” đa số sống ở các thành phố bên Đông Đức, không được hưởng những phúc lợi của chính phủ Tây Đức như số thuyền nhân trước đây. Họ phải chấp nhận điều luật mới “có việc làm, có gia đình và con nhỏ, không nhận trợ cấp xã hội” mới hy vọng được chấp thuận ở lại nước Đức, do đó họ phải bương chải tự lực mưu sinh.
Đa số trở thành những chủ hàng mini như chủ nhà hàng ăn, tiệm tạp hóa, cửa hàng rau quả, quần áo, cửa hàng Imbiss (bán Fast food). Tương lai không ổn định, cuộc sống căng thẳng, họ xem nước Đức như một vùng kinh tế mới để kiếm sống. Một số người tập họp thành băng đảng buôn lậu thuốc lá, tranh dành quyền lợi đưa đến việc phạm pháp, chém giết nhau vào những năm 1992-93, gây tai tiếng cho cả cộng đồng người Việt.
Cố gắng vươn lên
Tuy nhiên vẫn có những người khác đã cố gắng vươn lên, thành công vượt bậc, có cuộc sống khá giả, như chị Trịnh thị Mùi, giám đốc công ty ITC Pacific ở khu Marzahn, Berlin. Đi lao động ở Dresden từ năm 1987, chị cũng hai bàn tay trắng đến Berlin từ năm 1990, sau đó phải bương chải buôn bán nhỏ, đi bỏ mối hàng, đến nay chị trở thành giám đốc trung tâm thương nghiệp rộng 17.000 mét vuông, có 105 gian hàng, thêm một cao ốc 4 tầng có 120 phòng, sẽ thành khu vực văn phòng đại diện của các công ty lớn.
Chị cho biết nguyên nhân đã giúp chị thành công. Dù có được kết quả tốt đẹp trong kinh doanh, chị vẫn gặp khó khăn với nhà nước Việt Nam, chị nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Đến đây thì ở lại đây...Những người Việt Nam với những hoàn cảnh khác nhau, số phận khác nhau đã di tản đến nước Đức và ở lại đây ngày càng đông. Qua bao thăng trầm sóng gió, cuộc sống họ dần dần đi vào ổn định. Thế hệ thứ hai, con cái họ đang lớn dần, nhiều bạn trẻ đã tốt nghiệp đại học, thành danh trong mọi lãnh vực kinh tế, văn hoá, nghệ thuật, đem đến niềm hãnh diện cho cả cộng đồng người Việt.
Minh Thuỳ vừa gửi đến quý thính giả phần đầu của loạt bài về cộng đồng người VIệt tại Đức, với tựa đề, Đến đây thì ở lại đây, nói về sự hình thành của cộng đồng này.
Kỳ tới, Minh Thùy sẽ trình bày về một hiện tượng rất đáng lưu ý, là cho đến nay, vẫn có nhiều người muốn rời bỏ quê hương để sang Đức sinh sống. Con đường đi đầy gian truân của họ ra sao, và hiện nay họ sống như thế nào? mong quý thính giả đón nghe.
 
 

(trả lời: LeThu)
Bài số: 3
Người Việt trên nước Đức...3 - 1/17/2006 8:44:21 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 


Người Việt trên nước Đức (Bài 3)
2006.01.14
Minh Thùy, đặc phái viên đài RFA..., ở đây! 
 
Hiện nay tại Đức có trên 120.000 người Việt đang sinh sống, trong đó khoảng ¼ không có giấy tờ hợp pháp. Sự thành hình của cộng đồng này tương đối phức tạp vì người Việt đến Đức từ nhiều ngả khác nhau, và điều đáng chú ý hơn là hiện nay vẫn có những người tiếp tục rời bỏ quê hương để đến Đức sinh sống, hợp pháp cũng có mà bất hợp pháp cũng có.

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Tải xuống để nghe

Một gian hàng thực phẩm ở Ðức.
Phần 2: Họ vẫn tiếp tục ra đi
Phái viên Minh Thùy của ban Việt ngữ gửi đến quý thính giả một loạt bài tìm hiểu về người Việt tại Đức. Dưới đây là bài thứ ba, nói về những con đường đi chui đến nước Đức.
Razzia - tiếng Đức, có nghĩa là cuộc vây ráp, càn quét. Liên tiếp mấy năm gần đây những khu buôn bán, những chung cư có đông người Việt Nam thường bị cảnh sát Đức bất thần bao vây làm “Razzia”, náo động cả thành phố. Họ tìm kiếm gì trong các khu vực đó?
Một cảnh sát Đức nói: “Chúng tôi không có thành kiến gì với người Viêtnam hay Trung Quốc, nhưng chúng tôi phải truy lùng những băng đảng buôn hàng quốc cấm, buôn thuốc phiện, những tổ chức buôn người, đường dây đưa người qua biên giới, đó là những sự việc đang phát sinh mạnh trong hai nhóm người này”.
“Khu vực đen” bị chú ý nhiều nhất là ở các thành phố: Leipzig, Berlin,Halle, Brandenburg, và tiểu bang Sachsen. Bất kể số người bị bắt, bị tù, bị trục xuất về Việt Nam ngày càng nhiều, dòng người vượt biên qua Ba Lan, Tiệp Khắc vẫn tiếp tục len lỏi vào nước Đức.
Họ đi bộ qua rừng, vượt qua đồi hay bơi qua sông Oder, nếu chi trả nhiều tiền hơn thì có xe hơi đưa đến điểm hẹn, gặp người dẫn đường -thường là một ông Tây tóc vàng- đưa đi tiếp, đến một làng nhỏ trong phạm vi nước Đức, lại có xe đưa tiếp vào thành phố đông dân để dễ trà trộn với dân địa phương, thế là “hạ cánh” an toàn. Trạm tiếp đón đầu tiên thường là thành phố Leipzig, hay khu Lichttenberg ở Berlin, nơi tập trung nhiều người Viêt nam sinh sống.
Ðường đi không đơn giản

Một gian hàng quần áo ở Ðức.
Kế hoạch trốn qua biên giới nghe qua có vẻ đơn giản, trong thực tế rất ít người may mắn thành công ngay trong chuyến đi đầu tiên. Thông thường họ phải chờ đợi từ hai đến ba tháng, đi lại năm, sáu lần mới thành công, bị cảnh sát ở nơi tạm trú kiểm tra thường xuyên, bị bắt rồi thả, rồi bị bắt lại có hơn chục lần, bị cảnh sát lục soát, tịch thu tất cả tiền bạc mang theo, dù dấu kín trong người.
Những người đi thoát cho biết, tất cả đường dây đưa người đều phải móc nối với dân điạ phương, những ông Tây mắt xanh tóc vàng, vì họ thông thạo đường đi, nắm biết giờ đi tuần, kiểm tra của cảnh sát biên giới.
Chị T.Đ. đến nước Đức năm 92, bốn năm sau chị vô cùng thất vọng khi nhận giấy “Duldung”, đó là giấy báo, đơn xin tị nạn đã bị bác bỏ, chờ ngày trục xuất về nước. Quyết tâm tìm đường trở lại, chị phải chi 6.000 đôlar cho cả “vé” đi từ Việt Nam qua Liên Xô, rồi qua Ba Lan, ròng rã 4 tháng liền, mới trở lại nước Đức năm 99, chị nói về chuyến đi và nỗi sợ của mình.
Không ai tính được số người bị bắt ở biên giới, đang bị tù giam ở Ba Lan hay Tiệp Khắc cũng như số người chết khi bơi qua sông, bị thương vì chó săn hay trúng đạn của cảnh sát . Một bản báo cáo của Cảnh sát biên giới cho biết: năm 2001, có 8 trường hợp chết đuối khi bơi qua sông, trong đó có 1 người Việt Nam; 23 trường hợp bị thương tích vì chó săn hay trúng đạn của cảnh sát, trong số đó cũng có 1 người Việt Nam.
Dịch vụ đưa người ngày càng tăng
Qua số liệu điều tra của Bộ nội vụ liên bang cho thấy dịch vụ đưa người ngày càng tăng:
- Tháng 3 năm 2004, sau một trận “Razzia” ở 2 thành phố Halle và Leipzig cảnh sát Đức đã bắt 2 người Việt Nam, sau đó bắt thêm 9 người khác tại Praha (thủ đô Tiệp Khắc) cùng tổ chức với nhau. Họ thú nhận từ tháng 7 năm 2003 đã sử dụng Passport giả đưa hơn 200 người Việt Nam và Trung Quốc nhập lậu vào nước Đức, sau đó đưa họ vào làm chui với tiền lương rất thấp tại các nhà hàng và tiệm may.
- Tháng 4 năm 2005, ở thành phố Dresden, Neustadt và Gernsbach, 16 người Việt Nam và Trung Quốc bị bắt, thú nhận đã đưa 113 người qua biên giới.
- Tháng 11 năm 2005, cảnh sát phá vỡ đường dây đưa người từ Ba Lan đến Berlin, bắt giữ 21 người.
- Tháng 12 năm 2005 bắt tiếp 4 người Việt Nam và 1 người Đức can tội đưa người từ Tiệp Khắc vào Đức.
- Từ đầu năm 2000 do có sự kết hợp chặt chẽ giữa nước Đức với các nước Đông Âu nên việc kiểm tra ở biên giới ngày càng gắt gao. Điều này dường như không ngăn chặn được dòng người ra đi, ngược lại trở thành chất xúc tác khiến đường dây đưa người phát triển nhiều hơn, tinh vi hơn, số người ra đi đông hơn vì có thêm nhiều bạn “đồng minh” Trung Quốc !
Năm 2000 anh Nguyễn H. phải trả 7.000 đôlar cho cả “vé” đi, bao gồm thủ tục làm hộ chiếu, visa từ Việt Nam qua Tiệp, rồi vào nước Đức, thì đến năm 2005 chi phí đã tăng lên đến 7.500 Euro. Kể lại chuyến đi và suy nghĩ của mình, anh H. nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Minh Thùy vừa trình bày cùng quý thính giả Con đường đi đầy gian truân của những người Việt đến với nước Đức hiện nay. Đề tài kỳ tới, sẽ là những vấn đề mà người mới đến phải đối mặt, mong quý thính giả đón nghe.
 (trả lời: LeThu)
Bài số: 4
Người Việt trên nước Đức...4 - 1/18/2006 11:56:58 AM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 Người Việt trên nước Đức (Bài 4)
2006.01.15
Minh Thùy, đặc phái viên đài RFA..., ở đây! 
 
Hiện nay tại Đức có trên 120.000 người Việt đang sinh sống, trong đó khoảng ¼ không có giấy tờ hợp pháp. Sự thành hình của cộng đồng này tương đối phức tạp vì ngừơi Việt đến Đức từ nhiều ngả khác nhau, và điều đáng chú ý hơn là hiện nay vẫn có những người tiếp tục rời bỏ quê hương để đến Đức sinh sống, hợp pháp cũng có mà bất hợp pháp cũng có.

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Tải xuống để nghe


Cộng dồng người Việt tham gia diễn hành văn hóa ở Frankfurt.
Bài 4: Những vấn đề một người vừa đến nước Đức phải đối mặt
Phái viên Minh Thùy của ban Việt ngữ gửi đến quý thính giả một loạt bài tìm hiểu về ngừơi Việt tại Đức. Dưới đây là bài thứ tư, nói về những vấn đề một người vừa đến nước Đức phải đối mặt, nếu họ đến được đó an toàn. Mời quý vị theo dõi.
Sau khi đã “hạ cánh” an toàn trên nước Đức, việc đầu tiên của người di tản là nhập trại tị nạn, chờ đợi phỏng vấn để được cứu xét tị nạn chính trị. Hy vọng thường rất mong manh, tỉ lệ hy vọng trước năm 95 là 2 hay 3% (nghĩa là 100 người đi phỏng vấn chỉ có 2 hay 3 người được chấp nhận) đến nay tỉ lệ này là 1 hay 2 phần ngàn!
Đồng hương Việt Nam hay kể nhau nghe về “phép lạ” đã giúp một giáo viên được công nhận là tị nạn chính trị dễ dàng như chuyện đùa. Đang là cô giáo dạy giỏi ở miền bắc, có thêm vinh dự là “đối tượng Đảng”, bỗng dưng chị muốn đổi đời, bỏ nghề bỏ quê, di tản qua Đức. Khi ra phỏng vấn chị cũng như mọi người đều khai báo là mình có hoạt động chống đối chính quyền Hà Nội, kèm theo bằng chứng là tờ giấy gọi của Công an phường yêu cầu chị ra phường làm việc và phải khai báo tất cả sự thật.
Thực chất đó chỉ là giấy mời gọi chị ra phường làm chứng một chuyện tranh chấp của hàng xóm. Không ngờ với tấm giấy mời vớ vẩn đó, chị được hưởng điều luật 16, nên tự dưng biến thành “đối thủ Đảng”, một nhà chính trị, đối lập với Đảng cộng sản của chị mới hôm nào!!
“Phép lạ” truyền khẩu rất nhanh. Từ đó bỗng dưng nhiều người đang chờ ngày đi phỏng vấn có trong tay đủ thứ giấy mời của các cấp: công an phường, quận, thành phố, thậm chí cả lệnh truy nã của Bộ nội vụ với chữ ký và con dấu đỏ !!
Nhưng buồn thay, phép lạ hiếm khi xuất hiện 2 lần, người Đức không còn dễ tin như trước, có nhân viên Đức đã hỏi thẳng người ra phỏng vấn rằng :”Anh đã mua tờ giấy mời này từ Việt Nam với giá là 20 hay 30 dollar !?” Những nhà đối lập bất đắc dĩ bị bác đơn tị nạn như sung rụng.
Cái giá phải trả của những người đi tìm tự do


Người Việt ở Berlin Vui Tết 2004.
Để cứu vớt tình thế chỉ còn con đường thẳng và ngắn nhất là làm giấy hôn thú thật hay giả. Tuy nhiên, đôi khi đưa đến hoàn cảnh đau lòng, như gia đình chị X. ở Berlin. Để đưa được em gái sang Đức, chị với chồng đồng ý ly dị giả, để anh về Việt Nam làm giấy hôn thú với cô em vợ. Cay đắng thay chuyện cưới giả lại thành sự thật vì sau đó người chồng nhất định ly dị thật với chị X. để xây hạnh phúc mới với cô em vợ!
Riêng anh Lê văn M. Thì mang nỗi “hận lòng” với cô vợ giả tóc vàng. Sau khi ký được giấy hôn thú với cô vợ người Đức, anh được Sở ngoại kiều cho phép sống ở Đức thêm hai năm- như thời gian đầu thử thách-sau đó thời hạn sẽ kéo dài thêm 5 năm.
Dù anh đã giao đủ số tiền thoả thuận là 20.000 Mark cho cô vợ (vào thời điểm năm 95), nhưng cô chưa hài lòng, thỉnh thoảng cô ghé thăm, đòi đưa thêm tiền, hay vay tiền để mua xe. Cứ thấy bóng cô vợ là anh trốn, hay phải “khóc thầm” mà chi trả thêm. Nếu không, cô hăm dọa đưa anh ra Tòa về tội đã lừa dối, lường gạt cô, lừa gạt pháp luật nhà nước Đức thì chắc chắn anh sẽ bị trục xuất.
Chi phí dịch vụ cưới giả này theo cơn sốt giá cả ngày càng tăng, từ 20.000 Mark năm 95, nay đã lên tới 30.000 Euro. Ngay người Đức khi biết sự thật, cũng sửng sốt trước cái giá đắt đỏ của những người đi tìm tự do trên nước họ.
Tấm gương của một số người may mắn đến trước, bương chải kiếm sống, buôn chui bán lậu, làm giàu đột xuất, ngày càng lôi cuốn dòng người qua Đức. Giấc mơ không biết đến bao giờ thành sự thật, vì phần đông người tị nạn khó tìm được việc làm vì không biết tiếng Đức cũng như không có tay nghề chuyên môn.
Tình cảnh tuyệt vọng, quẫn trí
Họ sống bằng số tiền trợ cấp xã hội hay khai thất nghiệp để đi làm chui, đầu tắt mặt tối ở các nhà hàng hay còng lưng may thuê từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày, sống chen chúc tạm bợ ở nhà chủ hay chia phòng với số đồng hương cùng cảnh ngộ.
Cuộc sống bấp bênh, căng thẳng vì lo sợ bị trục xuất, lại mất sức vì phải làm việc cực nhọc, một số người rơi vào tình cảnh tuyệt vọng, quẫn trí.
Một thanh niên chưa đầy 30 tuổi, sau khi nhận giấy báo tin sắp bị trục xuất, đã đến công viên gần nhà lúc đêm tối, tẩm xăng vào mình tự thiêu, sau khi để lại lá thư tuyệt mệnh cho gia đình ở Việt Nam. Một thiếu nữ mới ngoài 20, sang nước Đức gần 2 năm, đã nhảy lầu tự tử khi thấy cảnh sát đến trại tị nạn bắt cô để đưa lên máy bay về nước. Trước đó cô đã tâm sự với bạn là quá đau khổ và tuyệt vọng vì số nợ chi phí chuyến vượt biên chưa trả được, không muốn làm buồn lòng gia đình đang đặt hết hy vọng vào cô nơi xứ người.
Những tin buồn gây xúc động cho cả cộng đồng người Việt, nhưng có lẽ người Việt trong nước không hề hay biết, vì Sứ quán Việt Nam chẳng bao giờ quan tâm đến vấn đề này, chẳng đưa tin về nước, hoàn toàn dửng dưng trước cái chết của đồng bào ở xứ người, mà họ vẫn gọi là “núm ruột xa ngàn dặm”.
Dòng người vẫn tiếp tục ra đi
Dòng người vẫn tiếp tục ra đi, phó mặc sinh mệnh cho vận may rủi bất ngờ. Một cô gái vừa đến nước Đức 3 tháng nay, khi được hỏi lý do tại sao lại tốn số tiền lớn đến 8.000 Euro để đến đây, cô trả lời chân thật: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Tất cả giấy tờ ở Việt Nam đều có khẩu hiệu ngay đầu trang: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Độc lập tự do hạnh phúc”. Ở một buổi phỏng vấn, một nhân viên Đức đã mỉm cười khi đọc 2 câu trên và hỏi người Việt đang xin tị nạn: “Đất nước anh đã có tự do và hạnh phúc rồi, sao anh lại bỏ ra đi?”
Anh công dân Việt Nam lặng im giây lát trước câu hỏi không chờ đợi, rồi trả lời: “Ở nước tôi từ 30 năm nay có một khẩu hiệu lan truyền trong dân gian là: nếu cái cột đèn có chân, nó cũng phải bỏ nước mà ra đi. Nếu anh muốn biết tại sao thì xin cứ hỏi các nhà lãnh đạo nước tôi.”
Minh Thùy vừa trình bày cùng quý thính giả phần thứ hai của loạt bài viết về cộng đồng người Việt tại Đức, có tựa đề, nếu cái cột đèn có chân…, nói về con đừơng đi đầy gian truân của những người Việt đến với nước Đức hiện nay. Đề tài kỳ tới, sẽ là những vấn đề còn tồn tại trong cộng đồng người Việt tại Đức, với tựa đề “Bức tường Berlin có còn không”. Mong quý thính giả đón nghe.
 


(trả lời: LeThu)
Bài số: 5
Người Việt trên nước Đức...5 - 1/18/2006 4:30:51 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 Người Việt trên nước Đức (Bài 5)
2006.01.15
Minh Thùy, đặc phái viên đài RFA..., ở đây! 
 
Hiện nay tại Đức có trên 120.000 người Việt đang sinh sống, trong đó khoảng ¼ không có giấy tờ hợp pháp. Sự thành hình của cộng đồng này tương đối phức tạp vì người Việt đến Đức từ nhiều ngả khác nhau, và điều đáng chú ý hơn là hiện nay vẫn có những người tiếp tục rời bỏ quê hương để đến Đức sinh sống, hợp pháp cũng có mà bất hợp pháp cũng có. Phái viên Minh Thuỳ của ban Việt ngữ gửi đến quý thính giả một loạt bài tìm hiểu về người Việt tại Đức.

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Tải xuống để nghe


Bức tường Bá Linh ngày 16-11-1989. Photo courtesy of wikipedia
Bài 5: Bức tường Bá Linh vẫn còn tồn tại?
Dưới đây là bài thứ năm, nói về một thứ Bức tường Bá Linh vẫn còn tồn tại nơi cộng đồng người Việt tại Đức. Mời quý vị theo dõi.
Sau khi bức tường Berlin sụp đổ xuất hiện trong ngôn ngữ Đức từ ngữ Ossis-Wessis (nghĩa là người Đông Đức và Tây Đức) thì trong cộng đồng người Việt cũng có nhóm chữ “người Việt Đông Âu” và “kiều”. “Kiều” hay “Việt kiều” là tên gọi chung cho những thuyền nhân đã đến nước Đức trước năm 1989, sau đó bảo lãnh thân nhân qua Đức theo chính sách đoàn tụ gia đình. Những người đi lao động hợp tác từ phía Đông Đức và các nước Tiệp khắc, Balan, Liên Xô, Bulgari đến nước Đức sau năm 1989 đều gọi chung là nhóm người Việt Đông âu.
Bức tường Berlin ngày xưa nay chỉ còn là di tích dài hơn khoảng 100 mét, gọi là “Bức tranh tường dài nhất thế giới” đã không còn là rào chắn nguy hiểm ngăn chia hai thế giới tự do và cộng sản. Khách du lịch hay ghé thăm, chụp vài tấm hình kỷ niệm, những họa sĩ lang thang thường đến bức tường biểu diễn tay nghề.
Thời gian và mưa nắng làm phai dần màu sắc trên tường, dường như cũng làm phai dần nỗi hân hoan, vui sướng của người dân Đức 10 năm trước, khi bức tường mới bị đập đổ. Chỉ hai, ba năm, sau khi phá bỏ bức tường, người bên tây Đức bắt đầu cảm thấy gánh nặng của phần đất bên đông, so với tây phương thì quá nghèo và lạc hậu, phải đóng góp nhiều tiền với công sức để xây dựng lại từ đầu.
Bức tường vô hình ngày càng lớn dần
Người bên đông lại dững dưng trước nhiệt tình đó, họ bỏ quê hương đi đến những thành phố lớn bên tây tìm việc làm, hưởng thụ cuộc sống mới, lại mang mặc cảm bị khinh thường. Bức tường vô hình nhưng từ từ lớn lên trong tâm hồn của cả hai bên Ossis và Wessis.


Người Ðức nhảy múa trên Bức tường Bá Linh.Photo courtesy of wikipedia.
Cộng đồng người Việt cũng rơi vào tình trạng đó, một bức tường ngăn cách ngày càng lớn lên giữa Việt kiều và người Việt Đông âu, thể hiện rõ nhất là ở Berlin, nơi có đông người Việtnam sinh sống.
Theo số liệu năm 2004, trong số dân châu Á đang sống ở Berlin, thì cộng đồng người Việt đông nhất, đến hơn 30.000 người (nhiều hơn người Iran, Irak và China) Tây Berlin có khoảng 4.000 người, tập trung đông ở khu Neu Köln, khu Rheinicken Dorf, phía bắc Berlin. Bên Đông Berlin có hơn 8.000 người, sống ở khu Marzahn hay Lichtenberg.
Đó là những người sống với giấy tờ hợp pháp. Không ai tính được số người ở lậu, làm chui ở Berlin vì thường chỉ có một người có giấy tờ, việc làm nghiêm chỉnh, đứng ra thuê nhà, sau đó chia phòng lại với 7,8 người khác chen chúc nhau trong những căn hộ 2 phòng, cho “ấm tình đồng hương”.
Hố sâu cách biệt
Khó có thể biết được nguyên nhân từ đâu, có thể vì văn hóa, vì cách sống hay hoàn cảnh đưa tới hố sâu cách biệt. Nhiều người Đông âu vẫn còn nhớ nhiệt tình của các nhóm Việt kiều từ lúc họ bỡ ngỡ đặt chân đến vùng đất mới.
Không biết tiếng Đức, không biết đường đi, không bà con thân thuộc, họ đi lơ ngơ ở thành phố Berlin phía tây tấp nập, giàu có, thì gặp được ngay vài người Việt thường hay đến cổng thành Brandenburg chờ đón những đồng hương đi lạc để hỏi thăm, rồi sẵn lòng giúp đỡ.
Họ được đưa về nhà tạm trú, ăn ở vài ngày hay được đưa vào chùa, những khu tạm cư lớn vì có nhóm đi đông đến 20 người, được hướng dẫn về cuộc sống bên tây, sau đó đưa vào trại tị nạn an toàn.
Tiếc thay nhiệt tình đó dần dần phai nhạt, đưa đến sự cách biệt và dè dặt với nhau ở cả hai phía. Ông Phùng nhĩ Lợi trong ban chấp hành Nhà Việt Nam ở Berlin, một tổ chức thường giúp đỡ đồng hương hội nhập vào xã hội, và nối kết hai bên với nhau, cho biết ý kiến: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Minh Thuỳ vừa trình bày cùng quý thính giả sự phân cách trong cộng đồng người Việt tại Đức. Kỳ tới, sẽ là nguyên nhân sâu xa và triển vọng của sự hoà hợp. Mong quý thính giả đón nghe.
 
 

(trả lời: LeThu)
Bài số: 6
RE: Người Việt trên nước Đức...5 - 1/18/2006 10:17:58 PM   
Chuotcon

 

Bài: 12
Cám ơn bác Lệ Thu. Chuột Con cũng có vài người bạn hiện đang sống ở Đức nhưng biết rất ít thông tin về họ cũng như về cộng đồng người Việt mình bên đó. Đọc mấy bài trên mà cám cảnh và ngậm ngùi cho thân phận của bạn bè mình quá !...


(trả lời: LeThu)
Bài số: 7
Người Việt trên nước Đức...6 - 1/18/2006 10:25:33 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 


 
Người Việt trên nước Đức (Bài 6)
2006.01.16
Minh Thùy, đặc phái viên đài RFA..., ở đây! 
 
Hiện nay tại Đức có trên 120.000 người Việt đang sinh sống, trong đó khoảng ¼ không có giấy tờ hợp pháp. Sự thành hình của cộng đồng này tương đối phức tạp vì người Việt đến Đức từ nhiều ngả khác nhau, và điều đáng chú ý hơn là hiện nay vẫn có những người tiếp tục rời bỏ quê hương để đến Đức sinh sống, hợp pháp cũng có mà bất hợp pháp cũng có.

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Tải xuống để nghe


Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam.
Phái viên Minh Thùy của ban Việt ngữ gửi đến quý thính giả một loạt bài tìm hiểu về người Việt tại Đức. Dưới đây là bài thứ sáu, và cũng là bài cuối, nói về triển vọng của một cộng đồng Việt Nam hoà hợp thống nhất.
Bài 6: Triển vọng của một cộng đồng Việt Nam hoà hợp thống nhất
Số thuyền nhân hay Việt kiều đến trước, may mắn hưởng nhiều ưu đãi của chính phủ liên bang Đức, được trợ cấp xã hội, đi học tiếng Đức miễn phí, học nghề chuyên môn, giúp đỡ tìm việc làm, bảo đảm sức khỏe, nhà ở, tiền cho con...nên có điều kiện hòa nhập vào xã hội dễ hơn, tôn trọng pháp luật và phong tục sống của người Đức. Mùa hè họ nghĩ tới những chuyến du lịch, thăm bà con ở các nước tây phương hay đi chơi xa bên Mỹ, Úc.
Trái lại người Ðông Âu không được những phúc lợi đó, họ phải lăn xả vào cuộc sống, tự lực mưu sinh nếu muốn được tồn tại trên nước Đức. Cuộc sống đầy bất trắc, không biết Đảng phái mới lên cầm quyền có “nhẹ tay” với ngưòi tị nạn không, không biết còn đứng trên xứ này được bao lâu....
Những mối lo căng thẳng khiến họ không thấy có dây liên hệ nào với đất nước này, ngay cả với những đồng hương bên tây Berlin. Họ xem nơi đây như “cõi tạm”, tạm sống để kiếm chác số tiền làm vốn phòng khi bị trục xuất về nước.
Và xem Việt Nam như một “cõi đi về” hằng một, hai năm về thăm nhà thưòng xuyên, có người kết hợp việc thăm gia đình với chuyện buôn lậu. Do gia đình số ngưòi Ðông Âu thường ở miền bắc, họ có đầu dây lấy hàng giá rẻ từ bên Trung quốc, nhập theo các kiện hàng lớn những hàng bị cấm, thuốc phiện, pháo lậu vào nước Đức.
Nạn Mafia thuốc lá


Cộng đồng người Việt tham gia diễn hành văn hóa ở Hamburg. 
Tệ nạn Mafia thuốc lá xảy ra những năm 92-93, với những vụ đâm chém, bắn nhau giữa các băng đảng Việt Nam ở khu Marzahn, gây kinh hoàng cho người Đức, làm tai tiếng cả cộng đồng người Việt ở Berlin. Đây cũng là một trong nhiều lý do khiến cho nhóm cực tả, thanh niên phát-xít thù ghét người Việt Nam, vây đánh người Việt nào đi lẻ một mình.
Gây ồn ào dư luận nhiều nhất là việc bọn thanh niên phát xít đốt khu chung cư Lichtenhagen, ở Rostock, thành phố cảng ở phía bắc Đức, nơi có nhiều người Việt sinh sống và bán thuốc lá lậu. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền ở đây đã đặc biệt cho phép hầu hết số ngưòi Việt ở Rostock được quyền ở lại Đức. Từ đó tệ nạn bán thuốc lá chấm dứt, người Việt cố gắng tuân thủ pháp luật, nên cuộc sống được bình yên.
Ở đông Berlin hiện nay nạn bán thuốc lá không còn nhưng những tệ nạn khác lại xuất hiện, như tình trạng ma túy, nghiện ngập hay “gái gọi” xảy ra ở các chung cư đông người Việt Nam, mà cảnh sát Đức đang đặt trong tình trạng báo động. Dòng người nhập lậu lan tràn, vì ở đây dễ trà trộn với dân địa phương, họ làm chui trong các nhà hàng, tiệm may với đồng lương rất thấp, lúc rãnh rỗi chẳng dám đi phố, sợ bị kiểm tra giấy tờ, đành tụ tập với bạn bè ăn nhậu, hút xách, bài bạc, hát karaoke hay xem truyền hình Việt Nam suốt ngày.
Đáng sợ hơn là nạn trấn lột không phải chỉ xảy ra ở Berlin mà còn lan tràn về các thành phố phía tây và nam đức. Bọn trấn lột không cần che mặt, táo bạo xông vào nhà người quen, trói và đánh người, tra khảo nơi cất giấu tiền, do nắm tâm lý người Việt Nam thường dấu tiền mặt trong nhà và rất sợ đi báo sự việc với cảnh sát. Những tệ nạn này làm người bên tây Berlin càng dè dặt hơn khi tiếp xúc với nhau.
Chị Trịnh thị Mùi, người sống ở Berlin hơn 20 năm nay, cho biết cảm nghĩ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Cuộc sống dần ổn định
Trong hai năm 1996 và 1990, nước Đức đưa ra đạo luật nhân đạo, cho phép những gia đình có con nhỏ, không nhận trợ cấp xã hội, tự đảm bảo gia đình, được ở lại nước Đức thì số người Việt Ðông Âu cũng dần dần ổn định được cuộc sống, con cái họ bắt đầu trưởng thành, một số vào được Đại học hay học nghề chuyên môn.
Nhiều gia đình người đông Berlin làm ăn chân chính, cực nhọc đến nay có cuộc sống khá giả. Nhưng họ vẫn dành tiền về Việt Nam mua nhà, mua đất để khi lớn tuổi trở về quê sinh sống, vì không thích làm “công dân hạng hai” ở nước Đức.
Có người cho rằng Bức tường vô hình này là do sự phân biệt nam bắc từ bên nhà ? Điều này chưa hẳn đúng vì rất nhiều người Ðông Âu có quê quán là miền bắc- khi đến sinh sống ở các vùng phía nam và tây Đức đã sống ổn định hòa hợp với số thuyền nhân trước đây, nhiều người kết hôn với nhau. Đôi khi còn gọi trêu nhau là “kiều cũ” với “kiều Ðông Âu” không có sự cách biệt.
Berlin, với những hoàn cảnh, điều kiện sống gay gắt khiến con ngưòi chưa thể hòa hợp với nhau, nhưng nếu người Đức đang cố gắng xóa bỏ hai chữ Ossis-Wessis thì hai nhóm người Việt chắc sẽ có một ngày ngồi lại bên nhau.
 

Người Việt trên nước Đức (Bài 6)
Người Việt trên nước Đức (Bài 5)
Người Việt trên nước Đức (Bài 4)
Người Việt trên nước Đức (Bài 3)
Người Việt trên nước Đức (Bài 2)
Người Việt trên nước Đức (Bài 1)
 
170 

(trả lời: LeThu)
Bài số: 8
Tết Việt trên Đất Đức...! - 2/2/2006 6:51:28 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 Xuân Bính Tuất với người Việt ở nước Đức
2006.01.31
Minh Thùy, phóng viên đài RFA tại Đức quốc..., ở đây! 
 
Gần như một truyền thống, mỗi năm khi Tết đến, sau khi cúng ông bà tổ tiên ở nhà thì phần đông người Việt ở nước Đức đều rủ nhau đến Chùa vui Tết, đón mừng năm mới. Dù thời tiết năm nay giá lạnh, có nơi nhiệt độ là âm 10 độ C, nhưng từ 6 giờ chiều ngày 30 Tết, chánh điện Chùa Viên Giác ở Hannover và chùa Phật Huệ ở Frankfurt đã chen chật người lớn và trẻ con.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này... theo RFA, ở đây! 
Tải xuống để nghe... hay... http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2006/01/31/vmthuy013106a.mp3 


Quảng cáo đội văn nghệ dân tộc của thành phố Bremen.
Người Việt cũng như các sắc dân ngoại kiều khác ở nước Đức đều sống phân tán, rải rác trên toàn liên bang Đức. Ngay người Trung Hoa ở Đức rất đông mà cũng không hề có China Town như ở London, Rome hay Amsterdam.
Vì vậy, Tết - không phải chỉ là dịp vui chơi mà còn là cơ hội để bạn bè, họ hàng từ các thành phố khác về Chùa gặp nhau, chúc Tết nhau.
Trong không khí rộn ràng ngày Tết cổ truyền, trẻ con súng sính áo mới, người lớn và giới trẻ chen chân ở các gian hàng thức ăn, bánh trái, xem văn nghệ hay gieo quẻ xin xăm, thấy Thích Hạnh Tấn, trụ trì chùa Viên Giác cho biết sinh hoạt đón Xuân ở chùa: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Đoàn văn nghệ Bremen
Riêng thành phố Bremen rất nổi tiếng với đoàn văn nghệ dân tộc, đang tập dượt những tiết mục mới cho Xuân năm nay. Ông Trần văn Các, hội trưởng Hội người Việt tị nạn tại đây nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Ở Berlin, Hội chợ Tết do Nhà Việt Nam tổ chức vào tuần sau, ở khu Marzahn đúng 6 giờ chiều hôm 30 Tết (giờ giao thừa ở Việt Nam) và chiều mùng một Tết thì tưng bừng tiếng pháo, do xin được phép đốt pháo. Người Việt bên đông Berlin năm nay tụ tập vui Tết theo từng hội đoàn như Hội người Việt Hải Phòng, Hội phụ nữ chợ Đồng Xuân hay Hội những đồng nghiệp cũ cùng đi lao động hợp tác trước kia. Anh Đoàn Hải ở khu Marzahn nói về ngày Tết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)


Múa lân, một phong tục cổ truyền trong ngày Tết. AFP PHOTO
Và ở từng gia đình, người Việt nam đón Tết ra sao? Có thể nói phần lớn người ở đây dù xa quê hương gần 30 năm, vẫn còn giữ các tục lệ của ngày Tết, từ lễ cúng đưa ông Táo về Trời, cúng tổ tiên đêm giao thừa, chúc Tết mừng tuổi ông bà cha mẹ, lì xì cho trẻ con, cúng ông thiên, rước ông Táo về nhà...Bà Nguyễn thị Liêm ở Bremen nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Đi lễ chùa
Cổng Chùa Phật Huệ ở Frankfurt chưa hình thành xong, sân chùa được nới rộng, nhưng vẫn không đủ chỗ cho hơn 2000 người từ các nơi về dự Tết, có người từ Erfurt, đông Đức, có người ở tận Stuttgart, München phía nam Đức, đặc biệt có rất đông người Đức đi theo bạn bè Việt Nam hay chỉ vì thích thú với phong tục Tết cổ truyền của Việt Nam nên đến tham dự để tìm hiểu, và cũng theo người Việt đến xin lộc từ thầy Thích Thiện Sơn.
Cô Silvia Hesser, đi cùng người bạn trai Đức đến chùa, sau khi ăn thử món mì xào, món bún bò Huế chay, vào chánh điện tò mò ngắm mọi người đang gieo quẻ xin xăm, cô nói chân thành và xúc động.
Ở đây không có hội hoa Xuân nhưng từ trên bàn thờ Phật nơi chánh điện đến tận cửa chùa đều thấy nở đủ sắc hoa. Hai cây mai, hai cây đào lớn thì là hoa giả nhưng vẫn làm cảnh chùa tươi đẹp hơn. Chương trình văn nghệ có vở hài kịch Táo quân về Trời thu hút đông người xem, rất thú vị vì tất cả diễn viên đều là phụ nữ.
Năm nay giới trẻ về vui Tết ở chùa rất đông, trong số này có nhiều sinh viên Việt Nam qua Đức du học, các bạn trẻ đi từng nhóm với cả bạn Đức. Anh Lê bình Tâm, sinh viên ngành xây dựng tại Đại học Darmstadt nói lên suy nghĩ của mình như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Tiếng trống lân, tiếng pháo nổ rộn ràng ngoài sân chùa làm mọi người đều thấy nao nức, một mùa Xuân mới đang đến, đem lại hy vọng và niềm tin mới. Thầy Thích Hạnh Tấn trụ trì chùa Viên Giác gửi lời chúc mừng đến Đài Á châu Tự do.

261 


(trả lời: LeThu)
Bài số: 9
RE: Tết Việt trên Đất Đức...! - 2/8/2006 11:40:01 AM   
hanlenhan

 

Bài: 531
Từ: Paris
quote:

món bún bò Huế chay


Chào bác Lethu,

Bác làm ơn giải thích cho : Bún Bò Huế chay, "Bò" mà chay là sao? Chay Tâm hay chay khẩu? Nhờ bác giúp cho.


_____________________________

Đối thoại giữa chúng ta là lối đối thoại không chân dung, nghĩa là khiếm diện nhưng nhất định không khiếm nhã.

(trả lời: LeThu)
Bài số: 10
Trang:   [1]
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Biên Khảo >> Người Việt trên nước Đức...1 Trang: [1]
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode