Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

"Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệm"

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Lượm Lặt Khắp Nơi >> "Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệm" Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
"Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệm" - 12/13/2005 6:18:15 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 
PROXY, giải pháp vượt tường lửa
2005.12.13
Nguyễn An, đài RFA..., ở đây! 

 
A/ PROXY là gì?
>>>
Tải xuống bản hướng dẫn tạo proxy bằng pdf file hay ở đây nữa!
Proxy là một trong những giải pháp giúp bạn vượt qua bức tường lửa, nếu bạn muốn truy cập một trang Web mà bị ngăn chặn (thí dụ trang Web của RFA, đài Á châu tự do).


Thay vì truy cập thẳng vào trang Web mà bạn muốn, bạn phải đi vòng qua một địa chỉ khác. Điều đó có nghĩa là đáng lẽ đánh địa chỉ của RFA, thì bạn phải đánh một địa chỉ khác. Những địa chỉ này gọi là PROXY, và được cung cấp miễn phí bởi các máy chủ gọi là PROXY SERVERS. Vậy vấn đề là làm thế nào tìm được những địa chỉ ấy? Gọi là ‘những địa chỉ’ vì chúng có nhiều và thay đổi thường xuyên.
PROXY gồm hai phần. Thứ nhất là một dãy số gọi là địa chỉ IP, được chia thành bốn nhóm, ngăn cách bởi các dấu chấm, thí dụ 203.162.168.163 và phần thứ hai là Port, tức là cửa, gồm hai hay bốn số, được ngăn cách với địa chỉ IP bằng dấu hai chấm, thí dụ 80 hay 8080.
Cách đơn giản nhất để tìm ra một proxy là vào trang Web của GOOGLE ở địa chỉ
www.google.com, đánh vào chữ PROXY, click GOOGLE SEARCH. Bạn sẽ thấy rất nhiều PROXY LISTS, tức là danh sách PROXY. Chọn vài cái rồi ghi lại, để nếu cái này không dùng được thì thay bằng cái khác.Bước 1.
B/ Đã có PROXY rồi, thì làm sao?Bước 2.Thực hiện bốn bước như sau:
Bước 3.
Bước 1./ Mở chương trình Internet Explorer. Đưa chuột tới nút Tools, CLICK, một Menu dọc hiện ra, chọn Internet Options, tức là hàng cuối của Menu.Bước 4.
Bước 2./ Trong trang ‘Internet Options’, chọn LAN settings, ở cuối trang, CLICK.
Bước 3./ Trang mới có tên là ADSL-USB Settings có ba phần. Phần giữa là PROXY SERVER. Chọn cả hai ô, rồi đưa chuột đến nút ADVANCED, CLICK.
Bước 4./ Trang mới có tên là PROXY SETTINGS. Đánh địa chỉ PROXY đã có vào hàng HTTP, tức là hàng đầu tiên. Nhớ là một ô đánh IP và một ô đánh Port, tức là cửa. CLICK vào ô Use the same proxy server for all protocols, tức là dùng PROXY cho mọi giao thức. CLICK OK.
Màn hình sẽ trở lại với Internet Explorer. Bây giờ bạn có thể đánh địa chỉ Trang Web mà bạn muốn vào, thí dụ:
http://www.rfa.org cho đài Á châu tự do.
Xin lưu ý là mỗi PROXY chỉ có thể sử dụng trong một thời gian ngắn, nên nếu dùng PROXY này không được thì thay bằng cái khác. Đó là lý do tại sao phải ghi lại vài PROXY.
Đường càng khó thì thành công càng giá trị.
Chúc bạn thành công.
Nếu trong quá trình làm việc, bạn gặp khó khăn hay bạn thành công mà muốn chia xẻ thì xin gửi E-mail về
vietnamese@rfa.org , hay gọi vào hộp thư thoại 202 530 7775. Chúng tôi chờ tin của bạn.


Thông tin trên mạng

-
http://nntime.com/proxy/info/
- http://www.samair.ru/proxy/
- http://www.publicproxyservers.com/index.html
- http://www.freeproxy.ru/en/free_proxy/faq/proxy_anonymity.htm
 


 
Mã đáo công thành!

LTLLTKN... theo LT... 

< Sửa đổi: LeThu -- 3/21/2007 6:11:03 PM >
Bài số: 1
RE: "Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệ... - 12/14/2005 8:20:50 AM   
Anh Ba

 

Bài: 3305
Từ: Bùi Gia trang .
Cám ơn bác LeThu.
Nếu có thể được bác cho đăng lại mấy tấm hình nói trên ở một cái address khác ngòai RFA được không ạ. Không thấy gì hết, toàn là dấu X không thôi.
Cám ơn bác nhiều.
AB.


_____________________________

Better late than never!.

(trả lời: LeThu)
Bài số: 2
RE: "Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệ... - 12/14/2005 10:11:55 AM   
ngocdam66

 

Bài: 4256
Good morning A3.
Ủa sao lạ dị máy của tui vẩn thấy hình của từng buớc từ 1 tới 4 mà.Coi lại sau nhé bác.Chúc vui. 

(trả lời: Anh Ba)
Bài số: 3
RE: "Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệ... - 12/14/2005 10:42:32 AM   
Anh Ba

 

Bài: 3305
Từ: Bùi Gia trang .
Anh Ngọc này, chắc chọc quê tui hả.... Anh ở bên nớ, tui bên ni, hai phương trời cách biệt, làm sao so sánh được anh...
Chúc anh vui.

Nhìn cái address này của tấm hình thứ nhất :

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2005/12/13/Proxy_Google200b.jpg

có dòng rfa.org biết là coi hổng được rồi. Bộ lọc của nó lợi hại thiệt, cứ thấy mấy dòng chữ  group, forum, diendan... là chưng ra hàng chữ " The page cannot be displayed " liền...
Ngăn cấm luôn là biện pháp phòng thủ tồi nhất của kẻ yếu thế !!!.
_____________________________

Better late than never!.

(trả lời: ngocdam66)
Bài số: 4
RE: "Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệ... - 12/14/2005 10:49:06 AM   
tiendoan

 

Bài: 1456
Từ: miền hạnh phúc
quote:

toàn là dấu X không thôi


thì anh dùng cách tui chỉ cho anh bữa hổm, bỏ cái link của cái hình vô thì ra ngay mờ !!! thử đi hén.

(trả lời: Anh Ba)
Bài số: 5
RE: "Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệ... - 12/14/2005 10:58:11 AM   
Haiminh


Bài: 371
Từ: California
Tui tìm thấy cái này trên net, cũng là copy của bài do bac LT gửi, may ra anh có thể dùng được:

http://www.ptdcvn.org/KYTHUAT_VITINH/PROXY.pdf

Hoặc là bài này...(ở cùng một địa chỉ trên)

Cẩm nang đột phá Tường lửa

LH

Lời mở đầu

Nhà nước cộng sản Việt Nam hiểu rằng mạng lưới Internet có lẽ là một phương tiện truyền thông tự do nhất. Khi mạng lưới Internet được mở ra rất trễ ở Việt Nam vào cuối thập niên 90, nhà nước đã dùng bức tường lửa, một công cụ bằng phần mềm để che dấu và chặn tin tức trung thực từ bên ngoài. Bức tường lửa của Việt Nam cản trở và che đậy những thông tin trung thực của các trang diễn đàn điện tử thế giới nói về vấn đề dân chủ và nhân quyền. Thật không phải là điều ngạc nhiên gì cho lắm, VN là một trong số ít 21 quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn để cấm đoán dân chúng không được đọc những thông tin dân chủ. Chẳng hạn, nếu người sử dụng muốn vào một số trang đẻ đọc báo nước ngoài, thì bức tường lửa sẽ tức khắc cho hiện lên những hàng chữ vô hại như "The page cannot be displayed" hoặc "Access Denied" làm người sử dụng ngây thơ tưởng rằng trang đó không hiện hữu nữa.

Thật ra, những trang này đa số vẫn còn truy cập rất dễ dàng tại các nước tự do. Vì vậy, cẩm nang này sẽ gồm 3 phần để giúp bạn tìm hiểu thêm và để khống chế lại tình trạng che đậy sự thật của lãnh đạo VN. Trong phần đầu tiên, phần kỹ thuật, bức tường lửa sẽ được giải thích. Trong phần thứ hai, một số cách để vượt khỏi bước rào cảng của tường lửa sẽ được trình bày cùng các bạn. Trong phần thứ ba, những huyền thoại, sự thật và những mánh khóe để giúp người sử dụng mạng internet sẽ được trình bày. Nếu bạn đã hiểu được về bức tường lửa thì phần thứ nhất cũng có thể bỏ qua. Và cuối cùng, bài viết cẩm nang này đã được viết bằng cả hai thứ tiếng, Anh và Việt cho tất cả đồng bào Việt Nam.

Cẩm nang này sẽ được tác giả cập nhật hóa mỗi khi có tin tức và kỹ thuật mới. Các bạn hãy cùng với những người yêu chuộng tự do, dân chủ phân phát cẩm nang này đến thật nhiều người sử dụng mạng internet ở Việt Nam cũng như ở hải ngoại. Các bạn có thể đăng nó lên những diễn đàn thảo luận trên mạng internet hoặc gửi bằng email đến cho bạn bè. Thêm nữa, những đóng góp về bài viết này xin được gửi tới ig4vn@yahoo.com cùng với những kinh nghiệm của bạn về bức tường lửa Việt Nam. Nhưng vì lý do an ninh, bạn sẽ KHÔNG nhận được hồi âm của chúng tôi. Nếu email của bạn không bị trả lại, điều đó có nghĩa là email bạn sẽ được đọc.

Phần 1 - Bức Tường Lửa

Con đường vào mạng internet thế giới của Việt Nam được đặt tại Hà Nội. Điều này có nghĩa tất cả mọi giao dịch trên mạng internet phải bắt buộc thông qua con đường độc đạo kiểm soát tại Hà Nội trước khi tới được mạng internet của thế giới. Trụ sở thông tin này được gọi là proxy. Proxy là một hệ thống của nhiều máy điện toán được nối lại với nhau để giúp nối bạn vô mạng internet. Chẳng hạn bạn đang ngồi ở quán internet café tại Sài Gòn và ra lệnh cho máy truy cập trang của hãng thông tấn www.cnn.com. Khi mà nhấn nút để gửi lệnh đi, thì lệnh của bạn sẽ được chuyện tới trụ sở kiểm soát proxy ở Hà Nội. Sau khi đó thì lệnh sẽ được gửi tới máy chính của hãng thông tấn ở Atlanta, tiểu bang Georgia, nước Mỹ. Sau đó trang của hãng thông tấn CNN sẽ được gửi tới Hà Nội và sau cùng tới máy của bạn ở Sài Gòn. Sự kiểm soát mạng lưới internet từ một điểm ở Hà Nội cũng bao gồm thư điện tử email cũng như nói chuyện trên mạng như là chatting rất phổ biến hiện nay.


Với một điểm kiểm soát proxy tại Hà Nội, chính quyền VN rất dễ dàng kiểm soát tất cả những nội dung của các trang trên mạng internet mà bạn coi được. Nhà nước đã dùng công cụ phần mềm để cấm đoán các trang trên mạng internet không có lợi cho đảng CSVN. Một bộ phần mềm như trên đã giúp nhà nước tạo nên một bức tường lửa khổng lồ bao trùm cả đất nước Việt Nam. Từ xưa khi mạng internet mới ra đời, bức tường lửa thông thường được các công ty lớn dùng đến để bảo vệ thông tin nằm trong những máy điện toán của mình. Nhưng nhà cầm quyền VN đã dùng biện pháp này để khống chế và ngăn chặn những tin tức dân chủ, nhân quyền thật sự tại Việt Nạm. Những trang quảng bá cho dân chủ đều bị bức tường lửa cản, không cho qua khỏi cổng proxy tại Hà Nội tới người đọc.

Bức tường lửa hoạt động bằng cách dùng một danh sách có địa chỉ của những trang internet không có lợi cho đảng và không cho phép các máy điện toán truy cập những trang này. Chỉ có những trang internet không bị cấm trong danh sách mới được điểm proxy tại Hà Nội cho thông qua. Những phương cách trong cẩm nang này sẽ tìm cách khắc phục và vượt qua cấm đoán của bức tường lửa quái đản của một chế độ độc tài có một không hai trên thế giới này.

Phần 2 - Để vượt bức tường lửa.

Có một số cách để vược khỏi bức tường lửa của Việt Nam. Đa số các cách nằm trong bốn loại sau đây : 1) giấu tung tích của địa chỉ, 2) dùng những trang đã được lưu trữ sẵn, 3) dùng máy điện toán của những người yêu dân chủ và nhân quyền làm điểm truy cập thay vì điểm proxy của Hà Nội, và loại chót, 4) dùng dịch vụ của công ty chuyển thư WebMailer.

Tóm tắt những cách vượt bức tường lửa:

Giấu tung tích của địa chỉ muốn tới

Đây là cách nhanh nhất để truy cập những trang bị cấm. Có nhiều trang trên mạng internet giúp chúng ta giấu địa chỉ truy cập để qua mắt được Hà Nội. Giả thử bạn muốn truy cập trang nào đó, bạn sẽ chẳng thấy gì trên màn hình bởi trang này bị bức tường lửa chặn. Nhưng khi muốn giấu tung tích của nơi bạn muốn tới, trang www.anonymizer.com sẽ giúp bạn. Từ ngay trong trang www.anonymizer.com, bạn có thể đánh vào địa chỉ trang www của minh muốn tới để giấu tung tích. Khi địa chỉ www đó đã bị dấu, điểm proxy ở Hà Nội sẽ không chặn được.

Nhưng, bạn có thấy một điểm nhỏ cần chú ý không? Nhà cầm quyền VN cũng có thể chặn không cho chúng ta truy cập www.anonymizer.com. Nhà nước đã cho www.anonymizer.com vào danh sách đen, vì vậy, không thể truy cập trang internet này ở Việt Nam nữa. Sau đây là danh sách của một số trang internet cũng có chức năng giống như www.anonymizer.com. Một số đã bị vô sổ đen của nhà nước: http://www.anonymizer.com, http://www.phantomip.com, https://proxy1.autistici.org/, http://www.the-cloak.com/login.html, http://www.guardster.com/

Ngoài những trang này ra, bạn có thể vào trang www.google.com và đánh vào chữ web anonymizer hoặc web mailers để tìm thêm những trang tương tự. Mong bạn có thể tìm thấy những trang chưa hân hạnh được liệt vào sổ đen bức tường lửa của nhà nước.

Dùng những trang đã được lưu trữ sẵn

Những trang được lưu trữ cũng giống như một cuốn sách lịch sử. Dịch vụ lưu trữ những trang internet được miễn phí tại các địa chỉ sau đây: www.archive.orgwww.google.com. Cũng giống như phần trên, khi bạn truy cập www.archive.org, bức tường lửa sẽ không biết bạn đang truy cập những gì. www.archive.org rất dễ xài, bạn chỉ việc vào đó và đánh tên địa chỉ mình muốn tới, bạn sẽ thấy trang www đó được lưu trữ. Dịch vụ lưu trữ này thường không cho ta thấy trang internet trực tiếp nhưng cho ta thấy trang này trong tình trạng được lưu trữ, có thể đã cũ một vài tuần hoặc vài tháng. Còn www.google.com thì cũng một phần tương tự. Google cũng lưu trữ toàn thể các trang của internet. Thí dụ để coi trang www nào đó, bạn truy cập trang www.google.com và đánh địa chỉ www mình muốn, Google sẽ hiện ra những gì kiếm được, bạn chỉ bấm vô "Show Google's cache of www của mình" thì sẽ thấy được trang lưu trữ cách đây vài tháng. Với cách này, nhà nước Việt Nam không dám chặn những trang internet nổi tiếng như google vì có quá nhiều người xài, kể cả khách ngoại quốc.

Dùng máy điện toán khác để tránh điểm proxy bưng bít của Hà Nội

Bây giờ bạn hãy tưởng tượng nếu chúng ta dùng một loại kỹ thuật mới tránh né proxy của Hà Nội. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nối cả triệu máy điện toán cá nhân trên thế giới lại? Câu trả lời như sau: Nối hàng triệu máy điện toán cá nhân của tất cả thế giới tự do là mục đích của hai chương trình Peekabooty và Six/Four . Khi bạn ra lệnh truy cập www của mình, thì điểm proxy của Hà Nội sẽ phải gửi lệnh tới một trong hàng triệu máy điện toán cá nhân. Một máy cá nhân này sẽ lập tức giúp và gửi lệnh cho bạn xem nội dung của www của mình đó. Proxy của Hà Nội sẽ tưởng rằng địa chỉ của máy cá nhân này là địa chỉ vô hại. Đây sẽ là một vấn đề nhức đầu cho chính quyền Viet Nam vì rất khó cấm đoán. Thứ nhất, đây là tập hợp của hàng triệu máy điện toán và địa chỉ của mỗi máy (IP address) đổi từng giây từng phút, không thể kiểm soát nổi. Thứ hai, cả triệu máy điện toán được tập hợp của toàn thế giới, VN sẽ phải bó tay vì không thể biết hết ai là ai. Vấn đề này y hệt như những gì đã sảy ra cho kỹ nghệ âm nhạc và phim của Hoa Kỳ, khi các chương trình nổi tiếng như Napster, Kazaar, AudioGalaxy, Morpheus, và iMesh đã dùng hàng triệu máy trên thế giới để trao đổi dữ liệu nhạc và phim. Hai chương trình Peekabooty (www.peek-a-booty.org) và Six/Four (www.hacktivismo.com) đã được ra đời trong năm 2002. Bạn hãy theo dõi và thu thập.

Trang internet nằm trong Thư Điện Tử - Webmailer

Kỹ thuật thư điện tử này rất khác với 3 cách trên. Thư điện tử webmailer cũng là một phương cách hữu hiệu để xem tin tức dân chủ. Thư điện tử sẽ giúp bạn coi trang internet bị cấm trong thư email của bạn. Dùng một địa chỉ điện thư miễn phí như Yahoo hoặc Hotmail, bạn ghi địa chỉ muốn coi vô phần Subject: và gửi tới một địa chỉ dịch vụ internet miễn phí www.web2mail.com. Sau đó, dịch vụ này sẽ gửi trang internet mà bạn muốn coi tới hộp thư điện tử của bạn. Nhà nước không thể kiểm soát nổi cách này vì không thể nào chặn được hộp thư miễn phí của Yahoo hoặc Hotmail. Với dịch vụ này, bảo đảm bạn sẽ được coi các trang bị bức tường lửa cấm, nhưng bạn phải kiên nhẫn đợi cho dịch vụ gửi lại trang internet, có thể đợi 10 phút hoặc một ngày sau.

Phần 3 - Thêu dệt, sự thật, và mánh khóe để sử dụng internet tại Việt Nam

Nhà nước Việt Nam có thể chặn thư gửi và thư nhận trong hộp thư điện tử? Đúng và sai. Hộp thư với chữ .vn ở cuối (ví dụ như tudodanchu@ftp.vn) có thể bị nhà nước chặn và đọc và bị sửa chữa vì những hộp này do sự quản lý của nhà nước. Vì vậy, các bạn nên dùng địa chỉ như Hotmail hoặc Yahoo. Vì nhà nước Việt Nam không thể chặn những dịch vụ hộp thư điện tử miễn phí này (thư của bạn có thể bị nhà nước mở ra đọc). Khi tôi sử dụng Yahoo hoặc Hotmail, nhà nước không đọc được hộp thư của tôi? Sai, tất cả giao thông của xa lộ internet vào Việt Nam phải qua cổng Hà Nội. Yahoo và Hotmail không mã hóa làn thông tin email. Vì vậy nhà nước có thể mở thấy được thư của bạn. Để an toàn, bạn có thể làm một hộp thư dùng riêng nhưng không có tin tức thật về bạn.

Như vậy có cách nào để không ai đọc được thư điện tử của tôi không?

Nếu bạn không muốn ai đọc email của bạn, bạn hãy sử dụng kỹ thuật mã hóa gọi là encryption. PGP Encryption (www.pgpi.org) sẽ giúp bạn sử dụng kỹ thuật này nếu xài đúng cách. Nhưng trang internet này cũng hơi khó sử dụng. Cho nên cách thứ 2 là tới trang www.hushmail.com để đăng ký sử dụng. Cách này an toàn khi cả hai, người gửi lẫn người nhận, đều dùng www.hushmail.com.

Làm sao đây? Tôi muốn tẩy xóa dấu vết của tôi sau khi xài internet tại quán café? Đúng vậy, bạn có thể tẩy xóa dấu vết của bạn khi đã xài internet khi bạn dùng Internet Explorer. Để cho nhà nước khỏi được quyền quản lí quyền tự do của bạn, hãy bấm vô chữ Tools / Internet Options. Bấm vô nút "Delete all offline content" và sau đó, "Delete Files", rồi "OK". Nếu thấy nút "Delete Cookies" hãy bấm vô nút đó luôn. Sau đó, bấm vô "Settings" rồi bấm vô "View Files". Nếu mà còn một số file trong đây, bạn bấm Ctrl-A để chọn tất cả rồi bấm nút Delete trên bàn phím. Như vậy bạn đã xóa đi rất nhiều vết chân lang thang trên internet. Cho chắc ăn, bạn cũng có thể bấm nút "Clear History" và bấm "OK". Bây giờ, bấm vô nút "Content" và sau đó vô nút "AutoComplete". Sau đó bấm vô nút "Clear Forms" và "Clear Passwords" để xóa tất cả mọi ô mật mã. Chúc may mắn.

Còn tự gửi địa chỉ của những trang internet bị cấm đến với hộp thư Yahoo hoặc Hotmail của chính tôi. Làm như vậy thì lệnh truy cập của tôi qua Yahoo hoặc Hotmail chứ không phải proxy Hà Nội phải không? Sai. Nhưng đây là ý rất hay. Khi tác giả thử phương pháp này tại Việt Nam, phương pháp đã không hiệu nghiệm. Lý do là sao? Bởi vì proxy Hà Nội cũng có thể đánh hơi được nội dung của trang internet và bức tường lửa sẽ hoạt động trở lại.
Khi dùng những chương trình chat như AOL Instant Messeger (AIM) hoặc mIRC, nhà nước không kiểm soát nổi? Sai. Nhà nước không có chặn khi bạn chat, nhưng có thể thấy những gì bạn viết.

Nhiều quán internet café dựng nên một trang chính giúp bạn truy cập những trang như Hotmail và Yahoo cho nhanh chóng. Nguy hiểm không? Vấn đề là, những trang chính có thể giữ lại tên và mật mã của bạn, nên họ có thể vô lại hộp thư điện tử của bạn. Nên coi chừng.

Câu cuối là: Tôi sợ không dám gửi cẩm nang này tới bạn bè, tôi sợ! Thật ra, cẩm nang này sẽ được quảng bá mạnh mẽ. Bạn và những người quen biết chỉ là một trong số rất lớn nhận được cẩm nang này qua mạng các diễn đàn (forum), thư điện tử, trang chính, và nhiều phương tiện truyền thông nữa. Để an toàn, bạn hãy mở những hộp thư giả của Yahoo hoặc Hotmail ra cho bạn bè, người thân mình vô đọc những tin tức tự do thế giới.

Bây giờ là câu hỏi chót. Có trang internet nào để tôi vô tìm hiểu và đọc được những bài vở tin tức về dân chủ và nhân quyền Việt Nam không? Tôi cũng muốn thử tài vượt bức tường lửa hiệu nghiệm đến cỡ nào sau khi đọc bài này.

Sau đây là một số trang web hay bị nhà nước bưng bít, ngăn chặn: www.danchimviet.com; www.lenduong.net; www.lmvntd.org; www.saigonbao.com; www.thongluan.org; www.lephai.com; www.danchu.net; www.shcd.de ...v.v

Kết Luận

Trong chế độ độc tài toàn trị hiện nay tại Việt Nam, nhà nước đang phải vật lộn để bưng bít những thông tin đích thực từ ngoài nước. May mắn thay, rất nhiều người xài internet tại Việt Nam đã nhận ra được điều cấm đoán bất công này, vì đa số tất cả mọi người trên thế giới ít ai bị kềm kẹp bưng bít thông tin như Việt Nam. Chỉ có những chế độ độc tài, không trong sáng mới sợ sự thật, ánh sáng của dân chủ và nhân quyền. Các bạn hãy quảng bá và giúp người dân biết cách đột phá rào cản thông tin mà tập đoàn lãnh đạo Việt Nam đã và đang giăng bủa trên đất nước Việt Nam.< Sửa đổi: Haiminh -- 12/14/2005 11:01:55 AM >

(trả lời: Anh Ba)
Bài số: 6
RE: "Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệ... - 12/14/2005 1:46:32 PM   
Anh Ba

 

Bài: 3305
Từ: Bùi Gia trang .
Cám ơn các anh đã hướng dẫn.
Tôi sẽ cố gắng thực hiện theo từng cách một. Khi nào hết nghe than là biết thành công rồi.
AB._____________________________

Better late than never!.

(trả lời: Haiminh)
Bài số: 7
Nên làm những gì... sau khi lên mạng nơi công cộng... - 5/25/2006 9:51:15 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 


Bạn nên làm những gì sau khi truy cập Internet ở nơi công cộng?
2006.05.25
Nguyễn An, phóng viên đài ACTD, ở đây! 

Bấm vào đây để nghe hướng dẫn này... theo ACTD, ở đây! 
Tải xuống để nghe... hay...  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2006/05/25/vsafenga.mp3

 
>> Xem hình lớn hơn
 
Thường thì bạn không muốn danh tính, và từ đó, nhân thân của mình lưu lại trên máy vi tính nếu bạn sử dụng máy tại các nơi công cộng chẳng hạn như tiệm cho thuê máy, hay các cybercafes.
Nếu muốn như thế, bạn sẽ phải xoá ID của mình sau khi sử dụng xong, nhất là sau khi truy cập vào Internet. Bạn sẽ phải làm những gì? Sau đây là một số điều đựơc các chuyên viên Internet đề nghị. 
>> Xem hình lớn hơn
 
Trước khi rời khỏi nơi mà bạn vừa sử dụng máy vi tính để truy cập Internet, bạn nên làm lần lượt những việc sau đây:


 
>> Xem hình lớn hơn
 
1/ Bấm nút Tools, một menu sẽ hiện ra.
2/ Chọn Internet Options, ở hàng cuối của menu. Một cửa sổ sẽ mở ra. Chú ý đến hai thư mục: GeneralContent.
3/ Tại cửa sổ General: chú ý đến hai phần:


  
>> Xem hình lớn hơn
 
Thứ nhất là Temporary Internet files. Tai mục này, bấm cả hai nút: Delete cookiesDelete files
Thứ hai là bấm vào nút Clear History
4/ Xong phần General, bấm vào nút Content. Lưu ý đến phần Personal information. Chọn Auto Complete. Sau đó, lần lượt chọn cả hai nút Clear formsClear passwords, rồi bấm OK.


 
>> Xem hình lớn hơn
 
Bây giờ thì bạn có thể rời khỏi tiệm cho thuê máy vi tính đựơc rồi. Xin nhắc lại các bước như sau:
 TOOLSà
 INTERNET OPTIONSà


 
>> Xem hình lớn hơn
 
 CLEAR HISTORY
 DELETE FILES
 DELETE COOKIES
 TEMPORARY INTERNET FILES
 
 
 GENERAL
 CLEAR PASSWORDS
 CLEAR FORMS
 AUTOCOMPLETE
 PERSONAL INFORMATION
 CONTENT
 
Xin lưu ý là trong phần HỖ TRỢ ở Website của ban Việt ngữ, có bài viết này với đầy đủ hình ảnh để các bạn dễ theo dõi và thực hiện.
Chúc các bạn may mắn.

Những bài liên quan...

PROXY, giải pháp vượt tường lửa
Những câu mà quý thính giả thường hỏi
WEBLOG, diễn đàn và phương tiện tự do bày tỏ và trao đổi ý kiến với thế giới hoàn toàn miễn phí


1029 

(trả lời: LeThu)
Bài số: 8
" Vượt Tường Lửa " dùng " Trang Ủy Nhiệm... - 1/21/2007 12:56:28 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 
quote:
PROXY, giải pháp vượt tường lửa
2005.12.13
Nguyễn An, đài RFA..., ở đây! 

 
A/ PROXY là gì?
>>> Tải xuống bản hướng dẫn tạo proxy bằng pdf file hay ở đây nữa!
Proxy là một trong những giải pháp giúp bạn vượt qua bức tường lửa, nếu bạn muốn truy cập một trang Web mà bị ngăn chặn (thí dụ trang Web của RFA, đài Á châu tự do).


Thay vì truy cập thẳng vào trang Web mà bạn muốn, bạn phải đi vòng qua một địa chỉ khác. Điều đó có nghĩa là đáng lẽ đánh địa chỉ của RFA, thì bạn phải đánh một địa chỉ khác. Những địa chỉ này gọi là PROXY, và được cung cấp miễn phí bởi các máy chủ gọi là PROXY SERVERS. Vậy vấn đề là làm thế nào tìm được những địa chỉ ấy? Gọi là ‘những địa chỉ’ vì chúng có nhiều và thay đổi thường xuyên.
PROXY gồm hai phần. Thứ nhất là một dãy số gọi là địa chỉ IP, được chia thành bốn nhóm, ngăn cách bởi các dấu chấm, thí dụ 203.162.168.163 và phần thứ hai là Port, tức là cửa, gồm hai hay bốn số, được ngăn cách với địa chỉ IP bằng dấu hai chấm, thí dụ 80 hay 8080.
Cách đơn giản nhất để tìm ra một proxy là vào trang Web của GOOGLE ở địa chỉ www.google.com, đánh vào chữ PROXY, click GOOGLE SEARCH. Bạn sẽ thấy rất nhiều PROXY LISTS, tức là danh sách PROXY. Chọn vài cái rồi ghi lại, để nếu cái này không dùng được thì thay bằng cái khác.Bước 1.
B/ Đã có PROXY rồi, thì làm sao?Bước 2.
Thực hiện bốn bước như sau:Bước 3.
Bước 1./ Mở chương trình Internet Explorer. Đưa chuột tới nút Tools, CLICK, một Menu dọc hiện ra, chọn Internet Options, tức là hàng cuối của Menu.Bước 4.
Bước 2./ Trong trang ‘Internet Options’, chọn LAN settings, ở cuối trang, CLICK.
Bước 3./ Trang mới có tên là ADSL-USB Settings có ba phần. Phần giữa là PROXY SERVER. Chọn cả hai ô, rồi đưa chuột đến nút ADVANCED, CLICK.
Bước 4./ Trang mới có tên là PROXY SETTINGS. Đánh địa chỉ PROXY đã có vào hàng HTTP, tức là hàng đầu tiên. Nhớ là một ô đánh IP và một ô đánh Port, tức là cửa. CLICK vào ô Use the same proxy server for all protocols, tức là dùng PROXY cho mọi giao thức. CLICK OK.
Màn hình sẽ trở lại với Internet Explorer. Bây giờ bạn có thể đánh địa chỉ Trang Web mà bạn muốn vào, thí dụ: http://www.rfa.org cho đài Á châu tự do.
Xin lưu ý là mỗi PROXY chỉ có thể sử dụng trong một thời gian ngắn, nên nếu dùng PROXY này không được thì thay bằng cái khác. Đó là lý do tại sao phải ghi lại vài PROXY.
Đường càng khó thì thành công càng giá trị.
Chúc bạn thành công.
Nếu trong quá trình làm việc, bạn gặp khó khăn hay bạn thành công mà muốn chia xẻ thì xin gửi E-mail về vietnamese@rfa.org , hay gọi vào hộp thư thoại 202 530 7775. Chúng tôi chờ tin của bạn.
Thông tin trên mạng
- http://nntime.com/proxy/info/
- http://www.samair.ru/proxy/
- http://www.publicproxyservers.com/index.html
- http://www.freeproxy.ru/en/free_proxy/faq/proxy_anonymity.htm
 
Hay hãy thử đến đây... thử thời vận... xem sao!? Mã đáo công thành!

LT


(trả lời: LeThu)
Bài số: 9
Các Bí Cấp Vượt Tường Lửa" ... - 11/15/2007 11:33:51 AM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 


Một số bí quyết khi truy cập, gửi, nhận thông tin trên internet
 
2007.11.15
Trà Mi, phóng viên đài ACTD... ở đây!
 
Làm thế nào để truy cập, gửi, nhận, hay phổ biến thông tin trên mạng internet một cách an toàn? Một câu hỏi tuy đơn giản đơn giản nhưng được người dân ở các nước siết chặt quản lý internet như Việt Nam hết sức quan tâm, nhất là giới trẻ khao khát tự do thông tin, tự do tiếp cận với thế giới mở bên ngoài.
 
 

Nghe cuộc phỏng vấn này... theo ACTD, ở đây!
Tải xuống để nghe ...  hay ...  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2007/11/15/vtminet111407.mp3  

 
TOR, công cụ giúp bảo mật thông tin do các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ phát triển.
 
Để giúp qúy vị và các bạn tìm lời giải đáp, Trà Mi có cuộc trao đổi với ông Ethan Zuckerman, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu về internet và xã hội Berkman, thuộc trừơng luật Harvard, tại Hoa Kỳ.
Ông Zuckerman là ngừơi góp mặt trong rất nhiều công trình nghiên cứu nhằm phát triển tính hữu dụng của công nghệ thông tin phục vụ xã hội dân sự và quyền tự do thông tin của con người. Ông đã được trao rất nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý về những cống hiến cho nhân loại trong lĩnh vực này. Trong số này có danh hiệu “Nhà lãnh đạo tương lai của toàn cầu” vào năm 2003 và “Nhà lãnh đạo trẻ của toàn cầu” vào năm 2005.
 
Gửi, nhận email ở Việt Nam
 
Trà Mi: Các hoạt động trao đổi thông tin trên mạng có thể chia thành hai dạng chính như trao đổi, phổ biến thông tin, phát biểu ý kiến qua email hay blog, hoặc tìm kiếm, cập nhật thông tin bên ngoài bằng các công cụ vựơt tường lửa. Trước hết, nói về phương tiện phổ biến nhất hiện nay là email, xin được hỏi ông làm cách nào để sử dụng email một cách an toàn nhất?
Ông Ethan Zuckerman: Tại một quốc gia như Việt Nam, nơi internet bị nhà nước quản lý chặt chẽ, thì các cư dân mạng, đặc biệt là những ai muốn tự do truy cập thông tin hay bày tỏ quan điểm trên mạng, phải đối diện với rất nhiều rủi ro và đàn áp từ phía chính quyền.
Vì vậy, đăng ký sử dụng các tài khoản email từ các nhà cung cấp dịch vụ email miễn phí như yahoo hay hotmail chẳng hạn quả thật là không an toàn. Các nhà cung cấp này có thể giao nộp thông tin cá nhân và nội dung trao đổi thư từ của bạn cho an ninh mạng, nếu đựơc yêu cầu.
Hiện nay có những nhà cung cấp email cung cấp công cụ hỗ trợ cho các dạng email mã hoá. Một ví dụ điển hình là Google, tức dịch vụ gmail. Nếu bạn vào đường link URL tên là: https://mail.google.com/mail để đăng ký 1 tài khoản email với Google thì bạn sẽ có một địa chỉ email mà sử dụng nó thì nội dung email của bạn khi gửi đi sẽ được mã hoá.
Cho nên, trên đường thư tới tay ngừơi nhận, an ninh theo dõi trên mạng không thể biết được nội dung của lá thư. Thế nhưng, điều này không có nghĩa đây là cách an toàn tuyệt đối. Vì thư của bạn được tải về trạm chuyển thư là Google trước khi được gửi tới người nhận, thì cũng có khả năng là khi được chính quyền Việt Nam yêu cầu, Google có thể sẽ hợp tác bằng cách cung cấp cả nội dung email và thông tin của người gửi.
 
An ninh trong thế giới blog
 
Trà Mi: Còn về việc sử dụng nhật ký điện tử Blog để trao đổi, phổ biến thông tin hay bày tỏ quan điểm. Ông có lời khuyên gì giúp những bloggers tại Việt Nam tự bảo vệ an toàn cá nhân?
Ông Ethan Zuckerman: Tôi có phổ biến những chỉ dẫn cụ thể về phương cách sử dụng Blog an toàn trên mạng. Bài viết nhan đề: “Blog ẩn danh với chương trình Wordpress và TOR” đựơc lưu trữ trong phần Tools and Guides trên trang www.advocacy.globalvoicesonline.org. Qua đó, tôi đề nghị người dân tại những nước kiểm duyệt internet:
Trước hết, bạn nên tải phần mềm TOR từ trang web: www.tor.eff.org vào máy tính hoặc vào đĩa, hay USB của mình, làm theo hướng dẫn từng bước trong đó. TOR là một chương trình có chức năng xoá dấu vết, dấu địa chỉ xuất xứ của người truy cập khi họ gửi, nhận, hay đọc thông tin trên mạng internet bằng cách mã hoá nhiều lần những thông tin trao đổi trên net của người đó và chuyển qua nhiều máy chủ trung gian khác nhau trước khi gửi tới người nhận.
Sau khi đã có công cụ vựơt tường lửa TOR trong tay, nghĩa là có thể yên tâm rằng mọi hoạt động của bạn trên mạng được bảo mật, bạn nên đăng ký một địa chỉ email với Gmail.
Kế đến, bạn cần tạo ra một tài khoản với www.wordpress.org, là một phần mềm trọn gói chỉ dẫn, hỗ trợ tạo blog rất phổ biến, tương tự như yahoo 360 độ.
Nhớ rằng khi tạo địa chỉ email với Gmail và mở blog với Wordpress, bạn đều phải sử dụng TOR để bảo mật an toàn. Có như vậy, cả Gmail và Wordpress đều không biết đựơc những thông tin cá nhân của bạn. Họ chỉ thấy được là bạn sử dụng TOR để đến với họ, nhưng họ không biết đựơc vị trí của bạn đang ở đâu, từ quốc gia nào.
Cho nên, cho dù có đựơc chính quyền Việt Nam yêu cầu đi chăng nữa, thì Gmail và Wordpress cũng không hề có được thông tin cá nhân của bạn để giao nộp hay tiết lộ.
Làm những việc này, bạn sẽ có được một địa chỉ email an toàn để mở blog và trang blog cá nhân để giao tiếp với mọi người trên khắp thế giới. Hơn nữa, mọi hoạt động trên blog bạn đều thực hiện với công cụ TOR thì công an mạng khó mà truy tìm được ra bạn là ai.
Đương nhiên cách này không phải là an toàn tuyệt đối, nhưng nó có tính bảo mật cao hơn và cũng dễ sử dụng đối với mọi người.
 
Những lưu ý khi vượt tường lửa
 
Trà Mi: Một hoạt động khá phổ biến trên net là truy cập và tiếp cận thông tin toàn cầu. Việc này vốn bị cản trở rất nhiều ở các chế độ độc tài bằng những bức từơng lửa, và công cụ ‘leo rào’ phổ biến hiện nay là dùng proxy. Theo ông, để vựơt tường lửa an toàn, cần lưu ý những điều gì?
Ông Ethan Zuckerman: Chúng tôi không đề nghị sử dụng các proxy công cộng vì bạn không thể biết đựơc người đang vận hành các proxy công cộng đó là ai.
Chúng tôi khuyên bạn nên dùng TOR hay JAP, tức những proxy ẩn danh có hỗ trợ Java.
Những cư dân mạng ở Việt Nam nếu có bà con, bạn bè định cư ở nước ngoài thì nên sử dụng Psiphon. Ngừơi thân của bạn ở hải ngoại chỉ cần cài đặt chương trình Psiphon vào máy và đưa cho bạn những thông tin kết nối như địa chỉ IP của máy chủ, tên đăng ký sử dụng, và mật khẩu.
Một ngừơi ở Việt Nam truy cập internet bằng Psiphon thì cũng giống như là ngừơi ấy đang dùng máy tính của người thân ở nước ngoài để vào mạng vậy. Bạn sẽ có thể tha hồ truy cập vào bất cứ trang web nào mà bạn thích, mà không để lại dấu vết gì có thể bị truy ra cả. Bạn có thể tải Psiphon về từ địa chỉ: http://www.psiphon.civisec.org/. Đó là những cách vượt tường lửa an toàn nhất.
Tóm lại, bạn cần nhớ rằng khi đăng tải ý kiến cá nhân lên net hay lên blog, cần sử dụng các công cụ như TOR, Psiphon kèm theo để ‘ngụy trang’ và tăng cường tính bảo mật.
Một vấn đề khác đáng lưu ý là tuyệt đối đừng bao giờ tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến cá nhân của bạn trên mạng hay trên blog.
 
Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

 
 
 
 
 
Các tin, bài liên quan
 


Các phương pháp mới giúp vượt tường lửa ngăn chận internet
Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 8-11-2007)
Quốc hội Hoa Kỳ điều trần về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam
TOR: công cụ mới giúp người sử dụng Internet trong các chế độ độc tài
Đề án 112, “chi ngàn tỷ để mua vịt giời”
Làm thế nào để nghe đài và vào trang web RFA từ Việt Nam ?
Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới phát động chiến dịch Online toàn cầu chống kiển duyệt Internet
Máy tính và sức khoẻ con người
Tự do báo chí tại Việt Nam theo nhận định của RSF

Mã đáo công thành!

LLTKN... theo LT... 

LT
(trả lời: LeThu)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Lượm Lặt Khắp Nơi >> "Vượt Tường Lửa" dùng "Trang Ủy Nhiệm" Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode