Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Mở Lại Chương Trình Di Cư Sang Hoa Kỳ...!

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Tổng Quát] >> Làm Quen/Nhắn Tin/Hỏi Đáp >> Mở Lại Chương Trình Di Cư Sang Hoa Kỳ...! Trang: [1]
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Mở Lại Chương Trình Di Cư Sang Hoa Kỳ...! - 11/17/2005 11:54:10 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 


 
Chương trình định cư nhân đạo H.R. mới được ký kết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
2005.11.17
Phương Anh, phóng viên đài RFA... ở đây! 
 
Vào ngày 15 tháng 11 vừa qua, một thoả hiệp được ký kết giữa chính quyền Hoa Kỳ và Việt Nam để mở lại chương trình định cư nhân đạo, hay còn gọi là chương trình H.O, mà trước đây đã chấm dứt từ ngày 30 tháng 9 năm 1994.

Bấm vào đây để nghe bài này... theo RFA, ở đây!   
Tải xuống để nghe... hay... http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2005/11/17/vphuonganh111705a.mp3   Website của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. hanoi.usembassy.gov 
  Để tìm hiểu những chi tiết về bản thoả hiệp này, Phương Anh đã liên lạc với bà Kelly Ryan, là Phụ Tá Thứ Trưởng Ngoại Giao, người đã đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ để ký vào bản thoả hiệp đó với Việt Nam.
  Trước hết, bà cho biết: "Chúng tôi đã đồng ý gọi là H.R. để chỉ những người nằm trong chương trình này. Chính phủ Hoa Kỳ tin rằng một số những người Việt Nam, vì hoàn cảnh nào đó mà trước đây họ không biết, hoặc không nộp đơn theo chương trình ODP được, chính vì thế, chương trình HR này sẽ giúp họ có cơ hội nộp đơn xin định cư tại Hoa Kỳ."
  Phương Anh: Thưa bà, tại sao chính phủ Hoa Kỳ lại cho mở lại chương trình định cư nhân đạo này?
  Bà Kelly Ryan: Trước đây, thường được nói là chương trình H.O, nhưng đúng ra là chương trình ODP với những tiêu chuẩn khác nhau. Chương trình này đã chấm dứt từ ngày 30 tháng 9 năm 1994.
  Nhưng sau đó, chính phủ Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thảo luận với chính quyền Việt Nam, để giải quyết cho những người không có cơ hội nộp đơn trước ngày 30 tháng 9 năm 1994, tức ngày chấm dứt chương trình ODP trước kia.
  Phương Anh: Xin bà vui lòng cho biết những thành phần nào hội đủ điều kiện để nộp đơn?
  Nếu quí vị muốn biết thì có thể liên lạc thẳng với Văn phòng Tỵ Nạn- Refugee Resettlement Section- ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố ****. Số điện thoại là 08-829-2750. Văn phòng này mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
  Bà Kelly Ryan
  Bà Kelly Ryan: Chương trình được mở ra với các thành phần sau: H.O: Dành cho những người đã từng đi học tập cải tạo
  U 11: Những người đã từng làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ
  V 11: Những người đã từng làm việc trong các công ty hay các tổ chức của chính phủ Hoa Kỳ, mà có mặt ở Việt Nam trước ngày 30-4-1975.
  Chương trình này KHÔNG dành cho những ai đã bị từ chối, hoặc không đủ tiêu chuẩn, như trước đây, mà chỉ dành cho những người trước đây chưa nộp đơn mà thôi. Chúng tôi đã có những tiêu chuẩn rất cụ thể và chi tiết.
  Nếu quí vị muốn biết thì có thể liên lạc thẳng với Văn phòng Tỵ Nạn- Refugee Resettlement Section- ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố ****. Số điện thoại là 08-829-2750. Văn phòng này mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
  Quí vị cũng có thể liên lạc bằng thư qua địa chỉ Refugee Resettlement Section, 4 Lê Duẩn, Quận 1, thành phố **** và email là refugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn, hoặc là có thể vào trang web của bộ ngoại giao www.state.gov
  Phương Anh: Thưa bà, thế còn vợ, hay chồng và con cái của họ thì sao?
  Bà Kelly Ryan: Người phối ngẫu và con cái dưới 21 tuổi, mà chưa lập gia đình, đều hội đủ điều kiện .
  Phương Anh: Thưa bà, xin được phép hỏi lại một lần nữa. Như vậy, tất cả những ai đã bị từ chối trước đây thì chính phủ Hoa Kỳ vẫn không xem xét lại kỳ này sao ạ?
  Quí vị cũng có thể liên lạc bằng thư qua địa chỉ Refugee Resettlement Section, 4 Lê Duẩn, Quận 1, thành phố **** và email là refugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn, hoặc là có thể vào trang web của bộ ngoại giao www.state.gov
  Bà Kelly Ryan
  Bà Kelly Ryan: Vâng, đúng thế, chương trình này chỉ dành cho những ai mà trước đây, không có hoàn cảnh cho phép để nộp đơn mà thôi. Hoặc, những ai chưa hoàn tất việc nộp đơn trước đây. Vì vậy, xin nhắc rằng những ai đã bị từ chối trước đây thì không nên nộp đơn. Chỉ những ai nằm trong các thành phần như tôi đã trình bày, tức là HO- U 11, V 11 mà thôi.
  Phương Anh: Thưa bà, vậy các tiêu chuẩn cho chương trình H.R này có thêm những điều khoản nào mới hay có thay đổi gì không so với các tiêu chuẩn của chương trình ODP trước đây?
  Bà Kelly Ryan: Không, không có thay đổi hay thêm thắt điều gì cả. Tất cả tiêu chuẩn đều giống như chương trình cũ, tức là chương trình chấm dứt vào ngày 30 -9- 1994 vậy.
  Phương Anh: Xin bà cho biết khi nào thì tiến hành chương trình này? Khi nào thì nhận đơn, và nhận đơn cho đến khi nào thì hết hạn? Và khi họ phỏng vấn xong thì có được biết kết quả liền không hay phải chờ đợi một thời gian?
  Bà Kelly Ryan: Vâng, chương trình này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16 tháng 11 và Văn Phòng Tị Nạn ở lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố **** đã bắt đầu nhận đơn ngay, và sẽ chấm dứt cho đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2008.
  Họ sẽ thông báo cho những ai hội đủ điều kiện cho chương trình này, và bắt đầu phỏng vấn vào ngày 16 tháng 4 năm 2006. Xin nhấn mạnh một điểm quan trọng là: Những đương đơn hội đủ điều kiện để vào phỏng vấn cũng không chắc chắn rằng họ được chấp thuận định cư tại Hoa Kỳ.
  Phương Anh: Thưa bà, thế những ai bị từ chối thì có quyền làm đơn kháng cáo không?
  Bà Kelly Ryan: Thông thường, thì theo chương trình tái định cư, họ có thể làm đơn kháng cáo và những đơn này sẽ được cấp trên xem xét lại. Nhưng tôi hy vọng rằng tất cả những ai hội đủ tiêu chuẩn sẽ được công nhận là người tị nạn hết, và sẽ không có nhiều đơn kháng cáo.
  Phương Anh: Thưa bà, nhưng lỡ ra, có người bị từ chối thì sao?
  Bà Kelly Ryan: Thì họ có thể liên lạc với Văn Phòng Tỵ Nạn, nếu họ tin rằng họ bị từ chối một cách oan uổng.
  Phương Anh: Thưa bà, thủ tục nộp đơn có phức tạp không?
  Bà Kelly Ryan: Tôi nghĩ là rất đơn giản. Và tôi nhấn mạnh một điều: Thủ tục nộp đơn hoàn toàn miễn phí. Bất cứ ai muốn biết thêm chi tiết thì cứ liên lạc với Văn Phòng Tỵ Nạn ở lãnh sự quán Hoa Kỳ, sẽ có sự hướng dẫn cụ thể.
  Tôi xin nhắc lại rằng: quí vị không cần phải trả tiền hay thuê mướn ai để giúp cho quí vị nộp đơn cả. Việc trả tiền cho ai đó để giúp quí vị nộp đơn sẽ không làm cho đơn của quí vị được xét nhanh hơn, hay được phỏng vấn lẹ hơn, hay được chấp thuận.
  Chương trình này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16 tháng 11 và Văn Phòng Tị Nạn ở lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố **** đã bắt đầu nhận đơn ngay, và sẽ chấm dứt cho đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2008. Họ sẽ thông báo cho những ai hội đủ điều kiện cho chương trình này, và bắt đầu phỏng vấn vào ngày 16 tháng 4 năm 2006. Xin nhấn mạnh một điểm quan trọng là: Những đương đơn hội đủ điều kiện để vào phỏng vấn cũng không chắc chắn rằng họ được chấp thuận định cư tại Hoa Kỳ.
  Bà Kelly Ryan
  Phương Anh: Thưa bà, ở Việt Nam, thường có những người lợi dụng cơ hội này để làm tiền, khiến cho tiến trình nộp đơn trở nên phức tạp, bà có thể cho biết rõ chi tiết hơn…?
  Bà Kelly Ryan: Tuy đơn bằng tiếng Anh, nhưng cũng có những bản hướng dẫn bằng tiếng Việt, rất dể hiểu. Tôi khuyến khích quí vị hãy liên lạc trực tiếp với Văn Phòng Ty Nạn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố ****, sẽ có những nhân viên nói tiếng Việt, sẵn sàng giúp cho quí vị về các thủ tục cũng như các thông tin cần thiết.
  Tôi khuyến cáo rằng: những ai bỏ tiền ra để lo lót trong tiến trình nộp đơn, để được xét nhanh hơn, để được phỏng vấn lẹ hơn hay để được chấp thuận, thì họ sẽ không bao giờ thành công cả.
  Phương Anh: Thưa bà, với tư cách là người đại diện chính phủ Hoa Kỳ ký tên trong bản thoả hiệp về chương trình định cư HR 2005 này, bà có nhắn nhủ điều gì với các thính giả, đặc biệt, đối với những người thuộc thành phần trong bản thoả hiệp?
  Bà Kelly Ryan: Xin cám ơn cô. Tôi xin nhấn mạnh một điều, chương trình này được mở lại để tạo cơ hội dễ dàng cho những ai hội đủ điều kiện, quí vị có thể liên lạc trực tiếp với lãnh sự quán, nếu có bất cứ câu hỏi gì, hoặc để chuẩn bị cho việc phỏng vấn. Từ bây giờ cho tới ngày 15 tháng 4 năm 2006, tức 6 tháng trời , dành cho việc phổ biến thông tin, chuẩn bị, thì ngày 16 tháng 4 sẽ bắt đầu phỏng vấn.
  Chương trình này sẽ chấm dứt hẳn vào 15 tháng 4 năm 2008. Xin nhớ kỹ điều quan trọng này, là: Những đơn nộp sau ngày 15 tháng 4 năm 2008 sẽ không được xem xét nữa. Và một lần nữa, tôi nhấn mạnh: đây là một chương trình hoàn toàn miễn phí, tiến hành rất đơn giản. Những ai tin tưởng rằng mình hội đủ điều kiện nên liên lạc ngay với lãnh sự quán.
  Tôi cũng xin nhắc nhở một điều: Quí vị cũng không nên sửa soạn sớm cho tương lai của quí vị cho tới khi được sự chấp thuận định cư tại Hoa Kỳ. Khi quí vị được gọi phỏng vấn, không có nghĩa là quí vị được chấp thuận, do đó, đừng bán nhà cửa, đừng chuẩn bị cho việc ra đi nếu chưa được sự chấp thuận.
  Vừa rồi là cuộc phỏng vấn bà Kelly Ryan, Phụ Tá Thứ Trưởng Ngoại Giao, do Phương Anh thực hiện với sự chuyển đọc của Thy Nga.
  Mời quí vị đón nghe mục Câu Chuyện Hàng Tuần vào sáng ngày thứ ba, 22 tháng 11, Phương Anh sẽ tường thuật thêm chi tiết về cuộc gặp gỡ với bà Khúc Minh Thơ, chủ tịch Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, người đã có công vận động với chính phủ Hoa Kỳ trong việc mở lại chương trình Định Cư Nhân Đạo này và những chi tiết liên quan đến chương trình Mc. Cain, dành cho con cái của các gia đình H.O.
  Thông tin trên mạng:
  - Humanitarian Resettlement Program

  < Sửa đổi: LeThu -- 11/17/2005 11:56:07 PM >
  Bài số: 1
  Mở Lại Chương Trình Di Cư Sang Hoa Kỳ...! - 11/18/2005 8:28:28 AM   
  LeThu


  Bài: 4963
  Từ: Costa del sur el EUA
   


   
  Phỏng vấn ông Nam Lộc về chương trình định cư nhân đạo mới được ký kết
  2005.11.17
  Thanh Quang, phóng viên đài RFA... Ở đây! 
   
  Hôm thứ Ba ngày 15-11-2005, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận, cho phép những công dân Việt Nam đủ điều kiện được đi định cư tại Hoa Kỳ. Câu hỏi được nêu lên là những công dân Việt Nam nào có đủ điều kiện để đi Mỹ trong khuôn khổ thỏa thuận này? Qua cuộc phỏng vấn do Thanh Quang thực hiện, ông Nam Lộc, Giám đốc về Di trú và Tỵ nạn thuộc Cơ quan Bác ái USCC tại Los Angeles, Hoa Kỳ, giải thích.

  Bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn này... theo RFA ở đây!   
  Tải xuống để nghe... hay... http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2005/11/17/vtquang111605a.mp3 

   Nam Lộc: Đây là một trong những chương trình đã được Hoa Kỳ chấp thuận vào khỏang 2 năm nay rồi. Tuy nhiên việc sắp đặt thủ tục cũng như thông qua với chính phủ Việt Nam,đến hôm nay, mới đạt được thỏa hiệp chung. Theo nội dung của thông báo này thì có 3 trường hợp sau đây có thể hội đủ điều kiện để nộp đơn qua chương trình định cư nhân đạo, được gọi là Humanitarian Resettlement.
   Trường hợp thứ nhất dành cho những cựu tù nhân cải tạo phải trải qua ít nhất 3 năm “học tập cải tạo”, hoặc những người chỉ học một năm nhưng đã có thời gian huấn luyện tại Hoa Kỳ, hoặc từng làm việc tại các cơ quan hay những tổ chức thuộc chính phủ hoặc công ty của Hoa Kỳ ít nhất là một năm, trước ngày 30 tháng Tư năm 75.
   Thành phần thứ 2 thuộc diện U 11. Đây là diện dành cho các cựu nhân viên Hoa Kỳ - những người được chính phủ Mỹ trực tiếp tuyển dụng tại Việt Nam với thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng là 5 năm trở lên trong giai đọan từ ngày mùng một tháng Giêng năm 1963 cho tới 30 tháng Tư 1975.
   Và sau cùng là diện V 11 dành cho các nhân viên thuộc các công ty tư nhân hay là các tổ chức của Hoa Kỳ. Đây là các nhân viên được tuyển dụng trực tiếp bởi các công ty tư nhân cũng như là các tổ chức của người Mỹ tại Việt Nam, với thời gian làm việc cũng tương tự như vừa nói.
   Thanh Quang: Nhân đây xin anh Nam Lộc cho biết người phối ngẫu hay con cái của những người thuộc diện được đi định cư ở Hoa Kỳ phải có những điều kiện nào?
   Nam Lộc: Thưa vợ hoặc chồng của những cải tạo viên đó hoặc là các con độc thân cũng có thể được đi theo. Nhân đây tôi xin nhắc thêm là trong diện HO, kỳ này họ đặc biệt có nhấn mạnh rằng trong trường hợp tù nhân cải tạo đã chết trong trại học tập, hoặc chết trong vòng một năm sau khi được thả ra, thì hiện nay vợ và các con độc thân vẫn có thể nộp đơn qua chương trình nhân đạo này.
   Riêng diện U 11 và diện V 11, nói tóm lại là các cựu nhân viên chính phủ hay các công ty tư nhân Hoa Kỳ thì họ cũng sẽ cho vợ hoặc chồng của các đương đơn được đi, nhưng với các con thì những người con nào chưa lập gia đình và chưa 21 tuổi vào thời điểm nộp đơn sẽ được đi theo cha mẹ mà thôi. Thành ra hai chương trình có sự khác biệt nhỏ trong vấn đề con cái.
   Thanh Quang: Xin anh Nam Lộc cho biết cụ thể thủ tục xin đi định cư trong khuôn khổ thỏa thuận mới này gồm những giấy tờ cần thiết nào?
   Nam Lộc: Tôi xin phép dành câu trả lời này cho Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn thuộc Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigòn thì có lẽ đúng hơn. Vì chúng ta thảo luận, có thể lời giải thích của chúng ta bị đồn đãi quá xa. Nhưng cần nhấn mạnh hai điểm quan trọng ở đây:
   Thứ nhất là chương trình tái định cư nhân đạo này hoàn toàn miễn phí. Tôi xin lập lại là hoàn toàn miễn phí. Cho nên quý vị thính giả và các đồng hương nên liên lạc trực tiếp với các cơ quan thẩm quyền thuộc Toà Tổng Lãnh Sự Hoa kỳ cũng như là Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn Refugee Resettlement Section để nhận tin tức trực tiếp từ họ, chứ đừng đóng tiền cho bất cứ ai. Bởi vì Toà Tổng Lãnh Sự cũng như Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng họ không có ủy thác quyền cung cấp tin tức hay hỗ trợ việc nộp đơn cho bất cứ cơ quan nào. Cho nên một lần nữa chúng tôi nhấn mạnh là quý vị đừng trả tiền cho bất cứ ai.
   Điểm thứ hai cũng khá quan trọng là những người trước đây đã nộp đơn theo chương trình ODP nhưng bị từ chối, hoặc nhận được thông báo là không đủ tiêu chuẩn, thì lần này cũng không đủ điều kiện để nộp đơn qua chương trình tái định cư nhân đạo này. Cho nên câu trả lời mà tôi nghĩ thực tế nhất là cố vấn đồng bào chúng ta nên liên lạc ngay với Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn thuộc Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigòn, qua địa chỉ là:
   Refugee Resettlement Section, Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ 4 Lê Duẫn, Quận 1, TP **** Điện thọai: 08 829 2750 Email: refugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn
   Thanh Quang: Thưa anh Nam Lộc, chương trình tái định cư này chừng nào hết hạn?
   Nam Lộc: Theo nguồn tin chúng tôi nhận được thì chương trình sẽ mở trong vòng hai năm để mọi người có đủ điều kiện sẽ có được cơ hội và hoàn cảnh thuận lợi nộp đơn.
   Thanh Quang: Thưa anh, nếu một người đủ điều kiện nhưng đang tá túc – thậm chí sống trốn tránh - ở một nước khác như Kampuchia, thì họ phải làm sao?
   Nam Lộc: Thưa anh, những chi tiết đó không có trong bản thông báo chung này. Tôi không muốn vượt quá giới hạn của bản thông báo chung. Theo tôi thì những người trong hoàn cảnh như anh vừa đặt câu hỏi nên liên lạc với Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam để được hướng dẫn.
   Thanh Quang: Sau cùng anh Nam Lộc có muốn dặn dò hay thông báo gì thêm với những người Việt thuộc diện tái định cư trong khuôn khổ thỏa thuận mới này?
   Nam Lộc: Lời nói sau cùng ở đây là tôi xin nhấn mạnh khi một bản tin như vậy được đưa ra, thì người ta sẽ bóp méo rất nhiều. Nhất là những người thiếu lương tâm sẽ lợi dụng bản tin này, lợi dụng lòng xôn xao của đồng bào chúng ta để đưa ra nhiều tin trái ngược hoặc bịa đặt để làm tiền.
   Tôi xin nhấn mạnh lại rằng nếu cần chi tiết gì, xin quý vị liên lạc trực tiếp với Bộ Phận Tỵ Nạn của Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigòn. Còn nếu quý vị không liên lạc được, hay có thân nhân ở Việt Nam nhưng đang định cư tại Mỹ, quý vị nếu được hãy liên lạc với Đài Á Châu Tự Do hay với chúng tôi (Nam Lộc).
   Anh em bên Đài ACTD có thể chuyển cho chúng tôi và chúng tôi dành cơ hội để có lời giải thích với quý vị. Quý vị chớ bao giờ nghe bất cứ ai bảo đóng tiền. Người nào bảo quý vị đóng tiền là người đó đang có âm mưu và không đứng đắn trong việc giúp quý vị nộp đơn qua chương trình tái định cư nhân đạo này.
   Và sau cùng, rất tiếc là những người trong diện Rover, tức là những người hồi hương, cũng sẽ không được bao gồm trong chương trình mới này. Xin cảm ơn quý vị.
   Thanh Quang: Xin cảm ơn anh Nam Lộc.
   Thưa quý vị, vừa rồi là cuộc trao đổi với ông Nam Lộc, Giám đốc về Di trú và Tỵ nan thuộc Cơ quan USCC vùng Los Angeles, Hoa Kỳ. Trong chương trình phát thanh sáng ngày 22 tháng 11 sắp tới, mục Câu Chuyện Hàng Tuần do Phương Anh phụ trách sẽ tường thuật chi tiết về cuộc trao đổi với bà Kelly Ryan, Phụ tá Thứ trưởng Ngọai Giao Hoa Kỳ, người đại diện chính phủ Mỹ ký bản thỏa hiệp vừa nói với phía chính quyền Việt Nam. Mong quý vị nhớ đón nghe.

    

   < Sửa đổi: LeThu -- 11/18/2005 8:29:35 AM >

   (trả lời: LeThu)
   Bài số: 2
   Mở Lại Chương Trình Di Cư Sang Hoa Kỳ...! - 11/22/2005 10:09:35 PM   
   LeThu


   Bài: 4963
   Từ: Costa del sur el EUA
    


    
   Phỏng vấn bà Khúc Minh Thơ về chương trình HR 2005
   2005.11.22
   Phương Anh, phóng viên đài RFA... ở đây! 
    
   Kính chào quí vị thính giả, mới đây, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã đồng ý chấp nhận mở lại chương trình Humanitarian Resettlement Program xin tạm dịch Chương Trình Định Cư Nhân Đạo, mà chúng quen gọi là chương trình H.O. Đồng thời, cũng vào ngày 15 tháng 11, tu chính án Mc. Cain, dành cho con cái của những gia đình cựu tù cải tạo cũng đã được thông qua ở lưỡng viện Hoa Kỳ, và đã được tổng thống ký ban hành.

   Bấm vào đây để nghe tiết mục này... theo RFA, ở đây!   
   Tải xuống để nghe... hay... http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2005/11/22/vphuonganh112105p.mp3 


    Hình chụp Tổng thống Ronald Reagan và bà Khúc Minh Thơ. Photo courtesy of Khuc Minh Tho
    Thưa quí vị, để hiểu rõ thêm các chi tiết trong bản thoả hiệp cũng như tu chính án Mc. Cain, Phương Anh đã liên lạc với bà Khúc Minh Thơ, là chủ tịch Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, người đã có công vận động trong suốt 10 năm qua. Hôm nay, Phương Anh xin gửi tới quí vị nguyên văn cuộc trao đổi đó. Trước tiên bà cho biết quá trình vận động của chương trình HR 2005.
    Theo sư vận động của Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam cũng như một số hội đoàn Việt Nam, mãi cho đến ngày hôm nay chúng tôi mới nhận được sự thoả hiệp chung của chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam để cho những người có đủ điều kiện định cư nhân đạo. Sau ngày 30 tháng 9 năm 1994, chúng tôi vẫn tiếp tục vận động cho tới ngày hôm nay. Cuộc vận động kéo dài từ lâu rồi, và 5, 6 năm nay thì vận động ráo riết.
    Tiêu chuẩn H.O
    Phương Anh: Xin bà cho biết cụ thể chi tiết về tiêu chuẩn H.O trong thành phần 1 của bản thoả hiệp?
    Khúc Minh Thơ: Trong bản thỏa hiệp đó thì những người nào đã trải qua học tập ít nhất là 3 năm trong trại cải tạo, hoặc là những người nào có ít nhất là 1 năm, nhưng có đi tu nghiệp ở bên Mỹ 1 ngày, 1 tháng, 1 năm, thì được vào tiêu chuẩn này.
    Những người nào có ít nhất một năm trong trại cải tạo, có liên hệ chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ, trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, thì cũng sẽ được đi trong chương trình này. Những người nào có chồng hoặc vợ của những người tù nhân mà chết trong tù, hoặc là sau khi thả ra, được tự do mà chết trong vòng một năm thì được đi.
     
    Trong bản thỏa hiệp đó thì những người nào đã trải qua học tập ít nhất là 3 năm trong trại cải tạo, hoặc là những người nào có ít nhất là 1 năm, nhưng có đi tu nghiệp ở bên Mỹ 1 ngày, 1 tháng, 1 năm, thì được vào tiêu chuẩn này.
    Bà Khúc Minh Thơ
    Những trường hợp không được cứu xét
    Phương Anh: Thưa bà, thế những người được thả ra, sau đó, vượt biên và chết cũng trong vòng một năm, thì vợ con của họ có được cứu xét không ạ?
    Khúc Minh Thơ: Dạ không, bởi vì phải chết ở trong tù hoặc thả ra, chết tại Việt Nam, còn đi vượt biên thì không đủ điều kiện trong chương trình này.
    Phương Anh: Thế những người đang làm đơn, đang chờ phỏng vấn, hoặc đã phỏng vấn, chẳng may qua đời, thì vợ và con của họ có được vào chương trình này không?
    Khúc Minh Thơ: Thưa không, cho đến giờ này, họ vẫn không được hưởng theo quyền tị nạn của người chồng.
    Diện U11 và V11
    Phương Anh: Xin bà cho biết rõ chi tiết về diện U 11?
    Khúc Minh Thơ: U 11 tức là những người được tuyển dụng trực tiếp bởi chính phủ Hoa Kỳ, tại Việt Nam, với thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng là 5 năm trở lên, trong giai đoạn từ ngày 1-1- 1963 đến ngày 30 -4 -1975, thì những người đó đủ điều kiện để được đi.
    Phương Anh: Còn diện V11 thì sao, thưa bà?
     
    V 11 là những cựu nhân viên của công ty tư Hoa Kỳ hay tổ chức của Hoa Kỳ. Những công nhân được tuyển dụng trực tiếp bởi các công ty tư của Hoa Kỳ hoặc các cơ quan, tổ chức của Hoa Kỳ, với thời gian làm việc chứng minh tổng cộng là 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 1-1-1963 đến ngày 30-4-1975.
    Bà Khúc Minh Thơ
    Khúc Minh Thơ: V 11 là những cựu nhân viên của công ty tư Hoa Kỳ hay tổ chức của Hoa Kỳ. Những công nhân được tuyển dụng trực tiếp bởi các công ty tư của Hoa Kỳ hoặc các cơ quan, tổ chức của Hoa Kỳ, với thời gian làm việc chứng minh tổng cộng là 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 1-1-1963 đến ngày 30-4-1975.
    Những người cải tạo dưới 3 năm
    Phương Anh: Thưa bà, xin hỏi lại một lần nữa, vậy những người cải tạo dưới 3 năm thì không có cơ hội gì hết?
    Khúc Minh Thơ: Dạ không, thiếu một ngày cũng không được.
    Phương Anh: Thế có những trường hợp được thả ra khỏi trại, nhưng vẫn bị quản chế một thời gian rồi mới cho về nhà, nhưng giấy ra trại lại ghi không đủ 3 năm, thì có được tính vào tiêu chuẩn không?
    Khúc Minh Thơ: Thưa không, chính phủ Hoa Kỳ chỉ xét theo giấy ra trại mà thôi, quản chế thì họ không có xét. Họ chỉ chiếu theo ngày bắt đi và ngày ra trại mà thôi.
    Phương Anh: Thế còn những người bị bắt sau ngày 30-4-195 với tội danh là tổ chức phản động, chống phá chính quyền cách mạng, thì có được tham gia chương trình này không, thưa bà.?
    Khúc Minh Thơ: Thưa không. Bởi vì cái chương trình này hoàn toàn thuần túy về nhân đạo, chứ không chính trị, hay chống đối chính phủ Việt Nam.
    Phương Anh: Thưa bà, bây giờ về phiá con cái của những người hội đủ tiêu chuẩn của HR 2005, thế họ có được ăn theo không thưa bà?
     
    Tu chính án Mc. Cain cho tới 30 tháng 9 năm 2007 thì sẽ chấm dứt.
    Bà Khúc Minh Thơ
    Khúc Minh Thơ: Những người con cái trên 21 tuổi, mà chưa lập gia đình của những người HO thì được đi, còn con cái của những người cựu nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ thì không có được. Chỉ duy nhất cho con cái của những người HO, cựu tù nhân chính trị Việt Nam mà thôi, thì sẽ áp dụng tu chính án Mc. Cain.
    Tu chính án Mc. Cain
    Phương Anh: Nhân đây, xin bà cho biết về tu chính án Mc. Cain?
    Khúc Minh Thơ: Tu chính án Mc. Cain đã hết hạn vào tháng 9 năm 2005, thì chúng tôi có vận động tiếp tục xin gia hạn chương trình của tu chính án. Tu chính án Mc. Cain đã kéo dài 10 năm rồi.
    Cũng như bao năm trước, những đứa con trên 21 tuổi của các cựu tù nhân cải tạo, vào thời điểm 1 tháng 4 năm 1995, khi cha mẹ được đi phỏng vấn, mà chính phủ Hoa Kỳ không cho, dủ chưa lập gia đình, thì giờ này sẽ được đi.
    Những đứa con không cùng hộ khẩu, ngày xưa không được đi chung với cha mẹ, sau khi cha mẹ phỏng vấn rồi họ lập gia đình, thì giờ này cũng được cứu xét, và vợ và con của những em đó được cùng đi theo.
    Phương Anh: Thưa tu chính án Mc. Cain sẽ gia hạn tới thời điểm nào?
    Khúc Minh Thơ: Tu chính án Mc. Cain cho tới 30 tháng 9 năm 2007 thì sẽ chấm dứt.
    Chương trình ODP
    Phương Anh: Xin được hỏi một câu chót, một số đông thường nhầm lẫn tên gọi ODP để chỉ những diện đoàn tụ. Cho nên, mỗi khi nghe nhắc tới tin tức về ODP thì lại rất hoang mang. Xin bà giải thích về tên gọi về chương trình ODP này?

    Mời bạn tham gia mục Câu Chuyện Hàng Tuần do Phương Anh phụ trách. Mọi email đóng góp xin gửi về Vietnamese@rfa.org 

    Khúc Minh Thơ: Ngày xưa, cái chương trình ODP gồm có đoàn tụ gia đình, con lai, và chương trình của H.O. Về chương trình con lai, theo tôi được biết thì nó vẫn tiếp tục, không ngưng. Bây giờ, trong bản thỏa hiệp kỳ này, những người mà 15 trước họ không xin lập thủ tục để ra đi, thì những người này bây giờ họ đủ điều kiện.
    Phương Anh: Thay mặt cho thính giả của Đài Á Châu Tự Do, chân thành cám ơn bà đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.
    Tâm sự của bà Khúc Minh Thơ
    Thưa quí vị, vừa rồi là cuộc trao đổi giữa Phương Anh và bà Khúc Minh Thơ, chủ tịch của Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, người đã tranh đấu không ngừng nghỉ suốt 30 năm qua, cho hàng trăm ngàn gia đình HO, cũng như cựu công nhân viên chức của chính phủ Hoa Kỳ trước năm 1975 ở Việt Nam. Giờ đây, đứng trước những thành công ngoài sức tưởng tượng của rất nhiều người, bà tâm sự:
    "Năm 1994 thì chương trình ra đi của cựu tù nhân chính trị Việt Nam, chấm dứt, chúng tôi nhận thấy là có một số anh em, có đủ điều kiện để được đi định cư nhưng vì họ có nhiều khó khăn như họ ở các nơi xa, hẻo lánh, không tiền bạc hay vì lý do gia cảnh…
    Cho nên chúng tôi cảm thấy phải tranh đấu cho họ vì họ là những người rất xứng đáng để được hưởng những gì mà chính phủ Hoa Kỳ dành cho những người bạn tù của họ được ra đi trước đây.
    Việc tranh đấu này cũng được các hội đoàn Việt Nam và các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, rất ủng hộ. Thay mặt cho Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, cúng tôi cũng muốn nói lên lời cám ơn."
    Mục Câu Chuyện Hàng Tuần xin ngừng nơi đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ sau.
     
    Phỏng vấn ông Nam Lộc về chương trình định cư nhân đạo mới được ký kết
     
    Chương trình định cư nhân đạo H.R. mới được ký kết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam


    84 
    < Sửa đổi: LeThu -- 11/22/2005 10:13:00 PM >

    (trả lời: LeThu)
    Bài số: 3
    Mở Lại Chương Trình Di Cư Sang Hoa Kỳ...! - 1/6/2006 8:48:56 AM   
    LeThu


    Bài: 4963
    Từ: Costa del sur el EUA
         Hoa Kỳ cho tái định cư nhân đạo... theo BVN BBC, ở đây! 
    Dòng người đông đúc bên ngoài tòa lãnh sự quán

    Hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ vừa ra thông báo chi tiết về chương trình Tái định cư nhân đạo dành cho những người đã từng là quân nhân hoặc công chức của chính quyền miền Nam trước 30/4/1975; những người từng qua trại cải tạo hoặc cựu nhân viên chính phủ hay công ty Hoa Kỳ trước 1975 được sang Mỹ định cư.
    Trước đây, một chương trình dành cho những người diện này còn gọi là chương trình ra đi có trật tự (ODP) đã kết thúc vào tháng 9 năm 1994.
    Đài BBC đã phỏng vấn ông David Rockey, giám đốc bộ phận về tỵ nạn của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP Hồ Chí Minh về chương trình mới này. Ông cho biết:
    Ông David Rockey: Đây là một chương trình mới ở khía cạnh là chúng tôi và phía chính phủ Việt Nam đã thỏa thuận để tạo một cơ hội nộp đơn nữa cho những người có thể được coi là thuộc diện ra đi có trật tự (ODP).
    Đây không phải là mở lại chương trình ODP mà là xem xét thêm một số trường hợp thuộc diện đó.
    Lý do là vì tại Hoa Kỳ vẫn có các nhân vật tin rằng một số người nằm trong diện được đăng ký nhưng đã không kịp làm thủ tục trước hạn 30/9/1994 của chương trình ODP vì lý do khách quan như không có tài chính hay không nhận được thông tin, thậm chí có cáo buộc rằng đầu những năm 90 đó có thể đã có một vài quan chức địa phương cản trở những người này tiếp cận chương trình.
    Thế cho nên chúng tôi lập ra chương trình được gọi là tái định cư nhân đạo này.
    BBC: Tại sao lại phải mất một thời gian lâu tới mười năm để cân nhắc và đưa ra quyết định thiết lập chương trình này thưa ông?
    DR: Thực ra nói là mười năm thì cũng không hẳn đúng. Hoa Kỳ ngừng nhận đơn ODP vào cuối tháng 9/1994 với hy vọng là đã đến được với tất cả những người thuộc diện này.


      Chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết hết các trường hợp trong thời hạn tới cuối tháng 6/2008
     
    Giám đốc bộ phận Tỵ nạn Tổng lãnh sự quán Mỹ David Rockey

    Cũng mất vài năm thì các cộng đồng vận động cho người tỵ nạn mới đưa ra ý tưởng là vẫn còn một số người bị sót lại.
    Tới mãi tận giữa hoặc cuối năm 2002 chính phủ Hoa Kỳ dưới sự vận động của các dân biểu mới quyết định là nên mở chương trình xem xét lại. Chúng tôi đã làm việc với chính phủ Việt Nam trong hơn hai năm để đạt được chương trình này.
    BBC: Sau khi thông báo thì văn phòng của ông có nhận được nhiều phản hồi từ công chúng không?
    DR: Ngày 15/11/2005 chúng tôi và phía Việt Nam ký kết và hoàn tất thỏa thuận về việc này và lúc đó chúng tôi có ra một thông báo sơ bộ. Từ đó tới nay chúng tôi đã nhận được khoảng 4.000-4.500 thư bày tỏ nguyện vọng.
    Chúng tôi đang trong giai đoạn yêu cầu những người có nhu cầu đăng ký tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc để hình thành danh sách và chúng tôi cũng đang gửi đi các mẫu đơn chính thức.
    Chúng tôi không biết bao nhiêu người có nguyện vọng cũng như không biết là bao nhiêu người trong số những người gửi đơn đến sẽ thỏa mãn được các yêu cầu thế nhưng tôi đánh giá là số đương đơn gọi là tương đối nghiêm túc có thể vào khoảng 15.000 - 20.000 người.
    BBC: Xin ông nói qua về chương trình và các giai đoạn thực hiện.
    DR: Đầu tiên chúng tôi sẽ tiến hành một giai đoạn sáu tháng phổ biến thông tin để báo cho người dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng của Việt Nam như báo đài, truyền hình, đồng thời qua các kênh thông tin ở nước Mỹ, của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vv...
    Tới ngày 25/6/2006 chúng tôi sẽ bắt đầu giai đoạn hai năm tiếp nhận đơn từ những người hội tụ đủ điều kiện có nguyện vọng. Tôi xin nhắc lại rằng giai đoạn này kéo dài hai năm.
    Tất nhiên chúng tôi khuyến khích nộp đơn sớm hơn là muộn, nhưng chúng ta có tới hai năm để giải quyết vấn đề.
    BBC: Liên hệ giữa chương trình mới này và chương trình tu chính án McCain là như thế nào thưa ông?
    DR: Chương trình Tái định cư nhân đạo mới này mở ra cho ba diện HO, U11 và V11. HO là diện cựu trại viên trại cải tạo, U11 là diện cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ và V11 là diện cựu nhân viên của công ty tư nhân hoặc tổ chức của Hoa Kỳ.
    Đây cũng là ba diện chính của chương trình ODP lúc trước.


     Chúng tôi khuyến khích nộp đơn sớm hơn là muộn, nhưng chúng ta có tới hai năm để giải quyết vấn đề
     
    Ông David Rockey

    Chương trình tu chính án McCain thì được tiến hành sau này, vào giữa những năm 1990 và chủ yếu tập trung vào con cái đã trưởng thành của những người đã sang Hoa Kỳ tái định cư ODP diện HO vì trước đó con cái họ nếu trên 21 tuổi thì không được cho theo cha mẹ tái định cư.
    Chương trình do Thượng nghị sỹ McCain khởi xướng giúp đoàn tụ các gia đình như vậy với điều khoản cho phép con cái những người đã tái định cư tại Hoa Kỳ diện HO tuy trên 21 tuổi nhưng nếu chưa có gia đình sẽ được đoàn tụ với cha mẹ tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên chương trình Tu chính án McCain sẽ kết thúc vào năm 2007.
    BBC:Ông có tin rằng trong thời gian từ nay tới lúc chương trình Tái định cư nhân đạo kết thúc vào 20/6/2008 phía Hoa Kỳ có thể giải quyết được hết các trường hợp tồn đọng hay không?
    DR:Tôi thấy lạc quan về tiến trình mà chúng tôi thực hiện và về công tác phổ biến thông tin mà chúng tôi làm. Khung thời gian khá rộng rãi để cho mọi người đều có cơ hội nộp đơn.
    Như tôi nói lúc trước hiện chưa biết bao nhiêu người sẽ nộp đơn thế nhưng tôi tin rằng có khả năng giải quyết được hết các trường hợp.
    Chương trình Tái định cư nhân đạo được thực hiện miễn phí. Quý vị quan tâm xin liên lạc bộ phận Tỵ nạn thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ
    Điện thoại: 08-829-2750 (Từ thứ Hai đến thứ Sáu, 8h00 – 17h00)
    Địa chỉ: Bộ phận Tái định cư nhân đạo (HRS), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Số 4 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố ****
    E-mail: RefugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn
    Website: http://****.usconsulate.gov/wwwhref.html
     
     
    349 
    < Sửa đổi: LeThu -- 1/6/2006 8:59:02 AM >

    (trả lời: LeThu)
    Bài số: 4
    Mở Lại Chương Trình Di Cư Sang Hoa Kỳ...! - 9/12/2006 10:58:04 AM   
    LeThu


    Bài: 4963
    Từ: Costa del sur el EUA
     

    Một đợt mới đưa người Việt sang Mỹ... theo BVN BBC, ở đây!  


     

    Nhiều người Việt sang Mỹ tập trung ở bang California 

    Tin cho biết một đợt sóng người Việt sẽ bắt đầu rời Việt Nam từ tuần này theo chương trình tái định cư nhân đạo.Kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, chương trình này đã đưa gần nửa triệu người Việt sang tái định cư ở Mỹ.
    15 người đầu tiên của con số ước tính 7000-8000 người sẽ lên đường sang Mỹ hôm thứ Tư, theo Văn phòng Di trú Quốc tế, nơi thực hiện chương trình.
    Trong nhóm này có những người từng làm việc cho chính phủ Mỹ hoặc công ty Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam, và những cựu quân nhân trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa tại miền Nam trước 1975.
    Văn phòng Di trú Quốc tế nói trong một thông cáo rằng ước tính 7000-8000 người sẽ được tái định cử ở Mỹ trong vòng ba năm tới.
    Chương trình mới này là sự mở rộng của chương trình "Ra đi có trật tự" (Orderly Departure Program) vốn giúp hơn 470.000 người Việt sang sống ở Mỹ từ 1980.
    Cuối năm ngoái, chính phủ Mỹ và Việt Nam đạt thỏa thuận cho phép một số người trước đây chưa đi được thì nay có thể nộp đơn.
    "Đây là nỗ lực cuối cùng để bảo đảm mọi người đủ điều kiện biết về chương trình và nộp đơn nếu họ muốn," Lou Lantner, một phát ngôn viên của sứ quán Mỹ ở Hà Nội, nói.
    Đầu năm nay, các viên chức Mỹ cho biết họ sẽ xem xét hồ sơ của khoảng 10.000 đến 11.000 người Việt Nam. Toàn bộ quá trình được dự tính hoàn tất trước tháng Sáu 2008.
    Chương trình "Ra đi có trật tự" bắt đầu từ năm 1979 sau một thỏa thuận giữa Việt Nam và 26 quốc gia.
    Theo thỏa thuận này, công dân Việt Nam bắt đầu được phép xin di cư ra nước ngoài theo diện tầm nghiệp hay đoàn tụ gia đình.
     

    Sứ quán Mỹ ở Hà Nội 
    719 
    (trả lời: LeThu)
    Bài số: 5
    Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo sang Hoa Kỳ...! - 9/13/2006 8:00:49 AM   
    LeThu


    Bài: 4963
    Từ: Costa del sur el EUA
         15 người Việt Nam đầu tiên lên đường sang Mỹ theo diện HR
    2006.09.12

    Nghe bản tin 9 giờ tối 12-9, theo ACTD, ở đây! 
    Tải xuống để nghe ...  hay ...  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2006/09/12/vnews091206a.mp3 

     

    Website của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.
     hanoi.usembassy.gov
     
    Nhóm 15 người Việt Nam đầu tiên trong đợt di dân mới nhất sẽ lên đường sang Mỹ trong tuần này qua sự thỏa thuận của hai nước về chương trình tài định cư HR (Humanitarian Resettlement) Việt - Mỹ vào cuối năm qua. Phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Lou Lantner loan báo điều này ngày hôm nay.
    Thỏa thuận này cho phép những người từng làm việc cho những cơ quan công quyền hoặc những công ty tư nhân của Mỹ tại Việt Nam vào trước năm 1975, những người tù cải tạo thuộc diện H.O. chưa nạp hoặc nạp đơn trễ hạn sẽ được sang Mỹ định cư cùng với gia đình.
    Được biết, có khoảng 7 ngàn tới 8 ngàn người Việt Nam sẽ được cứu xét sang Mỹ định cư trong đợt này.
     
     
    Theo dòng thời sự:
     
    - Vietnam - US Resettlement Programme Starts
    - Humanitarian Resettlement Program
    - Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết chương trình định cư nhân đạo H.R.
    - Phỏng vấn bà Khúc Minh Thơ về chương trình HR 2005.
    - Ông Nam Lộc giải thích các thắc mắc về chương trình định cư nhân đạo HR

    (trả lời: LeThu)
    Bài số: 6
    Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (HRP) sang Hoa Kỳ...! - 9/13/2006 8:44:59 PM   
    LeThu


    Bài: 4963
    Từ: Costa del sur el EUA
     
    quote:
    15 người Việt Nam đầu tiên lên đường sang Mỹ theo diện HR
    2006.09.12

    Nghe bản tin 9 giờ tối 12-9, theo ACTD, ở đây! 
    Tải xuống để nghe ...  hay ...  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2006/09/12/vnews091206a.mp3       

     Website của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.
      hanoi.usembassy.gov
      
     Nhóm 15 người Việt Nam đầu tiên trong đợt di dân mới nhất sẽ lên đường sang Mỹ trong tuần này qua sự thỏa thuận của hai nước về chương trình tài định cư HR (Humanitarian Resettlement) Việt - Mỹ vào cuối năm qua. Phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Lou Lantner loan báo điều này ngày hôm nay.
     Thỏa thuận này cho phép những người từng làm việc cho những cơ quan công quyền hoặc những công ty tư nhân của Mỹ tại Việt Nam vào trước năm 1975, những người tù cải tạo thuộc diện H.O. chưa nạp hoặc nạp đơn trễ hạn sẽ được sang Mỹ định cư cùng với gia đình.
     Được biết, có khoảng 7 ngàn tới 8 ngàn người Việt Nam sẽ được cứu xét sang Mỹ định cư trong đợt này. 
      
           Sẽ có bao nhiêu người Việt Nam sang Mỹ định cư theo diện H.R.P.
     2006.09.13
     Đỗ Hiếu, phóng viên đài ACTD, ở đây! 

     Nghe bài tường trình này ... theo ACTD, ở đây!
     Tải xuống để nghe ...  hay ...   http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2006/09/13/vdhieu091206.mp3 


      Nhóm 15 người Việt Nam đầu tiên trong đợt di dân mới nhất sẽ lên đường sang Mỹ trong tuần này, qua sự thỏa thuận giữa hai chính phủ Hà Nội và Washington về chương trình tái định cư có tên là H.R. mà hai nước ký kết hồi năm ngoái.

       

      Website của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.
      hanoi.usembassy.gov
       
      Ông Louis Lantner, người phát ngôn của Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội loan báo quyết định mới này với hãng thông tấn AFP hôm thứ Ba vừa qua, và cho biết thêm thỏa thuận vừa nói cho phép những người từng làm việc cho các cơ quan công quyền hoặc tư nhân của Mỹ tại Việt Nam trước năm 1975, những người tù cải tạo thuộc diện H.O., chưa nạp đơn, hoặc nạp trễ sẽ được cùng gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ.
      Theo dự trù, sẽ có khoảng từ 7 tới 8 ngàn người Việt Nam hội đủ điều kiện được cứu xét sang Mỹ định cư theo diện này, trong vòng ba năm tới. Chương trình tái định cư nhân đạo H.R. sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2008.
      Vẫn theo ông Louis Lantner, nội trong tháng 9 này, số người Việt Nam lên đường sang Hoa Kỳ định cư sẽ là 201 người. Ông cho biết là chương trình H.R. hiện đang diễn tiến rất tốt đẹp.
      Phía chính quyền Hà Nội vẫn chưa đưa ra lời bình luận gì xung quanh các tin tức về đợt di dân mới nhất này.
      Người trong cuộc nghĩ gì?
      Nói chuyện với Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do sau khi hay tin này, ông Phong ở Gò Vấp, một cựu quân nhân VNCH và từng phải ở tù cải tạo sau biến cố 30-4-1975 cho biết đến nay ông vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ước mong được qua Mỹ sinh sống trong những ngày còn lại của đời mình.
      Dịp này, ông cũng kể lại tâm trạng của những người đồng cảnh ngộ luôn nuôi hy vọng thiết tha nhất là được đặt chân đến bến bờ tự do.
      Được biết, từ những năm cuối thập niên 70 đến năm 1994, chánh phủ Hoa Kỳ đã khởi xướng chương trình ODP đưa những người Việt Nan từng cộng tác với Hoa Kỳ trong chiến tranh sang Mỹ định cư, thường được gọi là “Chương trình raa đi trong Trật tự”.
      Theo các con số thông kê, hiện nay đã có khoảng 470 ngàn người Việt Nam đến Mỹ định cư theo các chuơng trình nhân đạo này.
       
       

      Theo dòng thời sự:
       
      - Vietnam - US Resettlement Programme Starts
      - Humanitarian Resettlement Program
      - Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết chương trình định cư nhân đạo H.R.
      - Phỏng vấn bà Khúc Minh Thơ về chương trình HR 2005.
      - Ông Nam Lộc giải thích các thắc mắc về chương trình định cư nhân đạo HR vào ngày 14 tháng 9 này!


      Các tin, bài liên quan:


      15 người Việt Nam đầu tiên lên đường sang Mỹ theo diện HRP


      < Sửa đổi: LeThu -- 9/14/2006 7:32:28 PM >

      (trả lời: LeThu)
      Bài số: 7
      RE: Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (HRP) sang Hoa Kỳ... - 9/13/2006 10:09:27 PM   
      Bồng Lai

       

      Bài: 3136
      Từ: USA
      Trong khi đi tìm giải đáp cho chính gia đình mình, BL tìm thấy những câu hỏi đáp này rất bổ ích:

      http://www.rmiodp.com/?catid=68&newsid=7773&pid=73

      Những Thắc Mắc Chung Quanh Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Sau khi Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn, thuộc Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, loan báo mở ra Chương Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo (HR), tiếp nối Chương Trình Ra Ði Trật Tự (ODP) đã chấm dứt vào tháng 9 năm 1994, đã mang lại niềm hy vọng của nhiều người hội đủ điều kiện còn ở lại Việt Nam.

      Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo (hay Chương trình H.O mới) chỉ dành cho những người bị tù "cải tạo" sau năm 1975, chưa có cơ hội nộp đơn qua Chương Trình Ra Ði Trật Tự trước đây. Tuy nhiên, vì Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chưa công bố chi tiết nội dung của Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo nên các Văn phòng Robert Mullins International ở Hoa Kỳ và Việt Nam đã nhận được rất nhiều thư từ, điện thoại thăm hỏi về chương trình này. Sau đây, chúng tôi xin góp ý về nhiều câu hỏi về Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo được tổng hợp trong thời gian vừa qua:

      - Câu hỏi 1: Nhiều đương đơn sau khi được phóng thích đã mang Giấy Ra Trại đến trình giới hữu trách địa phương nhưng đã quên không sao lại lưu trữ. Những Giấy Ra Trại này đã bị mất hay bị thất lạc. Làm sao họ có thể nộp đơn xin Chương Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo mới?

      - Câu hỏi 2: Cần phải làm gì nếu Giấy Ra Trại không ghi ngày bị bắt tập trung cải tạo?

       - Câu hỏi 3: Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ có dựa vào những xác minh thời gian làm việc, huấn luyện cho chính phủ Hoa Kỳ, hay tại Hoa Kỳ, để quyết định đương đơn có hợp lệ diện U-11, hay V-11 không? Có những bằng chứng thay thế nào khác nếu sự xác minh trên không thể thu thập được?


      Trả lời 1, 2, 3: Những câu hỏi trên tuỳ thuộc Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn của Tổng Lãnh Sự trả lời. Vào thời điểm này, Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn đang bận rộn để sắp xếp các phương thức giải quyết Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo, và họ không trả lời những câu hỏi này. Theo chúng tôi, đối với quý vị mất giấy ra trại hoặc giấy ra trại không có ngày nhập trại, quý vị nên xin Bộ Nội Vụ chính phủ Việt Nam cấp giấy xác nhận cải tạo, đồng thời nhờ đồng đội hay bạn hữu đã cải tạo chung trại, hoặc hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ, lập giấy xác nhận quá trình phục vụ trước 1975 hoặc đã là cựu tù cải tạo sau 1975. Đối với những trường hợp U-11, V-11quý vị nên cố gắng tìm sự xác nhận của các cơ quan hữu trách Hoa Kỳ và các bậc chỉ huy về quá trình làm việc 5 năm với chính phủ hay các công ty tư nhân của Hoa Kỳ

      - Câu hỏi 4: Làm sao có thể nộp hồ sơ diện McCain cho Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn?

       - Trả lời 4: Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn loan báo rằng những đương đơn hội đủ các điều kiện của chương trình McCain có thể lấy đơn từ trang nhà điện tử của Tổng Lãnh Sự tại địa chỉ: www.uscongenhcmc.org và gửi đơn trực tiếp đến: Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn Refugee Resettlment Section (RRS) US Consulate General - **** City 4 Le Duan, Quan 1 **** City, Vietnam

      - Câu hỏi 5: Những đứa con độc thân trên 21 tuổi của các gia đình sắp nộp đơn theo Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo, có thể nộp đơn theo chương trình McCain gia hạn không?
       - Trả lời 5: Họ có thể nộp đơn chương trình McCain sau khi cha/mẹ của họ được chấp thuận đơn xin tỵ nạn theo Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo.

      - Câu hỏi 6: Những người lính Việt Nam Cộng Hòa từng bị bắt giữ trong cuộc chiến từ trước tháng 4 năm 1975 và thời gian tù đày kéo dài đến vài năm sau 1975, và đã vượt biên đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ, liệu gia đình vợ, con của họ còn ở lại Việt Nam có thể nộp đơn theo Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo mới không?
      - Trả lời 6: Chúng ta cần phải chờ một thời gian nữa khi Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn loan báo chi tiết nội dung của Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo mới. Theo các quy định của chương trình H.O cũ, những người bị "tập trung cải tạo" sau tháng 4 năm 1975 và bị "tập trung cải tạo" trên 3 năm mới đủ điều kiện nộp đơn. Những đương đơn trong trường hợp này bị xem là "tù binh chiến tranh" hơn là bị "tập trung cải tạo" sau tháng 4 năm 1975. Tuy nhiên, qúy vị có thể viết thư trực tiếp cho Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn để hỏi về trường hợp này.

      - Câu hỏi 7: Sau tháng 4 năm 1975, nhiều người lính Việt Nam Cộng Hòa đã tham gia các tổ chức đấu tranh cho dân chủ Việt Nam và đã bị bắt giữ nhiều năm. Họ và gia đình có thể nộp đơn theo Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo mới không?
      - Trả lời 7: Theo quy định của Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo mới, Phòng Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn chỉ nhận đơn của những người lính bị "tập trung cải tạo" sau tháng 4 năm 1975 ở miền Nam Việt Nam và bị tù trên 3 năm. Hiện chính phủ Hoa Kỳ chưa loan báo những thông tin liên quan đến "tù chính trị" tại Việt Nam. Ðây là vấn đề rất tế nhị vì nhà cầm quyền Việt Nam luôn xác định ở Việt Nam không có "tù nhân chính trị".

      - Câu hỏi 8: Có một số câu hỏi cho biết người thân của họ đã bị tù "cải tạo" trên 3 năm và được phóng thích. Vì các thương tích, bệnh hoạn trong thời gian tù "cải tạo" và đã qua đời trước hoặc sau khi nộp đơn diện H.O. Liệu vợ/ con của họ có thể nộp đơn theo Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo mới không? - Trả lời 8: Theo quy định của chương trình H.O "cũ": Nếu đương đơn H.O qua đời trong vòng một năm sau khi được phóng thích, vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi được quyền nộp đơn. Nếu đã nộp đơn nhưng đương đơn qua đời khi chưa được phỏng vấn (hoặc đã phỏng vấn nhưng chưa được chấp thuận và sau đó qua đời) thì gia đình của họ không được cứu xét đơn tỵ nạn diện H.O. Về Chương Trình Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo mới, chúng ta cần chờ các thông tin cụ thể từ Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Tỵ Nạn.

      - Câu hỏi 9: Những đương đơn diện H.O đã từng bị từ chối sau cuộc phỏng vấn, và đã gửi đơn khiếu nại nhiều lần đến cơ quan di trú Hoa Kỳ tại Bangkok, Thái Lan, nhưng vẫn chưa được trả lời, phải làm sao?
      - Trả lời 9: Ðây là vấn đề rất lo âu và khổ tâm của một số người phải chờ đợi mòn mỏi ở Việt Nam. Nhiều người lo ngại hồ sơ của họ đã bị đóng, bị hủy bỏ hay bị quên lãng... Ðiều chúng ta được biết là cơ quan di trú Hoa Kỳ ở Bangkok rất bận rộn như họ loan báo, vì vậy, sự kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục liên lạc với cơ quan di trú là cách duy nhất để biết kết quả hồ sơ của mình. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

      (trả lời: LeThu)
      Bài số: 8
      Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (HRP) sang Hoa Kỳ...! - 9/14/2006 7:49:28 PM   
      LeThu


      Bài: 4963
      Từ: Costa del sur el EUA
             Phỏng vấn ông Nam Lộc về chương trình tái định cư nhân đạo HR
      2006.09.14
      Đỗ Hiếu, phóng viên đài ACTD, ở đây! 

      Bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn này... theo ACTD, ở đây! 
      Tải xuống để nghe ...  hay ...     http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2006/09/14/vdhieu091306p.mp3 

       

      Ông Nam Lộc, giám đốc Di Trú và Tỵ Nạn thuộc cơ quan bác ái USCC, trụ sở tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ. Hình do ông cung cấp.
       
      Trong buổi phát thanh trước, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã gởi đến quý vị thính gỉa câu chuyện thời sự về chương trình tái định cư nhân đạo cho phép hàng ngàn người Việt được sang Hoa Kỳ định cư. Theo loan báo của tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, thì trong tuần này nhóm đầu tiên lên đường đến Mỹ.
      Hôm nay, mời quý vị theo dõi tiếp câu chuyện với ông Nam Lộc, giám đốc Di Trú và Tỵ Nạn thuộc cơ quan bác ái USCC, trụ sở tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ. Ông sẽ trình bày thêm chi tiết về đợt di dân mới này. Xin mời anh Đỗ Hiếu.
      Đỗ Hiếu: Thưa ông, qua tin tức mới phổ biến từ Geneve và Hà Nội thì chương trình tái định cư nhân đạo HR sẽ tiếp tục đón nhận thêm hàng ngàn người Việt, nếu họ hội đủ điều kiện để được đến định cư tại Hoa Kỳ. Xin ông thính giả đài chúng tôi biết thêm những chi tiết về đợt di dân mới này?
      (Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)


      Những bài liên quan... 


      Sẽ có bao nhiêu người Việt Nam sang Mỹ định cư theo diện H.R.
      Tình trạng của phụ nữ di dân trên toàn cầu
      15 người Việt Nam đầu tiên lên đường sang Mỹ theo diện HR
      Vấn đề Di dân tại Hoa Kỳ
      Thông cáo chung Việt-Mỹ về chương trình tái định cư nhân đạo (HR)
      Phỏng vấn bà Khúc Minh Thơ về chương trình HR 2005
      Phỏng vấn ông Nam Lộc về chương trình định cư nhân đạo mới được ký kết      870 
      (trả lời: LeThu)
      Bài số: 9
      Trang:   [1]
      Các Diễn Đàn >> [Tổng Quát] >> Làm Quen/Nhắn Tin/Hỏi Đáp >> Mở Lại Chương Trình Di Cư Sang Hoa Kỳ...! Trang: [1]
      Chuyển tới:

      Bài Mới Không có Bài Mới
      Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
      Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
       Đăng Đề Mục Mới
       Trả Lời
       Trưng Cầu
       ý Kiến của Bạn
       Xóa bài của mình
       Xóa đề mục của mình
       Đánh Giá Bài Viết


      Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
      Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

      Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

      Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

      Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode