Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Âm Nhạc >> RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn Trang: <<   < phần trước  1 [2] 3 4 5   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn - 5/20/2005 11:37:09 AM   
Nguyenthitehat

 

Bài: 2824
Từ: Giọt Sương Đêm
Rất ngạc nhiên khi xem thấy một số hình ảnh chụp quang cảnh ngày lễ phát giải WPMA mà Phi Lạc đã gởi vào đây để mọi người có thể tường tận... Tehat ngạc nhiên và thắc mắc là sao Khánh Ly hay Trịnh Vĩnh Trinh không hát bài nhạc nào của TCS trong ngày đặc biệt ấy, và cả 2 lại chỉ xuất hiện trong phút cuối của chương trình?...hay là... bị trễ máy bay???

Cám ơn nhé!
Chúc vui,

Nguyenthitehat


_____________________________

"Trước Khi có ta... ai đã là ta?
Sau ta bây giờ... ai sẽ là ta?"


http://vuonhatehat.blogspot.com/

(trả lời: philac)
Bài số: 11
RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn - 5/20/2005 3:30:31 PM   
tam94

 

Bài: 1
Để trả lời théc méc của Tehat, tôi xin trích thêm lời kể của đặc phái viên VM của www.tcs-forum.org :

Trong suốt buổi trình diển, không nhắc nhở gì đến TCS, chỉ trừ hình chiếu trên màn ảnh. Chỉ đến phút cuối cùng, khi cả đoàn sắp hàng trên sân khấu để chào tạm biệt khán giả thì lúc đó Matt Taylor mới ra mặt trrước micro.

Một đoạn trong lời kết của Matt Taylor: “ …Xin cáo lổi với nhạc sĩ quá cố người Việt Nam là TCS, vì không đủ thì giờ (không đủ thì giờ để làm gì thì không nghe nói). “ Nhạc sĩ TCS ở VN là người hát nhạc hòa bình trong thời chiến và chưa bao giờ được nhận giài âm nhạc nào cả . Đây là lần đầu tiên nhạc sĩ TCS nhận được giải thuởng , và là giải tưởng WPMA mà nhạc sĩ thật xứng đáng đượ nhận “ (“…an award that he so well deserves” ) (???). “ Nhạc sĩ không còn nữa, nhưng có hai cô em của cố nhạc sĩ đến đây thay mặt nhạc sĩ nhận giải”.
Và lúc bấy giờ trong đám đông trên sân khấu thấy xuất hiện hai cô em gái của TCS. Hai cô đứng vẫy tay cuối chào khán giả .

Nhưng xin lưu ý: Matt Taylor nói trao giải thuởng bằng miệng thôi, chứ không hề đưa cho hai cô em của TCS cái vật trophy WPMA như đã trao cho các ca sĩ khác trên sân khấu. Đằng sau hậu trường Matt Taylor có trao cho hai cô này khong thì mình không biết được.

ối giời ơi....
WPMA chỉ là một commercial trá hình âm nhạc nghệ thuật, mà thôi.

< Sửa đổi: tam94 -- 5/20/2005 1:36:58 PM >

(trả lời: Nguyenthitehat)
Bài số: 12
RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn - 5/20/2005 7:57:01 PM   
Hòa

 

Bài: 43
quote:

Trích đoạn: MusicHunger2003
Tôi muốn đưa ra ba trường hợp: a/ Số lượng ít nhưng chất lượng cao, b/ Số lượng cao nhưng chất lượng khá, và c/ Số lượng cao và chất lượng của một số lớn nhạc phẩm cũng cao. Các bạn có thể xếp ba trường hợp này theo thứ tự 1, 2, 3 từ tài năng nhất cho tới kém nhất và tự hỏi xem nếu bạn là một nhạc sĩ thì bạn sẽ thích ở vị trí nào. Thứ tự có lẽ sẽ là: 1-c, 2-a, và 3-b. Cá nhân tôi có một suy nghĩ như sau:

1-c: Phạm Duy
2-a: Cung Tiến, Văn Cao, v.v.
3-b: T. C. Sơn


Cảm ơn MH đã đưa ra vài ý nghĩ của mình.
"Thống kê" cho vui. Không phải là nhạc sĩ nhưng nếu chọn thì trong số trên tôi chịu nhạc và những hình ảnh trong nhạc của ông Văn Cao hơn hết, xin miễn nói dài dòng chi tiết tại sao, chỉ chút chút thôi.
Nếu nói lời nhạc của TCS nhiều chất thơ (tùy theo quan niệm thế nào là thơ) thì tôi cảm nhận lời nhạc Văn Cao còn thơ hơn. Văn Cao cũng như hầu hết số đông nhạc sĩ dùng lời để trực tiếp nói lên ý. TCS thay vào đó chọn cách dùng lời độc đáo, gián tiếp nói lên ý nên trở thành bí hiểm và khó hiểu.
Anh MH có nói xếp hạng "level" gì đó, tôi xin hiểu chữ "level" nói lên sự khác biệt trong nhạc của những nhạc sĩ hơn là sự cao thấp trong nhạc của họ. Cũng vì có khác nên mới so sánh phải không.

Đề tài chính trong bài viết là sự trùng lặp. Anh MH đưa ra rất nhiều sự trùng lặp trong lời nhạc của nhạc sĩ TCS, bài viết của anh tôi đọc sơ qua và "nhảy băng" những dẫn chứng. Tôi chỉ "xía miệng" vào đây nói rằng trong âm nhạc truyền thống, trùng lặp của nhiều đoạn nhạc tấu cũng chính là cái đặc trưng mà tôi thấy là tuyệt vời.

Tôi rất ngạc nhiên nhưng khía cạnh có khác anh MH. Ngạc nhiên là tại sao (tôi chỉ tự hỏi thầm) người Việt mình lại hay nhắc đến nhạc TCS nhiều thế. Vì sao tôi có thắc mắc đến như vậy? Vì tân nhạc mà không có lời thì ý nghĩa nó như không tồn tại mà bản chất người Việt vốn thiên về sự giản dị, biểu cảm trong khi lời nhạc TCS chẳng giản dị chút nào (độc đáo hay sáng tạo hoặc kỳ quặc?). Tôi rất băn khoăn và mâu thuẫn điều đó. Tôi cảm nhận cách dùng chữ của TCS mang tính chất thiên về trừu tượng, suy nghĩ và lý trí siêu hình hơn là biểu cảm mang tính Á Đông trực tiếp. Ta nghĩ rằng như vậy thì phải khó "ưa" mới phải (trong tân nhạc VN), nhưng đằng này ngược lại. Tôi đoán rằng phần nào đó người ta thích chính là vì sự khác thường.

Thân ái!
TB. Bài viết của MH cũng có nhiều trùng lặp đó.

(trả lời: MusicHunger2003)
Bài số: 13
Tôi thương mến nhạc Trịnh Công Sơn - 5/20/2005 8:37:51 PM   
HoangVan


Bài: 24
Các bạn thân mến ,

Tôi rất thương mến nhạc Trịnh Công Sơn ( TCS ) .

Tôi không rành nhạc lý và tôi cũng không phải là một người sành nhạc cho dù là nhạc Việt , ngoại quốc hay cổ điển tây phương ... vv ... Những gì tôi trình bày nơi đây là những nhận xét của một người nghe rất là bình thường . Một người có thể sung sướng với một câu vọng cổ , một khúc đàn Samisen hay một tấu khúc Beethoven , mà không cần hiểu rõ những cấu trúc tinh vi bên trong dòng nhạc .

Về Nhạc :
Nhạc TCS rất là đơn thuần , cho ta thấy là trình độ nhạc của anh chỉ có bấy nhiêu . TCS không có kém tài hoặc lười biếng , anh chỉ là một kiếm sĩ với vài đường kiếm tinh nhuệ , đủ xài , không tranh hùng với ai . Anh không coi âm nhạc là một cái gì cần phải đào sâu thêm nữa , không có lặn lội tìm hiểu nhạc dân tộc , không có soạn đại trường khúc , ... vv ... nói tóm là không có một tham vọng cá nhân trên lãnh vực âm nhạc để danh cho đời . Vài ba chiêu kiếm dư xài , và ta múa để ... vui ... buồn với ta .

Về Lời :
TCS đã tạo nên những hình ảnh thơ để đời . Tuy nhiên anh cũng dùng đi dùng lại những hình ảnh rất là quen thuộc trong nguồn cảm xúc của anh , gần như là nghĩ cái gì viết cái nấy , để giữ sự trung thực của cảm xúc , chứ không có cố gắng đi tìm một hình ảnh lạ tương đương .
TCS có một số bài rất là rõ rệt khi mà anh cần lên tiếng kêu gọi . Phần còn lại thì nửa ẩn nửa hiện vì tác giả yêu thích cái mờ ảo của thơ hoặc vì thời thế mà tác phẩm phải mù mờ để còn được phổ biến và tồn tại .
Yêu thích cái mờ ảo vì cái mờ ảo quyến rủ hơn , vì những cảm giác thơ , tự bản chất nó đã mơ .. huyền .. :-) chứ không có lôgic , vì những mảng màu đây đó trên một bức tranh đẹp không nhất thiết là phải được giải thích . TCS cũng tự buộc mình trong cõi mờ khi muốn nói lên những ý nghĩ của mình trong một môi trường cay nghiệt . Những lời nhạc sau này của TCS có rất nhiều nghĩa , ai muốn hiểu sao thì hiểu ...

Về Người:
TCS có một tâm hồn đẹp với một nỗi buồn không vơi . Buồn chồng chất lên buồn , trước 75 và sau 75 , và tôi đã không ngạc nhiên khi anh đã chọn cái chết theo ly rượu . Ý thức được những bước chân của chính mình , anh chỉ là con người trăng trở giữa rây rứt , đạo giáo , tình mộng và tuyệt vọng .

Hình ảnh TCS tại VN:
Những gì được cho lên , những gì bị hạ xuống , những gì phóng thanh ra ... đều đã được nghiên cứu , kế hoạch hóa bởi nhà nước . Ai lên , ai xuống đều thay đổi theo triều .. Chúng ta cũng chơi kiểu TCS , nói ít , hiểu nhiều .

Kết:
Nói về đơn thuần thì tiếng chuông chùa , tiếng khóc ... rất là đơn thuần , nhưng lại đi sâu vào lòng người .
Nhạc TCS đơn thuần . Lời như lặp đi lặp lại từ một túi thơ nhỏ bé . Anh là con người dậm chân tại chỗ trong .... tâm hồn anh .
Anh suốt đời khao khát tình , không nhất thiết là tình yêu nam nữ , mà là tình ... làm ấm con tim .
Rất vui khi được san sẻ với các bạn .

(trả lời: MusicHunger2003)
Bài số: 14
RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn - 5/20/2005 8:46:26 PM   
hpa


Bài: 114
Đối với tôi nhạc TCS vẫn là cái dễ cảm nhận đi thẳng vào lòng người, 1 cái gì thật đơn giản. Giản đơn như F=ma , mà người ta cứ lập lại ở mọi khía cạnh trong khoa học. Đơn giản như những bức tranh hay hình ảnh trắng đen. Sự lập lại như buổi sáng trưa chiều tối, như thời gian đang giàn trải trong cuộc sống của con người, như những bữa cơm mỗi ngày. Cái giản đơn của những notes nhạc đồ rê mi tạo cái tiếng nói của tâm hồn, như mái tóc bàn tay thơm tho từ 1 cô thiếu nữ mị


quote:Theo truyền thống, nhạc Việt Nam bắt đầu phải có chất thơ trước. Âm nhạc theo sau. Viết nhạc theo phong cách đó rất dễ tạo nên những nhạc phẩm đơn giản. Trước tiên là chúng ta viết lời nhạc như bài thơ tự do với những câu ngắn có vần có điệu. Sau đó phát triển nó lên thành bài hát nương theo những giai điệu có sẵn trong thơ rồi mà thôi. Người viết chỉ việc gắn “notes” vào những chữ trong thơ rồi sửa đổi, thêm thắt một chút là có ngay một bài hát với giai điệu đơn giản.Theo truyền thống, nhạc Việt Nam -> hát chèo , cải lương
Nếu viết nhạc như kiểu MH viết trên thì cầm tờ báo hay 1 quyển truyện lên sẽ viết 1 bài trường ca

Mỗi người nghệ sĩ , suốt cuộc đời chỉ biết tô điểm cái secret garden của chính họ. Nhạc không có hình ảnh, lời mời có hình ảnh và ý. Một chữ "buồn" , đơn giản qu'a , nhưng cùng đi theo với âm nhạc thì nó tạo cái âm hưởng thoát ra từ chữ buồn

Tối rất đồng quan điểm với TL. " Một Cõi Đi Về, " Chiếc Lá Thu Phai", " Khúc Thụy Du" vẫn là những bản nhạc VN mà tôi nghe mãi, từ ngày này sang ngày khác

Thân chào,


_____________________________

http://haphuonganh.blogspot.com/

(trả lời: MusicHunger2003)
Bài số: 15
RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn - 5/21/2005 2:10:01 PM   
MusicHunger2003

 

Bài: 47
Xin cám ơn quý vị đã bỏ thời gian để đọc bài viết khá dài này và cho ý kiến. Mong cô chú/anh chị đọc hết từ đầu đến cuối để hiểu đúng ý vì đọc một vài đoạn/câu có thể sẽ hiểu "out of context".

Xin cám ơn một vị đã góp ý bài viết của MH cũng có nhiều trùng lặp. MH cũng thấy vậy khi viết bài "essay" này và nhận thấy rằng điều đó đã làm bài viết này mất hay. MH sẽ cố gắng cải thiện khả năng viết của mình.

Quý cô chú/anh chị nào muốn copy bài này gởi cho bạn bè xin cứ tự nhiên vì ở trên Đặc Trưng thì nó đã trở thành "public property" rồi.

Xin cám ơn

(trả lời: MusicHunger2003)
Bài số: 16
RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn - 5/24/2005 3:11:43 PM   
hoadang

 

Bài: 19
quote:

ở cùng một “level”.
Dĩ nhiên có nhiều nhạc phẩm đơn giản nhưng rất hay, và Trịnh Công Sơn đã có những nhạc phẩm đơn giản và hay. Tuy nhiên, hầu hết những nhạc phẩm của ông đều đơn giản như vậy, hay nói đúng hơn là đều đơn giản và giống nhau như vậy. Vậy thì còn gì là hay nữa? “Đơn giản” ... vài bài thôi chứ. Bài nào cũng “đơn giản” hết cho thấy một khả năng … “đơn giản” hay sao? Hay nói một cách chính xác hơn nhưng trung thực ... bài nào cũng “đơn giản” hết cho thấy một khả năng giới hạn.

Thực ra thì Việt Nam mình trong một hay vài thế kỉ tới, chưa chắc đã có được một nhạc sĩ hậu sinh sánh ngang cùng bác Trịnh Công Sơn . Có lẽ hiện nay, các nhạc sĩ đương đại thèm làm chủ được cái chất đơn giản trong nhạc trong lời của bác ấy vô cùng. Mà hoài hủy không đạt được ...

Xin cám ơn anh MusicHunter vì một bài viết dày công nghiên cứu.

< Sửa đổi: hoadang -- 5/24/2005 1:16:20 PM >_____________________________

vì đường xa ướt mưa em muốn anh đưa em về ...

(trả lời: philac)
Bài số: 17
RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn - 5/24/2005 8:11:24 PM   
thu thuy


Bài: 248
TT là lính mới vô đây coi ké cũng xin góp chút :
TT thích nhạc TCS nhưng cảm thấy nhạc của ông có những ý rất khó hiểu , chẳng hạn "vết lăn trầm (? ) hằn trên phiến đá nâu thêm ưu phiền " , hay " Có khi nắng khuya (?) chưa lên...
Bài viết của Music.H 2003 công phu và chí lý.
Thanks.
TT.

(trả lời: philac)
Bài số: 18
RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn - 5/24/2005 11:47:21 PM   
Datthinh

 

Bài: 7
DT biết nhạc TCS cũng sớm, năm 1968 lúc đi xây nhà ở Công trường Petrus Ký có nghe nhạc TCS lần đầu, những bản nhạc trong Ca khuc Da Vàng, Khánh Ly hát và TCS đệm bằng guitare, thu âm trên băng từ dạng nhỏ (magnetophone). Lời ca rất lạ, nghe cũng ngồ ngộ và cũng biết xót xa thân phận con người trong thời chiến tranh.
Sau đó, được nghe những bản tình ca, ca khúc của TCS thấy hay như: Chiều một mình qua phố, Tuổi đá buồn, Diễm xưa, Mưa hồng, Dấu chân địa đàng,.... Mình thuộc loại thích nghe nhạc, nhưng nhạc lý thì bù trất, nghe thì cảm nhận nó hay thế thôi, nhưng có một điều là lời lẽ trong nhạc TCS thật là khó hiểu, cho đến bây giờ mình cũng mù mờ chẳng rõ.
Ngày ấy ở Sàigon, quán cafe nở rộ, đi chổ nào cũng có quán cafe và mở nhạc TCS như là một cái mode. Thậm chí lan cả trong mục tìm bạn bốn phương cũng có :"... yêu nhạc họ Trịnh..". Khoảng gần 1973 (?), có tập Như cánh vạc bay xuất bản, nhiều bản nghe đã lắm! " Chúa đã bỏ loài người...", " Chiều nay em ra phố về..", " Môi nào hãy...", sau này thì có Một cõi đi về.
Nhạc hay không thì tùy cảm nhận của từng người, có những bản nghe lần đầu tiên thấy thích ngay. cũng có bản mà mỗi khi nghe là muốn sốt rét, dị ứng liền. Riêng với nhạc TCS,mình thấy có một số bài hay, ca sĩ hát nhạc TCS có Khánh Ly, Lệ Thu, (có bản KL hát hay hơn LT và ngược lại), các ca sĩ khác có thể do mình nghe không quen, nên thấy nó "thế nào ấy".

(trả lời: thu thuy)
Bài số: 19
RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn - 5/26/2005 5:42:00 AM   
phoipha


Bài: 334
Từ: miền cổ tích
Xin phép post bài của anh MH qua bên này
Đã có nhiều ý kiến phản hồi

http://www4.tintucvietnam.com/f_301/517368.ttvn


_____________________________

http://www.quannhacvang.com

(trả lời: Nguyenthitehat)
Bài số: 20
Trang:   <<   < phần trước  1 [2] 3 4 5   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Âm Nhạc >> RE: Suy Nghĩ Về Trịnh Công Sơn Trang: <<   < phần trước  1 [2] 3 4 5   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode