Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

:: TÂM ::

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Thơ >> :: TÂM :: Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
:: TÂM :: - 12/27/2004 5:54:28 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
TÂM

 


Đây những vần thơ mộc mạc đã giải thoát đời tôi
Kính mời Quí Độc Giả & Thi Hữu mở những file này "nhàn lãm"
Tứ Linh Thi
Quê Hương - Thân Phận - Tình Yêu - Đạo Lý


"Quê Hương"
http://dactrung.net/phorum/tm.aspx?m=165663


"Thân Phận"
http://dactrung.net/phorum/tm.aspx?m=148411


 

Việt Dương Nhân
(Diệu Thi)

"Tâm Thức"

"Vạn vật trần gian chỉ Vô-Thường
Sang hèn, vinh nhục tợ như sương
Thênh thang một cõi không biên-xứ
Tâm trí đâu còn cảnh vấn vương

Vũ trụ bao la trước gió chiều
Đưa về tâm-thức buổi cô liu
Vô-biên tâm-thức không bờ bến
Lẳng lặng trời xanh một cánh diều

Bóng sắc hợp tan con bèo nổi
Cái thân tứ đại có còn chi
Nhứt tâm nhập định vô sở hữu
Chẳng có của ta một thứ gì.

Ráng chiều lấp lánh sắc y-vàng
Nước biếc theo dòng bọt võ tan
Chân bước vân-du trời chạng vạng
Mắt nhìn phong cảnh lối mênh mang.

Tham mê năm quẩn thời sanh tử
Chẳng nhiễm sáu căn tức Niết-Bàn
Giáo hóa tùy duyên nào chướng ngại
Niềm vui tự tại giữa trần gian...’’.

(Trích ‘’Đạo Vàng Muôn Thuở - Đức Phật Thích Ca Đắc Đạo’’)


"TU LÀ GÌ ?’’

‘’Tu, nghĩa là sửa mình. Tu là giữ gìn thân khẩu ý được thanh tịnh, để nhằm loại bỏ tam độc tham-sân-si, và những tánh hư nghiệp xấu mà từ vô thủy kiếp đến nay mình đã mắc phải. Tu là để tâm bình thường thoải mái, để hơi thở nhẹ nhàng luôn giữ chánh niệm không để chút lãng xao, cũng là để cho không ô nhiểm chút bụi trần nào...
 
Vui trong tham dục vui rồi khổ,
Khổ để tu hành, khổ quá vui,
Nếu biết có vui là có khổ,
Thà rằng đừng khổ cũng đừng vui,
Mong sao giữ tâm không vui khổ
Mới thoát ra ngoài lối khổ vui.
(... ...)
Ở đời sống đạo hãy tùy duyên
Tâm trí an vui chẳng lụy phiền
Ngoại cảnh sáu trần không dính mắc,
Nội tâm bát thức hãy điềm nhiên
Niệm tưởng khởi lên liền buông xả,
Chân tâm vắng lặng thấy bình yên,
Ấy là chân thật cho cuộc sống
Không bị lụy phiền cảnh đảo điên...’’.

(Trích ‘’Bước Chân Xuất Thế’’)

---*---
" Tâm Xả "

‘’Qua sông đã tới được bờ
Bờ bên kia đó bây giờ là đây
Ngoảnh nhìn chốn cũ ô hay
Đâu là bờ ở bên này bên kia !’’

(Thơ Nguyễn Thị Vinh)
*


Ngồi ngẩn ngơ đưa mắt nhìn ánh nắng đầu xuân qua song cửa, mà lòng buồn hiu hắt. Rồi đứng dậy nhìn lên bàn thờ Phật :

"Rũ sạch mùi trần cơn gió thoảng,
Trắng phau lòng đạo lúc trăng lên"


Lảm nhảm mấy câu thơ Thiền của Dương Bá Trạc, lòng tự nhủ : ‘’Mùi trần nặng quá, gió nào đủ mạnh để đưa qua sông nổi đây ? Còn ‘lòng đạo’ thì bị Vô-minh che khuất, bụi đời bám chặt... Biết bao giờ lau chùi cho ‘trắng phau’ ? Đôi khi chùi rửa sạch được vài ba phân, tưởng là giỏi lắm ! Rồi ỷ y, lơ đểnh bị nó đóng bám trở lại dầy năm, bảy tấc...’’.

Lòng mình vẫn thường cảnh giác, cố gắng ngăn chận là đừng để ‘’tám-ngọn-gió-đời-làm-chao-động-ngọn-đèn-tâm’’. Bởi khi nghe những lời khen, chê, chỉ trích, tân bốc... Bỗng sực nhớ đến bài thơ ‘’Gươm Tâm’’:
‘’Bấy lâu nắm lưỡi Gươm-Tâm
Chặt Anh tham dục, chặt Em tham tiền
Chặt bao tình ái cuồng điên
Chặt luôn những sợi ưu phiền đứt tan...’’

Vậy mà đôi khi, chính tai nghe, hoặc ai nói lại những chuyện buồn-vui, làm tâm hồn cũng bị chao đảo đôi chút. Nhưng rồi kịp chụp nắm bắt ‘’cái tâm’’ lại. Bằng cách nghe ‘’Bát Nhã Tâm Kinh’’ và thụ trì quyển Kinh ‘’Kim Cương Bát Nhã Ba La Mật’’. Thường nghiền ngẩm quyển ‘’Tứ Vô Lượng Tâm’’; Từ, Bi, Hỷ có phần dễ thực hành hơn Xả. Sau đây, kính xin mạng phép chép lại gởi đến quý vị đoạn đầu và bài ‘’Tâm Xả’’ :

‘’Sanh trong cảnh người thật hy hữu. Đời sống của chúng sanh quả là khốn khổ. Chớ để lỡ mất cơ hội này’’.
(Kinh Pháp Cú)

‘’Con người là một chúng sanh huyền-bí có nhiều tiềm-năng phi-thường.
Có hai năng lực trái ngược luôn luôn tiềm tàng ngủ ngầm trong mỗi người : một, hướng về cao thượng trong sạch, đặc tánh của các thánh nhân. Và một hướng về những điều tội lỗi, nhơ bẩn của kẻ sát nhân tàn bạo. Cả hai tiềm lực này đều có thể phát sanh bất ngờ với một sức mạnh vô cùng hùng hậu. Xuất xứ từ đâu ? Chúng ta không đặng rõ. Ta chỉ biết rằng nó luôn luôn nằm trong ta, nhiều hay ít, mạnh hay yếu, tùy trường hợp.
Trong guồng máy phức tạp của con người, có cái tâm vô cùng dũng mãnh. Tâm chứa đựng một kho tàng đức hạnh và một hầm tật xấu. Người biết vun bồi đức hạnh là một phước lành cho nhân loại. Kẻ bị tật xấu chi phối là một đại họa.
Những ai có chí hướng trở thành bậc vĩ nhân, cao thượng, và hữu ích, nhữnh ai muốn vượt lên đám đông quần chúng để phục vụ nhân loại bằng cách nêu gương lành trong sáng và ban bố những lời dạy hữu ích, những ai muốn tận dụng cơ hội quí báu được sanh làm người, đều hết sức gia công gội rửa những tật xấu còn lại và phát triển những đức hạnh đang ngủ ngầm trong tâm.
Khai thác hầm mỏ là một điều khó. Để tìm mỏ kim cương, mỏ dầu hay một nhiên liệu quí báu khác, con người phải tốn hao biết bao tiền của và công lao, phải trải qua biết bao hiểm nguy gian khổ, có khi phải nguy hiểm tánh mạng, để đào sâu vào lòng đất. Nhưng, để khai thác kho tàng vô giá đang ngủ ngầm bên trong con người, ta chỉ cần kiên trì cố gắng và nhẫn nại gia công. Mỗi người, dầu trai, dầu gái, sang hay hèn, đều có thể cố gắng và nhẫn nại để thâu thập sự nghiệp quí báu kia, vì đó không phải là một di sản do ông cha truyền lại.
Thế thường ta coi tật xấu của con người là thiên tánh ngẫu nhiên bộc phát. Âu cũng là một điều lạ !
Cũng lạ thay, tuy rằng đối chiếu với tật xấu có một đức tánh xác thực mà mỗi người đều có thể thọ hưởng, ta lại không coi đức tánh ấy là thông thường, phải có.
Sân hận (dosa) là một tật xấu có sức tàn phá vô cùng khốc liệt. Đối diện với lòng sân, tâm ‘’Từ’’ (mettã) là một đức độ nhẹ nhàng êm dịu làm cho con người trở nên cao-thượng, tuyệt luân.
Hung bạo (himsã), một tật xấu khác đã gây biết bao tội ác và những điều tàn bạo trên thế gian. Tâm ‘’Bi’’ (karunã) là vị thuốc có thể tiêu trừ bịnh hung bạo.
Ganh tỵ (issã) là chất độc cho cơ thể vừa là động lực thúc đẩy con người vào những sự nhơ bẩn và những tranh chấp hiểm nguy. Phương thuốc nhiệm mầu và công hiệu nhất để trị bịnh ganh tỵ là tâm ‘’Hỷ’’ (muditã).
Bám víu vào những gì ưa thích và bất toại nguyện với những điều không vừa lòng làm cho tâm mất bình thản. Do sự phát triển tâm ‘’Xả’’ (upekkhã) hai tệ đoan trên sẽ bị tiêu diệt dần dần.
(... ... ...)

''Tâm Xả''

Xả (Upekkhã) là đức tánh thứ tư trong Tứ-Vô-Lượng-Tâm, khó thực hành nhất mà cũng cần thiết nhất trong bốn đức tánh cao-thượng.
Phạn ngữ Upekkhã do hai căn nguyên ‘’upa’’ và ‘’ikkha’’. Upa là đúng đắn, chân chánh, vô tư. Ikkha là trông thấy, nhận định, suy luận. Vậy Upekkhã là trông thấy đúng đắn, nhận định chân chánh, hoặc suy luận vô tư, tức là không luyến ái cũng không ghét bỏ, không ưa thích cũng không bất mãn.
Xả (Upekkhã) ở đây không có nghĩa lạnh lùng lãnh đạm, không màng đến thế-sự cũng không phải cảm giác vô ký, không vui thích không phiền não.
Khinh rẻ, phỉ báng, nguyền rủa là thường tình. Hạng người trong sạch đạo đức thường bị chỉ trích và khiển trách. Giữa cơn giông tố của trường đời, người cao thượng luôn luôn giữ tâm bình thản.
Được, thua, thành, bại, ca tụng, khiển trách, hạnh phúc và phiền não là những việc thường xẩy ra trong đời làm xúc động con người. Được ca tụng thì vui thích, bị khiển trách thì buồn rầu là lẽ thường. Nhưng, giữa cuộc thăng trầm của thế sự, Đức Phật dạy ta, luôn luôn thản nhiên, hành tâm Xả, vững chắc như tảng đá to sừng sựng giữa trời.
Túc Sanh Truyện (Jãtaka) chép rằng :
‘’Trong hạnh phúc, trong phiền não, lúc thăng, lúc trầm, ta phải giữ tâm như đất.
Cũng như trên đất ta có thể vứt bất luận vật gì, dầu chua, dầu ngọt, dầu sạch, dầu dơ, đất vẫn thản nhiên, một mực trơ trơ. Đất không giận cũng không thương’’.
Đời sống của Đức Phật là một gương sáng về tâm Xả cho những ai còn luân chuyển trong vòng tam-giới (dục giới, sắc giới và vô sắc giới).
Chưa từng có vị giáo-chủ hoặc một nhân vật nào bị chỉ nghiêm-khắc, bị đả kích, sỉ-nhục hoặc bị lăng mạ nhiều như Đức Phật. Đức Phật lại cũng là người được tán dương, sùng bái và tôn kính nhất.
Ngày kia, trong khi Đức Phật đi trì-bình khất thực, có một đạo sĩ bà-la-môn ngạo-mạn kêu Ngài là người cùng đinh và đối xử với Ngài hết sức vô lễ, Ngài thản nhiên chịu đựng và ôn-hòa giải-thích cho đạo-sĩ thế nào là cùng đinh và vì sao chẳng nên khinh rẻ hạng người này. Vị đạo-sĩ lấy làm khâm phục.
Một lần khác có người thỉnh Đức Phật đến nhà trai tăng. Khi Đức Phật đến, chủ nhà lại dùng lời vô lễ, đối xử với Ngài một cách thậm tệ. Nhưng Đức Phật không tức giận, ôn-hòa hỏi chủ nhà :
- Nếu ông biết có khách đến nhà viếng ông, ông làm sao ?
- Tôi sẽ sửa soạn một bữa cơm để đãi khách.
- Tốt lắm,Đức Phật nói, nhưng nếu khách không đến thì sao ?
- Tôi sẽ cùng vợ con chia nhau bữa cơm.
- Tốt lắm, này bạn, hôm nay bạn mời Như-Lai đến nhà để đãi ăn. Bạn đã dọn lên cho Như-Lai những lời thô lỗ cộc cằn. Như-Lai không nhận. Vậy xin bạn hãy giữ lấy.
Lời nói này đã làm thay đổi hẳn thái độ của chủ nhà.
‘’Không nên trả thù. Khi bị nguyền rủa, mắng chửi, phải biết làm câm như cái mõ bễ. Được như vậy tức là đã đắc đạo quả Niết-Bàn, mặc dù trong thực tế chưa đắc’’.
Đó là những lời vàng ngọc mà Đức Phật khuyên ta nên ghi nhớ hằng ngày trong kiếp vô-thường biến đổi này.
Trong xứ nọ, có lần một mạng phụ phu-nhơn xúi giục một người say rượu đến nhục mạ Đức Phật thậm tệ đến đỗi Đại Đức Ananda không thể chịu được, yêu cầu Đức Phật sang qua xứ khác. Nhưng Đức Phật không đổi chỗ và cũng không hề xúc động.
Một người đàn bà khác giả có mang để vu oan Đức Phật giữa công chúng. Một phụ nữ khác nữa bị giết để vu cáo Đức Phật phạm tội sát nhân. Một người bà con và đệ tử của Đức Phật cũng manh tâm lăn đá từ trên đồi cao, quyết giết Ngài. Chí đến trong hàng đệ tử của Ngày cũng có người cho rằng Ngày thiên-vị, bất công. Một đàng khác bao nhiêu người đã tán dương công-đức và ca tụng Đức Phật. Bao nhiêu vua chúa đã khấu đầu lễ bái dưới chân Ngài.
Như đất, Đức Phật nhận tất cả với tâm Xả hoàn toàn.
Vững như voi, mạnh như hổ, ta không nên run sợ trước tiếng động. Miệng lằn lưỡi mối không làm cho ta xúc động. Như gió thổi ngang màn lưới mà không bị vướng trong lưới, tuy sống giữa chợ người, ta không nên luyến ái những lạc thú huyền ảo và vô thường của kiếp nhơn sinh. Như hoa sen, từ bùn dơ nước đục vượt lên trên bao nhiêu quyến rũ của thế gian, ta phải sống trong sạch, luôn luôn tinh khiết, yên tĩnh và an vui.
Người thù trực tiếp của Tâm Xả luyến ái (rãga) và kẻ thù gián tiếp của tâm Xả là sự lãnh đạm, thái độ lạnh lùng, xây lưng với thế sự.
Upekkhã lánh xa lòng tham ái và trạng thái bất mãn. Thái độ vô tư, thản nhiên, an tịnh là đặc tánh quan trọng của Tâm Xả. Người có Tâm Xả không thích thú trong vui sướng cũng không bực tức trong phiền não.
Người có Tâm Xả đối xử đồng đều, không thấy sự khác biệt giữa người tội lỗi và bậc thánh nhân.
Tâm Từ bao trùm mọi chúng sanh; tâm Bi, những chúng sanh đau khổ; tâm Hỷ, những chúng sanh hạnh phúc; Tâm Xả bao trùm việc tốt và xấu, những điều khả-ái và những điều khả-ố, thích thú và nghịch lòng.
*
Những ai chú nguyện trở thành thánh nhân trong chính kiếp này, có thể hằng ngày phát triển và trau dồi bốn đức tánh cao thượng trên, luôn luôn tiềm tàng bên trong mọi người.
Đức Phật kêu gọi :
Này chư Tỳ-Khưu, thí dụ như toàn thể vùng đất mênh mông này trở thành nước, và người kia bỏ xuống nước một cái ách, trên ách có một lỗ. Rồi có một cơn gió thổi, đẩy trôi cái ách từ Đông sang Tây, một ngọn gió nữa đẩy cái ách từ Bắc xuống Nam, và một ngọn khác nữa từ Nam lên Bắc. Và cứ như thế, cái ách triền miên trôi dạt trên mặt nước. Trong khi ấy có một con rùa mù, mỗi năm trồi lên mặt nước một lần. Như vậy, có thể nào con rùa mù, sau một lần trong năm, trồi lên mặt nước và thọc đầu ngay cái lỗ duy nhứt của ách không ?
Bạch hóa Đức Thế-Tôn, quả thật con rùa mù khó làm như vậy.
Này chư Tỳ-Khưu, cùng thế ấy, sanh vào cảnh người cũng khó như vậy. Cùng thế ấy, Giáo Pháp (Dhamma) và Giới Luật (Vinaya) mà một đấng Như-Lai tuyên bố khó có thể truyền bá trong thế gian.
Nhưng nay, này chu Tỳ-Khưu, quả thật vậy, trạng thái làm người đã đạt thành đạt, một đấng Như-Lai đã phát hiện trên thế gian. Giáo Pháp và Giới Luật mà Đức Như-Lai tuyên bố đã được truyền bá trong thế gian.
Vậy này, chư Tỳ-Khưu, các con phải kiên trì tinh tấn để chứng ngộ : Đây là đau khổ, đây là nguyên nhân của đau khổ, đây là sự chấm dứt đau khổ, đây là con đường dẫn đến sự chấm dứt đau khổ’’.
(Trích chương 42 quyển ‘’Đức Phật và Phật Pháp’’)
Mùa Phật Đản 2547 và Vu Lan Báo Hiếu (2003)


---*---

TÂM

Tâm bất dục, Tâm tươi, Tâm sáng,
Tâm dục tình như áng mây đen,
Tha Tâm ngăn chận đảo điên,
Bình Tâm thanh thản, an nhiên giữa đời.
(Ivry sur Seine, 1993)

Chổi Tâm

Chổi tâm quét dọn bao lần
Gió-đời-tám-ngọn sao còn đâu đây ?
Mắt nhìn tan hợp áng mây
Vô-thường, huyển hóa đêm ngày trôi qua

Có gì để dạ xót xa
Cho lòng giao động, lệ sa mi huyền
Bao năm học Đạo, Phật truyền
Thấm nhuần Bát-Nhã, đưa thuyền qua sông.
(Bạch-am, chiều đông 09-02-2003)

Mài Tâm

Thắm thoát trôi. Trôi mấy mươi năm.
Vẫn tay cầm bút viết âm thầm.
Văn chương chữ nghĩa không thông suốt.
Vậy mà mãi moi óc mài tâm ! ! !
(Chuyến đi thăm Trí Tâm - Los-Angeles, hotel Sofitel, chiều 20-09-1996)

Bình Tâm
Kính dâng Thầy Thích Minh T.

Bạch thầy con tỉnh mộng rồi
Mới hay là gió giữa đời bay nhanh
Cố quên những chuyện quẩn quanh
Giữ tâm Bình-Lặng cầu lành nơi-nơi.

Xả Tâm

Hạ bút...
Xả-tâm con viết gởi Thầy,
Thân con Tứ-Đại dạn dày gió sương.
Thăng-trầm xuôi ngược mười phương,
Ngày nay xin gởi khói hương nương nhờ.

Nhứt tâm con nguyện tôn thờ,
Như-Lai Tam-Bảo đợi chờ mãn viên.
Khổ đau tai nạn triền miên,
Đó là con bước vào miền nước TU...
(Tư gia T. Nga - Germany, Hamburg S.M., hè 15-08-1995)

Rửa Tâm

Nhứt nhứt, như như chùi rửa tâm,
Hằng ngày niệm niệm Quán-Thế-Âm.
Cho lòng không nổi cơn sóng gió,
Thân xác được êm lúc ‘’nghỉ nằm... !’’.
(Ivrys/Seine, mùa Vu-Lan 16-8-2000)

Hoa Tâm

Sáng nay bỗng thấy một cành Hoa
Từ xa ẩn hiện bay là đà
Cánh hoa màu trắng trong tinh khiết
Tạm gọi : ‘’Hoa Tâm’’ cõi Ta-bà...

Gươm Tâm

Bao lần nắm lưỡi Gươm Tâm
Chặt Anh tham dục, chặt Em tham tiền
Chặt bao tình ái cuồng điên
Chặt luôn những sợi ưu phiền đứt tan.
(Bạch-Am, 11 giờ 55 sáng 18-2-2000)

Tâm Nguyện

Nhục-vinh lên xuống bao lần
Áo thô, áo gấm cõi trần đã qua
Ngày nay ta hỏi cùng ta
Làm sao ở lại thiết tha với đời ?

Mong tất-cả cõi đời êm đẹp
Dẹp tình riêng, lòng tặng người-người
Có bao nhiêu tỷ trên đời
Bấy nhiêu Tâm-Nguyện cầu người bình-an...
(France, Ivry s/Seine, đêm 22-08-1990)

Bồ-Đề-Tâm

Tiếng chuông mõ vang vang đây đó
Hòa nắng vàng cây cỏ mừng vui
Xuân sang hoa lá xinh tươi
Hồn thi sĩ, khởi khơi Tâm Bồ Đề.

Hạ bút đề năm ba câu kệ
Mộng hồng trần nhân thế dứt mê
Cùng chia vui khổ vạn bề
Cuối đường chung cuộc cận kề Tòa Sen.

Giữa cảnh đời bao phen lận đận
Tìm nẻo tu tránh lẫn mây mù
Vầng Dương tan biến si, ngu
Tham-Sân... ấy, là ngục tù nhốt tâm.

(France, Villemomble, tư gia Hồng-Lộc, xuân 14-05-1999)


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 11/13/2009 1:17:44 PM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog
Bài số: 1
Chấp Nhận - 12/27/2004 6:09:00 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Chấp Nhận

Mười lăm năm trước đến nhà này
Nghĩ rằng sẽ bỏ xác nơi đây !
Không ngờ ta vẫn còn sống mãi
Cam đành chấp nhận chuyện đổi thay !

*
Ngày mai ta sẽ dọn đi
Vào nơi nhà mới có gì lạ chăng ?
Đã qua vui sướng nhọc nhằn,
Bây giờ tái diễn ''thường hằng'' thế gian.

Ngày nay sống, chết đâu màn
Miễn sao giữ vững lòng an, tâm bình.
(Ivry s/Seine, Gia-Tự Diệu-Thi, 01 giờ 05 rạng 31-01-2000)

Bạch Am

Đêm đầu ngủ tại Bạch-Am
Căn phòng màu trắng, tâm an nhẹ nhàng
Nghe lòng hết nỗi gian nan
Nơi này sẽ được an khang tâm thần.

Một đời đã lắm phong trần
Những ngày cuối cuộc chờ thân giã từ
Sướng khổ chẳng thiếu, chẳng dư
Chỉ vừa đủ hiểu ''thực hư'' cõi đời...

Mong sao hạnh phúc nơi nơi
Phút cùng chung được thãnh thơi Liên Đài.
(Bên bờ sông Seine, Bạch-Am, 01giờ10 rạng 01-02-2000)

Mầm Sen
Gởi Thế Gian

Tấm thân bùn đất lắm lem
Bên trong có một mầm sen lâu đời
Bất ngờ lú đọt đâm chồi
Nở hoa hương tỏa người người hưởng chung.

Ông Trời lượng cả bao dung
Đưa cành sen trắng thoát vùng tịch liêu.
(Bạch Am, nửa đêm rạng 19-02-2000)


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 8/8/2005 9:03:21 AM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 2
Chân Lý - 12/27/2004 6:38:18 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Chân Lý

Sao em cứ mãi ngắm gương
Ngày nay tóc đã pha sương đỉnh đầu
Đường đời gẫy mấy nhịp cầu
Tình duyên lận đận đeo sầu vào thân

Tiếc chi những chuyện ái-ân
Gởi Tâm theo Phật độ nhân, giúp đời
Mặc tình thế-sự đổi dời
Một lòng nhứt nguyện cầu người bình-an.

Đuốt thiêng rọi chiếu sáng chang
Thấm nhuần Chân-Lý biến tan khổ sầu
Mong chi mộng ái, mơ lầu
Tình là bể khổ, tim hầu nát tan.

Chất chồng bao cảnh trái ngang
Từ-Bi-Hỉ-Xả mới an trong lòng
Khuyên em đừng đợi tơ-hồng
Xem thân Tứ-Đại có-không chẳng màn.
(Ivry s/Seine, đêm 12-09-1990)

Lệ Ngược Vào Tim

Đêm khuya tiếng nhạc thảm sầu
Dưới đèn thêu dệt mấy câu thơ buồn
Khóc khô, lệ chẳng trào tuôn
Mà nghe nước mắt ngược nguồn về tim.

Bây giờ mây gió ngủ im
Trăng-sao cũng đã lặn chìm từ lâu
Nỗi lòng khắc khoải canh thâu
Nhìn ra song cửa một màu tối đen !!
(Ivry s/Seine, 02 giờ 25 rạng ngày 22 tháng 6 năm 1999)

Tham - Sân - Si

Tham, Sân, ai mà không có trong lòng
Chữ Si đáng sợ nơi lòng nhân sinh
Tham phát khởi, ta chống bằng tâm thiện
Sân vùng lên hãy nhớ chữ Từ-Bi.

Tham, Sân đi với lòng Si
Biết bao sầu khổ, biến nguy cõi trần
Thất tình lục-dục khổ thân
Từ-Bi-Hỉ-Xả lành nhân, lợi người .
(Ivry s/Seine, đêm 20-05-1987)


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 8/8/2005 9:03:54 AM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 3
Bốn Phương Chìm Nổi - 12/27/2004 6:53:13 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
***
 
Bốn Phương Chìm Nổi
Kính dâng Thầy Thích Minh T.


Con biết thân con phận lạc loài
Cam đành chấp nhận số mà thôi
Bốn Phương Chìm Nổi như mây khói
Mặc tình giông gió cuốn đùa trôi.

Bốn Phương Chìm Nổi con nào dám,
Trách Trời hay tạo Hóa bất công.
Đời con như thuyền trong cơn sóng
Vùi dập tơi bời giữa biển Đông.

Bốn Phương Chìm Nổi lắm long đong
Nay còn chút tâm tình ước mong:
Sao cho tất cả đều được phước
Trải một kiếp người TÂM trắng trong.


(Paris 13ème , đêm đông 05-01-1994)< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 8/7/2008 9:24:12 AM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 4
Mẹ Tôi... - 12/28/2004 10:31:33 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Mẹ Tôi...
Tán dương Phật-Bà-Quan-Thế-Âm-Bồ-Tát

Mẹ tôi tên Quán-Thế-Âm
Mang danh Bồ-Tát có tâm thương người
Mẹ tôi như ánh mặt trời
Chiếu soi vạn vật sáng ngời muôn phương

Mẹ tôi mang một tình thương
Không sao bàn nghĩ chẳng phương nào lường
Mẹ tôi trên kính dưới nhường
Miễn sao vạn-sự bình thường an vui.

Mẹ tôi đây đó ngược xuôi
Lòng không ngần ngại nổi trôi nơi nào
Đâu đâu Mẹ cũng ra vào
Nhờ tâm của Mẹ dạt dào TỪ-BI .


(France, Ivry s/Seine, đêm 26-05-1996)

Phút Diệu Huyền

Có những phút diệu huyền như ảo mộng
Thoáng buồn vui tan biến lộng vào mây
Kiếp phong sương nhạt nắng cõi trời tây
Ai biết được những ngày sau còn lại.

Phút diệu huyền nghe nhẹ nhàng êm ái
Quên hết rồi, đời con gái đi qua
Thân phiêu bạt cũng mờ xa mất hút
Phút diệu huyền im lặng ở lòng ta ...


(Ivry s/Seine, chiều đông 22-01-1997)
< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 4/24/2005 1:40:27 PM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 5
Điên - 12/28/2004 10:38:41 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Điên

Điên sao thoáng thấy chuyện đời
Tỉnh sao hồn loạn rối bời tâm can
Ôm sầu nhận khổ thế-gian
Biết bao nhiêu cảnh than vang khốn cùng.

Bởi nên ta giống như khùng !
Điên-điên tỉnh-tỉnh lạ lùng trần gian
Đêm khuya lệ đổ đôi hàng
Khóc thương nhân thế muôn ngàn khổ đau.

Kiếp người đều giống như nhau
Mà lòng ta lại muốn bao khắp trời
Tặng ban cơm áo chốn nơi
No lành ấm ấp mới vơi lòng nầy.

Làm sao bao nổi được đây ?
Ngậm ngùi lệ chảy đêm ngày không ngưng
Tâm hồn luôn mãi bâng khuâng
Cầu trời ban phúc chẳng ngừng một ai.
(Ivry s/Seine, đêm buồn da diết 30-04-1987)


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 6/15/2007 6:49:09 PM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 6
Trên Đường Quy Phật - 12/28/2004 10:48:47 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Trên Đường Quy Phật

Trên đường Quy-Phật chập chùng
Đèo cao hố thẳm ráng cùng vượt qua
Sông sâu biển rộng bao la
Quyết tâm bơi lội cố qua bến bờ

Đạo-đời chỉ một mà thôi
Ác-lành như huyễn chớ coi khác thường
Giữ lòng rắn-chắc kiên-cường
Bền Tâm vô ngại bước đường ta đi

Luôn luôn khấn nguyện Đại-Bi
Như-như bình đẵng sợ gì hùm beo
Những lời Phật dạy mang theo
Đó là bảo vật mãi đeo bên mình

Trên đường Quy-Phật gập-ghềnh
Nắm thanh gươm trí chắc bền trong tâm
Rủi thay gặp cảnh u-âm
Nương nhờ chân-lý rọi trăm ngọn đèn.
(France, Saint-Maurice, đêm 26-10-1990)

Hoa Vô Ưu
Kính dâng Thầy Thích Minh T.

Trước con dâng lên Thầy
Sau ban phát khắp nơi
Mong Người Người đều thấy
Vô Ưu Hoa cõi nầy ...


(Ivry s/Seine, 03 giờ 45 khuya 17-05-1997)

Bố Thí

Ai ơi ! Hãy xót xa đời
Cơm no áo ấm của trời cho ta
Có dư Bố Thí gọi là :
Như giao Thượng-Đế cất mà mất đâu.


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 1/5/2005 5:46:40 AM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 7
Cát Bụi - 12/28/2004 5:49:31 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Cát Bụi

Hỡi gió mây ! Hỡi Cát Bụi...đời!
Xin đừng thương tiếc, đừng ngậm ngùi.
Thân xác ta chẳng nơi bám bụi,
Vì đã tàn phai nát mục rồi.

*
Trải qua mấy chục năm trời
Thăng trầm trong cõi tuyệt vời nầy đây
Đời ta nhiều bạn lắm thầy
Tiểu nhân, Quân tử đủ đầy thế gian.

Bao phen lận đận lầm than,
Suy... khinh, thịnh... trọng, có màn chi đâu.
Rừng đời cây cỏ muôn màu,
Ta người tìm nhặt, ai nào hái cho.

Được cây Phúc, ráng chăm lo,
Vun trồng tươi tốt, ta no, lành người.
Mong cầu đây đó vui cười,
Đừng cho Cát-Bụi...ngậm ngùi ngày mai.

(Paris 13ème Auberge-Nam-Hải, đêm 12-05-1998)


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 12/28/2004 3:53:54 PM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 8
Chút Lòng Vàng - 12/29/2004 11:27:04 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Chút Lòng Vàng

Ai ơi ! Nhỏ chút lòng vàng
Phụ tay Y-Sĩ cứu đoàn Thuyền-Nhân
Họ dù kẻ lạ người dưng
Tình không biên-giới giúp dân Việt mình.
(Ivry s/Seine, đêm 25-10-1987. Kỷ niệm ngày hát
''Bông-Hồng-Cài-Áo''. Để tạ ơn Médécin du Monde)


Xin Tặng Đời

Xin tặng cho đời...một vườn bông.
Xin tặng cho đời...những nụ hồng.
Xin tặng cho đời...hương thơm ngát.
Xin tặng đời...lời hát êm trong...
(Ivry s/Seine, Tư gia Thiên Thanh,
03giờ05 rạng ngày 23-12-1998)


Bỏ Cuộc

Ta xin bỏ cuộc...bụi hồng,
Luyến lưu chi nữa chất chồng thương đau.
Nỗi niềm riêng, biết nói sao?!
Ngày đêm khắc khoải, động chao tâm thần.

Đớn đau ray rức âm thầm
Tâm tư mang nặng ngàn trăm mảnh sầu.
Thắng, thua, đời sẽ về đâu ?
Ta xin bỏ cuộc... nguyện cầu Vô-Ưu...
(
Ivry s/Seine, Gia-Tự Diệu-Thi
15giờ10 chiều Giáng-Sinh 25-12-1998)


Vượt Qua

Cố gắng vượt qua lượn sóng đời,
Vượt luôn giông bão giữa trùng khơi
Thân còn hiện hữu trong Trời Đất,
Bốn bể lanh quanh thế mà thôi...!
(Ivry s/Seine, chiều thu 08-12-1998)

Phù Du Bọt Biển

Đã xem đời là phù du bọt biển,
Thì bận làm gì mấy chuyện xuống lên.
Hãy nhìn đời như dòng nước lênh đênh,
Ngược xuôi chảy, mặc tình cho định mệnh.

Cũng đừng nghĩ đến xui hên may rủi,
Mà thả hồn theo mây khói Hư Vô.
Vì dòng lệ giờ đây đã cạn khô,
Tim bất động, không còn thương hay ghét.

Xem xác thân đã tới hồi mục nát,
Nghĩa lý gì những lời ‘’hát’’ dở, hay... !
(Ivry s/Seine, những ngày cuối thu 1999)

Tạ Ơn Người

Gởi Jacques Ch.


Dệt mấy vầng thơ tạ ơn Người
Dân Việt của tôi khổ nhiều rồi
Lòng nầy ghi mãi ơn Dân Pháp
Sống được Tự do quá tuyệt vời!

Đêm nay khắc khoải u hoài,
Nguyện cầu Người được việc Người ước mong.
(Ivry s/Seine, 05-05-1995)


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 8/8/2005 9:04:29 AM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 9
Nắng Mùa Đông - 12/29/2004 11:38:13 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Nắng Mùa Đông

Nắng mùa Đông, rọi thấu lòng,
Thiều quang chùi sạch tâm trong sáng ngời
Kinh ''Bát Nhã'', nghe mấy hồi,
Cầu an, Sám hối đấp bồi Huệ thêm.

Định thần lòng được nhẹ êm,
Vững bền vấn bước lên thềm Như Lai
Bây giờ cho đến mãi mai,
Đời đời, kiếp kiếp chẳng phai ý lời.

Nay, Thiện Tri Thức kịp thời,
Hộ trì, trợ lực, khắp Trời tỏa quang
Nguyệt-Dương chói sáng ngút ngàn
Hoa Vô Ưu nở, giữa đàng ta đi.

Tam bành, Lục-tặc, Sân-si,
Tha-Tâm điều phục, Từ-Bi nơi lòng
Dù vậy, ta vẫn đề phòng,
Như-Lai Tam-Bảo dựng trong tâm thành.
(Gia-Tự Diệu-Thi, chiều đông 29-01-1999)

Năn Nỉ Ông Trời

Xin đừng giận nữa, Ông Trời ơi !
Cho đời còn một chút niềm vui,
Để cùng chào đón Thiên Kỷ mới,
Toàn thể Nhân Sinh hớn hở cười...

Ông giận làm chi, hỡi Ông Trời !
Tạo giông, gây bão khắp mọi nơi,
Bao người khốn khổ tan nhà cửa,
Tử biệt, sinh ly còn gì đời !

Gối quỳ, đầu dập, con năn nỉ :
Xin ngừng mưa gió, Ông Trời ơi !
(Ivry s/Seine, ngày bão giông lớn nhứt Paris và vùng phụ cận 26-12-1999)

Lưỡng Lự

Ta vẫn biết, con tim yếu đuối,
Khi tình vào như suối chảy xuôi.
Làm sao cưỡng được người ơi !
Vì yêu mà khổ, một đời đã qua !

Bao lần muốn khoác cà-sa,
Bỏ đời cát bụi, lánh xa hồng trần.
Nhưng sao lòng mãi phân vân ?
Thấy như hệ lụy còn gần quanh đây !
(Paris 13ème, Mùa Phật-đản 2542/ 04-06-1998)


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 12/29/2004 12:42:14 PM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Văn Học Nghệ Thuật] >> Thơ >> :: TÂM :: Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode