Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

:: Thì Thầm Ta Với Ta ::

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Tâm Tình >> :: Thì Thầm Ta Với Ta :: Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
:: Thì Thầm Ta Với Ta :: - 12/26/2004 4:31:43 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
.....................................................
''Có những niềm riêng cuối đời nói hết
Nên khi ra đi ta nhếch miệng cười !''

(Thơ knttt)
*
Chẳng biết lời chi để nói lên,
Vần thơ gieo thả mượn xây nền
Dựng nhà tri kỷ từ đây nhé !
Trân quí tình thân mãi vững bền.

((°_°))
 
Việt Dương Nhân
Vĩnh Biệt Thuốc Lá Và Rượu

VDN tập tành hút thuốc lá và uống rượu từ thuở tuổi trăng tròn - đến nay vầng trăng đã khuyết sắp lặn rồi, N mới thức tỉnh, rồi tự ''đánh dấu'' cho đời mình ngày 14 tháng 6 năm 2004 là ngày N dứt bỏ được hai thứ ''độc dược'' ấy :
Vào buổi sáng cuối mùa xuân nắng tỏa khắp trời Tây, vầng thái dương đã lên cao... nhiều sân vườn nhà hàng xóm, từ ngõ trước đến cửa sau, hương hoa Lilas bay ra thoang thoảng nghe rất dễ chịu, bầy chim nhảy nhót - hót líu lo trên những cành cây, nhánh trúc và trên nóc nhà...
N thức dậy như thường lệ; pha 1 tách cà-phê-sữa - kéo điếu thuốc lá (dài 120cm) ghim vào đôi môi, châm lửa phì phà... Nhưng, hôm ấy trong bao thuốc chỉ còn duy nhất 1 điếu... N đứng lên đi mở xách tay tìm…, lẩm nhẩm trong lòng :''Hôm qua mình mới mua 3 gói mà...???... À, tối qua đi ăn tiệc, rồi sau đó còn đi chỗ khác nữa...''. N kẹp điếu thuốc cuối cùng trong 2 ngón tay, đưa lên miệng hít vài hơi thật mạnh và dài, nhìn điếu thuốc (dường như trong thâm tâm của N đang thù-ghét-giận nó dữ lắm) nghiến răng, nói trong lòng :''Đây là điếu thuốc cuối cùng trong đời tao, tại sao mày cứ đeo theo tao hoài vậy? Không. Không. Tao không làm Nô Lệ cho mày nữa đâu...''. N cũng hút cho hết điếu thuốc, rồi dụi thật mạnh xuống gạt tàng thuốc. N đứng dậy gom hết mấy gạt tàng thuốc khác gần đó đi rửa và đấy tất cả dưới gầm bàn. Hai bàn tay phủi lia lịa, nói thầm :''Thế là xong, ta giã biệt mi thuốc lá ơi !''. N nghe trong người lâng lâng nhẹ nhàng như trút được một gánh nặng, hoặc thoát qua một tai nạn gì lớn lao lắm.
Dùng cơm trưa xong, N sửa soạn định đi chợ - trong đầu ''nở'' ra : ''A ha. A ha ! Bỏ thuốc lá rồi, nhưng còn rượu ??? Nếu mình uống rượu thì cái miệng của mình sẽ tìm thuốc lá phì phà...''. Bất chợt, N đập mạnh bàn tay xuống bàn nghe 1 cái rầm, nhủ : ''Mình phải bỏ rượu luôn cho rồi - nhớ nha - thuốc lá và rượu từ đây suốt kiếp này và ngàn đời - vĩnh cửu những kiếp sau không tái phạm...''. N nghe lòng khoan khoái, liền đứng lên đốt 1 nén nhang cắm trên bàn Phật - lảm nhảm khấn vái: ''Con cầu xin Phật và Bồ Tát mười phương hộ trì - trợ lực giúp con mạnh dạn từ giã hai thứ Độc-Dược đó''. N xin Tạ Ơn cái ''TÂM'' đã chuyển hướng và tự đáy lòng nói lên : ''Vĩnh Biệt Thuốc Lá và Rượu''.
...........
Sau khi dứt khoát với thuốc lá và rượu, N nghĩ ''Tâm'' mình được bình yên. Nhưng rồi nghe lòng vẫn còn sợ sợ, cảm thấy không vững - giống như con thuyền còn đang lắc lư trên sóng nước. N nằm nhà nghe "Bát-Nhã-Tâm-Kinh" suốt mấy ngày, đến khi hết đồ ăn, N đi chợ những siêu thị Tây ở gần nhà, chứ không dám đi ra khu VN quận 13 (Paris), vì những nơi đó, N sợ mình không thể từ chối được khi có bạn-bè cũ rót rượu mời. Mãi hai tuần lễ sau, N nhận thấy lòng mình vững mạnh, mới dám đi ra... tuyên bố với những người quen biết và bạn ''nhậu''. Nhưng N nói chẳng ai tin, mà còn thách đố, đánh cá với N trong vòng 3 tháng...
Thế là trôi qua 3 tháng sau, N thắng cuộc và được bạn-bè đãi tiệc... N chỉ có ăn và uống nước lạnh - không hút thuốc - không uống rượu và cũng chẳng uống cà-phê-đá vào buổi chiều như dạo trước.
Hôm nay đã qua hơn 6 tháng, tâm-trí của N thật sự vững chắc - Tự nhủ : ''Mình đã thắng thuốc lá và thắng luôn tất cả rượu''.
Bây giờ đi đến đâu, N không còn làm phiền ai, và cũng không tự làm phiền mình... Nếu trước mặt N hay trên bàn tiệc, có ai hút thuốc hoặc uống rượu, N không thấy làm khó chịu - Tâm của N dửng dưng như trong đời mình chưa bao giờ uống rượu và hút thuốc.
N bắt chước câu phương châm loanh quanh đâu đây :
''Tự khắc phục - Tự thắng mình là chiến công oanh liệt".

Kính chúc quí độc giả bốn phương, quí vị trong Ban Quản Trị, những Thành Viên và quí thi-văn-nghệ-sĩ-thân hữu trang nhà ĐTR hưởng 1 năm mới (2005) An Khang – Thịnh Vượng
Phúc - Lộc - Thọ
(Trong cõi bình yên, chiều cuối thu 17-12-2004)
Việt Dương Nhân


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 11/15/2009 4:59:52 AM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog
Bài số: 1
Vĩnh Biệt Thuốc Lá Và Rượu - 12/26/2004 2:56:16 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Cầu Nguyện
Xin Đấng Cứu Thế & Bồ Tát Quán Thế Âm
cứu khổ cứu nạn cho tất cả 
Nghe Tin Động Đất bên Nam Á
Đôi mắt VDN cứ rưng rưng ướm lệ - híc híc khóc thật sự cho cả chục ngàn người chết và mất tích - nhìn thảm cảnh ai mà không ứa nước mắt đây !
N đốt đèn cầy suốt buổi chiều và tối nay. Cầu xin đừng có giông bão trở lại nữa. Nhìn lại mình, thật có phước - được chăn êm, nệm ấm... Tạ ơn Trời - Phật.

< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 8/23/2007 6:53:32 AM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 2
RE: Vĩnh Biệt Thuốc Lá Và Rượu - 12/26/2004 3:50:47 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Quái ! Sao mắt N cứ ứa lệ hoài vầy nè. N đang có nỗi niềm riêng, mà còn nghe thấy chuyện buồn của thế gian nên N khóc từ đáy lòng khóc ra chăng ?_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 3
Nhớ - 12/27/2004 3:12:23 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Nhớ

Nhớ Mẹ, nhớ con, nhớ sự đời !
Mắt ươm ướm lệ sắp trào rơi
Mẹ ơi, con hỡi nào thấu hiểu ?
Đứa con, người Mẹ, hồn chơi vơi !!!


Bên bờ sông Seine, 22 giờ 06 đêm buồn 27-12-2004

< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 12/27/2004 1:13:00 PM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 4
ÂM THẦM vẫn ÂM THẦM - 12/27/2004 7:13:15 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Đã gần 2 giờ sáng rồi, mình vẫn âm thầm ngồi dán những thơ - truyện lên trang nhà Đặc Trưng. Xem như gởi gấm những đứa con tinh thần của mình nơi đây rồi ! - chứ làm sao bên nhà (vn) giữ được những đứa con này. Nghĩ đến sao lòng mình cứ buồn rười rượi. Buồn thật ! Bình-Chánh - Sài-Gòn ơi ! Ôi, lòng tôi thương nhớ quá đi thôi !

Hồi chiều buồn quá, nhớ Mẹ và hai con nên làm được 4 câu thơ. Vừa xong thì có BT Quốc gọi ''tán dóc''... Tối có (con trai nuôi) NTL Tâm gọi thăm mình, và ngày mai L Tâm về nhà ăn cơm, có dẫn theo đứa bạn học của nó. Lòng mình thấy vui vui trở lại.


_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 5
RE: ÂM THẦM vẫn ÂM THẦM - 12/28/2004 4:56:12 AM   
phù du


Bài: 568
chúc mừng bạn bỏ được thuốc lá và rượu . Ước chi trên đời các ông xã đều có ý chí như N thì các bà đỡ khổ lém !!


_____________________________

Em về gặm nhấm nỗi đau
Nghe tình phai nhạt theo màu thời gian

www.thuvyle.com

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 6
RE: ÂM THẦM vẫn ÂM THẦM - 12/28/2004 6:40:34 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
Cảm ơn Phù Du đã ghé thăm N trong góc Phố này - N sống Âm Thầm vậy đó, viết tiểu thuyết hoặc làm thơ - Nếu chưa có cảm hứng ''lên cơn'' làm sao viết được?! - Hơn nữa, N đã viết hơi nhiều rồi. Và cũng không dấu gì Phù Du... gởi đến PD 4 câu thơ này :

Ước gì ta có chiếc đủa thần
Để ta hóa kiếp thành Nam nhân
Hay là ''Bướm Trắng '' cho em giỡn
Nắm bắt đùa vui giữa cõi trần...


Phù Du có biết không ? Tính ra cũng đã qua 42 năm mình hút thuốc lá - khói đóng đầy phổi. Rượu thì thắm khắp tạng - tỳ, trong máu rượu chạy lòng vòng khắp châu thân.
Uống cho tan nát lá gan
Hút cho cháy hết tiếng than não nùn
Uống cho cạn cả vui-buồn....

Nhưng thật ra, càng uống thi càng tuôn những ''hắc ám'' ra thêm.
Vài lời cùng Phù Du - hẹn lần sau N sẽ đàm chuyện nhiều hơn.
Thân ái
VDN_Thất_NươngNương_DễThương


_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: phù du)
Bài số: 7
RE: ÂM THẦM vẫn ÂM THẦM - 12/28/2004 6:41:03 PM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
N thấy người ta trở về VN ăn Tết cũng ham. Nhưng... ở đời cứ bị chữ ''nhưng'' ngăn cản nhiều sự việc mà mình muốn thực hiện. Nhưng làm sao có phương tiện để trở về nữa đây?
Ô ! Bỗng nhiên trong đầu mình ''nở''... sực nhớ... Mẹ mình có bốn đứa con, ủa, tại sao chỉ có một mình, mình nuôi Mẹ mấy chục năm nay vậy kìa? Hai anh và một chị của mình, tại sao họ không lo cho Mẹ. Bây giờ, Họ cũng khá khá mà ! Nhưng thôi, mình ráng dành dụm, bớt ăn xài - cần kiệm để gởi về Sàigòn nuôi Mẹ. Mình đã nuôi Mẹ mấy chục năm nay, khi không bỗng dưng mình ngừng sao ?
Đôi khi mình tự hỏi: Ông Trời có bất công không? Hay tại kiếp trước mình tạo nhiều nghiệp quả không lành, nên kiếp này phải trả nợ cho xong !
Mẹ mình Tết này sẽ bước vào Cửu Tuần (90) cũng đã quá Thọ rồi. Mẹ như ngọn đèn sắp cạn dầu... Nghĩ đến Mẹ mà lòng mình nghe buồn lắm. Vì chẳng biết bao giờ mình sẽ được trở về Sàigòn thăm Mẹ nữa !

< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 2/25/2007 2:20:20 PM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 8
RE: ÂM THẦM vẫn ÂM THẦM - 1/4/2005 2:39:49 AM   
phù du


Bài: 568
quote:

Ước gì ta có chiếc đủa thần
Để ta hóa kiếp thành Nam nhân


mèn ui, sorry chị VDN nhe! PD cứ ngỡ là nam nhi hông hà !
cảm ơn mấy dòng thơ chị gởi
hì hì PD có một ông xã cũng gần ba mươi năm với rượu và thuốc lá nhưng mà ổng thà bỏ vợ chớ hỏng bỏ rượu mí thuốc lá đâu !!


_____________________________

Em về gặm nhấm nỗi đau
Nghe tình phai nhạt theo màu thời gian

www.thuvyle.com

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 9
RE: Vĩnh Biệt Thuốc Lá Và Rượu - 1/4/2005 8:51:21 AM   
RaginCajun


Bài: 2086
quote:

Sau khi dứt khoát với thuốc lá và rượu, N nghĩ ''Tâm'' mình được bình yên. Nhưng rồi nghe lòng vẫn còn sợ sợ, cảm thấy không vững - giống như con thuyền còn đang lắc lư trên sóng nước. N nằm nhà nghe Bát-Nhã-Tâm-Kinh suốt mấy ngày, đến khi hết đồ ăn, N đi chợ những siêu thị Tây ở gần nhà, chứ không dám đi ra khu VN quận 13 (Paris), vì những nơi đó, N sợ mình không thể từ chối được khi có bạn-bè cũ rót rượu mời. Mãi hai tuần lễ sau, N nhận thấy lòng mình vững mạnh, mới dám đi ra... tuyên bố với những người quen biết và bạn ''nhậu''. Nhưng N nói chẳng ai tin, mà còn thách đố, đánh cá với N trong vòng 3 tháng...
Làm gì mà thê thảm thế bác. Mình không muốn hút, uống là tùy mình thôi, chẳng cần phải tránh chỗ này trốn chỗ kia.
quote:

Ước chi trên đời các ông xã đều có ý chí như N thì các bà đỡ khổ lém !!
Bỏ thuốc và rượu là chuyện nhỏ mà, cần gì phải dùng tới ý chí(thiệt lãng phí). Ý chí để dùng vào chuyện to tát hơn.

< Sửa đổi: RaginCajun -- 1/4/2005 6:57:18 AM >_____________________________

"Laissez Le Bon Temps Rouler!"

(trả lời: Việt Dương Nhân)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Tâm Tình >> :: Thì Thầm Ta Với Ta :: Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode