Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Tác Dụng của Trà Xanh

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Lượm Lặt Khắp Nơi >> Tác Dụng của Trà Xanh Trang: [1] 2 3 4   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Tác Dụng của Trà Xanh - 11/3/2004 10:55:20 AM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
.
.
Mời nghe câu chuyện này, ở đây!

Tải xuống để nghe, ở đây!

Theo Thanh Tú, từ RFA

Trà là một thức uống quen thuộc của nguời Việt chúng ta và là một dược thảo lâu đời. Gần đây khoa học phương tây lại biết thêm nhiều dược tính của trà, mà mẹ tôi hay gọi là chè. Thông lệ mỗi sáng của cụ là đặt ấm nước để pha trà và hưởng hương vị thanh tao của chén trà buổi sáng, trước khi bắt tay vào công việc trong ngày.

Trà là môt thức uống đã có từ gần 5 ngàn năm nay, bắt đầu từ đời vua Thần Nông. Thọat đầu, người Trung Hoa dùng trà như một dược thảo trong việc ngăn ngừa và trị liệu một số bệnh nhưng đến đời nhà Đường thì trà trở thành một thức uống của giới thượng lưu và quan quyền. Dần dần trà được phổ biến trong dân gian, trở thành thức giải khát thông dụng cho tất cả, từ giầu cho đến nghèo.

Cũng như miếng trầu ngày xưa, trà mở đầu cho câu chuyện giữa khách và chủ nhà và là một món quà không thể thiếu được trong dịp sêu Tết, đám hỏi, đám cưới của người mình. Uống trà còn được xem là một nghệ thuật ở một số các nước như Nhật Bản.

Có 5 loại trà
Người ta tính ra có đến hơn 2 ngàn thứ trà, nhưng xếp lọai thì chỉ có 5 lọai trà. Đó là trà xanh , trà ô long, trà đen còn được gọi là hồng trà, trà vàng và trà trắng.

Nói về trà xanh, thi Trung Quốc sản xuất 70% tổng số lượng trà xanh trên thế giới. Không những thế, con cháu cụ Khổng còn uống trà này nhiều hơn hết thẩy mọi người.

Tục truyền ngày xưa tại tỉnh Phúc Kiến có một anh nông dân chuyên hái trà. Ngoài nghề hái trà anh còn là thợ săn. Vì dãi nắng, da anh đã đen sẵn lại càng ngăm đen hơn nên người làng còn gọi anh là Ô Long. Một hôm Ô Long đi hái trà về thì bắt gặp một con thú. Mải rượt bắt nó, Ô Long quăng giỏ trà nên lá trà bị dập và sau đó mệt quá nên quên cả phơi trà. Nhưng sáng hôm sau, lá trà bỏ quên tỏa ra một mùi hương rất dễ chịu. Và dân làng đặt tên cho trà này là trà Ô Long.

Trong trà xanh có những hóa chất gì giúp cho con người? Bác sĩ Tiong Hung Ling, tac giả của quyển sách với tựa đề là Trà xanh và những lợi ích tuyệt diệu của nó (Green Tea and Its amazing Health Benefits), xuất bản năm 2000 tại Houston Texas nói về lợi ích và công dụng của trà xanh.

Bắt đầu với một số lảng chuyên trồng trà xanh, ngưới ta nhân thấy là số dân làng trồng trà bị ung thư rất thấp , kể cả nhiều lọai ung thư và trường hơp này còn áp dụng cho những bệnh tật khác nữa cũng rất thấp. Nói chung uống trà xanh rất có lợi cho sức khỏ chú chúng ta.

Trong trà có nhiều chất minerals, polyphenols, va các hóa chất khác nửa. Nogài tra trà còn có rất nhiều sinh tố. Lượng sinh tố trong trà nhiều hơn lượng sinh tố tìm trong rau và trái cây.

Một trong những khám phá gần đây nhất là trà có tất cả là 4 lọai catechins. Nhiều nghiên cứu cho thấy catechin là yếu tố quan trong trong việc giảm ung thư.

Trong tất cả các lọai trà, trà xanh được được xem là có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe của con người. Trà xanh co nhiều sinh tố hơn tất mọi thứ trà. Cứ 100 gram trà thì có độ 500 g sinh tố C, va 1.2 mg sinh tố B2, gấp 4 lần lượng sinh tố trong các lọai đậu nành, gấp 9 lần lương sinh tố tìm trong cơm gạo. Ngoài ra còn có sinh tố B1, A, nhưng trái lại chất caffeine lại ít hơn những thứ trà khác.

Một chất khác là Selenium, có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhưng việc này chưa được xác nhận.

4 loại catechins
Trà có những chất như polyphenols, catechin, polysaccharides. Chất polyphenols có tác dụng chống viêm cứng thành mạch máu, hạ huyết áp, hạ chất mỡ và cholesterol. Ngòai ra chất polyphenols này còn tăng cường hệ thống miễn nhiễm. Chất Catechin của trà chống nhiễm trùng và còn được dùng để trị chứng tiêu chẩy, chống lọai ký sinh trùng protozoa và trị vi khuẩn bện cúm.

Chất catechin và polysaccharides có tác dụng hạ đường trong máu, chống hư răng, gia tăng sự đề kháng acid của chất men răng va ngăn ngừa chứng thối miệng.

Thêm vào đó trà còn có chất caffeine giúp tỉnh thức, lơi tiểu, có sinh tố C, B làm gỉam bớt sự căng thẳng, ngăn ngừa cúm, có sinh tố E có tác dụng antioxidant, chống già. Và một điểm không kém quan trọng là có chất Theanine làm trà có vị ngon.

Theo Bác sĩ Ling, thì cần uống từ 4 đến 5 chén mỗi ngày, còn tác giả của quyển Drinking Vegetable: Green Tea thì khuyên nên uống 7 đến 10 chén, còn theo như bệnh viện chuyên trị ung thư MD Anderson tại Houston, TX và Memorial Sloan-Kettering của New York thì uống càng nhiều càng tốt.

Nhưng trên thế giới, ai là người uông chè nhiều nhất? Thưa là người Tây Tạng. Mỗi năm trung bình một người Tây Tạng uống khoảng 15 kí trà trong khi người Anh tiêu thụ khỏang 4 kí trà mỗi đầu người mỗi năm.

Ngày xưa, khi người ta dùng trà để chữa bệnh thì họ đun trà, nhưng khi trà trở thành thức uống thong dụng thì người ta lại nghiên cứu cách pha trà để làm sao lấy được tất cả hương vị của nó.

Nước không nên sôi quá
Nếu dùng nước sôi quá độ thì trà sẽ đục nước, làm nước trà đổi thành màu vàng. Vì trà xanh dược chế biến từ lá nõn của cây trà, nên người ta khuyên là nước đừng để sôi quá, trong khi đó nếu pha trà ôlong thì nước phải thật sôi và để trà ngấm lâu hơn.

Một yếu tố pha chén trà ngon là phải dùng nước mưa, họac nước suối, họac nước giếng. Nhung ngày nay vì ô nhiễm, chưa chắc đả là trong sạch hơn nước suối đong chai.

Chất catechin cũng nhập theo chất sắt sẽ bị cơ thể đào thải cho nên Bác sĩ Ling khuyên người ta nên uống trà hai tiếng sau bữa ăn để chất sắt có thì giờ ăn vào cơ thể và như vậy chất catechin sẽ không bị lọai ra ngay.

Được hỏi là nếu uống trà cũ thì có ảnh hưởng tai hại gì không, Bác sĩ Ling trả lời là không vì chất nitrate không đủ để làm hại người ta. Nhưng cũng không có gì tệ và chán bằng chén trà thiu.


.
Bài số: 1
RE: Tác Dụng của Trà Xanh - 11/8/2004 1:25:07 PM   
phothuongdan

 

Bài: 34
Đã 8 năm nay, hằng ngày đi làm thay vì uống cà phê, tôi chỉ uống trà xanh. Lúc nhỏ tôi hay có chứng đau bụng vì độ acid trong bao tử tiết ra hơi nhiểu, nhưng từ ngày uống trà tới giờ, tôi không còn thấy đau nữa, có chăng là những lúc ăn bậy bạ.

Một cái tai hại của việc uống trà là răng hay bị cáu đen (stain), do vậy mỗi lần đi nha sĩ họ phải dùng cái máy chà răng. Những người có chứng khó ngủ, thì đừng nên uống trà vào ban đêm.

Ngoài trà xanh ra, trà đen (black tea) cũng rất tốt.

(trả lời: LeThu)
Bài số: 2
RE: Tác Dụng của Trà Xanh - 1/27/2005 9:54:21 PM   
binh tuat

 

Bài: 26
Thân chào Phothuongdan,bạn nhắc đến black tea,loại trà này cuộn tròn từng lá,có vị rất đắng.Nghe nói uống trà này trị được bịnh mất ngủ,tiều đường....bạn có biết rõ về tác dụng cùa loại trà này không?

(trả lời: phothuongdan)
Bài số: 3
RE: Tác Dụng của Trà Xanh - 1/31/2005 4:34:26 PM   
binh tuat

 

Bài: 26
UỐNG TRÀ CÓ THỂ BỊ THIẾU CHẤT SẮT
Ai cũng biết rằng Trà là một thức uống từ lá cây và có nhiều tác dụng tốt đối vơi sức khòe nhưng cũng có một "khuyết điểm" là ngăn chặn sự hấp thụ của sắt ở trong ruột.
Vì vậy mà vấn đề được đặt ra:Chúng ta nên uống trà vào lúc nào?Trước,sau,hay trong khi ăn?Lác trà có chứa chất Polyphenol,là những hợp chất có đặc tính chống oxy hóa rất quan trọng.Khi vào trong cơ thể,những hợp chất này trộn lẫn với chất sắt có mặt trong thức ăn như thịt,cá,trứng....và ngăn không cho sắt được hấp thụ ở ruột.
Hậu quả là uống trà có thể gây nguy hiểm thiếu máu.Nhất là ở phụ nữ có thai,trẻ em và người ăn chay.Vậy biện pháp đơn giản để tránh nguy cơ này là chúng ta nên uống trà ngoài bữa ăn..
T.Đ(Theo Destination Sante)

(trả lời: binh tuat)
Bài số: 4
RE: Tác Dụng của Trà Xanh - 1/31/2005 11:12:44 PM   
phothuongdan

 

Bài: 34
Tôi cũng không rõ những đặc tính của loại trà đen này nữa, chỉ biết là trong một bài báo nghiên cứu về những điểm tốt của các loại trà thì trà đen và trà xanh được nhắc tới nhiều nhât. Bản thân tôi có uống một loại trà của Anh gọi là Earl Gray tea (không biết có được coi là nằm trong loại trà đen không), lúc đầu hơi khó uống, nhưng lâu ngày đâm ghiền vì nó có vị rất đặc biệt.
quote:

Trích đoạn: binh tuat

Thân chào Phothuongdan,bạn nhắc đến black tea,loại trà này cuộn tròn từng lá,có vị rất đắng.Nghe nói uống trà này trị được bịnh mất ngủ,tiều đường....bạn có biết rõ về tác dụng cùa loại trà này không?

(trả lời: binh tuat)
Bài số: 5
RE: Tác Dụng của Trà Xanh - 1/31/2005 11:22:42 PM   
SongCon

 

Bài: 5197
Từ: USA
Health Benefits of Green Tea

There are four primary polyphenols in green tea and they are often collectively referred to as catechins.

Powerful antioxidants, catechins have been shown in recent studies to fight viruses, slow aging, and have a beneficial effect on health. Clinical tests have shown that catechins destroy free radicals and have far-reaching positive effects on the entire body.

Free radicals are highly reactive molecules and fragments of molecules that can damage the body at the cellular level leaving the body susceptible to cancer, heart disease, and many other degenerative diseases.

Green tea antioxidants have been shown to lower cholesterol.

For information on green tea and its effect on weight loss
please click here- weight loss benefits of green tea.

EGCG is a potent antioxidant.

Epigallocatechin gallate (EGCG), an antioxidant found in green tea, is at least 100 more times more effective than vitamin C and 25 times more effective than vitamin E at protecting cells and DNA from damage believed to be linked to cancer, heart disease and other serious illnesses. This antioxidant has twice the benefits of resveratrol, found in red wine.

Special Benefits of Green Tea
Reduces high blood pressure. Drinking green tea represses angiotensin II which leads to high blood pressure.

Lowers blood sugar. Green tea polyphenols and polysaccharides are effective in lowering blood sugar.

Fights cancer. There have been many studies that have shown that green tea catechins are effective at preventing cancer.

Green tea also boosts the immune system because of its high concentrations of polyphenols and flavenoids.

Citizens of Uji and Shizuoka, where we get our teas (and where most green tea in Japan is harvested) have among the lowest rates of cancer in the world. They drink more high quality green tea, per capita, than residents of any other region in Japan.

High grade green teas contain more polyphenols than ordinary teas. They are also delicious!

Unfermented green tea leaves are the least processed form of tea. Drinking green tea from 100% quality tea leaves is the most natural way to gain these health benefits.

http://www.japanesegreenteaonline.com/
Green Tea and Weight Loss
If you drink green tea you can-

Lower cholesterol

Increase Thermogenesis (the body's rate of burning calories)

Enhance fat oxidation


Japanese green tea burns fat naturally.
Green tea contains high concentrations of catechin polyphenols. These compounds work with other chemicals to intensify levels of fat oxidation and thermogenesis, where heat is created in the body by burning fuels such as fat. Drinking Japanese green tea regularly will increase your metabolism and help burn fat safely and naturally.

Which green tea is best for weight loss? Click here for our recommendations.

Green tea can lower cholesterol and increase energy expenditure.
Green tea also causes carbohydrates to be released slowly, preventing sharp increases in blood-insulin levels. This promotes the burning of fat.

Drinking Green Tea Can Limit Weight Gain.

Weight is gained as excess sugars and fats are stored in the body as fat cells. Green tea catechins can help prevent obesity by inhibiting the movement of glucose in fat cells. Epigallocatechin gallate (EGCG) has been found to be especially effective. There is now good evidence that green tea catechins are related to reductions in body fat.

http://www.japanesegreenteaonline.com/weightloss.htm

< Sửa đổi: SongCon -- 2/1/2005 12:29:00 AM >_____________________________

SongCon

(trả lời: phothuongdan)
Bài số: 6
RE: Tác Dụng của Trà Xanh - 2/1/2005 12:56:14 AM   
saigonvanganh


Bài: 116
quote:

loại trà này cuộn tròn từng lá,có vị rất đắng.Nghe nói uống trà này trị được bịnh mất ngủ,tiều đường....bạn có biết rõ về tác dụng cùa loại trà này không?


Chào anh Binhtuat.

Trong thời gian 1 tháng ở VN , VA đưọc uống loaị trà đắng như anh tả , có tên goị là Chè đắng Cao Bằng . Theo như lời ngươì nhà cho biết.. loaị trà nầy là 1 loaị lá thuốc cuả ngươì dân tộc , tác dụng hạ nhanh mở trong maú , giảm beó phì rất hiệu quả , cũng như giải độc , tiêu viêm ... gì đó

Về tác dụng cuả trà đắng Cao Bằng... không biết đưọc bao nhiêu % đúng như quảng caó... nhưng bản thân VA khi về VN thuòng hay bị dị ứng ... lần naò về cả ngươì cũng bị sưng , giữ nưóc , thuốc gì uống vaò cũng ko... xẹp Nhưng nếu lên maý bay về laị Mỹ thì hết Lần nấy về nhà thấy Mẹ đang dùng trà đắng , VA thử và đưọc kết quả rất khả quan chân tay giảm sưng thấy rỏ , thế là.. chiụ khó uống cho tới ngaỳ về..

PS : Trong hãng VA làm có anh chàng Indian , bán trà đắng VN... guess what ??? 100$/Kg đó bác ạ


_____________________________

VàngAnh

(trả lời: binh tuat)
Bài số: 7
RE: Tác Dụng của Trà Xanh - 2/1/2005 2:43:04 AM   
Cội Thông Già


Bài: 4257
Từ: www.thuvyle.com
Già cũng tập uống trà thay nước lạnh được bốn tháng nay và uống riêt đâm ghiền, uống nước lạnh lại không được vì không có mùi nên thấy tanh tanh sao đó . Nhờ uống trà, Già hổng còn lo lắng lượng cholesterol như mấy anh chị em trong nhà nữa...hihihi tha hồ ăn mà cũng hỏng lo mập . Mỗi ngày chịu khó uống hai lít nước trà, bảo đảm hông sợ ù đâu !!


_____________________________

*******************
chừ người vĩnh viễn xa rồi
cội thông hiu quạnh giữa trời bơ vơ
************ www.thuvyle.com ********

(trả lời: saigonvanganh)
Bài số: 8
RE: Tác Dụng của Trà Xanh - 2/1/2005 7:33:36 AM   
contem

 

Bài: 14
Trong sở tôi làm có bình trà và bình cà phê. Ai muốn uống loại nào thì uống. Mùi cà phê thơm quá nhưng tôi không uống được vì hay bị hồi hộp, run run sau khi uống vài hớp. Vì vậy mà tôi uống trà. Pha ít đường vào ly trà nóng buổi sáng uống vài ngụm thật ngon. Thỉnh thoảng tôi cũng hay bị thèm trà đường kỳ cục, nhất là mấy lúc làm việc nhiều, vào cuối ngày. Lúc đó nguội ngắt cũng ngon lắm. Tôi sợ ngồi một chỗ rồi lại uống nước đường hoài biết đâu bị tiểu đường chắc chết quá. Xin hỏi các anh chị như tôi vậy có nguy cơ bị tiểu đường không? Cám ơn các anh chị.

Thật sự thì câu hỏi ở trên chưa hết. Cái ý tôi muốn hỏi ở đây là trà tôi hay uống - loại trà khô khô đem pha trong bình mà chỗ sở tôi có - kêu bằng trà gì- xanh hay đen? Hay là vàng?

Thêm câu hỏi nữa, uống trà này hoài có bị vàng răng không?

Cám ơn các anh chị.


_____________________________

Khi ta o chi la noi dat o
khi ta di dat bong hoa tam hon

(trả lời: Cội Thông Già)
Bài số: 9
RE: Tác Dụng của Trà Xanh - 2/1/2005 8:11:43 AM   
Việt Dương Nhân


Bài: 13473
Từ: Cõi Mộng Mơ
VDN xin chào các bạn, theo vdn thì nên uống nước lạnh (nước trong) là tốt nhứt - vì vdn đã có uống thử nhiều loại trà... nhưng để ý thấy rõ ràng, khi đi "tiểu" ít hơn là uống nước lạnh. Nên vdn uống nước trong trở lại. Ít khi uống trà.
Chúc các bạn vui vẻ trong những ngày cuối năm. Và 1 năm mới sắp tới được an khang - thịnh vượng.


Hình Mẫu


Đính kèm (1)

< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 2/1/2005 6:12:12 AM >_____________________________

Niềm vui dâng tặng cho đời
Nỗi buồn xin gởi mây trời mang đi.

vdn


>> Blog

(trả lời: contem)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2 3 4   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Lượm Lặt Khắp Nơi >> Tác Dụng của Trà Xanh Trang: [1] 2 3 4   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode