Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Chợ và hoa Ngọc Hà

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Thú Tiêu Khiển >> Chợ và hoa Ngọc Hà Trang: [1]
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Chợ và hoa Ngọc Hà - 10/30/2004 3:12:19 PM   
ngtduy


Bài: 204
Có ai biết chợ Ngọc Hà ở Hà Nội và hoa Ngọc Hà, và có hình gửi lên phorum cho mình mở mang kiến thức được không ?


_____________________________

Yêu là khổ, hổng yêu thì lỗ...
Bài số: 1
RE: Chợ và hoa Ngọc Hà - 10/30/2004 11:34:37 PM   
American

 

Bài: 2098
Ngày xưa làng Ngọc Hà ở ngoài thành Hà Nội phía tây nam, Từ Liêm thì phía tây bắc phía trên trường Chu Văn An. Vùng trồng hoa và cây cảnh Quảng Bá, Nghi Tàm thì ở giữa Hồ Tây và Sông Hồng, phía bắc của Yên Phụ, đầu đường Cổ Ngư ngăn giữa Hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Cũng như miền quê miền Bắc, những chủ trại hoa Ngọc Hà, Từ Liêm không có những thửa ruộng lớn, mảnh vườn to trồng nhiều hoa trái. Họ thường trồng hoa lay-ơn (tôi không biết chữ này), huệ, thược dược, cúc, hoa đào và quất, và họ nổi tiếng về thiến đào đảo quất. Lay-ơn, thược dược, cúc thì để cho đám cưới, còn hoa đào và cây quất thì nở và chín tới thì đúng ngày Tết.
Đã lâu, Quảng Bá bị đô thị xâm lấn, và hơn chục năm nay, Ngọc Hà cũng bắt đầu bị Hà Nội nuốt chửng. Vẫn còn thấy những cô (thực ra là bà) gánh hành hoa ngồi với hoa ở cửa ô, bến tàu điện đã là trong phố.
Bây giờ tôi không biết nghề trồng cây cảnh Hà Nội đi về đâu. Ngón nghề thiến đào đảo quất còn hưng thịnh không. Nghe nói nghề trồng hoa đã đi ra khỏi Hà Nội thật xa rồi, nhưng giao thông thời nay không để cho hoa xa người yêu hoa như Ngọc Hà xa Hà Nội ngày xưa.

(trả lời: ngtduy)
Bài số: 2
RE: Chợ và hoa Ngọc Hà - 10/31/2004 3:37:36 AM   
ngtduy


Bài: 204
Ah, ra thế. Tiếc nhỉ. Đô thị hóa nuốt đi cái đẹp của văn hóa truyền thống. Vừa rùi về VN, ngtduy có ra nhà sách mua mấy cuốn sách lí luận văn hóa Vn, được viết bởi toàn những ông thuộc Ban Văn hóa Tư tương Trung ương, bàn về những vấn đề văn hóa, bảo tồn văn hóa, "để tự tin vững bước sánh vai cùng các dân tộc anh em trên thế giới" (trích lời trong sách). Nói rất hay, song thực tế cho thấy đều đi ngược. Tiếc thay


_____________________________

Yêu là khổ, hổng yêu thì lỗ...

(trả lời: American)
Bài số: 3
RE: Chợ và hoa Ngọc Hà - 10/31/2004 12:01:56 PM   
CoBa


Bài: 1367
Từ: San Jose, CA
Mấy hôm nay tôi cố tìm mấy tấm ảnh cũ chụp chợ hoa đêm mà tìm không thấy. Ngày trước tôi chưa biết dùng máy kỹ thuật số nên việc lưu trữ hình ảnh khó khăn. Hơn nữa, ảnh tôi chụp xấu quá nên chắc tôi quẳng đi rồi.
Chợ hoa Hà Nội nằm ở phía gần đê Nhật Tân. Muốn xem sinh hoạt chợ thì phải đến từ 3 giờ sáng, tầm 5 giờ sáng là chợ tan rồi. Hôm ấy tôi cũng dậy thật sớm độ quãng hơn 3 giờ, gọi 1 bác xe ôm đèo tôi đến chợ hoa. Tháng 12 trời HN rét căm căm, đường phố đen như mực. Đến nơi, tôi dặn đi dặn lại bác tài nhớ ngồi chờ tôi đừng bỏ đi đâu (3 giờ sáng ở Nhật Tân đường hun hút mà tôi không có xe về chắc chỉ có chết). Đèn đuốc trong chợ tù mù, hoa chất cao ngất ngưỡng. Người mua kẻ bán lầm lũi tất bật trong im lặng không như sinh hoạt ở các chợ thường ngày. Người ta đến đây mua hoa về bán lại, hoa chất đằng sau xe đạp thồ, xe gắn máy cao ngút, phóng đi. Tôi không rõ hoa được mang về từ đâu, có lẽ đa số từ Ngọc Hà hoặc ở ngoại ô Nhật Tân. Đứng quan sát cảnh mua bán hoa giữa đêm đen tù mù, thỉnh thoảng tôi bị huých sang 1 bên vì những bọc bố hoa to kềnh người ta vác nhanh ra xe để kịp mang về bán. Tôi cũng không biết mình đứng làm gì, những nụ hoa thò qua mảnh bao nhìn tôi cười toe toét. Những bông hoa rất hồn nhiên xinh tươi tràn ngập chợ, chúng ríu rít ra vào theo người mang đến kẻ mang đi. Còn người bán người mua ai nấy cũng lầm lì, vội vã. Ngồi bán phần nhiều là các cụ già hoặc các cô gái còn rất trẻ. Thồ hoa đi thì đa số là các thanh niên hoặc các chị đứng tuổi hơn. Trời lạnh trông họ khô hơn đi giữa dòng chuyển động.
Tôi có đến chợ hoa thế giới ở Hoà Lan Aalsmeer. Chợ hoa rất lớn, hoa được mang đến không những chỉ ở Hoà Lan mà còn ở khắp châu Âu, Trung đông và Phi châu nữa. Hàng ngàn người đến đây đấu giá hoa như cảnh ở NYSE, đồng hồ tickers chạy liên tục, cả 1 rừng lap tops trong hội trường kêu lách cách. Hoa chạy theo lô như các cô hoa hậu được cột lại với nhau và gắn bánh xe Chỉ trong vòng vài tiếng đã có hơn 50,000 transactions cho hơn 21 triệu hoa và lá kiểng. Họ đấu giá trong những phòng đèn đuốc sáng rực với thiết bị hiện đại và cafe Starbucks.
Đứng giữa chợ hoa Hoà Lan mà chạnh lòng nhớ Hà Nội.


_____________________________

Một quê hương-một ngôi nhà-một tuổi thơ vá lại
EaSola

(trả lời: ngtduy)
Bài số: 4
RE: Chợ và hoa Ngọc Hà - 11/1/2004 5:58:19 PM   
Thằn Lằn


Bài: 237
quote:

Trích đoạn: CoBa

Đèn đuốc trong chợ tù mù, hoa chất cao ngất ngưỡng. Người mua kẻ bán lầm lũi tất bật trong im lặng không như sinh hoạt ở các chợ thường ngày. Người ta đến đây mua hoa về bán lại, hoa chất đằng sau xe đạp thồ, xe gắn máy cao ngút, phóng đi. Tôi không rõ hoa được mang về từ đâu, có lẽ đa số từ Ngọc Hà hoặc ở ngoại ô Nhật Tân. Đứng quan sát cảnh mua bán hoa giữa đêm đen tù mù, thỉnh thoảng tôi bị huých sang 1 bên vì những bọc bố hoa to kềnh người ta vác nhanh ra xe để kịp mang về bán. Tôi cũng không biết mình đứng làm gì, những nụ hoa thò qua mảnh bao nhìn tôi cười toe toét. Những bông hoa rất hồn nhiên xinh tươi tràn ngập chợ, chúng ríu rít ra vào theo người mang đến kẻ mang đi. Còn người bán người mua ai nấy cũng lầm lì, vội vã. Ngồi bán phần nhiều là các cụ già hoặc các cô gái còn rất trẻ. Thồ hoa đi thì đa số là các thanh niên hoặc các chị đứng tuổi hơn. Trời lạnh trông họ khô hơn đi giữa dòng chuyển động.

Đứng giữa chợ hoa Hoà Lan mà chạnh lòng nhớ Hà Nội.


sao mà tôi thèm được đứng giữa chợ hoa đêm như CoBa, chắc cũng như CoBa, sẽ không biết mình đứng để làm gì, chỉ nhìn và để được húych qua rồi húych lại...

tôi nghĩ ở nơi càng nghèo, càng khổ, càng tối tăm, chợ hoa càng đẹp...


quote:

Đứng quan sát cảnh mua bán hoa giữa đêm đen tù mù


... có mấy ai đọc câu này mà không nghĩ đến nghĩa đen . Tôi hiểu ra tại sao tôi muốn đứng giữa chợ hoa Ngọc Hà rồi, tại vì cái đẹp thật thà của nó. CoBa tìm có hình nhớ thả cho tl ha

(trả lời: CoBa)
Bài số: 5
RE: Chợ và hoa Ngọc Hà - 11/1/2004 7:52:58 PM   
CoBa


Bài: 1367
Từ: San Jose, CA
quote:

Trích đoạn: Thằn Lằn
sao mà tôi thèm được đứng giữa chợ hoa đêm như CoBa, chắc cũng như CoBa, sẽ không biết mình đứng để làm gì, chỉ nhìn và để được húych qua rồi húych lạị..

Hôm nào có dịp ra HN đi xem thử đi TL. Đẹp thì CB không dám nói là đẹp, nhưng đó là cảnh sinh hoạt thật của cuộc sống. Đi chợ hoa xong thì chạy ra cầu Long Biên là vừa vì lúc đó là lúc các người gánh hàng quà sáng ở ngoại thành đi vào Hà Nộị Sớm tinh sương, bóng người gánh qua cầu để bắt đầu đánh thức Hà Nộị Sông Hồng lúc đó cũng tỉnh giấc nên... nhớ cẩn thận ngó trước sau khéo ngã.

quote:

... có mấy ai đọc câu này mà không nghĩ đến nghĩa đen


Hehehe... ngồi suy nghĩ cả 3 phút mới hiểu nghĩa đen đó Ban đầu tưởng nghĩa đen nằm trogn "đêm đen tù mù", mãi sau mới phát giác ra cái cụm từ "mua bán hoa" thì hiểu ngay


_____________________________

Một quê hương-một ngôi nhà-một tuổi thơ vá lại
EaSola

(trả lời: Thằn Lằn)
Bài số: 6
Trang:   [1]
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Thú Tiêu Khiển >> Chợ và hoa Ngọc Hà Trang: [1]
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode