Mát xa bằng cá (Full Version)

Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Sức Khoẻ/Sắc ĐẹpThân bài


HanhHe -> Mát xa bằng cá (3/25/2009 2:14:43 AM)

Bác sĩ... cá
25/07/2008 07:59 Nói về vấn đề làm đẹp, những năm gần đây đã có rất nhiều loại hình chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp được quảng bá tại nhiều trung tâm spa trên khắp thế giới như: tắm bia, massage bằng socola hay đắp mặt nạ mặt bằng rượu vang đỏ. Nhưng, mới đây đang rộ lên một dịch vụ mới, được biết đến với cái tên "cá bác sĩ".
[image]http://www.hanoimoi.com.vn/store/news0705/Trieu%20Hoa/Nam%202008/T7/Ca1.gif[/image]
Thực ra thì chuyện dùng cá trong các cơ sở dịch vụ massage hiện cũng đã có ở một số nước châu Á như Singapore, Malaysia, Nhật Bản, nhưng ở Mỹ thì đây mới là lần đầu tiên có một spa dùng "cá bác sĩ". Và điều thú vị là cửa hàng spa này là của một cặp vợ chồng người Việt.
Làm đẹp bàn chân bằng phương pháp cá rỉa da đang tạo làn sóng chú ý trong vùng Thủ đô Washington và trung tâm của sự chú ý này là cửa hàng chăm sóc tóc và móng Yvonne do người Việt Nam làm chủ nằm ở phía Bắc của tiểu bang Virginia. Chủ nhân của cửa hàng này là vợ chồng ông John Hồ và bà Yvonne Lê. Dù cửa hàng của ông John Hồ mới đưa dịch vụ này vào chăm sóc khách hàng được 4 tháng nhưng đã có đến 5.000 lượt khách hàng đến chỉ để thò hai bàn chân xuống hồ cá và để được hàng trăm con cá xúm vào rỉa da chân. Những con cá garra rufa này rất khoái ăn da chết và chúng sẽ làm sạch hết các tế bào sừng bám lâu ngày trên chân của các khách hàng.
[image]http://www.hanoimoi.com.vn/store/news0705/Trieu%20Hoa/Nam%202008/T7/Ca-2.gif[/image]
Ông John Hồ cho biết: "Chúng tôi đã muốn có một cái gì đó mới, một cái gì đó mới lạ cho ngành chăm sóc sắc đẹp. Và cũng vì tình hình kinh tế đang suy yếu, chúng tôi cần dịch vụ mới để thu hút khách hàng".
Ông John Hồ cũng muốn có một phương pháp mới để thay thế cách thức dùng dao cạo để cạo lớp da chết hoặc da chai cứng ở bên dưới bàn chân, vốn đang bị các thanh tra của tiểu bang chú ý trong vấn đề thiếu vệ sinh. Thực tế thì cá rỉa chân đã phổ biến từ lâu tại Thổ Nhĩ Kỳ và cũng quen thuộc tại vài quốc gia châu Á, nhưng đây là cơ sở duy nhất cung cấp dịch vụ cá rỉa chân tại nước Mỹ.
"Ở đây chúng tôi dùng những con cá này để loại bỏ những lớp da khô chết và những cục chai, nhưng ở nhiều nước khác thì họ còn dùng chúng để điều trị bệnh vảy nến và eczema", ông John Hồ nói.
Hiện, cửa hàng này đang nuôi hơn 1.000 con cá. Và lệ phí cho 15 phút ngồi ngâm chân để cá rỉa da là 35 USD và 50 USD cho 30 phút. Ông John Hồ còn cho biết vợ chồng ông đã tốn khoảng 40,000 USD để sửa chữa cơ sở, xây hồ nuôi cá và nhập cá từ nước ngoài, nhưng ông nhận thấy số tiền này rất xứng đáng cho cuộc liều lĩnh thử thời vận này.
Theo VTV


http://www.hanoimoi.com.vn/vn/46/174985/


TP/TuChao/BK - Những năm gần đây, có rất nhiều loại hình chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp như: tắm trắng, ngâm nước hoa hồng, tẩy da chết bằng tinh chất... Hiện nay đang rộ lên một dịch vụ mới: Massage cá.

Mặc dù mới đầu giờ sáng, nhưng cơ sở Sakura Spa nằm trên phố Đội Nhân (Hà Nội) đã có một tốp khách nam ngồi đợi ở phòng chờ. Bởi lẽ đây là nơi đầu tiên ở Hà Nội có dịch vụ dùng cá để masage thay nhân viên.
Chờ khá lâu, cuối cùng chúng tôi cũng được vào gặp gỡ các “em” nhân viên massage cá trong một chiếc bể cá xây ốp đá xẻ bóng lộn rộng khoảng 4m2, lúc nhúc hàng ngàn chú cá nhỏ chỉ bằng ngón tay cái.
Sau khi làm xong các công đoạn tắm sục, xông hơi các vị khách nhanh chóng ngâm mình trong bể cá. Khách vừa bước chân vào bể lập tức đàn cá bơi tản ra xung quanh, nhưng ngay sau đó, khi khách đã nằm yên thì bầy cá lập tức xúm lại, bắt đầu… làm việc.

Đàn cá bơi sát cổ, mình, luồn lách khắp” ngõ ngách”, cắn rứt, rỉa hăng hái... Lúc này, một cảm giác buồn buồn, nhột nhột, tê tê như bị điện giật nhẹ lan toả khắp cơ thể.
Cái cảm giác ban đầu vừa nhột vừa sợ khiến nhiều vị khách định nhẩy ra khỏi bể nhưng cũng kịp trấn tĩnh và lim dim mắt để thưởng thức cảm giác cá mơn trớn trên cơ thể và hành động này được giải thích là: “sẽ giúp lấy đi những tế bào chết trên cơ thể để tái tạo những tế bào da mới”.
Anh Đỗ Ngọc Chung, quản lý Sakura Spa cho biết: Những chú cá này tên “Garra Rufa” hay còn được gọi với cái tên là “ Doctor fish” ( cá bác sĩ) có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Lúc đầu nhập về 3000 con nuôi thử, nhưng vì nhiệt độ không thích hợp, nên chúng chết hàng loạt. “Khó tính” là từ để nói về những chú cá này, vì nhiệt độ cao hay thấp hơn so với mức chuẩn chúng cũng chết, hoặc ốm yếu. Lúc nào cũng phải giữ được nhiệt độ trong bể dao động từ 250 đến 370.
Mỗi ngày chúng được cho ăn duy nhất 1 lần lúc giữa khuya, để đảm bảo không “lười biếng” do ăn quá nhiều. Nhân viên ở đây cũng gần như ứng trực 24/24 giờ để chăm lo cho cá “ vì mấy em này khó tính lắm”.


Đã có một số nước trên thế giới sử dụng hình thức massage độc đáo này, như Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc… Mới đây, một số công ty du lịch tại Việt Nam đã bổ sung vào tour du lịch sang Singapore “có đi massage cá” để gây sự tò mò cho du khách.
Chính vì sự tò mò mà không chỉ có khách hàng nam giới, gần đây có nhiều quý bà, quý cô ở tận Saigon một tháng cũng đôi lần bay ra Hà Nội để được hưởng sự chăm sóc của “nhân viên masage cá”. Đa phần khách đến với dịch vụ này là vì tò mò và nhiều khách đã mắc “nghiện” những “nàng tiên cá”.

Sưu tầm trên nét

July -> RE: Mát xa bằng cá (3/25/2009 1:34:45 PM)

Cái này nhìn thấy sợ quá có ai thử qua chưa xin cho biết cảm tưởng?
Bí Bếp -> RE: Mát xa bằng cá (3/25/2009 1:42:36 PM)

quote:

Cái này nhìn thấy sợ quá có ai thử qua chưa xin cho biết cảm tưởng ?


Trò cho cá rỉa da chết bị chúng cấm rồi chị July (vì khó ngăn được sự lây nhiễm từ người nầy sang người khác... nếu họ bị bệnh). [8D]
July -> RE: Mát xa bằng cá (3/25/2009 1:48:20 PM)

quote:Trò cho cá rỉa da chết bị chúng cấm rồi chị July (vì khó ngăn được sự lây nhiễm từ người nầy sang người khác... nếu họ bị bệnh).
Dạ cấm cũng phải - tui cũng đang nghĩ cái miệng mấy con cá cạp người này rồi qua người khác í ẹ quá đi !
HanhHe -> Trái dâu kỳ diệu (3/27/2009 2:53:22 AM)

Chào hai bạn July và BiBep

The magic berry that turns sour food sweet(Loại trái dâu kỳ diệu biến đổi khẩu vị nếm chua thành ngọt )


[image]http://i.dailymail.co.uk/i/pix/2008/06/03/article-1023926-0178B84800000578-473_224x423.jpg[/image] [image]http://i.dailymail.co.uk/i/pix/2008/06/03/article-1023926-02745065000004B0-948_224x423.jpg[/image]
Synsepalum dulcificum 'miracle fruit' can turn sour lemons into sugary lemonade
bò kho -> RE: Trái dâu kỳ diệu (3/27/2009 1:15:55 PM)

coi bộ hơi nguy hiểm à, chưa chắc tốt cho cơ thể... LSD for the tastebuds?
nguyenductrong -> RE: Trái dâu kỳ diệu (3/30/2009 6:14:08 AM)

Bạn HanhHa ơi,
Đọc xong bản dịch chắc tui "ngã bệnh" mất! :-))

NDT
HanhHe -> RE: Trái dâu kỳ diệu (3/31/2009 3:49:39 AM)

Chào bạn NguyenDucTrong , Bò Kho .

Đọc bản dịch Google xong tui cũng bị hành hạ quá .[:)] Nay xin post lại Trái Dây Diệu Kỳ trong Wikipedia.

Cây Kỳ diệu, danh pháp khoa học Synsepalum dulcificum , còn có tên địa phương là taami, asaa hoặc ledidi có thân tiểu mộc, sau 10 năm sinh trưởng có thể cao 6 m. Quả khi chín có màu đỏ và mau hỏng dù được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Tên cây được gọi là kỳ diệu, vì quả của nó khi nếm sẽ làm cho các vị khác như chua, đắng đều bị biến đổi thành vị ngọt.

Nhà thám hiểm Des Marchais (người Pháp) khi thám hiểm vùng tây châu Phi năm 1725, đã viết về tập tục kỳ lạ của thổ dân vùng này. Theo quan sát của ông ta thì các thức ăn của họ đều rất chua và không hề có đường, nhưng sau khi nhai một loại trái cây màu đỏ thì các vị chua này đã trở thành ngọt.

Theo "Pharmaceutical Journal", chương IX, (1852), Tiến sĩ W.F. Daniel đã nghiên cứu về đặc tính cây này và phát hiện ra rằng, thành phần chính của cây là miraculin, cây được định danh là Synsepalum dulcificum, họ hồng xiêm (Sapotaceae) và ông đặt tên là "cây kỳ diệu".
Theo quyển "Science", chương 161, (1968) thì Giáo sư Kenzo Kurihara và Tiến sĩ Lloyd Beidler (đại học Florida) đã phân tích chất Miraculin vào năm 1968. Tính chất của miraculin được miêu tả rõ vào năm 1989. Theo đó Miraculin là một glycoprotein có PM ~ 44.000 dalton với hai phân tử đường kết nối với 1 chuỗi protein gồm 191 axít amin. Miraculin là một bazơ lưỡng tính tan trong nước, không tan trong dung môi hữu cơ; không bền trong môi trường axít hay bazơ mạnh. Trong dung dịch axít yếu và nhiệt độ 4°C, miraculin có thể bền trong khoảng 1 tháng.
Cơ chế tác dụng của miraculin chưa được làm sáng tỏ. Có giả thuyết rằng, chất miraculin phản ứng với axít trên bề mặt gai vị giác do đó vị chua sẽ thành thành vị ngọt. Người ta còn cho rằng, tác dụng này chỉ có thể kéo dài khoảng hơn 1 giờ và sẽ biến mất nhanh chóng hơn nếu ta dùng các đồ uống nóng khác, thí dụ như nước trà.


Chất Miraculin của cây kỳ diệu là hợp chất tạo vị ngọt thiên nhiên đã được người châu Phi dùng rất nhiều năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng miraculin không tạo ra calori nên nhiều nhà sản xuất kỳ vọng nó sẽ có ứng dụng rộng rãi để điều trị bệnh nhân cần sử dụng các chất tạo ngọt tổng hợp và tránh dùng saccaroza như bệnh tiểu đường, bệnh béo phì


Mỹ là nước có ý tưởng đầu tiên trong việc sử dụng miraculin cho thực phẩm công nghiệp, nhưng giai đoạn này, chỉ có Nhật là đang sử dụng hạn chế. Tại Tokyo, Nhật Bản, có quán cà phê phục vụ món "cà phê miraculin". Khách uống không cần dùng đường hoặc chất tạo ngọt tổng hợp khác mà dùng trái cây kỳ diệu do hãng "Namco" cung cấp. Các nhà khoa học Nhật Bản đang có dự tính ghép gene miraculin vào giấp cá để sản xuất đại trà sau khi thí nghiệm ghép gene miraculin trên vi khuẩn E. coli bị thất bại.
Tại Mỹ, do miraculin chưa được FDA chấp thuận nên việc sử dụng và trồng cây kỳ diệu chỉ là cây cảnh. Có ý kiến chỉ trích FDA khi cơ quan này chưa cho phép lưu hành miraculin trên thị trường là do muốn bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất chất tạo ngọt nhân tạo. Lý do FDA đưa ra là miraculin chưa được chứng minh độ an toàn khi dùng trong thực phẩm.
Các nhà chỉ trích cho rằng, các chất tạo ngọt nhân tạo như saccarin, aspartame thì được FDA công nhận độ an toàn và cho phép lưu hành trên thị trường, dù trong thực tế có một số tai biến đã được ghi nhận, trong khi đó, miraculin đã được thổ dân châu Phi dùng hàng trăm năm nay và là hợp chất thiên nhiên thì bị coi là có vấn đề.


Nguồn : http://vi.wikipedia.org/wiki/K%E1%BB%B3_di%E1%BB%87u
HanhHe -> Cây Hoàn Ngọc (3/31/2009 3:59:38 AM)

Cây Hoàn Ngọc

[image]http://img182.imageshack.us/img182/1128/noname027qb7.jpg[/image]

Cây Thuốc Kỳ Diệu
“Cây Hoàn Ngọc Hay Nhật Nguyệt”

(Nguyên bản Việt ngữ của Giáo sư Phạm Khuê, do ông Nguyễn văn Cứng ở Melbourne gởi tặng)
http://img221.imageshack.us/img221/4329/noname026ty2.jpg http://img182.imageshack.us/img182/1128/noname027qb7.jpg

Từ một hiệu quả điều trị cho một bệnh nhân bị ung thư gan, sau khi các loại thuốc đã bó tay, khi được ăn những lá tươi xanh người bệnh đã có những chuyển biến bất ngờ. Nhiệt độ từ 39,5 độ C hạ xuống còn 37 độ, cơn đau chưa hẳn, nước da bớt vàng, bụng nhỏ lại, người nhẹ nhàng, bệnh nhân có thể ngồi dậy tiếp chuyện.

Cái gì có khả năng làm chuyển bệnh nhanh như vậy, biểu hiện công hiệu của thuốc như sau:

Sau khoảng từ 20 phút đến một giờ thuốc có tác dụng. Nếu ăn 5 lá giảm đau được 3 giờ, 7 lá giảm đau được 5 giờ, tương đương với một liều thuốc đặc trị.

Thực tế ấy làm cho gia đình người bệnh ngạc nhiên, phấn khởi nhưng với lòng luyến tiếc bởi nếu dùng thuốc sớm hơn thì kết quả có thể hy vọng cứu được người bệnh.

Dùng lá trong lúc bệnh tình đã đến giai đoạn cuối nhưng gây được chuyển biến như vậy thì thật tuyệt vời. Ðó là cây “Hoàn Ngọc”, Cây thuốc cực kỳ quý giá. Một món quà thiên nhiên tặng cho con người. Xuất xứ cây này được gọi là cây “con khỉ” vốn là vì khỉ ăn chữa khỏi bệnh thủng ruột, nhưng sau đổi thành “Hoàn Ngọc” vì đã trả lại cho chú bé hòn dái bị biến mất do trò chơi nghịch đá vào bìu nhau.

Cây thuốc rất đa năng. Từ hồi phục trạng thái của cơ thể khỏe mạnh đến các bệnh thông thường cũng như hiểm nghèo. Cây thuốc như cứu tinh trong nhiều trường hợp thúc bách, không rõ nguyên căn, nhưng sau khi ăn, diễn biến của bệnh tương tự như một hành động điều trị, điều chỉnh trạng thái cơ thể, chỗ nào yếu điều trị chỗ đó.

Có thể nêu cụ thể tác dụng cây thuốc như sau:

1. Khôi phục sức khỏe cho người ốm yếu, mệt mỏi, người già, suy nhược thần kinh, làm việc quá sức, khủng hoảng về tinh thần và thể lực.

2. Cảm cúm nhiệt độ cao, rối loạn tiêu hóa.

3. Chấn thương chảy máu, dập gãy cơ thể, dùng như nước uống và thuốc đắp. Ðặc biệt hiệu nghiệm với vết thương sọ não.

4. Khi bị nhiều bịnh một lúc như: Bệnh đường ruột, cảm cúm, gan, thận . . .

5. Ðau dạ dầy, chảy máu đường ruột, lở loét hành lá tràng, viêm loét đại tràng, trĩ nội.

6. Ðau gan sơ gan cổ trướng.

7. Viêm thận, viêm đường tiết niệu, đái ra máu, đái buốt, đái dục, đái gắt, bìu đau nhức. Sau khi uống hoặc ăn 150 lá đến 200 lá khỏi hẳn, tràn dịch màng phổi đều tốt.

8. Ðau bên trong không rõ nguyên nhân.

9. Ðau mắt đỏ, mắt trắng, đau ứ máu.

10. Phụ nữ đang cho con bú bị sa dạ con cũng ăn lá thuốc không ảnh hưởng gì đến sữa.

11. Ðối với người có bệnh huyết áp cao hoặc thấp ăn lá thuốc đều có hiệu quả, ổn định được thần kinh, rối loạn thần kinh thực vật đều chữa khỏi.

12. Có thể dùng cho chó Nhật như đẻ một ngày cho ăn lá sạch ngaỵ Gà chọi sau khi chọi cho ăn lá nó khôi phục sức gấp 3 lần.

Theo tôi dùng chữ “thần dược” với cây thuốc nầy cũng không quá , là một nhà nghiên cứu tôi muốn đặt câu hỏi tại sao? để chúng ta bàn luận. Tại sao khi ăn thuốc có khả năng hiệu chỉnh làm cơ thể ổn định ? có lẽ nhờ phân tích hóa chất gì đó đã tạo nên những hiệu quả như vậy.

Chúng ta tốn rất nhiều thời gian và phải có thí nghiệm tốt. Theo kinh nghiệm trong dân gian, ta hãy rút ra từ thực tế. Ví dụ: Suy nhược thần kinh nặng, huyết áp cao, huyết áp thấp, đái ra máu, đái gắt đều chữa được rất nhanh chóng có những bệnh xem như đối lập nhau cho một loại thuốc nhưng ngược lại thuốc vẫn chữa được phải chăn theo quy luật bảo toàn, cơ thể con người có khả năng bảo tồn lấy sức khỏe nên đã tự động tăng sức đề kháng hoặc tự điều chỉnh, tự cân bằng tương đối để thắng bệnh tật. Do đó hầu hết các bệnh đều tự khắc phục được.

Ở đây, khi ta dùng “Hoàn ngọc”, lá thuốc này có tác dụng chữa bệnh như châm cứu, tức là tự động điều chỉnh lại cơ thể nhưng hoàn toàn tự động hoá để khắc phục bệnh tật do tự tác dụng, tự cân bằng âm dương. Vì vậy cây cỏ có tên là “Nhật Nguyệt”. Chính vì thế mới có khả năng chữa nhiều bệnh cùng một lúc như vậy. Chính từ những suy nghĩ đó, chúng tôi đã vận dụng để chữa được rất nhiều bệnh và phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên với từng người còn phải có liều lượng cho phù hợp do tính chất cân bằng âm dương và hàn nhiệt của từng người.

Về hình thức cây thuốc:

Ðây là loại cây lá dài nhọn, mặt sau hơi nhạt, hình lá tương tự màu cây, cây cứng không có hoa, cây có lá mọc đối xứng, kẻ lá chồi cành cây chúc ngược lên, lá nó không bền mà chỉ vàng một chút là rụng ngay. Cây có sức sống khỏe như cành mọc thẳng, nhân giống chủ yếu bằng ngọn cây cắm xuống đất.

Cách dùng và liều lượng:

- Người ta dùng lá tươi là chủ yếu, lá tươi ăn ngay hoặc lấy nước uống, nấu chín lá ăn như canh.

- Do tác dụng chủ yếu là chất nước trong lá, nên vỏ cây hoặc vỏ rễ có thể ngâm bằng rượu hoặc nấu lấy nước. Lá tươi không có mùi vị dể ăn, liều lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào từng người. Thông thường nên ăn từ 1- 7 lá và ăn nhiều lần. Mỗi lần không quá 10 lá. Uống quá liều có thể phản ứng nhẹ như người bị choáng váng nhưng chỉ sau 10 – 15 phút là khỏi.

- Các số liệu sau đây là phổ biến: (trừ ngoại lệ)

- Ðau dạ dầy do bị loét, viêm: ăn 2 lần/ngày. Mỗi lần không quá 7 lá. Khoảng 50 lá là khỏi.

- Chảy máu đường ruột: Uống lá tươi hoặc lá đã nát, dùng 7–10 lá. Khoảng 1-2 lần là khỏi.

- Viêm đại tràng co thắt: Ăn như trên 100 lá, kết hợp ăn lá mơ lông trong bữa ăn. Ăn từ 1 đến 2 tháng.

- Viêm gan, sơ gan cổ trướng: Ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 7 lá dùng khoảng 150 lá.

- Ðau thận, viêm thận, đau thường xuyên: Dùng không quá 50 lá, chỉ khoảng 30 lá là dứt cơn đau, ngày 3 lần, mỗi lần 3-7 lá.

- Tả lỏng, đi lỵ, rối loạn tiêu hóa: 7-15 lá, dùng 2 lần là khỏi.

- Mệt mỏi toàn thân: 3-7 lá, ăn 2 lần.

- Ðái gắt, đái buốt, đái dục, đái ra máu: Ăn từ 14-21 lá hoặc dã nát uống nước đặc.

Chữa bệnh gà dùng 1-3 lá, gà chọi sau khi chọi 1-3 lá. Chó cảnh đẻ ăn 1 lá sau 1 ngày đẻ là mạnh ngay. Ðau mắt đỏ, mắt trắng, ứ máu trong mắt lấy 3 lá đắp vào mắt sau một đêm là khỏi.

Làm thuốc là để tự cứu lấy mình và cứu người khi có điều kiện. Ðây là những kinh nghiệm của bản thân tôi, tôi không dám phổ biến sợ người hiểu biết hơn cho là hồ đồ. Song nếu các bạn thu kết quả gì đó thì lấy đó làm kinh nghiệm. Mặt khác khi thu được kinh nghiệm thì nên trao đổi.(Nguồn Tu Viện Quảng Đức )
Hoàn ngọc có phải "thuốc chữa bách bệnh"?

Hoàn ngọc gần như đã trở thành một thứ cây không thể thiếu trong những gia đình may mắn có một khoảng đất, dù là rất nhỏ. Không ít gia chủ còn giữ bên mình những tờ rơi trình bày có vẻ rất "khoa học" về công dụng và cách sử dụng của loại "thần dược" này. Nếu tin vào đó thì không có bệnh gì là không thể chữa khỏi. Thế nhưng, thực tế thì sao?

Lâu nay, tại TP **** xuất hiện một tài liệu đề tên tác giả là một tiến sĩ, thiếu tướng, một thầy thuốc nổi tiếng ở Hà Nội và được quảng cáo là kinh nghiệm "đúc kết" sau điều trị cho bệnh nhân trong hơn 2 năm.

Chữa được vô số bệnh

Tài liệu liệt kê rất nhiều công dụng của hoàn ngọc:

- Chữa đi lỏng, lỵ, rối loạn tiêu hoá, táo bón, đau bụng không rõ nguyên nhân (ăn 7-9 lá, khoảng 2-3 lần/ngày cho đến khi khỏi).

- Nếu nghi đau ruột thừa, khi chưa kịp đi cấp cứu có thể ăn đến 15 lá trong phạm vi 2 giờ, cơn đau sẽ rút và tiếp tục đi cấp cứu.

- Điều trị chảy máu dạ dày và đường ruột, đái ra máu.

- Giảm đau trong ung thư gan, phổi, dạ dày… (ăn 2 lần/ngày, mỗi lần 3-7 lá, có thể dùng kéo dài được 6 tháng).

- Chữa khỏi khối u xơ ở phổi và tuyến tiền liệt, xơ gan cổ trướng, viêm gan, viêm thận cấp hoặc mạn, suy thận…

- Điều trị được chấn thương sọ não, va đập, gãy dập xương hay bắp thịt: Lá thuốc có tác dụng cầm máu, khôi phục các mô cơ bị dập (với vết thương kín cần nhai lá rồi đắp, với vết thương hở nên giã).

Tuy nhiên, tài liệu đã "cẩn thận" ghi rõ không phải khi nào có bệnh ăn lá cũng khỏi ngay, rằng phần lớn trường hợp bệnh đều khỏi nhưng cũng có khi không.

Gần đây, lại xuất hiện thêm một tài liệu khác, mang tựa đề "Cây thuốc kỳ diệu - cây hoàn ngọc hay nhật nguyệt", ghi rõ do một giáo sư đứng đầu một viện về y khoa viết từ năm 1995. Tài liệu này cũng khẳng định đây là một cây thuốc đa năng, cứu tinh trong nhiều trường hợp, với khả năng kỳ tài là "chỗ nào yếu điều trị chỗ ấy". Theo đó, hoàn ngọc chữa được cảm cúm, đau gan, viêm thận, tràn dịch màng phổi, đau mắt đỏ, mắt trắng. Người có huyết áp cao hoặc thấp ăn lá thuốc đều có hiệu quả, ổn định được thần kinh…!

Chưa thể kết luận

Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP ****, Uỷ viên BCH Hội Đông y TP ****, cần phân biệt 2 loại cây hoàn ngọc:

- Loại dùng trong chữa bệnh: Có lá hình xoan nhọn, ngắn, màu xanh nhạt, thân đứng, cao khoảng 0,5-1 m, có tên khoa học là Pseuderanthemum palatiferum (Nees), Radlk, thuộc họ ôrô (Acanthaceae).

- Loại hoàng ngọc lá dài, màu xanh đậm, thân bò, trên 1 m, không dùng chữa bệnh.

Tiến sĩ Trần Công Khánh cho biết, đã có nghiên cứu, sơ bộ xác định trong lá hoàn ngọc có chứa sterol, coumarin, đường khử, carotenoid và axit hữu cơ. Thuốc này được ghi nhận trong dân gian, nhưng mới sử dụng điều trị bệnh trong thời gian gần đây nên chưa được đúc kết kinh nghiệm, cần có thời gian và các phương pháp nghiên cứu khoa học kiểm chứng mới có thể đưa ra kết luận cụ thể. Riêng về tác dụng giảm đau của hoàn ngọc, ông khẳng định là chưa ghi nhận được bất cứ trường hợp lâm sàng nào.

Một số công dụng được ghi nhận

Ông Khánh cũng cho biết, trong thực tế, cây hoàn ngọc có công hiệu tốt đối với một số bệnh thuộc hệ tiêu hoá như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hoá, nhiễm khuẩn đường ruột, chữa đái buốt, đái ra máu, bị chấn thương.

Cách dùng:

- Rửa lá thật sạch, nhai với chút muối cho nhừ rồi nuốt. Có thể giã nát, hoà với nước để uống, hoặc lấy lá nấu canh nhạt để ăn.

- Liều lượng 2-8 lá/ngày, chia làm 2 lần, trước bữa ăn.

- Thời gian điều trị 7-20 ngày, tuỳ loại bệnh và mức độ của bệnh.

- Không nên sử dụng quá 10 lá vì có thể gây cảm giác khó chịu.

Như vậy, chúng ta nên thận trọng khi sử dụng loại lá thuốc này và đừng quá tin vào nó, khi có bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị kịp thời.

(Theo Tuổi Trẻ, 5/5)

Nguồn : http://www.ykhoavn.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=2039
bò kho -> RE: Cây Hoàn Ngọc (3/31/2009 6:54:44 PM)

nghe giống cây đa của anh Cuội há [8D]
Trang: [1] 2   phần sau >   >>Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode