Xin vui lòng đừng đăng bài mới ở đây. Chúng tôi đã dời qua http://dtphorum.com/pr4/. Phố này sẽ vẫn mở cửa để các bạn đọc và tra cứu.

DT Pho Rum
Home | Search
 All Forums
 Văn Học Nghệ Thuật
 Báo Xuân Nhâm Ngọ
 Năm Ngọ nói chuyện Ngựa
Author Previous Topic Topic Next Topic  

con ong
Cao Ốc

1039 Posts

Posted - Jan 15 2002 :  8:51:40 PM
Loài nguời từ ngàn xưa đã biết dùng ngựa làm phuơng tiện di chuyển và chuyên chở. Dần dà ngựa đuợc coi như gia súc.

Khi ra trận con chiến mã coi như sinh mạng của nguời tuớng. Ngã ngựa giữa đuờng, rồi thì khi chết da ngựa bọc thây, vì thế môn coi tuớng ngựa rất quan trọng trong chiến sử Trung Hoa. Con ngựa Đích Lư có tuớng hại chủ rốt cuộc lại cứu chủ Lưu Bị, để rồi khi Lưu Bị coi như là sách Tuớng sai đem tặng nó lại cho Phụng Sồ thì ông ta bị chết ở loạn tên trong Lạc Phụng Ba. Con Xích Thố nổi tiếng với ông Quan công khi Quan công chết Xích thố bỏ ăn chết theo. Nguời nào có công cầm quân đánh giặc gọi là công hãn mã. Việt Nam có lệ hay theo Tàu nên cứ thế mà nói, chứ thật ra tuớng Việt đa số cuỡi voi, Bà Triệu đầu voi phất ngọn cờ vàng, hai bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung đều cuỡi voi cả. Vị thế của ngựa trong văn hóa Việt Nam không quan trọng lắm, đã thế đàn bà con gái mà tính cà tửng còn bị các cụ mắng là ...ngựa. Trong Lục Súc tranh công có đoạn nói về Ngựa :

Bớ này này ta bảo chúng bay
đố mặt ai dài bằng mặt ngựa
tuy rằng thú cũng bao giống thú
thú như ta ai dám phen lê,
Ta đã từng đi quán về quê
trải bao trận đánh nam giẹp bắc
Mỏi gối mòn lưng phò xã tắc
Đã bao lần cúi đội vuơng công
Ngày ngày chầu chực sân rồng
Đêm đêm cận kề loan giá
ông Cao Tổ năm năm thuợng mã
Mới lập nên cơ nghiệp Lưu gia
ông Quan Công năm ải thoát qua
vì cậy có thanh long Xích Thố ...

Ngựa còn dùng để đua nữa. Giống chiến mã của mấy đời Pha ra on của Ai Cập, Ả Rập là mả nhất. Dân Anh mê đua ngựa cố pha giống, viết sách về giống ngựa lai Ả Rập của Anh để tạo thành giống ngựa đua của Anh mà họ ca tụng là nhanh nhất. Cho dù họ cố tuyên truyền đến đâu, giống ngựa họ pha chỉ đuợc một hai đời là thụt lùi, phải pha trở lại, hay dùng rặt giống ngựa Ả Rập. Ở Mỹ con ngựa đua nổi tiếng nhất thắng Tripple Crown là con Secretary cũng là giống Ả Rập mà ra, con Seattle Slew cũng thế. Những con nổi tiếng muốn muợn làm giống giá bạc triệu là thuờng, vì thế nhiều nguời hùn tiền lại để muợn làm giống. Việt Nam thì có truờng đua Phú Thọ luật lệ lỏng lẻo, đủ mánh đuợc dùng, nào chích thuốc, nài níu, cho ngựa chạy một vòng hôm truớc để hôm sau ...thua. Con nào về hưu thì cho đi kéo xe thổ mộ, không hiểu vì sao con ong rất thích ngồi xe này. Nghe vó ngựa lọc cọc, chiếc xe hơi lắc lư rất đã. Bên Mỹ những nơi danh lam thắng cảnh có loại xe này, nhưng ngựa đi rất chậm, tiếng vó rời rạc xe thiếu sinh động.

Tranh ngựa rất đuợc ưa chuộng, tại các nuớc Tây Âu cảnh ngựa găm cỏ, như là cảnh đồng quê, hay một đàn ngựa chạy như cảnh hoang dã hoặc một con ngựa đen lồng lên tuợng trưng cho sức mạnh. Trong thần thoại Hy Lạp ông thần nửa nguời nửa ngựa ..mạnh khỏi chê, luôn luôn đuợc nữ thần xúm xít. Rồi con ngựa môt sừng (unicorn) cũng không thể thiếu, còn ngựa bay nữa. Bây giờ ngựa bay đuợc thấy nhiều nhất ở mấy chạm xăng Mobil. Hung gia Lợi có show horse rất nổi tiếng, con nào con nấy đẹp đẽ, tiến, lui, ngang, đứng chân truớc chân sau nhịp nhàng đều đặn đủ cả.

Tại Á Châu thì tranh ngựa cầu kỳ, tuợng trưng cho sự thành công ... mã đáo thành công. Tranh mã đáo thành công số ngựa đuợc đếm cẩn thận, tám là số hên bát và phát. Kỵ bảy con thất mã, hay năm con vì ngũ mã phân thây. Tranh ngựa phi, tranh màu thuờng đuợc nguời ta ưa chuộng, nhưng nếu để ý những tranh ngựa đen trắng đơn giản vẽ những đàn ngựa thong dong chạy về phía nguời coi, hai con bên ngoài hơi huớng vào giữa là một bố cục Á Đông đuợc các tay danh sĩ, tham mưu thời xưa biết thuởng thức rất ưa chuộng, nhìn cách vẽ từng con ngựa bắp thịt, sự cân đối đầu, mình chân, cả cái vó ngựa buớc rong ruổi cũng khác. Khi mua tranh ngựa đừng thấy màu mè, ngựa lồng, ngựa cắm cổ chạy đập vào mắt mà mê. Thong thả chọn vài tranh màu mình thích nhất với những bố cục khác nhau, rồi so với tranh đen trắng. Rốt cuộc sẽ nhìn ra, tranh nào mình càng nhìn càng ưa, tranh nào méo mó, phi mãi không đến đâu. Treo tranh cũng có phuơng pháp, kỵ cho ngựa phóng ra cửa truớc.

Nói về tuớng mặt ngựa, đàn ông mặt dài có cạnh gọi tựa miếng ngói ví như ngựa hay, đi đuợc ngàn dặm, sự nghiệp ngày càng vững vàng; đàn bà thì cũng tốt nhưng phạm dâm tuớng nếu mặt dài mắt tròn như cô ca sĩ Cher gì đó.

Chuyện ngựa đã dài, gõ chữ một ngón. Nghĩ đến dân ta những nguời nghèo khổ, thân như trâu ngưa, lại nghĩ đến mình thật không bằng ngựa, một con ngựa đau cả tàu chê cỏ. Mong đám ác ôn âm mưu bóc lột bị Ngưu đầu Mã diện dắt đi tuốt luốt.

Thôi thì năm ngựa chúc cho mọi nguời mã đáo thành công.

Noname
Nhà Lá

90 Posts

Posted - Feb 04 2002 :  04:50:06 AM  Show Profile
Go to Top of Page
  Previous Topic Topic Next Topic  
Jump To:
DT Pho Rum © © 2002 By dactrung.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.11 seconds. Snitz Forums 2000