Phố Rùm
Đặc Trưng là một diễn đàn ôn hòa, chú trọng về văn thơ nhạc, văn hóa, kiến thức, tin tức, tâm tình và không có mục đích chính trị.
Đặc Trưng không chịu bất cứ trách nhiệm gì về bài đăng của thành viên.
Ban Điều Hợp Phố Rùm có toàn quyền sửa, xóa, dời chỗ bài đăng, hay khóa tên thành viên mà không cần giải thích lý do.

Bài Mới | Bài Hôm Nay | Phố Cũ 1 | Phố Cũ 2 |  Kiểu:
Xin chào !

 Trung Quốc sẽ xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân sang Việt Nam

Thay đổi trang: < 12345 | Trang 5 của 5 trang, bài viết từ 41 đến 46 trên tổng số 46 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Lotus

 • Số bài : 979
Re: Các nhà máy điện hạt nhân
    Tuesday, September 27, 2011 3:04 PM ( #41 )
Ngày 18 tháng 9 2011

Tập đoàn Siemens của Đức rút ra khỏi ngành công nghiệp hạt nhân

Đại công ty công nghiệp và kỹ thuật Siemens của Đức cho hay đang rút lui hoàn toàn ra khỏi ngành công nghiệp hạt nhân.

Tổng Giám đốc điều hành công ty Siemens, ông Peter Loscher, hôm nay loan báo tin này trên báo Der Spiegel của Đức.

Ông Loscher liên hệ quyết định của công ty với thảm họa nhà máy điện hạt nhân ngày 11/3 năm nay tại Fukushima, Nhật Bản.

Ông Loscher cho biết công ty Siemens sẽ ngưng dự án liên doanh được hoạch định trong thời gian dài với nhà máy hạt nhân Rosatom của chính phủ Nga.

Tuy nhiên, ông Loscher nói tập đoàn Siemens sẽ tiếp tục sản xuất các bộ phận của nhà máy điện như các tua-bin hơi nước cũng có thể được dùng trong các nhà máy điện truyền thống.

Các lò phản ứng hạt nhân bị tan chảy tại nhà máy điện Fukushima-Daiichi của Nhật Bản do động đất và sóng thần gây ra làm dấy lên tranh cãi tại Đức về tương lai của năng lượng hạt nhân.


Theo Spiegel

http://www.spiegel.de/wirtschaft/unt...786885,00.html
Lotus

 • Số bài : 979
Về miền... hạt nhân
    Tuesday, September 27, 2011 3:12 PM ( #42 )

Ở gần các nhà máy điện hạt nhân dù không có tai nạn thì tỷ lệ bị ung thư vẫn gia tăng cao hơn các vùng khác .

Nuclear power station causing cancer

An official study from the German government shows the risk of getting cancer is increasing for children growing up in the neighborhood of a nuclear power station. This is in particular true for leukemia, a special case of cancer.

The closer to the nuclear power station, the higher the risk of leukemia and cancer ...

http://www.physics.isu.edu/radinf/np-risk.htm

http://www.bfs.de/en/bfs/druck/Ufoplan/4334_KIKK.html


...Rồi nghĩ đến tâm trạng của người dân Vĩnh Trường, ở khía cạnh khác, một khi đã nghe đến quy hoạch, di dời thì muốn mọi chuyện đền bù được giải quyết nhanh để ổn định cuộc sống vì trong thời gian này, nhiều hoạt động sẽ bị ngưng trệ. Họ không biết điện hạt nhân là gì, cũng như chuyện đứt gãy, nên không có trong mình câu hỏi về sự an toàn, dù khu tái định cư không xa nhà máy.


19/09/2011

Nhật Bản: Biểu tình đòi ngừng phát điện hạt nhân

Hàng chục nghìn người tụ tập ở trung tâm thủ đô Tokyo, kêu gọi chấm dứt sử dụng năng lượng hạt nhânNuclear Power Protests In Tokyo, Japan (PHOTOS)Lotus

 • Số bài : 979
Re:Về miền... hạt nhân
    Thursday, September 29, 2011 2:28 PM ( #43 )
Nhật xây hai lò, Nga  thâù   hai lò, thê´    mâý  cái còn lại  giao cho  Trung Quôc´ .  Lâu nay,  đa sô´ các hợp đồng là giao vào tay Trung Quôc´ .Nhật bản tài trợ dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận

RFA 09.28.2011

http://www.rfa.org/vietna...la-09282011100543.html


Nói là  tài trợ, tuy nhiên là cho  vay vơí lãi nhẹ . 

Bên Nhật và Trung Quôc´ đêù  muôn´ dẹp từ  từ  và thay qua  thư´ khác, dĩ nhiên là các tập đoàn sẽ   hôí lộ để  bán qua   CHXHCN  Việt Nam.Trung Quốc sẽ xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân sang Việt Nam

China to export nuclear power technology to Vietnam

http://vietnambusiness.asia/china-to-export-nuclear-power-technology-to-vietnam/

Trung Quốc sẽ xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân sang Việt Nam

http://www.thuongmai.vn/t...han-sang-viet-nam.html

Lotus

 • Số bài : 979
Quản lý và an toàn
    Thursday, September 29, 2011 2:43 PM ( #44 )

2010  :  'Công nghệ tiên tiến nhất thế giới'
Trả lời Quốc hội, một bộ trưởng nói Việt Nam 'có công nghệ bauxite tiên tiến nhất thế giới' ...

Vì thế, ông khẳng định: “Chúng ta đã bảo đảm an toàn”.  Thậm chí, cả về nguy cơ vỡ đập thì ông Bộ trưởng nói chính quyền "đã có cách dung hòa"...

    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/11/101122_vn_questions_bauxite.shtml

  Công trình bôxit Tân Rai: Rò rỉ hóa chất ra môi trường 

Ngày 21-9, ông Trần Dương Lễ - phó giám đốc Ban quản lý dự án tổ hợp bôxit nhôm Lâm Đồng - thừa nhận: “Có việc để lượng xút tàn dư từ công trình bôxit Tân Rai chảy ra môi trường, đây là một sơ suất. Hiện đã khắc phục được vấn đề này”.

Nước nhiễm hóa chất từ dự án bôxit Tân Rai chảy ra môi trường với bọt trắng xóa .

Nước nhiễm xút từ công trình bôxit Tân Rai chảy ra môi trường .


Tuy nhiên, đến nay người dân ở khu vực quanh công trình bôxit Tân Rai thuộc khu 6, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng vẫn không dám sử dụng nước giếng để sinh hoạt cũng như nước ao hồ để tưới trà và cà phê...

Dân kêu

Ông Bùi Công Liên, phó giám đốc Công ty TNHH trà giống Cao Nguyên (khu 6, thị trấn Lộc Thắng), cho biết: “Cuối tháng 7, nguồn nước từ nhà máy alumin chảy ra có mùi hắc, sủi bọt và có độ nhờn. Nguồn nước này đổ vào hồ nước rộng khoảng 20ha của công ty, khiến cá chết nổi trắng hồ và không thể dùng nước để tưới cho hơn 100ha trà và cà phê. Công ty đã kiến nghị việc này với lãnh đạo huyện Bảo Lâm, Ban quản lý dự án bôxit nhôm nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải quyết. Hiện mỗi ngày Công ty Cao Nguyên phải dùng xe máy cày chở nước máy để tưới và phun xịt thuốc cho trà. Mùa khô sắp tới, nếu nguồn nước hồ không được khắc phục sẽ ảnh hưởng và gây thiệt hại lớn cho sản xuất của công ty”.
Có khoảng mười hồ nuôi cá của các hộ dân xung quanh nhà máy bôxit cũng gặp tình trạng tương tự. Bà Nguyễn Thị Việt (khu 6, thị trấn Lộc Thắng), phản ảnh: “Cá trắm tôi nuôi ở cả ba hồ đều chết hết, phần lớn cá nặng trên 2kg. Vớt cá lên đem bán cũng chẳng ai dám mua. Bơm nước hồ để tưới chanh dây và rau thơm, cây chết hết. Ba hồ này mỗi năm gia đình tôi thu được khoảng 60 triệu đồng từ tiền bán cá và bơm nước tưới vườn cà phê cho các hộ dân vào mùa khô. Gia đình tôi hiện cũng chẳng dám sử dụng nước giếng mà phải mua nước bình về dùng”.
Người dân trong khu vực đang rất lo ngại, không biết mức độ ô nhiễm của nguồn nước đến đâu và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.
thả
Ông Nguyễn Hoài Anh, trưởng Phòng TN-MT huyện Bảo Lâm, cho biết: “Ước tính có khoảng 200ha đất trồng cà phê, trà và ao nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng. Khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi đã đến kiểm tra. Lần theo nguồn nước thì xác định được nước chảy ra từ cửa xả nước của đường cống ngầm khu vực nhà máy. Qua kiểm tra bước đầu, độ pH trong mẫu nước lấy tại miệng cống cao vượt tiêu chuẩn cho phép (pH=12,6 so với quy chuẩn Việt Nam là từ 6-9). Cũng may nhiều ngày qua trên địa bàn luôn có mưa nên nguồn nước nhiễm độc đã được pha loãng đáng kể”.
Sau khi nhận được thông tin về sự cố môi trường xung quanh nhà máy alumin, thanh tra của Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng vào cuộc ngay. Kết luận của thanh tra cho thấy mẫu nước thử nghiệm có độ pH vượt ngưỡng cho phép (pH=10,53). Cơ quan này chỉ ra nguyên nhân là do nơi để các bao chứa hóa chất (xút) không được che chắn kỹ, khiến nước mưa tạt vào làm tan chảy và thẩm thấu xuống đất.
Các bao bì chứa xút sau khi pha trộn (từ rắn sang lỏng) chưa được thu gom vào nơi quy định mà vứt ngoài trời. Lượng xút còn dính trong bao theo nước mưa thẩm thấu vào đất và một phần theo dòng nước chảy ra môi trường bên ngoài. Hiện tại, bể pha trộn xút có một số vị trí bị hư hỏng. Hành vi không thu gom, không che phủ và bảo quản rác thải của Ban quản lý dự án bôxit nhôm Lâm Đồng không đúng với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.
Ông Trần Dương Lễ thừa nhận những kết luận này là đúng. Ông cho biết thêm: “Đây là một sự cố nhỏ nhưng là bài học lớn trong công tác quản lý, đảm bảo vấn đề môi trường. Để chuẩn bị cho nhà máy đi vào hoạt động, chúng tôi đang tiến hành hòa tan xút rắn dạng bột thành xút lỏng”.
Cần bồi thường cho dân
Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Ban quản lý dự án bôxit nhôm Lâm Đồng khắc phục sự cố, đồng thời nghiêm cấm không để sự việc trên tái diễn. Sở cũng đang tiến hành lập thủ tục xử phạt hành chính về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Ban quản lý dự án tổ hợp bôxit nhôm Lâm Đồng.
Ông Vương Khả Kim, phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho biết: “Huyện đang xem xét để yêu cầu Ban quản lý dự án tổ hợp bôxit nhôm Lâm Đồng bồi thường thiệt hại cho người dân”. Về phía Ban quản lý dự án tổ hợp bôxit nhôm Lâm Đồng, ông Lễ cho rằng: “Hiện ban chưa nhận được đơn phản ảnh của người dân về những thiệt hại do sự cố gây ra. Tuy nhiên, thời gian tới ban cùng với cơ quan chức năng của địa phương xác định những thiệt hại của dân. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để giảm bớt thiệt hại cho dân. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn để kiểm tra lại nguồn nước giếng sinh hoạt của các hộ dân tại khu vực này”.

Tiếng ồn do nhà máy chạy thử tải
Giải thích về tiếng ồn đinh tai nhức óc mấy ngày gần đây tại khu vực nhà máy alumin khiến nhiều người dân ta thán, ông Trần Dương Lễ cho rằng do “nhà máy đang chạy thử không tải nên mới phát ra tiếng ồn, khi hoạt động chính thức tiếng ồn này sẽ không còn”.


http://vn.news.yahoo.com/c%C3%B4ng-tr%C3%ACnh-b%C3%B4xit-t%C3%A2n-rai-r%C3%B2-r%E1%BB%89-h%C3%B3a-ch%E1%BA%A5t-ra-m%C3%B4i-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng.html


Dù là  khai thác   bô xít hay là chuyện các nhà máy thủy  điện xả lũ,  dù là báo động thiên tai,  thường làm việc trễ nãi,  quản  lý  bê bôí, tuy   lúc đâù  có   tuyên bô´ là an toàn nhât´ thê´giơí.  Mơí khai thác bô xít mà đã có chuyện rôì.  Nói  gì  đên´ quản  lý  các nhà máy điện hạt nhân .

Huông´ chi, không  cho biêt´  là   khi   xãy ra tai nạn và có  phản ưng´ hạt nhân  thì cán bộ chính phủ CHXHCNVN đôí phó  thê´nào  .  Nhật Bản và các quôc´gia khác   khó  gánh nổi, vậy CHXHCNVN gánh được mâý phần.
Lotus

 • Số bài : 979
Môi trường, dân tộc và giống nòi
    Saturday, October 01, 2011 7:00 AM ( #45 )
Nhà máy nhiệt điện của  TQ


Nhiệt điện Trung Quốc còn hạn chế về công nghệ

Theo Reuters đưa tin từ Bắc Kinh, Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace cho rằng nỗ lực thúc đẩy công nghệ than của Trung Quốc cho sản xuất nhiệt điện chưa thể giảm đáng kể nguy cơ đối với sức khỏe người dân Trung Quốc. Theo báo cáo do Greenpeace và Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Trung Quốc (CDCC), tỷ lệ tiêu thụ than lớn là nhân tố đứng đằng sau sự gia tăng bệnh ung thư và trẻ sơ sinh khuyết tật cũng như các bệnh về thần kinh, miễn dịch và hô hấp kinh niên ở nước này.

“Than sạch” chỉ là cách dùng từ sai

Các nhà máy điện chạy than đóng góp tới 3/4 tổng nhu cầu điện của Trung Quốc nhưng lại tạo ra khoảng 70% mức ô nhiễm không khí của ngành năng lượng. Bà Yang Ailun, nhà quản lý chiến dịch Trung Quốc của Greenpeace, cho biết chính phủ Trung Quốc đang nghiên cứu giảm tác động độc hại của việc sử dụng than đá và khái niệm “than sạch” vẫn chỉ là do cách dùng từ sai. Theo bà, mặc dù có nhiều nhà máy nói rằng họ đang sử dụng “than sạch” nhưng đây là sự hiểu lầm vì than gây ô nhiễm nên không thể có “than sạch”. Bà này cho rằng nỗ lực thúc đẩy công nghệ ít khí thải như nồi hơi siêu hiệu quả (USC) hay việc thu giữ và chôn cất khí CO2 sẽ không giải quyết được các vấn đề tác hại đối với sức khỏe và môi trường gia tăng do đốt than.

Ô nhiễm do các nhà máy nhiệt điện chạy than Trung Quốc chiếm 80% lượng khí thải độc hại

Báo cáo của hai tổ chức trên cho biết khí thải từ đốt than đang trở thành một trong những nguồn gây ô nhiễm chính ở Trung Quốc, chiếm tới 80% lượng khí thải carbon dioxide ở nước này. Bà Yang nói rằng Trung Quốc đã kiểm soát được khí sulphur dioxide và có thể hạn chế lượng khí carbon dioxide nhưng chưa giải quyết được những chất gây ô nhiễm khác.

Bộ Bảo vệ Môi trường của Trung Quốc đang điều chỉnh tiêu chuẩn khí thải ra không khí đối với các nhà máy nhiệt điện và hạn chế lượng khí nitrogen oxide, trong khi ngành công nghiệp này đã vận động hành lang để nhận được thêm sự ủng hộ của chính phủ. Nhiều công ty trong ngành cũng hối thúc Liên hợp quốc cho phép các công nghệ như CCS nhận được sự ủng hộ từ cơ chế phát triển sạch (CDM). CDM, cho phép các nước công nghiệp hóa đầu tư vào các dự án sạch ở các nước đang phát triển để đổi lấy hạn ngạch khí thải cácbon, ủng hộ các dự án về hiệu quả sử dụng than.

Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong việc thương mại hóa công nghệ nồi hơi USC, nhưng tính khả thi của các công nghệ khác như CCS, vẫn đang bị nghi ngờ và không thể nhận được sự ủng hộ đáng kể trong kế hoạch 5 năm 2011-2015. Ngành than đá cũng sẽ không được hưởng lợi từ gói đầu tư trị giá 5.000 tỷ NDT (735 tỷ USD) vào năng lượng mới để tăng tỷ trọng năng lượng nhiên liệu không hóa thạch trong tổng mức năng lượng từ mức 9% hiện nay lên 20% vào năm 2020.

Các công nghệ lạc hậu bị cấm ở Trung Quốc có tái xuất vào Việt Nam?

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc yêu cầu hơn 2.000 công ty của nước này trong vòng hai tháng tới phải đóng cửa các cơ sở sản xuất lạc hậu gây ô nhiễm và tiêu tốn năng lượng, nếu không sẽ bị cắt các khoản cho vay của chính phủ và phải đình chỉ hoạt động. Trong văn bản công bố ngày 9/8, Bộ trên đặt ra hạn chót cuối tháng 9 tới các cơ sở trên phải bị đóng cửa. Có 2.087 công ty liên quan đến yêu cầu này, thuộc các ngành sản xuất xi măng, giấy, và sắt thép. Trong đó có nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc là Tập đoàn sắt thép Hà Bắc, và nhà sản xuất nhôm lớn nhất là Tập đoàn nhôm Trung Quốc.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết quyết định trên nhằm giảm công suất quá dư thừa và nâng mức tăng trưởng kinh tế. Các công ty không đáp ứng thời hạn trên sẽ bị thu hồi giấy phép rác thải. Ngoài ra, chính phủ sẽ ngưng cấp các khoản cho vay, phê duyệt và cấp phép sử dụng đất cho các dự án mới, thậm chí có thể thu hồi giấy phép sản xuất, cắt điện.

Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Lý Nghị Trung, các cơ sở sản xuất lỗi thời tiêu tốn rất nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường và không an toàn, đồng thời “phản ánh một mô hình tăng trưởng kinh tế theo số lượng và thô sơ”. Ông khẳng định chỉ có gia tăng hạn chế các thiết bị sản xuất lỗi thời Trung Quốc mới có thể nâng cao tính cạnh tranh quốc tế.

Tác hại ô nhiểm đối với giống nòi rất nặng nề và đau thương

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu từ năm 2006-2010 tăng 20% hiệu quả sử dụng năng lượng. Tuy nhiên, mục tiêu này đang gặp nhiều khó khăn bởi tỷ lệ tiêu thụ năng lượng trung bình trên một đơn vị GDP trong nửa đầu năm nay tăng 0,09 % so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp những nỗ lực của chính phủ.

Trung Quốc phê duyệt dự án đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Theo Đài Bắc Kinh (đêm 27/8), Công ty trách nhiệm hữu hạn Lưới điện Phương Nam Trung Quốc ngày 27/8 cho biết Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc đã chính thức phê duyệt dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Hưng, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam, giai đoạn I do chính công ty trên đầu tư.

Được biết, tháng 11/2006, công ty này và Bộ Công nghiệp Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về Công ty Lưới điện Phương Nam Trung Quốc đầu tư dự án Nhà máy điện Vĩnh Hưng Việt Nam giai đoạn I. Dự án này xây dựng hai tổ máy nhiệt điện công suất mỗi tổ 600.000 KW, sử dụng than gầy của Việt Nam, toàn bộ điện do Tập đoàn Điện lực nhà nước Việt Nam mua và tiêu thụ tại miền Nam Việt Nam. Tổng mức đầu tư của dự án này gần 1,75 tỷ USD, là dự án đầu tư lớn nhất của Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay và sẽ do Tập đoàn Ngân hàng Trung Quốc huy động vốn. Hiện nay, dự án đã bước vào giai đoạn chót đàm phán ký kết hợp đồng, dự kiến tổ máy đầu tiên sẽ phát điện vào năm 2014.

Tin này có vẻ đáng khích lệ. Vì hàng loạt công trình các công ty Trung Quốc thắng thầu trong nhiều công trình trọng điểm ở Việt Nam là do bỏ thầu thấp, nhưng lại kéo dài thời hạn khởi công và triển khai dự án. Những vụ đấu thầu thấp một cách đáng kinh ngạc tại sao lại được phê duyệt? Nền “văn hóa phong bì”, “lại quả” vốn thông dụng đối với các nhà đầu tư kinh doanh của Trung Quốc tại châu Á, châu Phi, có phát huy tác dụng trong việc đấu thầu ở Việt Nam?

Sau khi kéo dài khởi công, các hợp đồng có được đàm phán lại hay bổ sung theo giá trị thực của chúng hay không? Liệu lòng tham lợi nhuận, “lại quả” và cơ chế phân cấp quản lý đầu tư tại Việt Nam có để lọt những dự án mà phía Trung Quốc đào thải vì công nghệ lạc hậu hay không? Đến nay vẫn còn ít chứng cứ điều tra phân tích từ những nguồn khách quan của Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần bảo đảm tiêu chuẩn công nghệ mới, ít nhất ngang tầm các nhà máy nhiệt điện do Nhật Bản xây dựng ở Việt Nam hiện nay. Đừng tham rẻ mà hy sinh sức khỏe người dân và môi trướng sinh thái đất nước./.

Baomoi

Trung Quốc trúng thầu $1.3 tỷ nhà máy điện Trà Vinh

Bị cáo buộc ‘kém năng lực’ và ‘chậm trễ’ nhưng vẫn trúng thầu: Nhà cầm quyền Hà Nội vừa cho một tổ hợp công ty của Trung Quốc trúng thầu xây dựng một nhà máy nhiệt điện chạy than ở tỉnh Trà Vinh với tổng vốn đầu tư lên khoảng 1.3 tỉ USD.

Theo bản tin hãng Reuters hôm Thứ Sáu, Tập đoàn Ðiện Lực Việt Nam (EVN) đã chọn một tổ hợp của Trung Quốc để thực hiện dự án nhiệt điện Duyên Hải 3 đặt tại tỉnh Trà Vinh.

Chinese firms get $1.3 bln power plant deal in Vietnam

Fri Aug 5, 2011

http://www.reuters.com/article/2011/08/05/vietnam-energy-plant-idUSL3E7J541T20110805Nghiên cưú trên   trang  của  trường đại  học  vê` tác hại ô nhiểm đối với giống nòi  liên quan  các nhà máy nhiệt điện  :

CCCEH Research in China

Research results to date are demonstrating a critical health need for cleaner energy solutions.

    * Newborns with high levels of prenatal exposure to air pollution from coal burning have smaller head circumference at birth. Such early exposures can set the stage before a baby is even born for increased cancer risk, and cognitive development delays, the effects of which can play out over an entire lifetime (Tang et al, 2006).
    * Newborns in the first cohort (those who were in utero during operation of the coal burning power plant) had higher levels of DNA damage due to prenatal exposure to PAHs than newborns in either New York City or Krakow, Poland (Tang et al, 2006).
    * Head circumference size was significantly improved among the 2005 cohort, born after the power plant shutdown, compared to the 2002 cohort (Tang et al, in prep).
    * Children with the highest estimated exposure to PAH from power plant emission had significantly worse performance on neurodevelopment tests at age two years (Perera et al, 2008).
    * Our monitoring and biomarker analyses show significant reductions in air contaminants of concern (PAHs, mercury) since the plant shutdown in December 2004. Air monitoring collected as part of the CCCEH project prior to final plant shutdown showed that ambient concentrations of benzo[a]pyrene in Tongliang were reduced by about 20% after the power plant closed. (Tang et al, in prep).
    * CCCEH investigators and NRDC have co-authored an article in the Woodrow Wilson China Journal (China Environment Series 2007, Woodrow Wilson International Center for Scholars).

These results demonstrate a critical health need for cleaner energy solutions. Our study results are informing policy initiatives worldwide that are substituting cleaner energy alternatives for fossil fuels in order to better sustain natural resources, slow global warming, and improve human health.

http://ccceh.hs.columbia.edu/research-chongqing.html
<bài viết được chỉnh sửa lúc Saturday, October 01, 2011 7:17 AM bởi Lotus >
Lotus

 • Số bài : 979
Môi trường, dân tộc và nòi giống
    Saturday, October 01, 2011 7:23 AM ( #46 )
Nhà máy nhiệt điện của  TQ


Nhiệt điện Trung Quốc còn hạn chế về công nghệ

Theo Reuters đưa tin từ Bắc Kinh, Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace cho rằng nỗ lực thúc đẩy công nghệ than của Trung Quốc cho sản xuất nhiệt điện chưa thể giảm đáng kể nguy cơ đối với sức khỏe người dân Trung Quốc. Theo báo cáo do Greenpeace và Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Trung Quốc (CDCC), tỷ lệ tiêu thụ than lớn là nhân tố đứng đằng sau sự gia tăng bệnh ung thư và trẻ sơ sinh khuyết tật cũng như các bệnh về thần kinh, miễn dịch và hô hấp kinh niên ở nước này.

“Than sạch” chỉ là cách dùng từ sai

Các nhà máy điện chạy than đóng góp tới 3/4 tổng nhu cầu điện của Trung Quốc nhưng lại tạo ra khoảng 70% mức ô nhiễm không khí của ngành năng lượng. Bà Yang Ailun, nhà quản lý chiến dịch Trung Quốc của Greenpeace, cho biết chính phủ Trung Quốc đang nghiên cứu giảm tác động độc hại của việc sử dụng than đá và khái niệm “than sạch” vẫn chỉ là do cách dùng từ sai. Theo bà, mặc dù có nhiều nhà máy nói rằng họ đang sử dụng “than sạch” nhưng đây là sự hiểu lầm vì than gây ô nhiễm nên không thể có “than sạch”. Bà này cho rằng nỗ lực thúc đẩy công nghệ ít khí thải như nồi hơi siêu hiệu quả (USC) hay việc thu giữ và chôn cất khí CO2 sẽ không giải quyết được các vấn đề tác hại đối với sức khỏe và môi trường gia tăng do đốt than.

Ô nhiễm do các nhà máy nhiệt điện chạy than Trung Quốc chiếm 80% lượng khí thải độc hại

Báo cáo của hai tổ chức trên cho biết khí thải từ đốt than đang trở thành một trong những nguồn gây ô nhiễm chính ở Trung Quốc, chiếm tới 80% lượng khí thải carbon dioxide ở nước này. Bà Yang nói rằng Trung Quốc đã kiểm soát được khí sulphur dioxide và có thể hạn chế lượng khí carbon dioxide nhưng chưa giải quyết được những chất gây ô nhiễm khác.

Bộ Bảo vệ Môi trường của Trung Quốc đang điều chỉnh tiêu chuẩn khí thải ra không khí đối với các nhà máy nhiệt điện và hạn chế lượng khí nitrogen oxide, trong khi ngành công nghiệp này đã vận động hành lang để nhận được thêm sự ủng hộ của chính phủ. Nhiều công ty trong ngành cũng hối thúc Liên hợp quốc cho phép các công nghệ như CCS nhận được sự ủng hộ từ cơ chế phát triển sạch (CDM). CDM, cho phép các nước công nghiệp hóa đầu tư vào các dự án sạch ở các nước đang phát triển để đổi lấy hạn ngạch khí thải cácbon, ủng hộ các dự án về hiệu quả sử dụng than.

Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong việc thương mại hóa công nghệ nồi hơi USC, nhưng tính khả thi của các công nghệ khác như CCS, vẫn đang bị nghi ngờ và không thể nhận được sự ủng hộ đáng kể trong kế hoạch 5 năm 2011-2015. Ngành than đá cũng sẽ không được hưởng lợi từ gói đầu tư trị giá 5.000 tỷ NDT (735 tỷ USD) vào năng lượng mới để tăng tỷ trọng năng lượng nhiên liệu không hóa thạch trong tổng mức năng lượng từ mức 9% hiện nay lên 20% vào năm 2020.

Các công nghệ lạc hậu bị cấm ở Trung Quốc có tái xuất vào Việt Nam?

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc yêu cầu hơn 2.000 công ty của nước này trong vòng hai tháng tới phải đóng cửa các cơ sở sản xuất lạc hậu gây ô nhiễm và tiêu tốn năng lượng, nếu không sẽ bị cắt các khoản cho vay của chính phủ và phải đình chỉ hoạt động. Trong văn bản công bố ngày 9/8, Bộ trên đặt ra hạn chót cuối tháng 9 tới các cơ sở trên phải bị đóng cửa. Có 2.087 công ty liên quan đến yêu cầu này, thuộc các ngành sản xuất xi măng, giấy, và sắt thép. Trong đó có nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc là Tập đoàn sắt thép Hà Bắc, và nhà sản xuất nhôm lớn nhất là Tập đoàn nhôm Trung Quốc.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết quyết định trên nhằm giảm công suất quá dư thừa và nâng mức tăng trưởng kinh tế. Các công ty không đáp ứng thời hạn trên sẽ bị thu hồi giấy phép rác thải. Ngoài ra, chính phủ sẽ ngưng cấp các khoản cho vay, phê duyệt và cấp phép sử dụng đất cho các dự án mới, thậm chí có thể thu hồi giấy phép sản xuất, cắt điện.

Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Lý Nghị Trung, các cơ sở sản xuất lỗi thời tiêu tốn rất nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường và không an toàn, đồng thời “phản ánh một mô hình tăng trưởng kinh tế theo số lượng và thô sơ”. Ông khẳng định chỉ có gia tăng hạn chế các thiết bị sản xuất lỗi thời Trung Quốc mới có thể nâng cao tính cạnh tranh quốc tế.

Tác hại ô nhiểm đối với giống nòi rất nặng nề và đau thương

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu từ năm 2006-2010 tăng 20% hiệu quả sử dụng năng lượng. Tuy nhiên, mục tiêu này đang gặp nhiều khó khăn bởi tỷ lệ tiêu thụ năng lượng trung bình trên một đơn vị GDP trong nửa đầu năm nay tăng 0,09 % so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp những nỗ lực của chính phủ.

Trung Quốc phê duyệt dự án đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Theo Đài Bắc Kinh (đêm 27/8), Công ty trách nhiệm hữu hạn Lưới điện Phương Nam Trung Quốc ngày 27/8 cho biết Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc đã chính thức phê duyệt dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Hưng, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam, giai đoạn I do chính công ty trên đầu tư.

Được biết, tháng 11/2006, công ty này và Bộ Công nghiệp Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về Công ty Lưới điện Phương Nam Trung Quốc đầu tư dự án Nhà máy điện Vĩnh Hưng Việt Nam giai đoạn I. Dự án này xây dựng hai tổ máy nhiệt điện công suất mỗi tổ 600.000 KW, sử dụng than gầy của Việt Nam, toàn bộ điện do Tập đoàn Điện lực nhà nước Việt Nam mua và tiêu thụ tại miền Nam Việt Nam. Tổng mức đầu tư của dự án này gần 1,75 tỷ USD, là dự án đầu tư lớn nhất của Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay và sẽ do Tập đoàn Ngân hàng Trung Quốc huy động vốn. Hiện nay, dự án đã bước vào giai đoạn chót đàm phán ký kết hợp đồng, dự kiến tổ máy đầu tiên sẽ phát điện vào năm 2014.

Tin này có vẻ đáng khích lệ. Vì hàng loạt công trình các công ty Trung Quốc thắng thầu trong nhiều công trình trọng điểm ở Việt Nam là do bỏ thầu thấp, nhưng lại kéo dài thời hạn khởi công và triển khai dự án. Những vụ đấu thầu thấp một cách đáng kinh ngạc tại sao lại được phê duyệt? Nền “văn hóa phong bì”, “lại quả” vốn thông dụng đối với các nhà đầu tư kinh doanh của Trung Quốc tại châu Á, châu Phi, có phát huy tác dụng trong việc đấu thầu ở Việt Nam?

Sau khi kéo dài khởi công, các hợp đồng có được đàm phán lại hay bổ sung theo giá trị thực của chúng hay không? Liệu lòng tham lợi nhuận, “lại quả” và cơ chế phân cấp quản lý đầu tư tại Việt Nam có để lọt những dự án mà phía Trung Quốc đào thải vì công nghệ lạc hậu hay không? Đến nay vẫn còn ít chứng cứ điều tra phân tích từ những nguồn khách quan của Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần bảo đảm tiêu chuẩn công nghệ mới, ít nhất ngang tầm các nhà máy nhiệt điện do Nhật Bản xây dựng ở Việt Nam hiện nay. Đừng tham rẻ mà hy sinh sức khỏe người dân và môi trướng sinh thái đất nước./.

Baomoi

Trung Quốc trúng thầu $1.3 tỷ nhà máy điện Trà Vinh

Bị cáo buộc ‘kém năng lực’ và ‘chậm trễ’ nhưng vẫn trúng thầu: Nhà cầm quyền Hà Nội vừa cho một tổ hợp công ty của Trung Quốc trúng thầu xây dựng một nhà máy nhiệt điện chạy than ở tỉnh Trà Vinh với tổng vốn đầu tư lên khoảng 1.3 tỉ USD.

Theo bản tin hãng Reuters hôm Thứ Sáu, Tập đoàn Ðiện Lực Việt Nam (EVN) đã chọn một tổ hợp của Trung Quốc để thực hiện dự án nhiệt điện Duyên Hải 3 đặt tại tỉnh Trà Vinh.

Chinese firms get $1.3 bln power plant deal in Vietnam

Fri Aug 5, 2011

http://www.reuters.com/article/2011/08/05/vietnam-energy-plant-idUSL3E7J541T20110805Nghiên cưú trên   trang  của  trường đại  học  vê` tác hại ô nhiểm đối với giống nòi  liên quan  các  nhà máy nhiệt điện :

CCCEH Research in China

Research results to date are demonstrating a critical health need for cleaner energy solutions.

    * Newborns with high levels of prenatal exposure to air pollution from coal burning have smaller head circumference at birth. Such early exposures can set the stage before a baby is even born for increased cancer risk, and cognitive development delays, the effects of which can play out over an entire lifetime (Tang et al, 2006).
    * Newborns in the first cohort (those who were in utero during operation of the coal burning power plant) had higher levels of DNA damage due to prenatal exposure to PAHs than newborns in either New York City or Krakow, Poland (Tang et al, 2006).
    * Head circumference size was significantly improved among the 2005 cohort, born after the power plant shutdown, compared to the 2002 cohort (Tang et al, in prep).
    * Children with the highest estimated exposure to PAH from power plant emission had significantly worse performance on neurodevelopment tests at age two years (Perera et al, 2008).
    * Our monitoring and biomarker analyses show significant reductions in air contaminants of concern (PAHs, mercury) since the plant shutdown in December 2004. Air monitoring collected as part of the CCCEH project prior to final plant shutdown showed that ambient concentrations of benzo[a]pyrene in Tongliang were reduced by about 20% after the power plant closed. (Tang et al, in prep).
    * CCCEH investigators and NRDC have co-authored an article in the Woodrow Wilson China Journal (China Environment Series 2007, Woodrow Wilson International Center for Scholars).

These results demonstrate a critical health need for cleaner energy solutions. Our study results are informing policy initiatives worldwide that are substituting cleaner energy alternatives for fossil fuels in order to better sustain natural resources, slow global warming, and improve human health.

http://ccceh.hs.columbia.edu/research-chongqing.html


Đây chỉ mơí là nhà máy nhiệt  điện,  mà như vậy,   khi đưa vào sử dụng các nhà máy điện hạt nhân  thì còn như thê´ nào .
Thay đổi trang: < 12345 | Trang 5 của 5 trang, bài viết từ 41 đến 46 trên tổng số 46 bài trong đề mục

Chuyển nhanh đến:

Vài Con Số về Thành Viên
Hiện đang có 0 thành viên và 1 khách.
Chú Giải và Quyền Lợi
 • Bài Mới Đăng
 • Không Có Bài Mới
 • Bài Nổi Bật (có bài mới)
 • Bài Nổi Bật (không bài mới)
 • Khóa (có bài mới)
 • Khóa (không có bài mới)
 • Xem bài
 • Đăng bài mới
 • Trả lời bài
 • Đăng bình chọn
 • Bình Chọn
 • Đánh giá các bài
 • Có thể tự xóa bài
 • Có thể tự xóa chủ đề
 • Đánh giá bài viết

© 2000-2009 ASPPlayground.NET Forum Version 3.6