Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Chứng tự kỷ ở trẻ em

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Sức Khoẻ/Sắc Đẹp >> Chứng Tự Kỷ (Autism) >> Chứng tự kỷ ở trẻ em Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Chứng tự kỷ ở trẻ em - 10/30/2003 8:59:50 PM   
Cả Ngố


Bài: 7031
Từ: Thung Lũng Hoa Vàng
Bé ngoan quá đôi khi cũng là dấu hiệu đáng ngại.
Nếu con bạn rất ít khóc trong những tuần đầu tiên sau khi sinh (thậm chí không khóc khi đói sữa, khi tắm, thay tã), đến tháng thứ 2-3 không biết nhìn mẹ khi bú, không biết cười... thì rất có thể bé đã mắc chứng tự kỷ, một dạng rối loạn tâm thần ở trẻ.

Chứng tự kỷ (còn gọi là tự bế, tự tỏa) được nhà tâm thần học nổi tiếng Kanner mô tả lần đầu tiên vào năm 1943. Trung bình cứ 100.000 trẻ em thì có 1 trẻ mắc bệnh này. Tỷ lệ mắc ở bé trai cao gấp 3-4 lần bé gái. Có thể chẩn đoán bệnh trong những tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, các dấu hiệu tự kỷ thường bộc lộ nhiều ở những tháng cuối của năm đầu tiên, rõ rệt hơn ở năm thứ 2-3.

Ít biểu lộ cảm xúc

Những trẻ tự kỷ rất “ngoan” và cực kỳ dễ tính, cha mẹ đặt đâu thì ngồi yên đó. Trẻ thờ ơ với chung quanh và mọi việc, không sợ hãi khi người lạ ẵm bồng (thường thì ở tháng 7-8, trẻ đã biết lạ, khóc khi tiếp xúc với người không thân quen). Đặc biệt, trẻ không có một phản ứng nào khi cha mẹ bỏ đi; không có thái độ vồn vã, vui mừng (như quay đầu, đưa tay đòi bế, cười) khi gặp người thân quen…

Khi được bồng bế, cơ thể bé như đờ ra, không có trương lực hoặc gồng cứng thái quá mà mặt không hề biểu lộ cảm xúc nào. Cũng có thể trẻ từ chối mọi sự tiếp xúc cơ thể như ẵm bồng, nựng nịu, vỗ về mà ngồi một chỗ, có khi chui vào góc kẹt, chỗ tối, mắt nhìn một chỗ, trống rỗng, vô hồn…

Hành vi kỳ lạ

Khi lớn hơn, những trẻ này có khuynh hướng sử dụng đồ vật một cách nghèo nàn, đơn điệu. Bé có thể thích những đồ vật kỳ dị, hoặc lặp đi lặp lại mãi một việc gì đó (như xếp những mẩu gỗ, que củi rồi đạp đổ và xếp lại...). Có khi, bé xem người khác như đồ vật để chơi, hoặc mê mải cắn móng tay, nhai cổ áo, xé nhỏ giấy báo và các loại khác có thể xé được… Bé thường khó, thậm chí không chịu tiếp xúc với trẻ cùng trang lứa, hoặc có những hành vi kỳ dị, khác thường, phản ứng mãnh liệt thái quá, làm trẻ khác lo hãi.

Những trẻ tự kỷ có khuynh hướng định hình - định tính mọi việc có liên quan đến mình. Có thể đây là nhu cầu tối cần thiết nhằm duy trì một trật tự, một môi trường chung quanh y hệt như cũ để tự thỏa mãn và có cảm giác an toàn. Vì vậy, trẻ có thể phản ứng mãnh liệt nếu ai đó lấy đi một món đồ chơi kỳ dị, cái gối cũ, một cái áo sờn rách… của nó. Sự thay đổi kiểu tóc, quần áo của người trực tiếp chăm sóc cũng có thể gây ra phản ứng như trên.

Ở những trẻ này, thường xuất hiện những động tác được thực hiện lặp đi lặp lại thành nhịp (gật đầu liên tục, đập cằm xuống bàn, lắc lư thân mình, vặn xoắn tay chân, nhấp nháy mắt) và các hành vi bất thường (đánh hơi đồ ăn thức uống, đồ vật trước khi ăn hay tiếp xúc). Có khi trẻ cười sằng sặc kéo dài, hoặc khóc lóc không dừng được (xen lẫn những giai đoạn mệt lả hay kích động hành vi). Ngoài ra, trẻ cũng hay cười ngây ngô vô cớ, vùng chạy bất chợt, hành vi kỳ quặc, dị hợm, gây hấn với người thân.

Chưa tìm ra nguyên nhân chính

Cho đến nay, người ta vẫn chưa rõ những nguyên nhân chính nào gây ra bệnh lý này. Một số người cho rằng bệnh không phụ thuộc vào tầng lớp kinh tế - xã hội cũng như các yếu tố rối loạn tâm lý đặc biệt của cha mẹ. Ý kiến khác lại cho rằng vấn đề dinh dưỡng, sang chấn tâm lý kéo dài trong quá trình mang thai của mẹ và sang chấn sản khoa có thể là yếu tố thuận lợi thúc đẩy bệnh phát sinh.

Cha mẹ cần chú ý để phát hiện càng sớm càng tốt các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ để đưa đi khám toàn diện, tỉ mỉ (nhất là về thần kinh) nhằm phát hiện những nguyên nhân gây bệnh, từ đó có định hướng chăm sóc, điều trị thích hợp. Việc điều trị cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các nhà tâm lý học, tâm thần nhi và các trường chuyên dạy những trẻ này.

BS Huỳnh Xuân Thiện, SGGP

< Sửa đổi: Cả Ngố -- 2/5/2005 1:26:36 PM >
Bài số: 1
Trẻ mắc bệnh tự kỷ do cách chăm sóc của cha mẹ - 10/30/2003 9:02:33 PM   
Cả Ngố


Bài: 7031
Từ: Thung Lũng Hoa Vàng
Trẻ cần cha mẹ dành nhiều thời gian trò chuyện, chơi đùa để tránh bệnh tự kỷ.
Khi con tròn 1 tuổi, vợ chồng anh N.V.T (quận Bình Thạnh, TP.****) gửi hẳn cho một bà hàng xóm trông từ 6h-19h, tối về cũng ít thời gian gần gũi cháu. Đến năm 2 tuổi, cháu vẫn chưa biết nói và nhìn cái gì cũng sợ nên được cho đi nhà trẻ, nhưng bị trả về chỉ sau 2 tuần vì luôn la hét và không nghe theo bất kỳ chỉ dẫn nào. Đây chỉ là một trong nhiều trẻ mắc bệnh tự kỷ được điều trị tại Khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2 TP.****.
Từ đầu năm đến tháng 8/2003, Khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2 TP.**** đã tiếp nhận khoảng 130 trẻ mắc bệnh tự kỷ. Theo các bác sĩ tâm lý, con số này mới chỉ phần nào phản ánh số trẻ mắc bệnh tự kỷ hiện kiểm soát được, vì còn nhiều trẻ vẫn chưa được phát hiện hoặc bị chẩn đoán nhầm nên đã được chuyển vào các trung tâm dành cho trẻ chậm phát triển, trẻ câm điếc.

Bệnh của con nhà giàu

Chuyên gia tâm lý Ngô Xuân Điệp - Khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2 cho biết, nhiều nước gọi bệnh tự kỷ là bệnh của con nhà giàu vì phần lớn trẻ mắc bệnh này đều sinh ra trong những gia đình khá giả, giàu có.

Ghi nhận thực tế tại Khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2, bác sĩ trưởng khoa Thái Thanh Thủy cũng nhận xét, phần lớn trẻ mắc bệnh tự kỷ đến đây điều trị đều sinh ra trong những gia đình khá giả, cha mẹ luôn bận rộn với công việc làm ăn, bệnh nhân ở TP.**** đông hơn các tỉnh.

Yếu tố nguy cơ của căn bệnh này, theo nhiều chuyên gia, là cha mẹ bận rộn với công việc đã tách con ra quá sớm; trong thời gian mang thai 3 tháng đầu bà mẹ bị nhiễm virus hoặc do di truyền. Về mặt phân tâm học, tách trẻ quá sớm ra khỏi hơi ấm của mẹ sẽ làm trẻ hụt hẫng, mất phương hướng, trẻ dần dần tự cô lập.

3 tuổi vẫn chưa biết nói

BS. Thủy cho biết, tự kỷ là hiện tượng rối loạn về tương tác xã hội, rối loạn về giao tiếp và có hành vi lặp đi lặp lại. Trẻ mắc bệnh tự kỷ chậm nói (2- 3 tuổi vẫn chưa biết nói), hay nói lặp, cách hiểu đơn giản, thiếu quan hệ tiếp xúc về mặt tình cảm với người khác, không bao giờ nhìn thẳng vào người đối diện. Những trẻ này thường say mê một vật gì đó quá đáng, lúc nào cũng giữ và ôm khư khư trong tay. Chúng rất thích sắp xếp đồ vật theo thứ tự, ngăn nắp một cách kỳ lạ và có biểu hiện hung hăng khi thứ tự đó bị xáo trộn.

Trẻ mắc bệnh tự kỷ có kỹ năng cao về nhìn nhận không gian, giỏi học vẹt, hình thức bề ngoài có vẻ linh hoạt, thông minh khác hẳn với các trẻ chậm phát triển trí tuệ. Tình trạng này có thể phát hiện sớm nếu cha mẹ thường xuyên chú ý đến trẻ.

Những dấu hiệu giúp phát hiện bệnh sớm

BS. Thái Thanh Thủy cho biết, nếu cha mẹ chú ý có thể phát hiện bệnh khi trẻ mới ở tháng đầu sau khi sinh. Đối với những đứa trẻ bình thường, chúng có thể nghe và ngửi được mùi của mẹ, khi được mẹ ôm vào lòng sẽ có biểu hiện khoan khoái dễ chịu nhưng trẻ tự kỷ thì không tiếp nhận được bằng các giác quan.

Thường thì trẻ 3 tháng có thể tự ngóc đầu được nhưng trẻ tự kỷ không thể làm như vậy, khi được bồng bế cơ thể như đờ ra.

Lúc 6 tháng tuổi, trẻ tự kỷ sẽ có biểu hiện quá ngoan hoặc quá hung hăng, không cười, nhìn xa xôi, không bám lấy mẹ (ai bế cũng được), không biết cách ôm ấp lại mẹ, không biết phát âm những tiếng đơn giản như a, à, ba... Trẻ bình thường ở độ tuổi này rất thích đồ chơi nhưng trẻ mắc bệnh tự kỷ lại không chú ý đến.

Khi được 1 tuổi, trẻ tự kỷ vẫn không tiếp xúc bằng mắt, không biết bắt chước, thờ ơ với tiếng động.

Lên 2 tuổi, trẻ có những vận động bất thường như đi bằng đầu ngón chân, ngồi hay lắc người, vặn xoắn tay chân... Ngôn ngữ lặp lại, tiếp xúc kém, tình cảm nghèo nàn, vệ sinh chưa tự chủ.


Theo chuyên gia tâm lý Ngô Xuân Điệp, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ rất quan trọng trong việc uốn nắn và phát triển nhân cách của trẻ sau này. Nếu được điều trị sớm, trẻ có thể hòa nhập được với cộng đồng, tự lập trong cuộc sống, còn nếu không được điều trị trẻ sẽ không nói được, sống lệ thuộc vào sự chăm sóc của người khác, qua 10 tuổi dễ bị tâm thần.

Điều trị tự kỷ khác với điều trị tâm thần

Trước đây, các nước trên thế giới điều trị bệnh tự kỷ như bệnh tâm thần. Ngày nay hướng điều trị mới cho các trẻ mắc bệnh này là chữa bệnh bằng tâm lý. Cụ thể:

- Xây dựng lại cấu trúc tâm lý và nhân cách cá nhân tùy từng trường hợp cụ thể, giúp trẻ trở lại đúng khung tâm lý của trẻ.
- Xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa trẻ với gia đình (đặc biệt là với mẹ), quan hệ giữa trẻ với giáo viên, với bạn bè và môi trường xung quanh để thiết lập mối quan hệ tương tác xã hội.
- Tập cho trẻ có ý thức về bản thân và tự khẳng định bản thân.
- Tập phát triển ngôn ngữ phù hợp với khả năng của trẻ.

BS. Phạm Ngọc Thanh- Trưởng đơn vị tâm lý, BV Nhi Đồng 1 TP.**** kể, bệnh nhân mắc bệnh tự kỷ ở Pháp thường được điều trị tại các trung tâm hoặc ở các bệnh viện trong ngày, trừ những trường hợp quá nặng mới phải điều trị nội trú.

Các trung tâm, bệnh viện này có những phương pháp trắc nghiệm để tìm ra năng lực riêng của từng trẻ (hội họa, nấu ăn, may vá, đóng kịch, vi tính, làm vườn, nặn đất sét, cắt dán hình...). Sau đó, sắp xếp các cháu vào những lớp học khác nhau, phù hợp với năng lực. Bác sĩ tâm lý sẽ nghiên cứu, tìm hiểu nguyện vọng của trẻ, làm tâm lý trị liệu dưới nhiều hình thức để giúp trẻ giao tiếp.

Sau nhiều năm điều trị, đến lúc trẻ khỏi bệnh và hòa nhập cộng đồng, các cháu có thể tự kiếm sống bằng nghề đã được học trong trung tâm, bệnh viện. Không ít trẻ tự kỷ đã trở thành họa sĩ, diễn viên nổi tiếng, lập trình viên...

BS. Thanh cho biết, ở Việt Nam có Khoa Tâm lý - Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị bệnh tự kỷ theo kiểu bệnh viện ban ngày (như ở Pháp), nhưng quy mô còn nhỏ nên chưa có điều kiện giúp trẻ phát triển hết năng lực vốn có.

Phòng tự kỷ: Đặt và gọi tên con khi thai nhi... 6 tháng

Để tránh cho trẻ nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, BS. Phạm Ngọc Thanh - Trưởng đơn vị tâm lý, BV Nhi Đồng 1 TP.**** khuyên các bà mẹ sớm tìm hiểu, học hỏi cách chơi và giao tiếp với con. Thai nhi 6 tháng đã có năng lực nhìn, nghe, vì vậy sau khi siêu âm xác định thai trai hay gái, bố mẹ nên đặt tên để gọi tên và nói chuyện với con trong thời gian này. Sau khi trẻ ra đời, cha mẹ nên tìm cách chơi, trò chuyện với trẻ để giúp trẻ phát triển năng lực.

BS. Thanh lưu ý nhiều bà mẹ hiện nay chỉ quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng mà ít quan tâm đến kỹ năng chơi và giao tiếp với trẻ.(Theo NLĐ)

(trả lời: Cả Ngố)
Bài số: 2
Bệnh tự kỷ trẻ em - 10/30/2003 9:05:13 PM   
Cả Ngố


Bài: 7031
Từ: Thung Lũng Hoa Vàng
Trẻ chỉ thích trốn và chơi một mình thật lâu trong một góc kín, nói năng và ứng xử kỳ dị, rập khuôn. Thiếu tình yêu thương và sự chăm sóc của mẹ từ nhỏ là căn nguyên của chứng bệnh ngày càng phổ biến này.

Trẻ em rất dễ mắc hội chứng tự kỷ nếu cha mẹ thiếu quan tâm.
Hội chứng tự kỷ (autism), theo mô tả của nhà tâm bệnh học trẻ em người Mỹ Léo Kanner, là hội chứng tự phong tỏa, từ chối mọi giao tiếp với người khác, sống cô lập và đắm mình trong một thế giới tưởng tượng, không còn ý niệm đối với thực tế xung quanh.

Trong nhiều thập kỷ qua, đã có rất nhiều tranh luận và nghiên cứu về trẻ tự kỷ ở nhiều nước trên thế giới và ngày nay người ta đã chấp nhận hội chứng Kanner hay hội chứng tự kỷ- một thực thể rối loạn khác với tâm thần phân liệt và mọi tâm bệnh khác ở trẻ em. Bảng phân loại bệnh của Hoa Kỳ đã xếp tự kỷ trong mục các rối loạn về phát triển.

Triệu chứng

 • Trẻ thích cô độc, thiếu vắng tình cảm với mọi người (trốn tránh người lạ, không chơi với cả bạn bè cùng lứa, tỏ ra lạnh nhạt với cả những người trong gia đình, thờ ơ với mọi sự việc xảy ra xung quanh).

 • Luôn lo hãi về mọi sự thay đổi (dù nhỏ) trong nếp sống và môi trường sống. Ví dụ, lo lắng khi thấy có sự sắp đặt lại đồ đạc trong phòng ở (trẻ nhớ rất kỹ vị trí của mọi đồ vật trong nhà).

 • Có những ứng xử kỳ dị, nhất là các ứng xử có liên quan đến việc sử dụng rập khuôn và nghi thức hóa các đồ vật. Ví dụ, trẻ có thể trốn vào một xó xỉnh nào đó để chơi hàng giờ với một thứ không hẳn là đồ chơi với một động tác rập khuôn như gấp đi gấp lại một tờ giấy chẳng hạn!

 • Trẻ không có ngôn ngữ hoặc có một loại ngôn ngữ riêng kỳ dị, hầu như không phải dùng để giao tiếp với mọi người. Chính vì thế mà có thể nhầm trẻ tự kỷ với trẻ điếc - câm khi chưa đo khám thính giác.

 • Cũng dễ nhầm trẻ tự kỷ với trẻ chậm khôn, tuy nhiên trẻ tự kỷ lại có bộ mặt thông minh với trí nhớ đặc biệt khác thường và khả năng rất tốt khi chơi các trò chơi như thao tác xếp hình trong không gian.


Nguyên nhân

Đến nay vẫn có nhiều giả thiết về hội chứng tự kỷ ở trẻ em. Xu thế do căn nguyên nội sinh đang được nghiên cứu nhiều ở Mỹ, thể hiện ở việc theo dõi kích thước phát triển của sọ não ở trẻ tự kỷ; tuy nhiên, nguyên nhân phát động ra hội chứng tự kỷ trong thực tế bao giờ cũng gắn liền với sự hụt hẫng trong quan hệ mẹ - con.

Trong tiền sử của các trẻ tự kỷ đều có liên quan đến việc trẻ bị thiếu hụt tình cảm âm yếm, chăm sóc vỗ về của mẹ khi còn rất bé khiến sự lo hãi làm biến đổi nhân cách từ rất sớm ở trẻ thơ. Hiện nay nhiều phụ nữ sinh con xong đã phải lao vào công việc, giao phó con cho người giúp việc, dành quá ít thời gian để chăm sóc con nên tỷ lệ trẻ bị hội chứng tự kỷ ngày càng nhiều - một mối lo ngại cho tương lai của con trẻ.

GS. Phạm Kim, Sức khoẻ & Đời sống

(trả lời: Cả Ngố)
Bài số: 3
Nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em - 10/30/2003 9:06:41 PM   
Cả Ngố


Bài: 7031
Từ: Thung Lũng Hoa Vàng
Nếu con bạn thường ngồi ngoan chơi một mình, không để ý đến ai, không khóc ầm ĩ. Bạn đừng vội mừng bởi theo các bác sĩ tâm lý, đó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ.

Bệnh tự kỷ (còn gọi là tự bế, tự tỏa) được nhà tâm thần học nổi tiếng Kanner mô tả lần đầu tiên vào năm 1943. Trung bình cứ 100.000 trẻ em thì có 1 trẻ mắc bệnh này. Tỷ lệ mắc ở bé trai cao gấp 3-4 lần bé gái. Có thể chẩn đoán bệnh trong những tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, các dấu hiệu tự kỷ thường bộc lộ nhiều ở những tháng cuối của năm đầu tiên, rõ rệt hơn ở năm thứ 2-3.

Những dấu hiệu của bệnh tương đối khó nhận biết. Bởi vì nhiều khi đó là những biểu hiện rất “bình thường” ở trẻ như: không muốn tiếp xúc với người khác, chơi một mình, thích quay vật gì đó thành vòng tròn, xếp những khối vuông thành đường rất thẳng, đi nhón năm ngón chân, thờ ơ mọi người, chỉ phản ứng theo nhu cầu, lảng tránh khi bố mẹ muốn dạy cho bé điều gì đó, chậm nói so với những đứa trẻ khác…

Ngoài ra, có một số biểu hiện dễ nhận hơn. Đối với trẻ từ 1 tuổi – 1 tuổi rưỡi, những biểu hiện này có thể là đặt đâu bé nằm đó; khi bỏ quên không cho ăn, bé không khóc; khi đưa một vật gì đó ngang qua mắt, bé không có phản ứng gì… Khi bé từ 3-4 tuổi, những dấu hiệu bất thường là: không có sự phân biệt giữa người thân và người lạ, thậm chí không biết cười nói.

Theo các nhà chuyên môn, căn bệnh này đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Có giả thuyết cho rằng, bệnh này xuất phát do gien, do ô nhiễm môi trường, bố mẹ trong gia đình có “vấn đề” rồi ảnh hưởng đến trẻ, sử dụng thuôc tiêm ngừa quá liều lượng cho phép. Tuy nhiên, cũng có giả thuyết cho rằng đây là trường hợp bại não nhẹ.

Các bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh nếu có con gái 18 tháng hoặc con trai 20 tháng tuổi mà chưa nói được, hoặc có những biểu hiện bất thường như trên thì đưa trẻ đi khám tâm lý ngay. Các bậc phụ huynh cần thường xuyên tạo bầu không khí đầm ấm trong gia đình và luôn lắng nghe để kịp thời thấu hiểu con mình.

http://www.htv.org.vn/new/index.asp?control=chitiet&IdTintuc=822

(trả lời: Cả Ngố)
Bài số: 4
Đinh Nghĩa Chứng Tự Kỷ - 10/30/2003 9:09:40 PM   
Cả Ngố


Bài: 7031
Từ: Thung Lũng Hoa Vàng
Đinh Nghĩa Chứng Tự Kỷ:

Sau đây là các đặc điểm của bệnh:

 • Khó đạt tương quan tới người, vật hay sự kiện
 • Có cử động lặp đi lặp lại như nghiêng xoay mình, đập đầu hay xoắn tay
 • Tránh nhìn thẳng vào mắt người khác
 • Khó diễn đạt bằng lời nói
 • Dùng đồ chơi trái với thói thường của trẻ con, ít trí tưởng tượng
 • Việc phát triển về phản ứng và trí thông minh bị suy yếu rõ rệt

......................
Triệu chứng của bệnh Tự Kỷ:
(taken from Autism Society of America: http://www.autism-society.org/)

"Trẻ con, trong giai đọạn phát triển hỗn lọan, thường tương đối bình thường cho đến tuổi từ 24 tới 30 tháng, khi cha mẹ bắt đầu thấy các triệu chứng trì chậm trong lời nói, cách chơi hay phản ứng của con mình. Các triệu chứng trì chậm dưới đây, tự chúng, không hẳn là do kết quả của việc chuẩn bệnh rối lọan. Chứng tự kỷ là do sự kết hợp của nhiều khó khăn trong việc phát triển sinh lý.

Bệnh tự kỷ phát hiện trong các môi trường sau:

Cách ăn nói:

 • Ngôn ngữ phát triển hoặc chậm hay không phát triển chút nào
 • Cách dùng từ không có ý nghĩa
 • Dùng cử chỉ thay vì lời nói để diễn đạt ý tưởng
 • Khó chăm chú được lâu

Phản Ứng Trong Cách Giao Tế:

 • Thích một mình hơn là chơi với trẻ khác
 • Không thích kết bạn
 • Ít tác động như cười hay nhìn thẳng mắt người khác

Giác Quan Bị Hư Hại:
Giác quan thấy, nghe, sờ, ngữi và nếm có thể rất nhạy cảm
Cách Chơi:

 • Thiếu tính tự phát hay tưởng tượng
 • Không bắt chước được người khác
 • Không tự chế biến trò chơi

Thái Độ Cư Xử:

 • Có thể quá họat động hay thụ động
 • Nổi cơn thịnh nộ mà không có lý do
 • Không tự ý bày trò chơi
 • Quá trì chí vào một vật, ý tưởng, hành động hay một người nào
 • Thiếu khả năng suy xét
 • Có thể tỏ gây hấn với người hay chính mình
 • Khó chấp nhận thay đổi trong lễ thói hằng ngày


Vài trẻ có bệnh này cũng có thể có những rối lọan khác có ảnh hưởng đến họat động của óc não chẳng hạn như: chứng động kinh, hội chứng Down, hay những rối lọan di truyền như: hội chứng X nhẹ, hội chứng Landau-Kleffner, Williams’ hay Tourette’s. Nhiều trẻ có bệnh sẽ bị chậm phát triển trí tuệ. Khỏang 25-30% có thể phát hiện chứng động kinh ít nhất
vài lần trong cuộc sống."


Vài Thống Kê Quan Trọng:

Theo Hội Tự Kỷ Hoa Kỳ, ước khỏang 1 trong 500 trẻ con sinh ra đã có chứng bệnh này. Nhiều người khác cho rằng con số có thể cao hơn. Dầu sao mọi người đều đồng ý là bệnh này trong kỳ tăng trưởng.


 • Thông thường số con trai bị bệnh gấp 3 lần hơn con gái
 • Khỏang 6,000 trẻ con đang mắc bệnh tự kỷ chỉ trong hạt King và vùng phụ cận
 • Hơn 95% các hôn nhân trong gia đình có bệnh đều đi đến ly dị
 • Không có thuốc nào chửa trị bệnh này
 • Không có những dịch vụ hỗ trợ cho bệnh này
 • Trẻ con có bệnh chịu đựng sự rối lọan tâm tính nên không truyền đạt tư tưởng một cách thông thường
 • Có nhiều dấu hiệu bệnh đi đến tàn tật, trong đó có chứng tự kỷ
 • Thiếu tin tức hay tài tiệu về bệnh tự kỷ cho những cộng đồng không nói tiếng Anh
 • Thiếu tài liệu về bệnh tự kỷ trong những vùng có thể có trẻ bị bệnh


Xin xem thêm chi tiết ở:
(Access for Austic Youth – Tìm Hiểu Về Trẻ bị Chứng Tự Kỷ)
http://www.cultural.org/aay/vietnamese/aay.htm

< Edited by: Cả Ngố -- 10/30/2003 7:17:08 PM >

(trả lời: Cả Ngố)
Bài số: 5
Bịnh Autism, hội chứng Asperger và chứng rối loạn phát ... - 10/30/2003 9:21:43 PM   
Cả Ngố


Bài: 7031
Từ: Thung Lũng Hoa Vàng
http://www.advite.com/BinhAutism...htm
[iframe]http://www.advite.com/BinhAutism...htm[/iframe]

< Edited by: Cả Ngố -- 10/30/2003 7:31:12 PM >

(trả lời: Cả Ngố)
Bài số: 6
Trẻ em chậm nói và khờ dại : Chứng Autism - 10/30/2003 9:34:13 PM   
Cả Ngố


Bài: 7031
Từ: Thung Lũng Hoa Vàng
http://www.akapa.com/yviet/drdai.php?sel=2&doc=ASixAutism
[iframe]http://www.akapa.com/yviet/drdai.php?sel=2&doc=ASixAutism[/iframe]

< Edited by: Cả Ngố -- 10/30/2003 7:40:04 PM >

(trả lời: Cả Ngố)
Bài số: 7
RE: Chứng Autism - 11/2/2003 9:22:23 PM   
Mme Ngo

 

Bài: 777
Từ: Tiếng Nói Phố-Rùm Broadcasting Corporation
Một khảo cứu mới nhứt liên quan đến autism đã được trình bày trong hội nghị thường niên của British Association for the Advencement of Science trong tháng September 2003 vừa qua.
Tại sao Autism thấy nhiều hơn ở các bé trai ? Các nhà khảo cứu của Institute od Child Health tại Anh đã khám phá ra rằng cơ chế bệnh có liên quan đến nhiễm thể mang phái tính (chromosome) X. Nên biết rằng đôi nhiễm sắc thể phái tính ở con trai là XY và con gái là XX.
Các nhà khảo cứu cắt nghĩa rằng phần Agmydale của não bộ, nơi điều khiển các biểu lộ về cảm xúc trên mặt, bị chi phối bởi nhiễm thể X.
Ở các bé trai bình thường, chromosome Y có thể hoạt động bù trừ cho chromosome X. Khi việc bù trừ này không có thì Agmydale bị trục trặc, do đó trẻ không biểu lộ cảm xúc được bình thường ra ngoài, và vì thế chúng có khuynh hướng tự kỷ.
Các bé gái bị bất thường về đôi nhiễm sắc thể phái tính, thí dụ như trong Turner Syndrom, người bệnh thiếu hẳn một chromosome X (nghĩa là X0 thay vì XX) thì bệnh Autisme cũng dễ xuất hiện.
Trong tương lai, người ta hy vọng sẽ định danh được các genes liên quan đến cơ chế của bệnh Autism và rồi từ đó biết đâu sẽ tìm ra phương pháp trị liệu cho căn bệnh này

(trả lời: Cả Ngố)
Bài số: 8
RE: Chứng tự kỷ ở trẻ em - 2/28/2006 9:16:35 AM   
Camel


Bài: 4088
Từ: Republic of Zambia
Camel có một thắc mắc nhỏ... có 1 đứa bé có nhiều dấu hiệu bị chứng tự kỷ , nhưng nó rất thích coi film họat họa của WaltsDisney, có film nó có thể coi đi coi lại nhiều lần không chán... mặc dù có film nó không thèm coi nhưng ngược lại có những film thì nó rất là exciting, muốn cho nó ăn thì cứ việc bật film lên là xong ! Có ai biết hay có kinh nghiệm về trường hợp này hay không?

(trả lời: Cả Ngố)
Bài số: 9
RE: Chứng tự kỷ ở trẻ em - 3/1/2006 10:02:55 AM   
An Nhiên

 

Bài: 86
Chào anh Camel

Có 1 vị Giáo sư  nhiều năm nghiên cứu và tiếp xúc với các trẻ em ở dạng bệnh này  ,ông có viết vài quyển sách về đề tài này.  
Anh có thể đọc sách và  làm quen  với Gs NVT    Ở đây   và Ở đây
Hy vọng sẽ có lời giải đáp cho câu hỏi của anh .
A.N.


(trả lời: Camel)
Bài số: 10
Trang:   [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Sức Khoẻ/Sắc Đẹp >> Chứng Tự Kỷ (Autism) >> Chứng tự kỷ ở trẻ em Trang: [1] 2 3 4 5   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode