Linh Tinh Phố Rùm Bài Viết Gia Chánh Lời Tình K Truyện Chọn Lọc Thơ Tình
Trở lại trang đầu
Đi Vào Phố Hồ Sơ Cá Nhân Thư Riêng (Private Message) Các Bài Đăng Từ Lần Cuối Bạn Vào Các Bài Đăng Ngày Hôm Nay Lịch Sinh Hoạt Ghi Danh Trở Thành Thành Viên của Phố Rùm Những Câu Hỏi Thường Gặp Danh Sách Các Thành Viên
Phố này chỉ để xem lại bài cũ, không còn đăng bài mới lên được. Xin mời các bạn qua thăm Phố Rùm mới .
Phòng ẢNH

Bánh Ích nhân dừa ...?

 
Xem những đề mục liên hệ: (trong diễn đàn này | trong mọi diễn đàn)

Tham gia dưới tên: Guest
  In Ra
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia Chánh >> Bánh Ích nhân dừa ...? Trang: [1]
Tên login:
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Bánh Ích nhân dừa ...? - 2/1/2007 8:20:06 AM   
XuanThao

 

Bài: 167
Hello các chị trong bếp ơi,

Làm ơn giúp em tìm recipe cho bánh Ích Nhân Dừa nha, hoặc chị nào biết thì xin viết cho em cách làm...

Weekend này bầu em định làm mấy cái bánh này an...thèm quá chòy rồị...

Các chị biet recipe Bánh Tét & Bánh Chưng please cho em luôn...

Thanks,
XT
Bài số: 1
Bánh Ít Nhân Nhiều... Dzừa ... lòng chưa!? - 2/1/2007 3:04:41 PM   
LeThu


Bài: 4963
Từ: Costa del sur el EUA
 

quote:

Bánh Ích nhân dừa ...? - 2/1/2007 7:20:06 PM
XuanThao
Nhà Lầu
Bài: 144
Trích đoạn: XuanThao

Hello các chị trong bếp ơi,

Làm ơn giúp em tìm recipe cho bánh Ích Nhân Dừa nha, hoặc chị nào biết thì xin viết cho em cách làm...

Weekend này bầu em định làm mấy cái bánh này an...thèm quá chòy rồị...

Các chị biet recipe Bánh Tét & Bánh Chưng please cho em luôn...

Thanks,
XT
Bánh Ít Nhân Dừa 


Vật liệu:

Vỏ bánh:
1 gói bột nếp
1/2 teaspoon muối
1 1/2 cup đường
nước ấm để nhồi bột
2 tablespoons dầu ăn

Nhân bánh:
1 gói dừa non bào sợi đông lạnh
1 cup (or 1.5 cup đường)
3 tablespoons bột năng quấy tan trong 1/4 cup nước
1/2 bát đậu phọng rang đập dập sơ sơ

1 xấp lá chuối, và plastice để gói bánh
Cách làm:

Nhân:
Cho dừa và đường vào chảo trộn đều, xào dừa và đường cho quyện lại với nhau, khi dừa bắt đầu trong trong sợi, thì quậy 3 tablespoons bột năng với 1/4 cup nước đổ vào, nhanh tay quậy đều, chờ cho hỗn hợp trong , dẻo, thì đổ 1/2 bát đậu phọng rang vào trộn đều , tắt bếp.

Vỏ:
Cho bột vào thau, trộn với 1.5 cup đường, muối cho đều, sau đó đổ 1 cup nước nóng vào bột, dùng thìa quậy cho bột quyện với nước, sau đó thì từ từ nhồi, vừa nhồi, vừa châm thêm nước, cho nước làm sao để bột tạo thành khối dẻo, mềm, cho thêm 2 tablespoons dầu ăn vào, nhồi thật mịn bột, và thật dẻo

Lá chuối rửa sạch, cắt hình chữ nhật..( hay mua nguyên xấp họ cắt sẵn ..hình tròn..thì càng tiện )lau khô, lấy tí dầu bôi vào lá chuối, để khi ăn, bóc cho dễ, uốn lá chuối thành cái phễu, múc 1 thìa bột đổ vào, lấy cái thìa ấn ấn bột xuống tạo thành cái hũm , để cho nhân vào, xong múc một thìa dừa và đậu phọng cho vào, sau cùng thì thêm một thìa bột, dùng thìa ấn ấn bột cho phủ phần đáy của cái bánh, rồi xếp các góc cạnh lá chuối vào, khi gói xong phần lá chuối, thì dùng plastice bọc bên ngoài để giữ lá chuối khỏi bị bung ra...

Bắc nồi nước cho sôi, thật sôi, xong xếp bánh vào
xửng bắc lên hấp bánh khoảng 20 phút, là bánh chín, đem ra để nguội là dùng được .
Bánh Ít Lá Gai Hải Đảo Lý Sơn  .

Là người dân đất đảo Lý Sơn, ai mà không thuộc, không nhớ hai câu ca dao thân quen này:
 
Muốn ăn bánh ít lá gai,
Có chồng ngoài đảo cho dài đường đi.
 
Bánh ít lá gai là loại bánh được mọi người dân nơi đây đặc biệt ưa chuộng. Vì đặc biệt ưa chuộng nên các chị, các mẹ ở đất đảo này rất có kinh nghiệm và sở trường để làm ra thứ sản phẩm bánh ít thơm ngon, mà các nơi khác trong tỉnh Quảng Ngãi quê ta chưa có nơi nào “địch” lại.
Cách làm loại bánh này chẳng xa lạ gì với nhiều chị em phụ nữ, nhất là vùng nông thôn. Ngâm nếp cho mềm, xay thành bột rồi cho vào túi vải lọc (gọi là đăng bột) thật ráo nước. Dùng lá gai luộc chín, vớt lấy lá xắt nhỏ bỏ vào cối đá giã nát nhừ, cho bột nếp đã đăng vào cùng với đường (có thể đường trắng hoặc đường mía cũng được) quết thật nhuyễn, ngắt thành từng viên bột đều nhau, to cỡ chừng bằng ngón chân cái, dát mỏng, bỏ nhân vào giữa rồi túm lại tròn vo. Để làm nhân bánh ít, người đất đảo hay ngào dừa hoặc đậu xanh với đường, cho bánh khỏi chảy nước. Muốn bánh ít có hình đẹp, xinh xắn như hình chóp nón thì cách gói bánh cần phải công phu và điêu luyện hơn. Dùng lá chuối tươi phơi nắng hoặc hơ lửa cho khỏi gãy, rồi xếp thành hai lớp lá để gói bánh. Để lúc bánh chín, bóc lá không dính tay, người ta bôi chút dầu phụng vào khi gói bánh. Cách nấu bánh ở đây cũng đặc biệt, lạ mắt, người ta sắp bánh lên rế đan bằng tre, rồi cho vào nồi chưng cất thuỷ.
Bánh ít lá gai có mùi thơm đậm đà của bột nếp, của lá gai, vị ngọt, vị béo của đường, nhân dừa, đậu xanh, hương của lá chuối, dầu phụng hoà quyện với nhau thành một thứ hương vị độc đáo và hấp dẫn khó quên. Bánh ít để lâu tối đa được một tuần lễ. Hai, ba ngày sau khi nấu chín là thời điểm ăn bánh ngon nhất, có đầy đủ mùi vị nhất. Ngoài quen thuộc trong những bữa ăn chơi, ăn xế, ăn nửa buổi... khi trồng, thu hoạch tỏi, hành, lúc đánh cá tận khơi xa, sản phẩm bánh này còn không thể thiếu trong mâm hoa quả, bánh trái dâng lên cúng, khấn ông bà, tổ tiên, các bậc tiền hiền nhân những ngày giỗ, cúng, lễ hội... trọng đại trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của bà con nhân dân hòn đảo này. Sự nổi tiếng của bánh ít lá gai Lý Sơn đã lan vào tận trong đất liền từ lâu rồi. Có lần nghe tôi sắp đi chơi ngoài đảo, mẹ tôi không quên dặn rằng: Ra đó, con nhớ mua cho mẹ ít chục bánh ít lá gai và một vài ký tỏi đấy.
Đ.T.N

Bánh Ít
(trích từ bài Bánh Nếp..., ở đây! . hay ở đây nữa...)

Ăn không đặng no
Đó là bánh ít  
-Vè Bánh trái 

“ Bánh ếch sao lại kêu là bánh ít, khi gói rồi sắp lớp lên nhau đó như hình ếch nên kêu là  bánh ếch “ –  Lê Ngọc Khuê ( bánh gói bằng lá chuối xanh, khi gói xếp hai mí vào nhau nhìn giống con ếch).
Bây giờ  tên đúng là  bánh ếch hay bánh ít cũng không dám chắc, chỉ biết  có một câu đối về bánh ít mà đến nay, chưa có “ cao nhân “ nào  đáp lại cho thật hòan chỉnh là:

Bánh ít nhiều đường: bánh ít ngọt.

Bánh ít không pha đường thì bột màu trắng, còn pha đường thì bánh có màu theo lọai đường mía được dùng. Người ta nhồi bột nếp với đường và nước cho đến khi bột dẻo, không dính tay nữa, cho dầu ăn vào. Có nơi nhồi bằng nước cốt dừa  cho bánh béo và  thơm hơn. Bột nhồi hơi nhão thì bánh sẽ không bị cứng, nhưng phải gói nhanh tay, không thì bột chảy. Gói bánh bằng lá chuối. Khi gói bánh, người ta làm dấu nhân dừa, nhân đậu bằng cách xé râu lá chuối. Khi hấp phải xả hơi nhiều lần để bánh không bị chảy bột.
Bánh ít nhân ngọt hoặc là nhân đậu xanh xào đường, hoặc là  nhân dừa nạo xào đậu phọng rang, giã dập. Bánh ít nhân mặn có đậu xanh và tôm, thịt bằm. Có khi người ta trộn khoai môn sống xắt sợi vào bột bánh rồi hấp chín để làm bánh ít gân. Đặc biệt nhất là  “ bánh ít lá gai “ của vùng Bình Định: 

Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi
 

Hay vùng Phú Yên:

Tiếng đồn bánh ít lá gai
Dẫu rằng có dốt, cũng trai Hà Bằng .
 

Lá non cây gai tươi được tước bỏ gân lá để khỏi bị xơ, đem luộc chín, để ráo rồi quết nhuyễn, trộn bột nếp, đường mía nấu đặc sánh, nhồi chung thật đều, chia thành từng miếng bằng trái cam để làm vỏ bánh. Có nhà quậy bột cho chín trước rồi mới gói thì khi hấp sẽ lẹ hơn. Nơi nào trồng được cây gai thì bánh làm tòan bằng lá gai, còn hiếm lá gai thì người  ta dùng lá chuối đốt lên thay thế, rồi pha thêm màu xanh lục đậm vào, dĩ nhiên bánh sẽ không thơm và ngon như làm bằng lá gai nguyên chất.
Bánh ít lá gai có màu xanh lá cây đậm, gần như đen. Nhân bánh là đậu xanh nấu chín, giả nhuyễn, trộn đường, dừa nạo, mứt bí xắt hột lựu… vo tròn cỡ lòng đỏ trứng gà, nhồi trong vỏ bánh. Lá chuối cắt khoanh tròn được hơ lửa cho dịu mềm, thoa dầu phọng, cuốn theo hình phểu để gói – Gói xong, bánh ít lá gai có hình tháp nón, đáy vuông, cạnh nhọn lên tới đỉnh, nên thanh niên địa phương thường chọc ghẹo thiếu nữ:

Gặt rồi em đứng chờ ai
Mang chi đôi bánh lá gai đẫy đà !
 

Bánh ít lá gai tuy dẻo, nhưng không dính răng. Khi bánh còn nóng thì ít thấy ngọt hơn khi bánh đã nguội.


Ngoài ra cũng còn có Bánh Ít Nhân Mặn... này nữa nè! 


Các loại bánh xôi và quà Tết khác...

Bánh Tét... 

Bánh Chưng...

Thịt Đông

Dưa Chua - Dưa Hành

Xôi Gấc

Xôi Lá Cẩm


Ngoài ra cũng còn các món khác ... theo LT vẫn ở đây! < Sửa đổi: LeThu -- 2/6/2007 8:56:58 PM >

(trả lời: XuanThao)
Bài số: 2
Trang:   [1]
Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia Chánh >> Bánh Ích nhân dừa ...? Trang: [1]
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết


Thành Viên đã Đóng Góp cho tháng 6-10/2009:
Mai Dang, Bao Cuong, vann, Tương Kính

Login | Góc Riêng | Thư Riêng | Bài Trong Ngày | Bài Mới | Lịch | Các Thành Viên | Các Diễn Đàn | Ảnh

Xin mời các bạn qua thăm Phố Cũ, có rất nhiều bài vở để xem.

Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode