Thận heo (Full Version)

Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia ChánhThân bài


dilangthang -> Thận heo (10/7/2002 10:09:47 PM)

Chào các bạn

Thận heo (pork kidney) làm sao để ăn không bị hôi? Luộc hay sào thì ăn ngon ?

Lá mía là cái gì ?

Cám ơn.
Ngô Đồng -> RE: Thận heo (10/8/2002 4:49:08 PM)

Trả lời bài của dilangthang


Dilangthang

Muốn không còn mùi khai trong cật heo , bạn phải dùng dao bén, lọc bỏ hết những phần có mầu trắng đục, sau khi bổ trái cật ra làm đôi theo chiều dọc.

Người ta tin là ăn cật bổ cật ! thông thường người ta dùng nước thật sôi để nhúng cật và ăn chung với cháo nóng, hay chỉ cần nhúng cật vừa tái chấm nước mắm ngon gừng và uống với rượu.

Lá mía hình dạng giống như lưỡi nhưng mỏng lắm, ăn không ngon đâu. Nấu cháo lòng người ta cho đủ thứ vào , nhất là khi trong nhà mổ heo làm cỗ. Không ai đi mua lá mía làm chi hết.
thuynh -> RE: Thận heo (10/8/2002 4:58:18 PM)

Trả lời bài của Ngo DongMuốn không còn mùi khai trong cật heo , bạn phải dùng dao bén, lọc bỏ hết những phần có mầu trắng đục, sau khi bổ trái cật ra làm đôi theo chiều dọc.


Lá mía hình dạng giống như lưỡi nhưng mỏng lắm, ăn không ngon đâu. Nấu cháo lòng người ta cho đủ thứ vào , nhất là khi trong nhà mổ heo làm cỗ. Không ai đi mua lá mía làm chi hết.

[/quote]
Chị ND,
Tuy lá mía không ngon nhưng khi chị làm gan bò cháy để ăn chung với gõi đu đủ , gan thì quá béo ăn dể ngán nếu trộn lá mía vào thì khác khi béo khi sừng sực(lá mía) khi ăn phê hơn và đở ngán...
Thân ái ,
Camel -> RE: Thận heo (10/8/2002 7:53:52 PM)

Anh Thuynh.... có lý đó ngen , anh bỏ thêm vào đó địa chỉ thì tụi tui mới biết đường thăm cái phố hưởng dưới cái avatar của anh á.... khì khì khì... [:)]
dilangthang -> RE: Thận heo (10/9/2002 9:42:46 PM)

Trả lời bài của dilangthang


Cám ơn chị Ngô Dồng và các bạn. Cho hỏi thêm câu nữa.

Trái hồ đào là trái gì ?

Dâm dương thảo tên Mỹ là Chinesse Tallow Tree Nut Flour. Bên Mỹ các chỗ nursery có bán cái loại thảo này để mình mua về trồng trong vườn nhà mình không ?

Thuynh

Gan heo cháy làm như thế nào ?

Cám ơn
thuvang -> RE: Thận heo (10/14/2002 10:20:18 AM)

thuynh
quote:

Trích đoạn: thuynh

Chị ND,
Tuy lá mía không ngon nhưng khi chị làm gan bò cháy để ăn chung với gõi đu đủ , gan thì quá béo ăn dể ngán nếu trộn lá mía vào thì khác khi béo khi sừng sực(lá mía) khi ăn phê hơn và đở ngán...
Thân ái ,Anh thuynh có thể bày cách làm gan bò cháy ăn với gỏi đu đủ không? Cám ơn anh nhiều.

thuvang
thuynh -> RE: Thận heo (10/15/2002 6:10:30 PM)

thuvangHello Thuvang,
*Gan bò chấy or cháy*
Chợ VN bán gan bò trong vỉ khoảng 2-3 tì một vỉ, đem về rửa sơ và cắt nhỏ tuỳ thích, độ mõng thì chợ đả cắt sẳn , cho vào tô trộn đều với nửa củ tỏi bầm đừng nhuyển quá ướp với maggi hoặc lý cẩm ký(leekamke) đường,tiêu,bột ngọt(nếu thích).
Để chảo dầu cho thật nóng, cho gan vào chấy ,khi thấy gan vừa săn lại thì bớt lửa vừa lại nhưng không nhỏ (med) chờ cho gan khô và đen lại là xong tuỳ mình muốn chấy cở nào hoặc cháy cở nào,nhớ là đừng quá khô gan sẻ cứng ngắt như võ bánh xe,canh làm sao miếng gan vẩn còn lớp dầu ăn bao phủ... xong.
*Đu đủ mua loại bào sẳn ở chợ,rau răm( a must),đậu phụng rang giả nhuyển nếu thích,một bịch khô bò(đem về cắt mỏng).
*Nước chấm: Maggi or nước tương ,giấm 2 muổng,đường 3 muổng,một chén nước và tương ớt loại ăn phở tuỳ thích cay nhiều hay ít,tòi 2 tép bầm nhuyển ,nếm cho vừa khẩu vị của mình... rối xong.Dể dàng và nhẹ nhàng.

Goodluck
thuvang -> RE: Thận heo (10/16/2002 9:58:52 AM)

dilangthangCám ơn anh thuynh đã chỉ cho TV.

thuvang
dilangthang -> RE: Thận heo (10/21/2002 6:15:54 PM)

dilangthangKiếm thấy rồi, tại đây:

www.suckhoedoisong.saigonnet.vn/

số báo 198, clic y học cổ truyền .
Tytee -> RE: Thận heo (10/24/2002 4:54:38 AM)

dilangthangHello các bạn,

Tytee đi chơi thấy có bài này rinh dzìa đây cho các bạn " thí nghiệm" , có người đã thử rồi và được khen đó:


Nguồn: KS-Sagaphan - TVVN

Cách làm cật heo ăn rất thơm....

Lựa chừng 3 quả thận (nhớ lựa thận có màu " Vàng lợt + hồng " (lựa màu hồng thì đã trễ 2 ngày hạ thịt rồi)....

1.- Đem về lựa loại dao mỏng như lá lúa (dài chừng 5 cm) ... nhưng truớc đó dùng dao thường mà bổ dọc (xin nói bỗ dọc dài) ra làm 2 phần đều nhau .

2.- Khi ra 2 phần bằng nhau theo chiều dài ... thì cắt thêm phần nữa . Có nghĩa là quả thận đuợc cắt ra làm 4 phần dọc dài đều nhau ...

3.- Lúc này dùng dao nhỏ như lá lúa mà thẻo mỏng những miếng gân hay đường chỉ trắng trong phần thận ... đừng sợ thận sẽ mỏng lét .... Khi xắt hay xẻo những miếng chỉ gân trắng bỏ vào thùng rác (trong bọc bao nylon..vì ruồi nơi xa bay tới liền) . Phần thận làm sạch thì ... ngâm vào thau nuớc lạnh ... nên dùng 2 thau để thay máu đục trong quả thận ... nước nên cho chảy ròng ròng trong thau ...

4.- Xong tất cả ... thì bạn ... ngâm thận đã làm vào trong tô đựng sữa tươi ... chừng 3 tiếng ... thay sữa mới ...

Như vậy thận của bạn làm rất thơm và thận nó hút sữa rất mập ... dầy cui ... Nên nhớ Thận là một bộ máy rất đặc biệt khác với Gan ... là Thận nếu quá chín thì nó ... cứng ngắc ... không mềm thơm ... còn nếu ăn quá sống thì ... không đuợc ... mà phải ... vừa chín tới ...

Muốn làm cật heo chín tới thì làm như sau (nói theo cách cháo Bầu dục nghen) :

... lót đáy tô chừng nhúm gừng sắt mỏng như sợi chỉ ( vì có thể ăn luôn mà không bị vứong lữơi )...

... khi cháo sôi trong nồi (nhớ sôi ra bong bóng mới được)..

... thì lập tức dùng dá (cái này trật văn phạm nữa rồi ...v á hay giá hay dá ... thôi nói đại là đồ múc nghen ...) lập tức múc đổ vào trong tô chừng gần đầy ... đừng đầy vì người ta có thể trộn chung với rau thơm hay giá sống ... đầy thì nó tràn ăn dính bám dính tay ... Đó trong khi múc liền ra thì mình đi rót bia hay chút rựou chát ... khách đợi bia hay rựou chát ... thì cật vừa chín tới dưới đáy tô ... ăn như vậy đó ... khi thấy chun chút máu hồng không sao cả ... nên thêm chút dầu mè trên tô cháo ... dầu mè rất thơm ... đừng sợ máu nhiễm ra từ cật ...... vì đó là máu dùng nuôi cật nên không có hôi ... hôi là gân máu trắng hay thứ bạc nhạc trăng trắng (mình đã làm sạch rồi mà)

Thật sự ở nhà tôi ăn thì tôi dùng sữa tươi và thêm chút ovaltin (loại chocolat bột) quấy đều trong keo lớn rồi bỏ cật heo vào ... đậy nắp kỹ và dùng trong vòng 48 tiếng thì rất ngon (nhớ thay sữa đều)
Trang: [1] 2   phần sau >   >>Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode