Xin công thức làm phá lấu (Full Version)

Các Diễn Đàn >> [Đời Sống - Xã Hội] >> Gia ChánhThân bài


jackal -> Xin công thức làm phá lấu (2/22/2006 12:23:39 AM)

Nếu bạn đã từng ăn phá lấu ở Sài Gòn chắc bạn không thể nào quên được mùi vị đặt trưng . Nồi phá lầu , rồi chắm với nước mắm me , chẹp chẹp :D .

Thiệt là tiết là mình không ở SG và rất là thèm món này . Tổ ong với lá sách đã mua được rồi nhưng không biết làm sao mà nấu cho ngon với làm nước chấm cho phù hợp . Có bạn nào biết không chỉ mình với .

Chẹp chẹp .
Xin cảm ơn!
Ngô Đồng -> RE: Xin công thức làm phá lấu (2/24/2006 9:41:44 AM)

Đợi cuối tuần nha Jackal.

Thuynhhhhhhhhhhhhhhhh ơi phá lấu nè.
LeThu -> Xin công thức làm ... "Món Ác Ôn..."... (2/24/2006 10:14:44 AM)

 quote:

Xin công thức làm phá lấu - 2/22/2006 11:23:39 AM
jackal
Nhà Lá
Bài: 1
Nếu bạn đã từng ăn phá lấu ở Sài Gòn chắc bạn không thể nào quên được mùi vị đặt trưng . Nồi phá lầu , rồi chắm với nước mắm me , chẹp chẹp :D .

Thiệt là tiết là mình không ở SG và rất là thèm món này . Tổ ong với lá sách đã mua được rồi nhưng không biết làm sao mà nấu cho ngon với làm nước chấm cho phù hợp . Có bạn nào biết không chỉ mình với .

Chẹp chẹp .
Xin cảm ơn!

< Sửa đổi: jackal -- 2/22/2006 11:24:44 AM > 

RE: Xin công thức làm phá lấu - 2/24/2006 8:41:44 PM
Ngô Đồng
Lều Cỏ
Bài: 4289
Từ: Cánh Đồng Bắp
Đợi cuối tuần nha Jackal.

Thuynhhhhhhhhhhhhhhhh ơi phá lấu nè.
_____________________________

[image]http://autim.net/pix/ngodong.gif[/image]


Xin công thức làm phá lấu ..
2/24/2006 8:41:44 PM
Ngô Đồng
 [image]http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/dataimages/original/images405701_PHA_LAU-bao-tu-pha-lau-web.jpg[/image]

Công thức làm món... "ác ôn... mổ gan móc ruột chẻ tim cắt mề..." này ở đây nè!


Ngô Đồng -> RE: Xin công thức làm phá lấu (2/24/2006 3:57:58 PM)

Các bạn có thể làm phá lấu với lòng heo hoặc lòng bò. 1. Lòng bò: Tim bò xẻ dọc làm bốn hoặc mua miếng lẻ, nặn rửa sạch máu bầm; gan cắt miếng cỡ ba ngón tay; lưỡi bò trần trong nước sôi cạo rửa sạch, cắt khúc ngắn chừng 4cm. Rồi xẻ dọc làm hai.
2. Lòng heo: Bao tử heo, xẻ dọc làm hai để có thể lộn trái ra được, chà sát kỹ với muối cho thật sạch, rửa xả kỹ với nước sạch, để ráo nguyên miếng. Ruột non cắt khúc ngắn chừng gang tay, dùng một cây đũa xuyên qua ruột để dễ dàng lộn ruột bên trong ra ngoài, chà rửa sạch với muối, rửa xả kỹ lại rồi chà rửa bên ngoài, rửa sạch để ráo. Tim, gan, luỡi heo làm như bò.
3. tùy chọn mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.
4. Ướp trộn 1kg lòng với: 60cc rượu ngũ vị hương ( ngâm 1/2 lít rượu trắng + 15gr bột ngũ vị hương qua 1 giờ là dùng được) hoặc sử dụng công thức 20cc rượu ngũ vị hương + 10cc ruợu ngũ gia bì. Tẩm rượu vào lòng trong 30 phút - phải để qua một thời gian cho lòng ngấm rượu rồi mới ướp tiếp gia vị khá với: 100cc xì dầu ngon + 1 muỗng súp hành tỏi băm + 1/3 muỗng nhỏ tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối, phải nếm thử để tùy chất lượng xì dầu mà bạn đang có đang có rồi thêm vào ít đường cho hỗn hợp  gia vị có thêm vị ngọt nhẹ, khâu này do chính khẩu vị nêm nếm của bạn quyết định, trộn ướp tiếp phần gia vị này vào lòng để qua 1 giờ.
Mời quý vị gởi câu hỏi hoặc yêu cầu theo địa chỉ: nguoivienxu@vasc.com.vn Chuyên viên gia chánh Cẩm Tuyết sẽ trả lời quý vị.
5. Chuẩn bị chảo nhiều dầu, lấy lòng đã ướp ra, giữ phần nước gia vị ướp lại, cho lòng vào chảo chiên cho săn xong rồi vớt ra để ráo dầu. Cho lòng đã chiên vào một cái nồi khác với phần nướcg ia vị còn lại, châm nước dừa tươi ngọt (hoặc nước sôi) vào sấp mặt lòng, nấu nhỏ lửa, trong khi nấu thấy nước dừa cạn thì cho châm tiếp, hầm đến khi thấy mềm - lưu ý mỗi loại tim, gan, lưỡi... có độ chín mềm khác nhau, thăm chừng bằng cách gắp ra, xiên thử cây tăm vào, nên để mềm dòn chứ không mềm rục. sau khi các phần lòng chín đúng mức rồi thì vớt ra, tiếp tục nấu cho đến khi nước hầm còn trong nồi sắc lại và hơi sệt. Phần nước hầm này sẽ dùng làm nước chấm. tùy khẩu vị nêm vào 1 - 2 muỗng cà phê kép chấp (hay còn gọi là dấm Tiều) + 1 muỗng cà phê tỏi băm thật nhuyển + ít đường. Nước chấm phải có vị chua ngọt nhẹ.
6. Cắt phá lấu thành miếng mỏng, dọn kèm tỳ ý với dưa leo cắt mỏng hoặc cà rốt, củ cải trắng...cắt ngang lát mỏng, thả ngâm trong phần nước chấm.
N Đ mang về từ trang

http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/service/printversion.vnn?article_id=548694

Của cô Cẩm Tuyết.

Cuối tuần dự định làm để có công thức, mà nay với bài viết rõ ràng thế này N Đ khỏi phải làm đỡ mệt ghê á.

Cám ơn bác LeThu.


Trang: [1]Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.5.5 Unicode