Truyện (Chưa Xếp Loại)

Cội Mai Già

Khánh Mập


Dạo này bỗng nhiên tôi mê hoa. Mê hoa là triệu chứng sắp chống gậy, nhưng vậy thì cũng được. Tiện đây kể một chuyện cho các bạn giúp vuị

Lúc còn bé tôi hoang đàng, tuổi trung học hay đàn đúm với đám con trai bỏ lớp đi chơi. Thường thì chúng tôi qua cồn. Cồn là một cái đảo giữa sông, đất phù sa bao phủ nên cây cỏ xanh tươị Trái cây, mận, xoài, ổi mía nhiều lắm, mọc hoang khắp cồn. Cái thú qua cồn là hái trái cây xong, kiếm bụi núp, vừa ăn vừa nhìn các em là mê tơi thôi. Tôi thì nhát, chưa bao giờ có can đảm tán em, nhưng ngắm các em học sinh áo dài cột vạt leo cây hái mận là đã cảm thấy cuộc đời sao mà đẹp quá. Như người khác thích ngắm kiểng, ngắm chim, tôi thích ngắm em từ đấy.

Từ lúc nào không nhớ, tôi chợt thấy một cây mai cổ thụ mọc hoang, cành lá xum xuê và cứ để ý mỗi khi bỏ học đi cồn. Năm ấy ông cụ vừa về hưu, ngày ngày thú tiêu khiển của cụ là ngắm hoa, chăm sóc cây trái ngoài vườn. Ở nhà, mẹ cưng chiều tôi như tất cả các anh em khác, nhưng bố lại cho tôi hoang đàng nên có vẻ ít để ý. Cụ để ý đứa em út nhiều nhất và cu ta được cụ cho phép giúp việc trong vườn hoa. Cả nhà ai cũng ghanh tị, nhưng tôi thì không; và cũng không vì thế mà giận bố. Thật tình trong tâm, tôi cứ muốn làm cái gì hoặc cách nào vui lòng cụ. Cội mai già là cái cớ. Tôi nghĩ mãi là phải làm cách nào đào cội mai cổ thụ này mang về chắc hẳn cụ thích và chuộc được nhiều tội.

Một sáng sớm cuối tuần, thằng bé một mình, một xẻng, một rựa làm vườn của bố, làm bạo qua cồn. Hì hục đào đến trưa thì được nửa gốc, tôi lấy lá lấp kín chỗ đào còn dậm lên cho chắc; chặt lại nửa cành bên kia cho bớt rậm rạp; xong xuôi hái trái cây ra bờ nước vừa ăn vừa mơ mộng chuyện gì cũng không biết mà cho đến khi nhá nhem tối mới về. Hôm đó tôi bị một mẻ đòn mê tơi về tội đi chơi còn xách theo dụng cụ làm vườn của bố. Cả nhà hỏi tôi đi đâu, với ai; tôi lì ra không nói. Bố cho tôi là đồ bỏ, càng không để ý đến.

Khoảng ba tháng sau tôi trở lại, cội mai cũng vẫn sống mạnh. Những cành bị chặt nay mọc lên những chồi non. Năm sau cũng vào mùa mưa, một mình tôi lại làm y như cũ với nửa cội mai già còn lại.

Đến năm thứ ba, tôi rủ thêm ba thằng bạn nữa cho công cuộc đào mai này. Chúng tôi bàn nhau đem theo cái chậu đựng cây làm bằng gỗ cao tới bụng, rồi bơi thuyền qua cồn. Cả bọn làm cả ngày mới khệ nệ đem được cây Mai cổ thụ về nhà. Ông cụ mừng lắm, quý cây Mai như cả một gia tàị Cụ dúi cho bốn đứa 20 ngàn. Năm đó là năm đệ Tam, số tiền cả bọn khuây khoả cả tháng mới hết.

Không biết cây Mai đã bao nhiêu tuổi, nhưng đến ngày tôi di tản thì nó đã gần gũi ông cụ được 8 năm. Trên gốc cây đã đầy các viên sỏi nhỏ đủ màu do chính tay cụ ngày ngày lượm về mỗi khi đi dạo. Có thể nói cây Mai đã là một phần tử trong gia đình họ Lê và là đứa con được ông cụ thương yêu nhất.

Năm 1975 Việt Cộng tiến vào Long Xuyên. Một cán bộ cao cấp chiếm đoạt căn nhà chính của gia đình, căn nhà chứa đầy kỷ niệm thời thơ ấu của tất cả anh em. Tiện nhắc, ông cụ xưa đã trong đoàn quân Việt Quốc chống Việt Minh, và cũng từng bị giam 3 năm trong trại tù cộng sản ở Thái Nguyên. Cụ biết bản chất của VC nên nhanh chóng tặng chúng căn nhà mà không năn nỉ chống đối như các gia đình khác trong xóm. Ngay cả số ruộng vườn, hai căn tiệm tạp hoá và nhà máy xay lúa cũng cúng ngay cho tụi ăn cướp cạn. Gia đình dọn về căn phố lầu ọp ẹp lánh nạn.

Lúc dọn đi gia đình không mang theo cái gì ngoại trừ tí quần áo và chậu mai. Nhưng khi ông cụ và đứa em út ì ạch bê chậu mai ra cửạ Tên cán bộ VC cao cấp ra lệnh cho lính ngăn lại. Cụ điềm đạm: " Tôi bỏ tất cả, chỉ giữ lại chậu mai kỷ niệm của thằng con trai đã chết, xin ông lớn cho tôi đem đi." Cụ không nói dối, cả nhà không thấy tin tức gì của tôi và ngỡ tôi đã chết trận.

Cây mai được dọn về nhà mới, gần bờ sông. Hàng năm Tết đến vẫn trổ hoa đón chào xuân. Ngày ngày cụ vẫn ra chăm sóc cội mai già và nhớ đến con. Cụ đã hết thành kiến với tôi từ khi tôi là đứa đầu tiên trong nhà đậu bằng tú tài. Năm 1992 mẹ tôi qua đời, cụ đồng ý qua Mỹ đoàn tụ với con cháu. Tôi và nhà tôi bấy giờ đã được 5 cháu. Cội mai được để lại cho đứa em út coi sóc. Lúc ở Kansas City, ông cụ 92 tuổi và vẫn khoẻ mạnh. Ngày ngày cụ thương nhớ chậu mai già. Năm 1997 ông cụ qua đời nơi quê lạ xứ người. Khi hấp hối người vẫy tôi lại bên giường và nhắc nhở tôi nhớ gọi về Việt Nam cho em, nhân tiện hỏi thăm cội mai.

Hàng năm đến dịp Tết, tôi hay gọi về Việt Nam thăm em út không cứ gì vì lời trăn trối của bố. Tết năm 2000 tình cờ nhắc lại kỷ niệm cây mai, cậu em út có vẻ lúng túng. Ba tháng sau có người mách tôi mới biết rõ sự thật. Thằng em là kỹ sư công chánh, từng là đội trưởng đặc công Saigon. Nhờ có công " ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản" mà nó trở nên giàu có. Nó có một công ty xây cất ở miền Tây, lợi tức hàng năm đến cả trăm ngàn tiền Mỹ. Nhưng sông có khúc, người có lúc. Nó bị các đồng đội VC ngày xưa, vì tranh dành miếng ngon, mà tố cáo tham nhũng. Hình phạt cho kẻ thất thời ở xứ Cộng Sản là mất mạng.

Thằng em đến lúc cùng đường, chạy chọt đông tây thì may mắn tìm được tên cán bộ cao cấp mà hồi xưa chiếm nhà bố nó. Tên quan thầy chạy chọt cho hắn ra, rồi có ý hỏi muốn cội mai già. Thằng em không có cách gì hơn là đem đi cống. Chậu mai không còn nữa, ước mơ được về Viet Nam nhìn lại chậu mai già cũng tan theo mây khóị Sợi giây tơ tình nối tới quê hương Việt Nam như chừng muốn đứt. Kiếp này nếu có về tôi lại phải bơi xuồng qua cồn. May ra còn cội mai khác.Số Lần Chấm:  
18

(để chấm điễm, xin bấm vào số sao)

Số lần đọc: 2,678
Nguồn: không rỏ
Đăng bởi: Thành Viên ()
Người gửi: ngungo
Người sửa: Phuong Cac 12/26/2002 5:38:14 PM